*/
  • plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : plains.wanderer.kcl@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 515
  • จำนวนผู้ชม : 995006
  • จำนวนผู้โหวต : 383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 383 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 5831 , 12:17:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน pom-pom , นายสิบหมื่น และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

นกแซงแซวสีเทา

ชื่ออังกฤษ

Ashy Drongo

ชื่อวิทยาศาสตร์

Dicrurus leucophaeus (Vieillot, 1817)

วงศ์ (Family)

Dicruridae (วงศ์นกแซงแซว)

อันดับ (Order)

Passeriformes (อันดับนกเกาะคอน)

เมื่อเอ่ยชื่อนกแซงแซว (Drongo) หลายคนคงนึกภาพนกตัวสีดำมีหางแฉกลึกเหมือนหางปลาทู ลักษณะดังกล่าวเป็นคุณสมบัติร่วมของนกแซงแซวส่วนใหญ่ นกแซงแซวชนิดเดียวในประเทศไทยที่ตัวไม่ดำต่างจากญาติๆของมันคือนกแซงแซวสีเทา (Ashy Drongo) ซึ่งเป็นนกแซงแซวที่มีลำตัวสีเทาเหลือบฟ้า

นกแซงแซวสีเทาเป็นนกที่มีความหลากหลายทางสีสันมาก ความเข้มของสีเทาแตกต่างกันไปตามกลุ่มประชากรหรือชนิดย่อย มีตั้งแต่เทาอ่อนไปจนถึงเทาเข้มจนเกือบดำ โดยชนิดย่อย leucogenis ซึ่งทำรังวางไข่ในแถบตอนเหนือของเอเชียตะวันออกเป็นชนิดย่อยที่มีสีเทาอ่อนที่สุด มีหัวตาและแก้มสีขาว อีกชนิดย่อยที่คล้ายกันคือ salangensis ซึ่งมีขอบเขตการทำรังวางไข่อยู่ใต้ชนิดย่อยแรก นอกจากนี้มันยังมีลำตัวสีเทาเข้มกว่าเล็กน้อยและมีสีขาวที่แก้มน้อยกว่า ทั้งสองชนิดย่อยเป็นนกอพยพนอกฤดูผสมพันธุ์ที่มีลำตัวสีเทาอ่อนและสีขาวที่ใบหน้า ชนิดย่อยที่มีลำตัวสีเข้มที่สุดคือ hopwoodi ซึ่งทำรังแถบจีนกลางและจีนใต้ อพยพมาในประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวเช่นเดียวกับสองชนิดย่อยที่มีสีอ่อน แต่มีสีเทาเข้มจนเกือบดำคล้ายนกแซงแซวหางปลา (Black Drongo)


ชนิดย่อย salangensis


ชนิดย่อย leucogenis

ส่วนอีกสามชนิดย่อยที่เป็นนกประจำถิ่นตามป่าในเมืองไทยมีสีเทาไม่เข้มไม่อ่อน เรียกได้ว่าอยู่ตรงกลางระหว่าง leucogenis และ hopwoodi นกแซงแซวสีเทาที่เป็นนกประจำถิ่นนั้นพบได้ตามป่าหรือชายป่าทุกประเภททั่วประเทศ แต่นกอพยพนั้นสามารถพบได้ตามสวนสาธารณะด้วย ทางภาคใต้นกประจำถิ่นจะเป็นชนิดย่อย nigrescens ซึ่งมีสีจางกว่า hopwoodi พบได้เฉพาะตามป่าชายเลนหรือป่าเสม็ดตามชายฝั่งทะเลอันดามัน แต่ชนิดย่อย mouhoti ที่ทำรังวางไข่ตามป่าทางภาคเหนือก็มีการอพยพย้ายถิ่นเช่นกัน จึงสามารถพบได้ตามสวนในฤดูหนาวเหมือนชนิดย่อยอพยพ นกชนิดนี้มีขอบเขตการแพร่กระจายตั้งแต่อินเดียไปจนถึงอินโดนีเซีย

เสียงร้องของนกแซงแซวสีเทาปกติจะฟังดูคล้ายเสียงของนกเขียวก้านตองหน้าผากสีทอง (Golden-fronted Leafbird) ทั้งสองชนิดมีเสียงร้องที่หลากหลายและสามารถเลียนเสียงนกอื่นๆได้ เสียงร้องอีกแบบที่ได้ยินกันบ่อยๆของนกแซงแซวสีเทานั้นฟังดูคล้ายเสียงของเหยี่ยวนกเขาชิครา (Shikra) มากๆ

ตามปกติมักพบนกแซงแซวสีเทามักหากินใกล้ๆกับนกชนิดอื่น บางครั้งก็หากินร่วมกับ bird wave เช่นเดียวกับนกแซงแซวอื่นๆ แต่มันชอบเกาะกิ่งไม้ที่สูงกว่า มีอุปนิสัยก้าวร้าวไม่แพ้นกแซงแซวอื่นๆและพร้อมที่จะบินเข้าโจมตีนกล่าเหยื่อได้ทุกเมื่อ บางครั้งมันก็มีนิสัยเสียโฉบแมลงที่นกอื่นจับได้มาแย่งกินอีกด้วย


ชนิดย่อย mouhotiอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pom-pom วันที่ : 08/12/2011 เวลา : 18.31 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สีสรร กำลังพอดีนะครับ ไม่ดำ ไม่ขาว แค่เทา ๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ เมื่อพบเจอแล้วเพลินครับ บินโฉบไปมาไหว ๆ ขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอดเวลา แต่ไม่เคยถ่ายรูปได้สวยเท่านี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูเต่า วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artcentre

ชอบจัง..ดูแล้วเพลินดี..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

จริงด้วยเคยเห็นแต่สีดำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

จริงด้วยเคยเห็นแต่สีดำ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นนกแซงแซวขวัญใจของผมเลยทีเดียว ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
srdtrue วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เมื่อเดือนที่แล้วผมเจอที่อ่างเก็บน้ำบางพระด้วย ตอนแรกตกใจ นึกว่าเห็นได้เฉพาะบนเขาเสียอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน