*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426902
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 2626 , 07:35:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


“เป็นใด๋น้อ..กินแกงเห็ดละโงกแล้ว แซบอยู่ติฝีมือบ่าวไหปลาแดก เอาๆ..กินข้าวกินน้ำอิ่มหนำสำราญแล้ว กะพากันออกมานั่งสูบหว่านสูบยาอยู่นอกชานเฮือนพี้ บ่าวไหปลาแดกสิเล่านิทานก้อมสู่ฟัง”

 

 

  ย้อนไปเมื่อราวปี๒๕๒๓-๒๔ ผมตกอับอยู่ในกรุงเทพฯ (ควารมจริงก็ตกอับตลอดปีตลอดชาตินั่นแหละ) เป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายอีกครั้งหนึ่ง ในหลายๆครั้งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของผม และด้วยสัญชาตญาณการเอาตัวรอดจากความหิวโหย  ผมโซซัดโซเซเข้าไปพึ่งวัดในฐานะอารามบอย (บางคนแปลคำนี้ว่าหมาวัด)

 วัดที่พูดถึงคือวัดโพธิ์(ท่าเตียน) วัดโพธิ์มีหลายคณะ(น) ผมอยู่ น๑ตรงข้ามกรมรักษาดินแดน ห่างจากปากคลองตลาดพอแลเห็น ตอนเช้าต้องตื่นก่อนพระ จัดเตรียมบาตรไว้รอ หกโมงเช้าเดินต้อยๆตามหลังพระซึ่งผมเรียกท่านว่า หลวงน้า ออกบิณฑบาตร ตอนนั้นสิวขึ้นหน้าฟ้องสายตาสาวๆทั้งหลายว่า “ข้าเป็นหนุ่มแล้วโว้ย” ไม่ต้องถามดอกว่าอายมั๊ย ลองมาเดินหิ้วปิ่นโตตามหลังพระผ่านหน้าตลาดสดดูสิ ความหิวมันผลักไสให้ทำ แต่นานๆเข้ามันก็ชินไปเอง

  ผมทำตัวเสมือนหนึ่งรถบรรทุกส่วนตัวของหลวงน้า คือต้องสามารถบรรทุกได้ทุกอย่างเท่าที่ญาติโยมถวายมา เช่น หิ้วปิ่นโต๓เถา (เถาหนึ่งมีสี่ชั้น) ถุงขนมนาๆชนิด ถุงอาหาร ดอกไม้ธูปเทียน พวงมาลัย ดอกไม้สด ดอกไม้แห้ง หนังสือพิมพ์ นมข้นหวาน น้ำดื่ม โค้กกระป๋อง และอื่นๆ ยกเว้นซองสีขาวๆหลวงน้าบอกว่า.. “อันนี้ฉันถือเอง” 

 พวกชาวบ้านย่านนั้นคงกลัวญาติที่ล่วงลับไปแล้วขาดสารอาหารมั๊ง ถึงได้สรรหาของกินมาถวายพระกันจัง ดีนะที่ไม่มีใครอุตริเอาตู้เย็นขนาด ๘ คิวกับทีวีขนาด ๔๒ นิ้ว มาใส่บาตรตอนเช้า บุญ..ชาวบ้านเอาไป แต่บาปมาลงที่ผม บางคนมองผมแล้วหัวเราะด้วยความขบขัน แต่คนที่ถูกเขาหัวเราะเยาะกำลังร้องไห้(ในใจ)

 อยู่วัด..บางวันสุขสบายเหลือเกิน เข้าพังเพยโบราณว่า “เป็นข่อยพญา เป็นหมาวัด” ตอนนั้นผมอยู่ในช่วงรองานและหลบเลียแผลใจ หลังจากเสร็จภารกิจในวัดในแต่ละวัน ผมใช้เวลาให้หมดไปกับการดูทีวี อ่านหนังสือ แทะเล็บมือ ดมเล็บเท้า เบื่อแล้วก็ออกมาปัดกวาดเช็ดถูกุฏิ จากนั้นก็ไปเลี้ยงหมา(หลวงน้า) เก็บเห็บให้หมาและเก็บให้ตัวเอง สลับกันไป ไม่ให้เวลาผ่านไปอย่างไร้ค่าไร้ความหมาย 

 ในวัดมีหนังสือเยอะแยะ เป็นแหล่งหาความรู้ราคาถูก ส่วนมากจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับศาสนา มีหนังสือนิทานอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วรู้สึกชอบเป็นพิเศษ เป็นเรื่องของเทวดากับอสูร รบกันเพื่อแย่งชิงกันครองสวรรค์ชั้นฟ้า 

 บ้านเมืองเรา-สังคมเราทุกวันนี้กำลังวุ่นวาย แบ่งพรรคแบ่งพวก-แบ่งฝักแบ่งฝ่าย แก่งแย่งอำนาจผลประโยชน์กัน บ้านเมืองกำลังลุกเป็นไฟและกำลังต้องการความสมานฉันท์มาเยียวยาอย่างเร่งด่วน ผมจึงหยิบเอานิทานเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นข้อคิดเตือนใจ เผื่อ..โลภะ-โมหะ จะหลุดล่อนออกไปจากใจเราได้บ้าง โดยเฉพาะบรรดาผู้ทรงเกียรติทั้งหลายที่อยู่ในสภา

 

 เกริ่นมาพอหอมปากหอมคอ ทีนี้ก็เข้าเรื่องกันเลยนะครับ

 ว่ากันว่า เมื่อคราใดที่เกิดฟ้าแลบฟ้าร้องนั่นแสดงว่าเทวดากับอสูรกำลังรบรากัน 

 แรกเริ่มเดิมที..เทวดากับอสูรเป็นพวกเดียวกัน (อาจอยู่พรรคเดียวกันด้วยซ้ำ) พำนักอย่างสงบสุขที่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ อันเป็นสวรรค์ชั้นที่สูงที่สุด อันมนุษย์นั้นชอบทำบาปมากกว่าการทำบุญ ดังนั้นเมื่อตายไปก็จะตกนรกเสียเป็นส่วนใหญ่ บนสวรรค์จึงมีคนไปเกิดน้อย เมื่อประชากรบนสวรรค์น้อย การกระทบกระทั่ง การทะเลาะเบาะแว้งแย่งชิงจึงไม่มี พูดง่ายๆก็คือแบ่งผลประโยชน์กันลงตัว ดังนั้นสวรรค์จึงเป็นดินแดนสงบสุขตลอดมา

 เมื่อเวลาผ่านไป จำนวนคนที่ไปเกิดบนสวรรค์มากขึ้น วิถีชีวิตของสังคมเทวดาก็เปลี่ยนไป เทวดารุ่นพี่เมื่อเห็นรุ่นน้องมาเกิดบนสวรรค์มากขึ้น ก็เกิดไอเดียอยากจัดงานต้อนรับน้องใหม่เอาอย่างมนุษย์บ้าง จึงเรียกประชุมเหล่าเทวดาทั้งน้อยใหญ่ให้มาประชุมกันเพื่อฟรีโหวต และในที่สุดก็เห็นพ้องต้องกันว่าควรจัดงานรับน้องทุกปีเพื่อจะได้ไม่ตกเทรน น้อยหน้าพวกมนุษย์ขี้เหม็นพวกนั้น 

 นับจากนั้นเป็นต้นมา บนสวรรค์จึงมีงานรับน้องกันทุกปี แต่บนสวรรค์เขารับน้องออกแนวน่ารักสนุกสนานนะครับ ไม่ซาดิสรุนแรงป่าเถื่อนเหมือนช่างกลปทุมวันทำกัน ไอ้เรื่องจับรุ่นน้องแก้ผ้าแล้วเอานาบกับกองไฟน่ะ ไม่มีเด็ดขาดบนสวรรค์

 การรับน้องบนสวรรค์เป็นไปด้วยความสนุกสนานครื้นเครง สืบเนื่องติดต่อกันมายาวนานหลายต่อหลายรุ่น จนล่วงมาถึงน้องใหม่เฟรชซี่รุ่นล่าสุด  รุ่นนี้มาเกิดพร้อมกัน ๓๓ องค์  มี “มฆมาณพ” เป็นหัวหน้า ๓๓องค์นี้เขาเคร่งศีลห้ามาแต่เมืองมนุษย์แล้วครับ เรียกว่าเป็นเทวดาน้ำดี ไม่ดันทุรังจะเอารถเมล์สี่พันคันให้ได้เหมือนเทวดาบางรุ่น  เทวดากลุ่มนี้เขามีข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ดื่มเหล้า  แม้ว่ารุ่นพี่จะรินเหล้าส่งให้ ก็จะทำทีเป็นว่ารับแก้วมาดื่มหากแต่ความจริงแค่อมไว้ในปาก เมื่อรุ่นพี่เผลอก็จะบ้วนทิ้งไป ทั้งนี้เพื่อไปให้เสียมารยาทหรือเสียน้ำใจ

 งานรับน้องที่สวรรค์จัดกันแค่วันเดียวครับ ไม่ยืดเยื้อยาวนานบ้าบอคอแตกเหมือนมนุษย์ แต่หนึ่งวันบนสวรรค์จะยาวนานเท่ากับสี่เดือนบนโลกมนุษย์  

 ผลปรากฏว่า เทวดารุ่นพี่เมาแอ๋ไปก่อนรุ่นน้อง มฆมาณพและเพื่อนๆเห็นแล้วรู้สึกไม่สบายใจที่เทวดารุ่นพี่กำลังจะทำให้สวรรค์ไม่ต่างอะไรกับเมืองมนุษย์  จึงพากันยึดอำนาจ และถีบ..เอ๊ย ผลัก เทวดารุ่นพี่ให้ตกจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมาสู่สวรรค์ชั้นที่ต่ำกว่า มฆมาณพจึงถูกแต่งตั้งให้เป็นพระอินทร์ ครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แต่นั้นมา

 กล่าวถึงฝ่ายเทวดารุ่นพี่ เมื่อสร่างเมาแล้ว ลืมตาขึ้นก็พบมาตัวเองมานอนอยู่ใต้เขาพระสุเมรุ อันเป็นสวรรค์ชั้นที่ต่ำกว่า แต่ด้วยกุศลผลบุญที่เคยทำมาแต่ปางก่อน สวรรค์ชั้นนี้จึงมีความสุขสบายไม่แพ้ชั้นดาวดึงส์ มี  สัตตรัตนมหาปราสาทราชมณเฑียรทิพย์ งามด้วยแก้วด้วยทอง ปราการกำแพงทอง มีซุ้มทหารอารักขาพันหนึ่ง มีสระว่ายน้ำ..เอ๊ยไม่ใช่  มีสระโบกขรณีเหมือนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จะผิดแผกแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์มีต้นปาริชาต  ที่ว่ากันว่าเมื่อดมแล้วสามารถระลึกชาติได้  แต่สวรรค์ชั้นที่ต่ำกว่านี้มีเพียงแค่ต้นดอกแคฝอยสูง ๑๐๐ โยชน์ อยู่ต้นหนึ่ง

 เมื่อเทวดารุ่นพี่ตั้งสติได้ ก็หันมาทบทวนสิ่งที่พวกตนทำมา และได้ค้นพบว่าที่ถูกยึดอำนาจและถูกผลักให้ตกจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ก็เพราะเหล้า ก็เลยตกลงใจร่วมกันว่าต่อไปจะไม่ดื่มเหล้า

 เหล้า ภาษาอินเดียคือสุรา คนที่ไม่ดื่มเหล้าจะถูกเรียกว่า อสุรา ดังนั้นพวกเทวดารุ่นพี่จึงถูกเรียกว่า อสุรา หรือ อสูร ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

 จะว่าไปแล้วสวรรค์ชั้นใหม่ก็มีความสุขสบายไม่แพ้สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ดอกครับ แต่ปัญหามันเกิดขึ้นเมื่อถึงฤดูต้นแคฝอยออกดอกบาน เนื่องจากต้นแคฝอยมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายต้นปาริชาต ยิ่งวันที่ดอกแคฝอยบานเทวดารุ่นพี่ยิ่งคิดถึงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เป็นที่สุด โดยเฉพาะตอนที่ถูกเทวดารุ่นน้องยึดอำนาจและถูกถีบตกสวรรค์ คิดถึงเมื่อไหร่มันบาดหัวใจเมื่อนั้น เมื่อไม่สามารถทำใจให้ยอมรับได้ จึงรวบรวมพลพรรค เหาะขึ้นไปรบพุ่งบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์หวังจะชิงเอาคืน แต่ก็ไม่สามารถรบชนะเทวดารุ่นน้องซึ่งกุมอำนาจไว้แล้วแบบเบ็จเสร็จเด็ดขาด  อีกอย่างอิทธิฤทธิ์ที่ตัวเองเคยมีนั้น บัดนี้ร่อยหรอลงไปมากแล้ว แถมลูกพรรคยังถูกดูดไปอีกหลายคน 

 ครับ..สงครามบนสวรรค์ของเหล่าเทวดา ยังคงติดพันต่อเนื่องไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด ขณะที่สงครามบนโลกมนุษย์ระหว่างขั้วอำนาจเก่า กับ ขั้วอำนาจใหม่ ก็ยังไม่มีข้อยุติและนับวันจะรุนแรงมากขึ้นทุกที ไม่มีใครรู้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะจบลงตรงไหน ฝ่ายใดจะชนะ  เมื่อชนะแล้วใครจะได้อะไร ใครจะเสียอะไร แต่ที่แน่ๆประชาชนตาดำๆอย่างพวกเราและประเทศชาติ..ฉิบหายครับ.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

สัตว์ป่าตัวเล็กเป็นเหยื่อของสัตว์ตัวใหญ่ สัตว์ตัวใหญ่ก็หนีไม่พ้นฝีมือมนุษย์ มนุษย์บางคนยังไม่ลืมสัญชาตญาณนักล่า ถึงได้ล่าล้างทำลายกันเองเสียสิ้น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วรรณ วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

กลิ่นไอแห่งอิสาน
นิทานก้อม


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong

หวัดดีครับมายามครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

มาอ่านนิทานก้อมก่อนนอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ตอบตาตุ๊ก คั่นสิก้อมหลายย่านพี่ย่านน้องบ่ได้ข้อคิดได้สาระครับ มีแฮงใจที่ท่านมายามครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tatuk วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

มาอ่านนิทานก้อมครับ
แต่อ่านไปอ่านมามันบ่ก้อมเท่าไหร่นักเนาะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไทอุบล วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

มาอ่านนิทานก้อมค่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

ไทบ้านเอิ้น
สังฆการีวัด(เอิ้นสั้นๆว่าสังกะรี)
ผมเคยเป็นคือกัน
สมัยนั้นยกโขยงกันไปนอนที่วัด..ม่วนเติบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โสกา วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีค่ะ
แวะมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

แสดงว่าพวกไม่กินสุรา ก็คืออสูร พวกที่กินสุราก็ต้องเป็นเทวดาแม้นบ่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน