• ปลากัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : truelove_romeo_juliet@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 432
  • จำนวนผู้ชม : 463160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
อนุสรณ์ธรรมาธิปไตย
มองการเมืองแบบงูๆปลาๆ ตามประสา 'นิสิต ปี 3
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud
วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2554
Posted by ปลากัด , ผู้อ่าน : 3677 , 12:13:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นความน่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับ "กลยุทธย์" ของ "พรรคเพื่อไทย" ก่อนการเลือกตั้งที่ส่งผ่านไปสู่ทิศทางของ "คนเสื้อแดง"  โดยเฉพาะจากการประเมิน(ด้วยกันเอง)ก่อนการเลือกตั้ง  จนนำไปสู่ถ้อยแถลงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในทำนองที่ว่า "พรรคเพื่อไทย" กำลัง "ปั่นราคาตัวเอง"

ทาง 1  "พรรคเพื่อไทย" ประเมินตนเองโดยคนในพรรคว่าจะได้ "เก้าอี้ ส.ส." ในการเลือกตั้งหลัง "ยุบสภาฯ" อยู่ที่ประมาณ 240 - 260 ที่นั่ง

ทาง 1  ปรากฏผ่าน "คอลัมน์ เรียงคนมาเป็นข่าว" โดย "พลุน้ำแข็ง" ใน "หนังสือพิมพ์ มติชน" หน้า 4 ฉบับวันที่ 7 เมษายน 2554 อ้างผลสำรวจ "เอแบคโพล์" ปรากฏว่า "พรรคเพื่อไทย" จะได้จำนวน "ส.ส." ประมาณ 185 คนเท่ากับ "พรรคประชาธิปัตย์" อย่างพอดิบพอดี

...ตอกย้ำด้วย "คอลัมน์ ลึกแต่ไม่ลับ" โดย "จรัญ พงษ์จีน" ใน "มติชน สุดสัปดาห์" ฉบับประจำวันที่ 1 - 7 เมษายน 2554 ประเมิน "พรรคเพื่อไทย" จะได้ "ส.ส." ประมาณ 220 เสียง  และ "พรรคประชาธิปัตย์"  ...เหยียบได้เต็มที่สุดคือ  225 ที่นั่ง(ตามสำนวนเจ้าของ "คอลัมน์")

โดยทั้งสอง "คอลัมน์" ทิ้งท้ายไว้ไม่ต่างกัน  คือ  การประเมินดังกล่าวเป็นไปในบริบทที่ "พรรคเพื่อไทย" เผชิญ "ปัจจัยแย่สุดๆ" และ "พรรคประชาธิปัตย์" อาศัย "ปัจจัยดีสุดๆ"  แต่ทั้ง 2 พรรคการเมืองกลับได้จำนวน "ส.ส." เท่ากัน  หรือบวก/ลบไม่เกิน 5 เสียง

ทาง 1  ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ปรากฏข่าวนางสดศรี สัตยธรรม ออกมาปูด "แผนรัฐประหาร" ที่อ้างถึง "นายทหาร" ที่แน่นอนว่าไม่สามารถเปิดเผยได้  ถึงขนาดที่ว่าหาก "พรรคเพื่อไทย" ชนะการเลือกตั้ง  ก็จะมีการกดดันให้ "คณะกรรมการการเลือกตั้ง" แจก "ใบเหลือง - ใบแดง" เป็นไม้ตายขั้นสุดท้าย 

และอีกทาง 1  นายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.สัดส่วน "พรรคเพื่อไทย" และ "แกนนำ คนเสื้อแดง" ออกมาปูดกรณี "กองทัพ" จัด "หน่วยเฉพาะกิจ" เพื่อติดตาม "สมาชิก พรรคเพื่อไทย"  ...และว่าไปถึงขั้นมี "หน่วยเฉพาะกิจ" ที่จะดูแล "หีบบัตรเลือกตั้ง" ที่นายจตุพร มองว่าจะนำไปสู่การ "โกงการเลือกตั้ง"

ทั้งจำนวน "ส.ส." ผ่านการประเมินดังกล่าวข้างต้น  และกรณีนายจตุพร(และอาจรวมถึงกรณีของนายสดศรี) ทำให้นายอภิสิทธิ์ ถึงกับให้สัมภาษณ์ในทำนองที่ว่าเป็นปรากฏการณ์การ "ปั่นราคาตัวเอง" ของ "พรรคเพื่อไทย" เพื่อให้เกิด "มายาภาพ" ว่า "พรรคเพื่อไทย" จะได้รับการเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก 

...ซึ่งหาก "ผลการเลือตั้ง" ไม่เป็นไปตามคาดหมาย  "พรรคเพื่อไทย" ก็สามารถส่งไม้ต่อให้ "คนเสื้อแดง" อาศัย "เงื่อนไข" ดังกล่าวเพื่อเคลื่อนไหวทาง "การเมือง" ได้ตามความมุ่งหวังในการ "ปูดข่าว" ของนายจตุพร(หรือแม้แต่กรณีของนายสดศรี)

ดังนั้นจึงต้องจับตามองว่า  หลัง "ผลการเลือกตั้ง" ปรากฏออกมา  ทิศทาง "การเมืองไทย" จะดำเนินไปสู่ทิศทางใด  เพราะหากฟังจากเสียงของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว  ก็ปรากฏว่า(ในขณะนี้) "พรรคประชาธิปัตย์" พร้อมที่จะลงสู่ "สนามการเลือกตั้ง"  และยินดีจะยอมรับ "ผลการเลือกตั้ง" แม้ว่าจะต้องกลับไปเป็น "ฝ่ายค้าน" ก็ตามที

ด้วยเหตุนี้  การณ์ดังกล่าวจึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับ "แผน" ที่ "พรรคเพื่อไทย" ปูไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะมี "การเลือกตั้ง" ที่ "คนเสื้อแดง" อาจนำมาเคลื่อนไหวได้หลัง "การเลือกตั้ง"  และแน่นอนว่าหาก "พรรคเพื่อไทย" ยังสามารถรักษาสถานะเป็น "พรรค" ที่ "ชนะการเลือกตั้ง" ได้  การณ์ดังกล่าวย่อมสิ้นความหมายเหมือนสิ่งปฏิกูลที่ถูกสำรากออกมาโดยไม่มีค่าอันใด

จึงเรียกได้ว่าการคาดการณ์(ด้วยกันเอง)ของ "พรรคเพื่อไทย" ดังกล่าวกอปรกับประเด็นของนายจตุพร จึงสามารถการันตี "ชัยชนะ" ของ "พรรคเพื่อไทย" และ "คนเสื้อแดง" ในแง่ของ "ทาง" ที่สามารถจะเดินได้ต่อไปไม่ว่า "ผลการเลือกตั้ง" จะเป็นเช่นไรในอนาคต

ที่สำคัญจึงต้องรอดูว่าถ้า "พรรคเพื่อไทย" ต้องตกที่นั่งเป็น "ฝ่ายค้าน" หลัง "การเลือกตั้ง"  ...หาก "คนเสื้อแดง" เดินตาม "วาระ" ที่นายจตุพร ปูทางไว้ให้แล้วโดยไม่ยอมรับ "ผลการเลือกตั้ง"  นั่นก็เท่ากับเป็นเครื่องสะท้อนว่าเป็นการ "ไม่ยอมรับ" ความพ่ายแพ้ใน "การเลือกตั้ง" ก็เสมือนเป็นการดูถูกดูแคลน "ประชาชน" ผู้ลงคะแนน  ดังที่ "พรรคเพื่อไทย" และ "คนเสื้อแดง" โจมตีฝ่ายตรงข้ามเสมอมา

และเมื่อวันนั้นมาถึง  มันก็จะแจ่มชัดขึ้นอีกว่า "พรรคเพื่อไทย" หรือแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนากรัฐมนตรี ซึ่งเป็น "เจ้าของ พรรคเพื่อไทย" เป็น "นักสู้" ที่ไม่ยอมรับ "ผล" ในศึกที่ตนไม่ใช่ผู้กำหนดกติกา...เว้นแต่ว่าตนจะเป็น "ผู้ชนะ" !!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baangmaan

แก้ข่าวเป็น "นางสดศร๊" ที่มีหน้าที่เป็น กกต.จ้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความพอใจของทักษิณ..คือ คำตอบสุดท้ายครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เบดูอิน วันที่ : 11/04/2011 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

คนเสื้อเหลืองต้องคิดให้ดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 11/04/2011 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ คิดดีทำดีได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 11/04/2011 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

บ้านเมืองดูเหมือนจะไม่สามารถสงบได้เลย ไม่ว่า เพื่อไทยจะแพ้ หรือ ชนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 11/04/2011 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

พรรคเพื่อไทย มีมวลชนคนเสื้อแดง เป็นฝ่ายช่วยเสริมแรง แต่พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีกลุ่มมวลชนที่ช่วยเสริมแรงอย่างชัดเจน ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ต้องใช้ศักยภาพสูงสุดในการทำงานการเมืองครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลากัด วันที่ : 11/04/2011 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud

เรียนท่านผู้อ่าน entry นี้ทุกท่านนะครับว่า ...entry ข้างต้นเป็นมุมมองต่อปรากฏการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้นนะครับ

เพราะสัปดาหืที่ผ่านมาได้อ่านได้เห็น "คอมลัมน์ - ความคิดเห็น" ต่อสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นในช่วงนี้เสียมาก ก็เลยกลัวจะ "ตกเทรนท์" จึงอยากจะลอง "จินตนาการ" เหมือนคนอื่นเขาบ้าง ก็แค่นั้นเองครับ

ด้วยความเคารพนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน