• PlaPinky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 84648
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
ปลาชมพู...ขอเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการพิทักษ์โลก
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by PlaPinky , ผู้อ่าน : 5983 , 23:37:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย

สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 4 ธันวาคม 2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงมีพระราชดำรัส พระราชทาน แก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าถวายพระพร เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลา ดุสิดาลัย พระตำหนัก จิตรลดารโหฐาน ใจความเกี่ยวกับสถานการณสิ่งแวดล้อมของประเทศและของโลกที่มีความรุนแรงขึ้น และทรง ห่วงใยต่อปัญหา สิ่งแวดล้อมที่ประชาชนชาวไทยกำลังประสบ อยู่ในปัจจุบันพร้อมทั้งตรัสเตือนพสกนิกร ให้ร่วม มือกัน แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังด้วยความสุขุมรอบคอบ โดยให้ถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องปฏิบัติ มิใช้เพียงเพื่อประเทศไทยเท่านั้น หากเพื่อความอยู่รอด ปลอดภัยของโลกด้วย

จากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวดังกล่าว นับเป็นจุดเริ่มของการเคลื่อนไหวในการ ดำเนินงาน เพื่อสิ่งแวดล้อมของทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานของรัฐบาลและ เอกชนในการสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์ เพื่อสร้างความรู้สึกร่วมกัน ของประชาชน ในการรักษาสิ่งแวดล้อม ดังนั้น คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม จึงได้นำเสนอความเห็น ขอมติคณะรัฐมนตรีเห็นควร ถือเป็นนิมิตหมายอันดียิ่ง ที่จะกำหนดให้ วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย เพื่อให้พสกนิกร ชาวไทยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและตระหนักถึงความสำคัญได้ร่วมกัน ผนึกกำลังในการ อนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้คงอยู่ต่อไปและคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2534 ประกาศให้ วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีเป็นวัน สิ่งแวดล้อมไทย

ที่มา : http://www.deqp.go.th/info/envDayDetail.jsp?id=57&languageID=th

วันสิ่งแวดล้อมไทย 2550

รณรงค์ลดโลกร้อนตามแนวพระราชดำริ

     กรุงเทพฯ 23 พ.ย. - กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เตรียมจัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธ.ค. ชวนคนไทยลดโลกร้อน น้อมนำพระราชดำรัสและแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวคิดหลักในการจัดงาน เปิดโอกาส ทสม.50,000 คนทั่วประเทศ แสดงพลังอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

     --นางมณทิพย์ ศรีรัตนา ทาบูกานอน อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวการจัดงาน “4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย คนไทย ร่วมใจลดโลกร้อน” ว่า ในวันสิ่งแวดล้อมไทยปีนี้ กรมฯ ได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ซึ่งพระราชทานตั้งแต่ปี 2532 และแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวคิดหลักในการจัดงาน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งสิ่งแวดล้อมไทย ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

     นางมณทิพย์ กล่าวว่า งานดังกล่าวยังจัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนมีจิตสำนึกร่วมกันลดภาวะโลกร้อนด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถช่วยกันได้จริง และเปิดโอกาสให้เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) ซึ่งมีกว่า 50,000 คนทั่วประเทศได้แสดงพลังและผลงานโครงการอนุรักษ์ ที่ร่วมดำเนินการโดยเสียสละมาอย่างต่อเนื่อง รวมกว่า 80 โครงการ

     งานวันสิ่งแวดล้อมไทย 2550 จะจัดขึ้นในวันที่ 3-5 ธ.ค.นี้ ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี มีกิจกรรมสำคัญ เช่น พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณในการร่วมลดภาวะโลกร้อน มีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศ การแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแสดงนิทรรศการเรื่องภาวะโลกร้อน การเสวนาระดมความคิดในการขับเคลื่อนงาน ทสม.การแสดงลิเกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงการประกาศรางวัลด้านสิ่งแวดล้อม และการเปิดตัวหนังสือรายงานสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในรอบปี 2550 “เมื่อปลาจะกินดาว เล่ม ของชมรมผู้สื่อข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : ตัดมาบางส่วนจาก http://news.mcot.net/environment/inside.php?value=bmlkPTQ1MzImbnR5cGU9dGV4dA==
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PlaPinky วันที่ : 16/12/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

ไม่ได้ไปเหมือนกัน อยากไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 13/12/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เมื่อวันที่ 4 หลังจากไปร่วมงานวันพ่อ ผมก็ไปประจำบูธที่เมืองทอง
แต่คนละงานกับงานนี้ และเพราะไปถึงงานค่อนข้างสาย
เลยไม่ได้มีโอกาสแวะไปดูงานนิทรรศการเหล่านี้เลย
ตกเย็นก็ต้องรีบกลับไปช่วยภรรยาดูเจ้าตัวเล็ก 2 คน เสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ในหลวงก็ทรงห่วงเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PlaPinky วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

อ๊าววว ซะงั้นอ่ะหมีอ้วน เด๋วปั๊ด
มาแก้ก้อยังเหมือนเดิม หุหุ ปล่อยไว้งั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

ปลาชมพูหลังค่อม หะหะหะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
PlaPinky วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

จะแก้ให้มันสวยๆ หลังตรงๆ ทำไมทำไม่ได้อ่ะ เด๋วค่อยแวะมาแก้ใหม่ละกัน ง่วงแว้วค้าบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน