*/
  • plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : plains.wanderer.kcl@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 536
  • จำนวนผู้ชม : 1052529
  • จำนวนผู้โหวต : 391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 391 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม 2556
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 3172 , 02:07:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน Chaoying , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


เพศผู้ (Male)

นกตบยุงหางยาว

ชื่ออังกฤษ

Large-tailed Nightjar, Javan Goatsucker

ชื่อวิทยาศาสตร์

Caprimulgus macrurus (Horsfield, 1821)

วงศ์ (Family)

Caprimulgidae (วงศ์นกตบยุง)

อันดับ (Order)

Caprimulgiformes (อันดับนกตบยุง)

ฤดูฝนเป็นฤดูกาลที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุด แมลงที่มีอยู่อย่างชุกชุมเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่นกนานาชนิดต่างขะมักเขม้นหาไปเลี้ยงลูกน้อย แต่ในขณะเดียวกัน แมลงบางชนิด เช่น ยุง เหลือบ ริ้น แมลงวัน ก็สร้างความรำคาญไม่น้อยให้กับคนเข้าป่าดูนก ช่วงเวลาพลบค่ำที่ยุงจำนวนมากออกหากิน ประกอบกับเสียงร้องดัง “จุ๋ง จุ๋ง” หรือ “ชุ้ก ชุ้ก” ของนกตบยุงหางยาว (Large-tailed Nightjar) ดังขึ้นจากทั่วทุกสารทิศ หลายคนอาจเข้าใจว่านกตบยุงกำลังอิ่มหมีพลีมัน และเป็นตัวช่วยควบคุมโรคระบาดอย่างไข้มาลาเรีย ไข้เลือดออก ฯลฯ

นกตบยุง (Nightjars) เป็นนกกลุ่มที่ถูกเข้าใจผิดมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ก่อนอื่นเลยคือชื่อ “นกตบยุง” ที่ผู้เขียนเองก็ไม่ทราบที่มาชัดเจน แต่น่าจะมาจากเสียงร้องของนกตบยุงหางยาวนี่เอง ที่คนสมัยก่อนคงจินตนาการไปว่าเป็นเสียงมันใช้ปีกตบยุงกิน หรือเพราะมักได้ยินเสียงมันร้องตอนกำลังนั่งตบยุงยามพลบค่ำก็มิอาจทราบได้ จริงๆแล้วแมลงที่เป็นอาหารนกตบยุงได้แก่ ผีเสื้อกลางคืน แมลงเม่า แมลงปีกแข็ง ฯลฯ ซึ่งเป็นแมลงขนาดใหญ่


เพศเมีย (Female)


เพศผู้ (Male)

ชื่ออังกฤษ Nightjar นั้นก็น่าจะมาจากเสียงร้องสั่นระรัวต่อเนื่องของ European Nightjar ที่ได้ยินในยามราตรี คำว่า jar ที่หมายถึงอาการสั่นระรัวนี้เป็นคำพ้องกับ jar ที่แปลว่า โอ่ง หรือตุ่มใส่น้ำ นกตบยุงมีจงอยปากที่สั้นเล็กจนแทบมองไม่เห็น การทำรังวางไข่จึงเรียบง่ายมาก นั่นก็คือ วางไข่ลงบนพื้นเลย อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์ มีรายงานนกตบยุงหางยาววางไข่บนหลังคาตึกที่มีเศษใบไม้แห้งรกรุงรังด้วย!

แม้จงอยปากจะเล็ก แต่ปากของพวกมันกว้างมากๆ นอกจากนี้ยังมีหนวดยาวและแข็งที่มุมปากช่วยในการกรองแมลงเข้าปากขณะบิน การที่นกตบยุงบางชนิดโฉบจับแมลงที่หากินใกล้ปศุสัตว์ ทำให้คนสมัยก่อนอุตริเข้าใจผิดว่ามันใช้ปากกว้างๆนี้ดูดนมแพะ เป็นที่มาของชื่อ Goatsucker ซึ่งเป็นชื่อทุกวันนี้แทบไม่มีใครใช้แล้ว

นกตบยุงหางยาวเป็นนกตบยุงที่พบชุกชุมที่สุดในไทย พบได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามป่า อาจพบน้อยกว่านกตบยุงอื่นๆบ้างในที่โล่ง (ถิ่นอาศัยของนกตบยุงเล็กและนกตบยุงป่าโคก) และป่าดิบเขา (ถิ่นของนกตบยุงภูเขา) จำแนกชนิดได้ง่ายจากลวดลายที่ตัดกันชัดเจนกว่าชนิดอื่นๆ ขณะเกาะจะเห็นจุดที่ปีกเรียงเป็นแถวตามแนวขวาง เพศผู้มีแถบสีขาวที่ปลายขนหางคู่นอก ที่ขนปลายปีก และที่คอ (บริเวณสีขาวนี้จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนในเพศเมีย) ซึ่งในการเกี้ยวพาราสี นกตัวผู้จะวิ่งรอบตัวเมีย ส่ายหางไปมา พองขนสีขาวที่คอ พร้อมทั้งส่งเสียงร้องคล้ายกบ


เพศผู้ (Male)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 24/02/2014 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิ ๆ ..นกตบยุง..น่ารักเนอะ..ร้องจ๊ก จ๊ก หัวค่ำๆ และหัวรุ่ง
ได้ยินทีไร..เงี่ยหูฟัง..เพราะชอบ..เพราะรัก..เพราะหมายถึงป่า..ข้างบ้านเจ้าหญิงนกตบยุงนั่นไง..มีนกตบยุงร้องให้ฟังด้วย คิดถึงมันเสมอ และก็ยังมาร้องให้ฟังอยู่ แสดงว่ามันยังอยู่..เราดีใจมีความสุขที่ได้ยินเสียง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทำตัวกลมกลืนกับใบไม้เสียจนบางครั้งก็เกือบโดนเหยียบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kratenUan วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แถวบ้านมีอยู่ตัวนึงค่ะ ได้ยินเสียงร้องทุกคืนเลย แต่ไม่เคยเห็นตัวซักที

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หลายภาพน่าจะมาจากห้วยขาแข้งแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หลายภาพน่าจะมาจากห้วยขาแข้งแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ นกตบยุงมีหลายชนิดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 14/07/2013 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

กำลังจะมีบ้านหลังใหม่ สังเกตว่ามีนกหลายชนิด และสังเกตเสียงนกชนิดต่างๆ ตอนนี้ก็เลยปลูกต้นไม้"ดัก"นกให้มาอยู่ใกล้ๆ บ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 14/07/2013 เวลา : 10.28 น.

สวัสดีครับ
อ่านแล้ว นึกถึงเสียงร้องของเจ้านกนี้ คิดถึงป่า ตอนเด็กๆ ที่บ้านนอก ช่วงใกล้ๆ ค่ำ นกจะชอบมาอยู่บนทางเดินที่คนเดินผ่าน มีใบไม้เยอะๆ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน