• ปลากัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : truelove_romeo_juliet@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 432
  • จำนวนผู้ชม : 463571
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
อนุสรณ์ธรรมาธิปไตย
มองการเมืองแบบงูๆปลาๆ ตามประสา 'นิสิต ปี 3
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud
วันอังคาร ที่ 19 เมษายน 2554
Posted by ปลากัด , ผู้อ่าน : 3576 , 10:18:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

น่าสนใจเป็นที่สุดสำหรับการลาออกจาก "พรรคเพื่อไทย" ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะข้อกล่าวอ้างถึงความไม่สบายใจในการปราศรัยของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ "คนเสื้อแดง" ที่เป็นที่ครหาว่า "จาบจ้วง เบื้องสูง"

ความน่าสนใจหาได้อยู่ที่ "ท่าที - ทัศนะ" ผ่านถ้อยแถลงของนายจตุพร ในคราปราศรัยวัน "รำลึก 1 ปี  10 เมษายน"  แต่กลับเป็นผลกระทบที่ส่งมาสู่ "พรรคเพื่อไทย" จนนำมาซึ่งการลาออกของ พล.อ.ชวลิต

แม้เหตุผล 5 ข้อของการลาออก ของ พล.อ.ชวลิต จะสรุปได้ว่าเป็นเพราะ ..."พล.อ.ชวลิตมีความละเอียดอ่อนในเรื่องสถาบันมาก"... แต่หากจะย้อนมองในพฤติการณ์ของ "คนเสื้อแดง" ที่มีความอิงแอบกับ "พรรคเพื่อไทย" ที่เคลื่อนไหวผ่าน "วาทกรรม" และแนวปฏิบัติเชิง "สัญลักษณ์" แล้ว

การณ์ดังกล่าวย่อมไม่อาจรอดหูรอดตา พล.อ.ชวลิต ไปได้  และหากจะยังไม่ลืมกันไป  ก่อนหน้านี้ในการชุมนุมใหญ่ของ "คนเสื้อแดง"(ที่ถูกครหามาอย่างต่อเนื่องว่า "จาบจ้วง เบื้องสูง") ในปี 2554  ครั้งหนึ่ง พล.อ.ชวลิต คนนี้  ...แสดงความชื่นชม นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธาน นปช. ว่า "นายแน่มาก" ที่ยึดหลักการชุมนุมด้วยสันติวิธี(ซึ่งที่สุดก็ปรากฏชัดเจนว่า ไม่ใช่ โดยสิ้นเชิง) โดยชี้ว่ากลุ่มคนเสื้อแดงได้ต่อสู้เพื่อเอาประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประชาชนได้สำเร็จแล้ว และเป็นมวลมหาชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ดังนั้นในความเป็นจริงแล้ว  การลาออกของ พล.อ.ชวลิต ในครั้งนี้จึงมิอาจเป็นไปเพราะ ..."พล.อ.ชวลิตมีความละเอียดอ่อนในเรื่องสถาบันมาก"... ดังที่ใครหลายคนกำลังคล้อยตามและรับใช้(อาจจะโดยไม่ตั้งใจ) "วาทกรรม" ดังกล่าวของ พล.อ.ชวลิต

เพราะเหตุที่ทำให้ พล.อ.ชวลิต ลาออกจาก "พรรคเพื่อไทย" น่าจะเป็นด้วยสถานการณ์ "ชิงการนำ" กันเองภายใน "พรรคเพื่อไทย" เสียมากกว่า

เนื่องด้วยก่อนหน้านี้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส. "พรรคเพื่อไทย" ประกาศในการ "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" ต่อ "รัฐบาล อภิสิทธิ์" กลาง "สภาฯ" ว่าจะขอเป็น "แคนดิเดต นายกรัฐมนตรี" แข่งกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ทั้งที่ในขณะนั้น "พรรคเพื่อไทย" ยังเป็น "พรรคไร้หัว" จนใครหลายคนมองว่านายมิ่งขวัญ ได้รับการสถาปนาโดย พล.อ.ชวลิต และบรรดา "อรหันต์ห้องแอร์" ที่อยู่เบื้องหลัง "พรรคเพื่อไทย" อีกมากหน้าหลายตา

แต่สิ่งที่ปรากฏต่อมาก็คือ การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ "เจ้าของ พรรคเพื่อไทย" ถึงกับ "เบรค" การณ์ดังกล่าวผ่านที่ประชุม "พรรคเพื่อไทย" ว่า  ..."วันนี้บางคนในพรรคคิดถึงแต่ตัวเองมาก คิดจะเป็นผู้นำ...ส่วนการที่ นายมิ่งขวัญ  ครั้งที่แล้วเสนอตัวเป็นนายกฯ แต่หนังเรื่องแรกจบแล้ว หนังเรื่อง 2 ยังไม่เริ่ม ดังนั้นอย่าเพิ่งไปเชียร์กันเลอะเทอะ ได้เงินก็เชียร์ แล้วตนไม่มีเงินหรือ"...

จึงไม่ใช่สิ่งซึ่งไร้เหตุที่ต่อมาเกิดการคัดง้างกันเองภายใน "พรรคเพื่อไทย" โดยเฉพาะต่อ "ตัวบุคคล" ที่จะมาลงสมัครรับเลือกตั้ง "ปาร์ตี้ลิสต์ หมายเลข 1" ซึ่งจะสามารถสะท้อน "การนำ" ภายใน "พรรคเพื่อไทย" ได้เป็นอย่างดี

ดังปรากฏผ่านการที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ "พรรคเพื่อไทย" ออกมาท้าทายให้ "กลุ่ม 40 ส.ส." ของ "พรรคเพื่อไทย" ที่ว่ากันว่าให้การสนับสนุนนายมิ่งขวัญ ลาออกจาก "พรรคเพื่อไทย" และไปตั้ง "พรรคการเมือง" ใหม่ขึ้นมาเอง  พร้อมสำทับลงไปด้วยว่า

..."เขาวางไว้แล้ว ลึกๆ กะขึ้นเป็นนายกฯ และให้คนของเขาเป็นรัฐมนตรี แต่ต้องรู้ว่า พรรคนี้เป็นของใคร รู้อยู่แล้วว่าใครเหมาะสม ซึ่งคนๆนั้น คือคนที่เป็นตัวแทน ส.ส.และ คนเสื้อแดงไปรดน้ำดำหัวท่านทักษิณ (ชินวัตร อดีตนายกฯ) เมื่อวานนี้ ที่มีการวีดีโอลิ้งค์มายังจังหวัดเชียงใหม"...  ซึ่งสะท้อนว่า "ปาร์ตี้ลิสต์ หมายเลข 1" ของ "พรรคเพื่อไทย" คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ

ดังนั้นการ "ลาออก" ของ พล.อ.ชวลิต ในครั้งนี้ จึงอาจจะเป็นเพียงการแพ้ศึกในการ "ชิงการนำ" ใน "พรรคเพื่อไทย" เสียมากกว่าความอ่อนไหวของ พล.อ.ชวลิต ที่มีต่อ "ยุทธศาสตร์" ที่แท้จริงของ "คนเสื้อแดง" ที่มีการ "ป้ายขี้" ให้นายจตุพร

การที่ (คนใกล้ชิด)พล.อ.ชวลิต แถลงถึงความคลางแคลงของ "คนเสื้อแดง" ต่อการ "จาบจ้วง เบื้องสูง" อันนำมาสู่ "ความไม่สบายใจ" ของ พล.อ.ชวลิต จึงเป็นการพูด "เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น" ทั้งเพ

ทั้งหมดทั้งสิ้นผ่านปรากฏการณ์การ "ลาออก" ของ พล.อ.ชวลิต ก็สามารถแสดงให้เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็น "เจ้าของ พรรคเพื่อไทย" สามารถกำหนดกิจการต่างๆ ภายในพรรคได้แต่เพียงผู้เดียว  โดยผู้อื่นไม่อาจมีบทบาทใดๆ ได้เลย  ไม่ว่าจะเป็น "ส.ส." "กรรมการบริหารพรรค" "สมาชิกพรรค" หรือแม้แต่ "มวลมหาประชาแดง"

สิ่งเหล่านี้จึงยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า "พรรคเพื่อไทย" ที่ "คนเสื้อแดง" สร้างมายาภาพว่ามีจุดเกาะเกี่ยวในการเรียกร้อง "ประชาธิปไตย" ร่วมกันนั้น  แท้ที่จริงก็อาจจะเป็นได้เพียง "พรรคเฉพาะกิจ" โดย พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เพียงถ่ายเดียว...หาได้เป็น "สถาบันทางการเมือง" ที่จะยังประโยชน์ให้ประชาชนอย่างแท้จริงไม่ !!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยครับที่บอกว่า พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเฉพาะกิจ
ดังนั้น จึงอาจมีการแปลงสภาพไปเป็นพรรคใหม่ได้ทุกเมื่อ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครุฑทอง วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruttong

แต่ก่อน...ไม่เข้าใจที่พวกแดงประท้วงโดยมีเป้าหมายตามหาประชาธิปไตย ทั้งที่ประเทศไทยก็ปกครองในระบอบประชาธิปไตย
เดี๋ยวนี้รูแล้วว่าประชาธิปไตยของพวกเสื้อแดง คือ การปกครองของทักษิณ โดยทักษิณ และเพื่อทักษิณ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
themodeler วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

ไอ้หวังยังอยู่ ไอ้ตู่ตายแน่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เบดูอิน วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ก็จตุพรโง่แล้วอวดฉลาด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อกหัก ของคนอัลไซด์เมอร์มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

อะไรที่มันบูด เสีย หรือหมดอายุ หนูไ่ม่ชอบอ่ะคะ มีทางเดียวคือเอาไปทิ้งลงขยะ หรือกดลงชักโครกไปเลย


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
KiratiRatana วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

สาเหตุจริงๆที่บิ๊กจิ๋วลาออกนั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่การลาออกก็เป็นการการันตีพฤติกรรมของไอ้ตู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ระพิน วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

ไม่หรอกแค่ ไม่อยากจับฉลาก ชิ่งดีกว่า ตังก็ได้ หน้าก็ได้ ภาพก็ยังดีอยู่ นี่ไง พวกสารพัดพิษ ฮ่าๆๆ พวกเข้าแก๊งไหน หัวตายหมด เลวปล้นเลว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ความรู้สึกช้าจัง..จิ๋วเอ๊ย
พวกนี้"ปราศรัยแบบนี้"มาเป็นปีแล้ว ..บอก"ความจริง"เขาไปเถอะ ว่า"ลาออก"เพราะ(เพิ่ง)รู้(ตัว)ว่าไม่มีโอกาสเป็น"นายกฯ"อย่างที่ฝันไว้
เพราะหากได้ตั้งรัฐบาล ตำแหน่งนี้เป็นของพวกเขาเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ไม่เชื่อหรอก อ้างไปอย่างนั้นเองแหละ
ไอ้พวกนี้มันหมิ่นเบื้องสูงมานับครั้งไม่ถ้วน หน้าด้านอยู่ได้
คราวนี้มาทำสำออยลาออก มีเบื้องหลังแหงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มุมมืด วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katika

ผมว่างานนี้ไม่น่าตื่นเต้น ไม่มีอะไรในกอใผ่
ทุกอย่างเป็นสคริปที่ถูกกำหนดไว้แล้วล่วงหน้า
เกมนี้ เพียงต้องการตัดนิ้วที่เสียทิ้งไป
เข้าทำนอง เสร็จนา......
หรือ สละ.....เพื่อรักษา.....

อีกเดี๋ยว ก็จะถึงบทอ้อนระหว่างคนที่ดูใบ กับ พ่อใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กชนบท วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/armythai

อกหักเพราะไม่ได้เป็นใหญ่หรือเปล่า"ผมไม่เล่นแล้วจะอยู่เลี้ยงหลาน"อะๆๆ พอเอาตำแหน่งมาล่อหน่อยกระโดดเข้ามาเพื่อเห็นแก่ประเทศชาติพอทำพลาดมาร้องไห้ลาบวชโปรดติดตามตอนต่อไปทิศทางของเพื่อไทยกำลังล่อใครมาอีกเห็นเป็นเจ้าพ่อตะวันออก บ้านนี้เมืองนี้อ้างประชาธิปไตยกันยกใหญ่ ว่าประชาธิปไตยกำลังก้าวเดินแต่ดูแล้วนักการเมืองกำลังดึงให้ระบบถอยหลัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sako วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

ผมไม่เชื่อน้ำหน้าเฒ่า 2 คนนี้หรอก

จิ๋วไม่ใช่หรือ ที่ไปก้าวล่วงพระองค์ท่านให้ลงมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน