*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426900
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 4535 , 23:51:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     

     

                                        รับน้อง-ทำบุญสาขาฯปี53

          ในที่สุดประเพณีรับน้องใหม่ งานวันไหว้ครู และการทำบุญสาขาวิชาการพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร แบบรวมญาติก็แวะเวียนมาถึงอีกวาระหนึ่ง  ปีนี้อาจช้ากว่าที่เคยทำมาเนื่องจากครูบาอาจารย์ประจำสาขาวิชาหลายท่านติดภารกิจ 

     

                                         คณะครู-อาจารย์ อยู่กันพร้อมหน้า

          ที่บอกว่ารวมญาติก็เนื่องมาจากว่าเป็นการรวมเอาทั้งคณะครู อาจารย์ นักศึกษาภาคปกติ ปี 1-4 และภาคไม่ปกติ(กศ.ป.) แต่ความจริงปกติดีทุกอย่าง  มารวมไว้ในคราวเดียวกัน  จะว่าไปแล้วสาขาวิชาการพัฒนาชุมชนเขาเน้นเรื่องการเอาพี่เอาน้อง..เอ๊ย  รักพี่รักน้องกันนักหนา  ประมาณว่าเลือดดอกทานตะวันข้าใครอย่าแตะ 

          แม่งานที่ทำงานหนักตลอดปีตลอดชาติ  เหมือนกับว่าเกิดมาไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อยเอาเสียเลย  และทุ่มเทให้กับสาขาวิชาตลอดสิบปีที่ผ่านมาอย่างอาจารย์ปทุมทิพย์ ม่านโคกสูง หรืออาจารย์แตน ของพวกผู้เฒ่า กศ.ป.  หรืออาจารย์แม่ของน้องๆภาคปกติ  ก็ยังรักษาความเป็นตัวตนของท่านไว้อย่างเต็มที่  เห็นแล้วก็เหนื่อยแทน

นอกจากนั้นก็ยังมีอาจารย์อีกหลายท่าน  ที่ทุ่มเทให้กับสาขาอย่างคงเส้นคงว่า  อย่างอาจารย์สมบูรณ์ กุดนอก(จารย์เวิน) อาจารย์เปิ้ล สุวัตชัย พ่อเกตุ  ที่ขยันเอาการเอางาน  ถ้าผ่านมาสาขาในยามค่ำคืนเห็นไฟเปิดอยู่  นั่นแหละอาจารย์เปิ้ล

 

เมื่อเริ่มต้นปีการศึกษา53สาขาฯได้อาจารย์หนุ่มหล่อเอามากๆ(ที่นักศึกษาสาวสูงวัยกศ.ป.4แย่งกันนั่งข้างหน้าชั้นเรียนอย่างผิดปกติ)ที่พึ่งย้ายมาประจำที่สาขาหมาดๆอย่างอาจารย์พสุธา โกมลมาลย์(อ.ไดร๊ฟ) เปรียบเหมือนกับเครื่องยนต์กำลังฟิต  สอนเต็มคาบทุกชั่วโมง  เล่นเอาพวกผู้เฒ่าภาคไม่ปกติ  ควักเอายาดม ยาลม ยาหม่อง มาดมฟืดฟาดกันให้วุ่น  และงานปีนี้มีฝนตกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน  สถานที่ที่จัดไว้กลางแจ้งก็ต้องงดใช้ไปโดยปริยาย  ต้องเข้ามาเบียดกันอยู่ใต้ห้อง 327  แต่ก็อบอุ่นดีได้บรรยากาศที่แปลกออกไป

 

      

                       การกราบไหว้ครูบาอาจารย์เป็นสิ่งที่ นศ.cd

                       ยึดถือเป็นวัฒนธรรมของสาขาฯ

       

     

    

     

พิธีการเริ่มจากตอนเช้าตรู่  ทำบุญตักบาตรถวายภัตราหารพระสงฆ์จำนวน 5 รูป  จากนั้นก็ร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน  อิ่มหนำสำราญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่พิธีการต่อไป  คือการสู่ขวัญต้อนรับน้องใหม่  พี่ต๋อยไวรพจน์ สีโสม แกนนำพวกผู้เฒ่าแอบมากระซิบว่า..น้องใหม่ปีนี้คือหน้าเฒ่าแทะ..  เอ๊า  ไปว่าให้น้องเขา

เริ่มจากการรำหน้าพานบายศรีการแสดงจากน้องภาคปกติเขา  ปีนี้ท่ารำสวย คนรำก็สวย  ผู้เฒ่ากศ.ป.จ้องตาเป็นมันเชียว  โดยเฉพาะจ่าเอกจำรัก จักรเสน (เช็ดน้ำลายแน่เด้อ..) 

                                          

                        

      

               การแสดงของน้องๆนักศึกษาภาคปกติ  เด็กๆทำอะไรก็น่ารัก

        

                                                    เด้อนางเดอ  เด้อๆนางเดอ..

          พอจบรำพานบายศรี ก็ต่อด้วยการรำนาฏลีลาอีกชุดหนึ่งจากน้องภาคปกติ  ได้รับเสียงปรบมือดังสนั่น  คนทำดีควรได้รับการชมเชยไม่ใช่หรือครับ

          แต่พอจะเข้าพิธีสู่ขวัญปรากฏว่าพ่อพราหมณ์ไม่มาตามนัดหมาย  เล่นเอาทุกคนใจคอหายหมดนึกว่าจะต้องยกเลิก  แต่สุดท้ายก็แก้ปัญหาด้วยการใช้น้องภาคปกติ(พราหมณ์ประจำตระกูล)มาเป็นพ่อพราหมณ์แทน ขออภัยที่ไม่ได้เอ่ยชื่อน้องพราหมณ์  เพราะจำชื่อน้องเขาไม่ได้แต่จำหน้าได้

     

                                   พ่อพราหมณ์น้อย (พราหมณ์ประจำตระกูลcd)

          หลังจากเสร็จบายศรีสู่ขวัญแล้ว  ก็ให้พี่-น้องรหัสฯได้พบหน้าทำความรู้จักกัน  ได้ทำกิจกรรมเชื่อมความสัมพันกันพอหอมปากหอมคอ  ต่อท้ายด้วยการให้โอวาท-อบรม-บ่มเพาะ จากคณะครู อาจารย์ประจำสาขาวิชาฯเป็นรายการปิดท้ายกิจกรรมในปีนี้.

     

       

    

                                                           เบ้ย..เผิ่นกะด่าย

   

                                              อ้ายคำเคน cd4 เจ้ายังอยู่เน๊าะ

     
                       กำลังสู่ขวัญเอาพี่เอาน้องตามฮีตคองประเพณีอีสานเฮา

     


     
 

                    สิบ-ซาว ปีเลยล่วงพ้น คนพัฒนาชุมชนยังคือเก่า  
                    พ้อหน้ากันม่วนตึ้ม..โฮมตุ้ม  ญ้อนฮักแพง.

                                       พบกันใหม่ปี 54 ครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน