*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426899
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 2596 , 01:43:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


              
 

19 ที่มาของปัญหาจากค่ายกิจกรรม สช สกลนคร
"ทำไมหนูท้องเร็วนัก?.."
คำถามที่ผู้ใหญ่ต้องตอบ

 

 1. มีเพื่อนผู้หญิงโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง มีแฟนเรียนอยู่ที่เดียวกัน เป็นรุ่นพี่ ยอมเสียตัวให้แฟนผู้ชาย เพราะอากาศเป็นใจและมีคำถามว่าตัวเองรักเขา ผู้ชายบอกว่าถ้ารักเขายอมเป็นของเขา จากนั้นผู้หญิงท้องแล้วก็ทำแท้ง ปัจจุบันก็ยังเป็นแฟนกันอยู่

          2. มีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก  พอเรียนอยู่ชั้นมัธยม ก็เกิดความคิดอยากลองมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่ตนเองรัก เหตุเกิดในวันวาเลนไทน์ ซึ่งเชื่อว่าต้องมอบความบริสุทธิ์ให้คนที่ตนรัก ปัจจุบันเพื่อนกลายเป็นเด็กใจแตก ไม่ได้เรียนหนังสือ ครอบครัวแตกแยก เคยทำแท้ง

 3. เพื่อนมีแฟนทำงานแล้ว ขาดโรงเรียนไปหาแฟน มารู้ข่าวทีหลังเพื่อนท้อง คลอดลูก แต่เค้าทั้งสองรักกัน ได้แต่งงาน อยู่ด้วยกัน แต่เพื่อนบอกว่าอยากกลับมาเรียนอีกครั้ง แต่คิดว่ามีครอบครัวแล้ว มีลูกแล้ว คงเรียนไม่ได้ เพราะมันน่าอาย

 4. มีเพื่อนผู้หญิงชอบกับรุ่นพี่ ไปเที่ยวเธคกันครั้งแรก มีความสัมพันธ์กัน คบกันประมาณ 3 เดือน แล้วก็เลิกกันไป พอถามเพื่อนว่ารู้สึกอย่างไร มีอะไรกันแล้ว ทำไมถึงเลิกกันเร็วจัง เพื่อนบอกว่า เจอผู้ชายคนใหม่นิสัยดีกว่า หล่อกว่า ประกอบกับรุ่นพี่คนนั้นก็มีแฟนใหม่ จึงเลิกกัน โดยไม่ได้โกรธกัน ต่างฝ่ายต่างเต็มใจ

 5. เพื่อนไปเที่ยวกับแฟนแล้วไปมีความสัมพันธ์กันบริเวณข้างทาง ผู้ชายข่มขืนผู้หญิง

          มีเพื่อนผู้หญิงไปเที่ยวกับแฟน มีเพศสัมพันธ์กัน จากนั้นออกจากโรงเรียนแต่งงานกัน ปัจจุบันมีลูกแล้ว

 6. การท้องของเด็กและเยาวชนก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งเกิดจากนิสัยของวัยรุ่นที่ต้องการอยากรู้อยากลอง เมื่อเกิดปัญหาก็ไม่เคยปรึกษาผู้ใหญ่ แต่ตัดสินปัญหาด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จึงจบลงด้วยการทำแท้ง


        


 7. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการท้องในวัยเรียน เมื่อคิดจะมีเพศสัมพันธ์กันควรรู้จักป้องกันในเบื้องต้น คือ การใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และรู้จักยับยั้งชั่งใจให้ดี รู้จักรักตัวเองให้มากที่สุด คิดถึงความรู้สึกของคนที่เราให้มากที่สุด โดยเฉพาะพ่อแม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร จะเสียใจมากน้อยขนาดไหน

 8. ได้เคยอ่านหนังสือและดูข่าวตามสื่อต่างๆ อ่านแล้วรู้สึกกลัว เพราะคิดว่าเรื่องอย่างนี้มันอยู่ใกล้ตัวเรา เกรงว่าจะเกิดขึ้นกับคนที่เรารัก มีข่าวเด็กใจแตก ติดเที่ยว ติดมั่วเซ็ก วันหนึ่งเป็นโรคเอดส์ ขาดการศึกษาเพราะไม่ได้เรียนหนังสือ บางคนติดยา ค้ายา วันหนึ่งก็ติดคุกและประกอบอาชญากรรมอื่นๆ ตามมา ในที่สุดก็หมดอนาคต

 9. เพื่อนอยู่โรงเรียนอาชีวะ เป็นคนชอบเที่ยว ที่สำคัญถือว่าเป็นผู้ชายที่ถือว่าหน้าตาดีคนหนึ่ง เป็นธรรมดาที่จะมีผู้หญิงเข้ามาขอเบอร์ แจกเบอร์กันบ่อยครั้ง ทีนี้ก็เลือกเอาว่าจะคบกับหญิงคนไหน แต่ผมก็ยังติดใจกับคำพูดของเขาประโยคหนึ่งว่า “ผู้หญิงที่เขาจะเลือกมาเป็นแม่ของลูก ต้องเป็นผู้หญิงที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง ไม่มีราคีคาว”

 10. สมัยนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้ชายที่ล่าผู้หญิง ผู้หญิงก็ล่าผู้ชายได้เหมือนกัน

 11. เคยคิดอิจฉาเพื่อนผู้หญิงหน้าตาสวย น่ารัก มีผู้ชายมาจีบมากหน้าหลายตา สุดท้ายก็เรียนไม่จบ ต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน คิดไปคิดมา เรานี่ก็โชคดีเหมือนกัน ถึงหน้าตาจะไม่ดี แต่เราก็ยังรักตัวเอง รักเรียน และไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ เดือดร้อน


         


 12. มีเพื่อนสมัยเรียนโรงเรียนประถม พอเรียนจบ ป.6 ก็แต่งงานเลย ยังไม่มีโอกาสได้ใช้คำว่า “นางสาว” นำหน้าชื่อเลย ได้ข่าวมาว่าที่แต่งงานเพราะพ่อแม่หย่ากัน แยกทางกัน อยู่กับยาย ยายหาผู้ชายในหมู่บ้านให้แต่งงานด้วย จะได้มีคนดูแล

 13. อยู่ใกล้บริเวณรอบรั้วโรงเรียนที่ผมเรียนอยู่ มองไปทางไหนก็เห็นแต่รีสอร์ท ผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ด เห็นรถวิ่งเข้าออกใช้บริการอยู่ตลอดเวลา มองแล้วจนเห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว

 14. ส่วนใหญ่ที่ได้ยินเรื่องราวมาทั้งจากทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรืออินเตอร์เน็ต ปัญหาการท้องตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนอยู่ เป็นเพราะนิสัยของวัยรุ่นเองที่อยากรู้ อยากลอง เลียนแบบเพื่อน ส่วนใหญ่พอโดนเพื่อนล้อว่า “คนอะไร เชยชะมัด ไม่มีแฟน” ก็รู้สึกเดือดร้อน ฉันไม่เหมือนเพื่อน ต้องขวนขวายหามาจนได้

          15. รู้สึกเครียดไปกับเพื่อนทุกครั้ง ที่บ่นว่า “เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย” ไม่รู้จะมาบ่นให้เราฟังทำไมก็ไม่รู้ ในเมื่อก็รู้ดีอยู่ว่าถ้ามีอะไรกับแฟนต้องรู้จักป้องกัน

 16. เคยไปเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการอบรมธรรมะสอนใจ สอนให้เราเป็นคนดี รักพ่อแม่ อาจารย์ที่เป็นวิทยากรเอาวีดีโอเกี่ยวกับการคลอดลูกมาให้ดู ดูแล้วซึ้งมากเลย ร้องไห้คิดถึงแม่ขึ้นมาทันที น้ำตาไหลพราก คิดขึ้นมาได้ว่ากว่าเราจะเกิดมานี้ แม่ช่างทรมานเหลือเกิน ดังนั้นเราต้องให้เกียรติผู้หญิงซึ่งเป็นเพศแม่ของเราให้มากที่สุด

 17. บางคนท้องตอนเรียนหนังสืออยู่ เพราะเหตุจำเป็น อย่างที่อ่านในข่าว ก็เพราะถูกข่มขืน ที่สำคัญอ่านแล้วตกใจมาก สลดใจ คนที่ข่มขืน เป็นพ่อแท้ๆ พ่อเลี้ยง ปู่ ตา ลุง หรือคนใกล้ชิด บ้านเราเดี๋ยวนี้น่ากลัวจริงๆ

          18. เวลามองเพื่อนผู้หญิงที่แต่งตัวสวยเพื่อจะออกไปเที่ยวกลางคืน ออกจะโป๊ไปหน่อย ดูไม่สมกับที่ยังเรียนอยู่ในวัยนี้เลย เคยคิดแทนเค้าว่าแต่งไปให้ใครดูเหรอ อ่อยใครหรือเปล่า ที่สำคัญไม่รู้สึกกลัวบ้างหรือว่า ผู้ชายจะคิดยังไงกับผู้หญิงที่แต่งตัวแบบนี้ แต่งตัวดูเหมือนเป็นผู้หญิงขายตัวเลย

          19. เคยเห็นคลิปในโทรศัพท์มือถือที่เพื่อนเอามาให้ดู เห็นแล้วรู้สึกแย่ เหตุการณ์คือ ผู้หญิง 2 คนในชุดนักเรียนตีกัน มีเพื่อนๆหลายคนยืนล้อมรอบส่งเสียงเชียร์กันสนุกเลย เหตุตีกันเพราะแย่งแฟนผู้ชายที่เป็นรุ่นพี่ในโรงเรียนเดียวกัน ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเลย


       


สภาพเรื่องราวในปัจจุบัน “ทำไมหนูท้องเร็วนัก”

สถานการณ์ปัญหา

 วัยรุ่นหนุ่มสาวมีค่านิยมการแต่งตัวตามแฟชั่น ตามดาราที่ตนเองชื่นชอบ ซึ่งดูออกจะโป๊เปลือย ไม่เหมาะกับวัยที่กำลังเรียนหนังสือ ทำให้สิ้นเปลืองเงินทอง ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย นำไปสู่การขายบริการเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินที่จะซื้อสิ่งของที่ตนเองต้องการ

          เยาวชนชายหญิง มีค่านิยมในการ “เก็บแต้ม” ซึ่งคิดว่าเป็นพฤติกรรมที่เท่ห์ ดึงดูดใจเพศตรงข้าม เป็นจุดเด่นในกลุ่ม

 วัยรุ่นมีค่านิยมที่ผิด คือ ใช้เพศสัมพันธ์เป็นเครื่องมือผูกมัดความรัก

         วัยรุ่นชายหญิงคิดว่าวันสำคัญ เทศกาลต่างๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันเกิด วันลอยกระทง วันสงกรานต์ หรือแม้กระทั่งวันแข่งกีฬาสีของโรงเรียน เป็นวันที่เปิดโอกาสให้คู่รักได้อยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้อยู่กันตามลำพัง มีโอกาสได้สังสรรค์ ดื่มสุรา เสพของมึนเมาต่างๆ นำสู่อารมณ์ที่จะมีเพศสัมพันธ์กันได้

          สถานบันเทิง โรงแรม รีสอร์ทต่างๆ เป็นสถานที่ที่อยู่รอบตัว อยู่ใกล้สถานศึกษา เป็นสิ่งจูงใจให้เกิดพฤติกรรมมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรได้ง่าย เป็นพฤติกรรมที่โก้หรูถ้าได้เข้าไปในโรงแรมหรือรีสอร์ทนั้นได้

          วัยรุ่นมีพฤติกรรมที่อยากรู้ อยากลอง ใจร้อน ด่วนได้ ด่วนเสีย รักง่าย หน่ายเร็ว เชื่อเพื่อนเมื่อมีปัญหาก็ปรึกษาเพื่อนมากกว่าพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ทำให้เมื่อเกิดปัญหาใดๆขึ้น จึงตัดสินใจด้วยตัวเอง ซึ่งบางครั้งเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างรุนแรง

 สื่ออินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางการสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่าย รวดเร็ว มีทุกเรื่องราวให้ค้นหา รวมทั้งเรื่องสื่อลามกต่างๆ ที่มาทั้งในรูปแบบของคลิปโป๊ หนังโป๊ ภาพถ่ายปลุกใจเสือป่า ซึ่งเด็ก เยาวชน วัยรุ่นสามารถโหลดลงโทรศัพท์มือถือได้ง่าย และดูได้ตลอดเวลา


        


สาเหตุของปัญหา

          ปัญหาครอบครัว  เช่น   พ่อแม่ไปทำงานต่างถิ่น  พ่อแม่แยกทาง หย่าร้างกัน  พ่อแม่เสียชีวิต ไม่มีคนดูแล  ไม่มีใครให้คำปรึกษา สั่งสอนอย่างใกล้ชิด  ทำให้เป็นเด็กใจแตก  รายได้ครอบครัวน้อย นำไปสู่การขายบริการทางเพศ

          พฤติกรรมของวัยรุ่น  เช่น  อยากรู้ อยากเห็น อยากลอง เลียนแบบดารา เลียนแบบเพื่อน  มีค่านิยมที่ผิดๆ เกี่ยวกับการแต่งตัว  ขาดความรู้ความเข้าใจและตระหนักในเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย  สื่อต่างๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย ทั้งโทรทัศน์ ภาพยนตร์ สื่อลามกทั้งจากอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ เว็บแคมต่างๆ


  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ส่วนหนึ่งอยู่ที่ครอบครัวให้ความอบอุ่นและความรักความเข้าใจแก่ลูกมากน้อยแค่ไหน และสภาพแวดล้อมของลูกเป็นยังไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน