*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426902
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 1833 , 11:49:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 หากมีคนแปลกถิ่นเดินเข้าไปในหมู่บ้านแห่งนี้ แล้วถามหาบ้านนายสมบิน หรือน้าบิน หรืออาบิน หรือไอ้บิน หรืออะไรอีกก็ตามแต่อยู่คุ้มไหนช่วยบอกที ก็จะมีบางคนที่นึกออกบ้างหรือส่ายหน้าบอกว่าไม่รู้จักเลยก็มี แต่ถ้าเอ่ยชื่อ “บักบินขี้ตั๊วะ” รับรองว่าร้องอ๋อกันทั้งหมู่บ้าน ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเจ้าของสมญานามนี้ 

 จะว่าไปแล้วนายสมบินก็ใช่คนใหญ่คนโตหรือคนมีชื่อเสียงโด่งดังอะไรที่ไหนหรอกครับ เพียงแต่เจ้าของสมญานามนี้จะมีอัตลักษณ์เป็นของตนเองในเรื่องการโกหกแบบที่เราเรียกว่า “โกหกหน้าตาย” นั่นแหละครับ  พูดจาตลกโปกฮา นั่งวงไหนเป็นว่าได้เฮฮาสนุกสนานในวงนั้น โดยเฉพาะเวลาที่บ้านไหนมีงานบุญงานบวช งานศพ หรืองานอะไรก็แล้วแต่ หากนายบินเดินเข้าไปเพื่อนฝูงก็จะเรียกให้ไปนั่งร่วมวงด้วยเสมอ เพราะว่าทุกคนชอบฟังแก่เล่าเรื่องตลกให้ฟัง ไม่ว่าเรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่หลุดออกมาจากปากนายบิน มักจะมีมุมมองที่น่าตลกแทบทั้งสิ้น

 นายบิน นอกจากจะเป็นคนพูดจาตลกแล้ว แกยังฉลาดแกมโกงอีกด้วย พูดง่ายๆก็คือแกจะใช้ใบหน้าที่ไม่ได้ส่อแววว่าเป็นคนฉลาดหลักแหลมอะไรเลยนี่แหละ เป็นอาวุธที่ทำให้คนอื่นตายใจ 

 เมื่อสักยี่สิบสามสิบปีที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านนี้หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวผ่านไป คนในหมู่บ้านก็จะทำอาชีพเสริมด้วยการไปเร่ซื้อลูกหมูมาขาย การไปซื้อหมูก็จะไปกันเป็นกลุ่มประมาณ 5-8 คน เอาเข่งมัดใส่ท้ายจักรยานขี่ไปตามหมู่บ้านต่างๆ การไปแต่ละเที่ยวกินเวลาเที่ยวละ3-5วัน คือค่ำมืดที่หมู่บ้านไหนก็ขออาศัยนอนที่หมู่บ้านนั้น ที่ให้นอนก็มีให้เลือกตั้งแต่เฮือนเสี่ยว(เพื่อน) เฮือนผู้ใหญ่บ้าน หรือไม่ก็นอนที่วัด

 ทริปนี้กลุ่มนายบินไปกันห้าคน และเลือกที่จะนอนค้างคืนที่เฮือนเสี่ยว หลังกินอาหารเย็นเสร็จแล้ว กลุ่มเพื่อนๆก็มานั่งคุยวางแผนกันว่า พรุ่งนี้จะไปที่หมู่บ้านไหน ใครได้ข่าวว่ามีลูกหมูราคาถูกที่หมู่บ้านไหนบ้าง ก็เอามาพูดจาให้กันฟัง นายบินนั้นเลือกที่จะเลี่ยงไปนอนโดยบอกกับเพื่อนว่าเหนื่อยมาก โดยไม่มาร่วมสนทนากับเพื่อน 

 “เฮาได้ยินมาว่า บ้านหนองดุดมีคนอยากขายลูกหมูสองตัว เขาจะขายถูกๆเพราะเป็นลูกหมูเหลือจากที่คนอื่นคัดไปแล้ว อย่าพูดให้บักบินมันได้ยินเด้อ ให้มันนอนหลับไปโลด..” 

 เพื่อนที่มาด้วยกันคนหนึ่งพูดแบบกระซิบกระซาบ คนอื่นก็พยักหน้าเห็นดีด้วย

 พอตื่นเช้า ทุกคนก็ต้องแปลกใจที่ไม่เห็นนายบินนอนอยู่ด้วยกันเหมือนเคย ถามเสี่ยวเจ้าของบ้านได้ความว่า นายบินขี่จักรยานออกไปแต่เช้ามืดแล้ว แต่ที่ทำให้ทุกคนถึงกับอึ้งไปตามๆกันก็คือ เมื่อไปถึงบ้านที่เขาอยากขายลูกหมูราคาถูกที่พูดถึงเมื่อคืนนี้ ตอนนี้นายบินกำลังไล่จับลูกหมูที่ว่านั่นใส่เข่งอยู่

  นายบินนอกจากจะเป็นคนประเภทที่ว่ามาแล้ว แกยังมีสมญานามอีกหลายสมญาเช่น บักบินหูหนวก บักบินตาบอด ที่มาของสมญาบักบินหูหนวกนั้น ก็ใช่ว่าแกจะเป็นคนพิการหูหนวก แต่เพราะแกเป็นคน “หูกลาย”  

 คำว่าหูกลายเป็นภาษาถิ่นอีสานใช้เรียกคนที่หูมีปัญหาจากการได้ยิน คือถ้าพูดเบาแกจะได้ยิน แต่ถ้าพูดเสียงดังแกจะไม่ได้ยิน ในหมู่บ้านนี้ก็เป็นกันหลายคน ดังนั้นเมื่อเวลาคุยกับนายบินหากเห็นแกคุยด้วยและยิ้มให้ อย่านึกว่าแกได้ยินเราพูดทุกครั้งไปนะครับ  เพราะบางทีแกก็แอ็คชั่นไปอย่างนั้นแหละ

 บักบินตาบอด ก็เป็นอีกหนึ่งสมญาที่เพื่อนๆของแก หรือคนเฒ่าคนแก่ให้สมญาไว้ในทำนองกระเซ้าเย้าแหย่ ที่ว่าตาบอดก็ใช่ว่าแกพิการมองไม่เห็นก็หาไม่ เพียงแต่แกจะเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ทำให้บางครั้งดวงตาเกิดฟ้าฟางไปชั่วขณะโดยเฉพาะในเวลาโพล้เพล้ 

 ที่มาของสมญานี้ก็เกิดจากว่า เมื่อตอนเป็นหนุ่มแกเดินทางเข้าไปในตัวอำเภอเพื่อเที่ยวชมงานบุญประจำปีกับเพื่อนๆ ในตอนกลางคืนก็จะมีมหรสพคบงันกันตามประเพณี มีหมอลำ มีหนังกลางแปลง มีพ่อค้าแม่ค้าเอาของไปขายมากมาย มีอยู่คืนหนึ่งแกเดินอีท่าไหนไม่รู้ ไปชนเอาหม้อก๋วยเตี๋ยวเขาล้มระเนระนาด แล้วแกก็อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีเอาตัวรอดมาได้ จากนั้นมาเพื่อนๆก็ตั้งสมญานามให้แกอีกชื่อหนึ่งว่า..บักบินตาบอด

 

 ครับ ได้รู้จักความเป็นมาเป็นไปของนายบินพอหอมปากหอมคอ ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องที่อยากเล่าให้ฟังกันเลย

  เรื่องมีอยู่ว่า ลุงชื่น แกไปเฝ้ากล้าที่นาทุกวัน เพราะกลัวว่า วัว-ควาย ของชาวบ้านที่ปล่อยมากินหญ้าบริเวณนั้นจะลงไปทำความเสียหายกับต้นกล้าของแกที่เพาะเอาไว้รอการปักดำ วันนี้ลุงชื่นแกก็ไปนอนเฝ้ากล้าของแกเป็นปกติเช่นทุกวัน แต่ที่มันกำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่ปกติก็เพราะว่า วันนี้นายบินหลานชายของแกจะผ่านไปแถวนั้นพอดี 

 ลุงชื่น กับ นายบิน เป็นญาติกัน ลุงชื่นมีศักดิ์เป็นลุง ลุงกับหลานค่อนข้างสนิทสนมมาก การพูดจากระเซ้าเย้าแย่กันของสองคนนี้เป็นเรื่องปกติ และแย่กันได้แทบทุกเรื่องและทุกครั้งที่เจอะเจอกัน

 ขณะที่ลุงชื่นนอนฟังวิทยุอยู่บนเถียงนาอย่างมีความสุข นายบินก็เดินสะพ่ายข้องใหญ่ผ่านไป เพื่อที่จะไปแพสะดุ้งใหญ่ ที่ลอยลำอยู่ในลำน้ำอูนซึ่งใกล้ๆบริเวณนั้น ทันทีที่ลุงชื่นเห็นหลานชาย แก่ก็ผงกหัวขึ้นมาทักทายในทันทีด้วยภาษาของแก

  “มึงสิไปไส บักบินขี้ตั๊วะ..”

 ฝ่ายหลานชายได้ยินคำนั้น ก็แว็บความคิดหนึ่งขึ้นมาในสมองทันที ความคิดที่อยากจะแกล้งลุงตัวเองเล่นสักครั้ง นายบินก็สวนคำพูดออกไปแบบหน้าตายว่า..

 “ข้อยบ่ได้ขี้ตั๊วะดอกเด้อ เมื่อกี้นี้ข้อยเดินผ่านบ้านลุงมา พวกลูกๆของลุงกำลังจะพาป้าพันขึ้นสามล้อไปโรงพยาบาลในอำเภอ”

 ป้าพันก็หมายถึงเมียลุงชื่นนั่นแหละ

 “อ้าว ป้ามึงเป็นอีหยังล่ะ เมื่อเช้านี้ก็ยังดีๆอยู่ ยังห่อสำรับกับข้าวให้ข้ามากินที่นาอยู่เลย มึงอย่ามาขี้ตั๊วะกูเลย บักบิน..”

  ลุงชื่นพูดกลั้วหัวเราะ

 “เออ ไม่เชื่อก็แล้วไป อย่าหาว่าข้อยบ่บอกเจ้าเด้อ ได้ยินว่าแกพลัดตกลงมาจากเล้าข้าว ตอนที่แกแบกกระสอบลงบันไดมา ดูท่าแกจะเจ็บหนักอยู่นา ลูกสาวลุงบอกว่าเป็นตายเท่ากัน” 

 นายบินพูดด้วยท่าทีขึงขัง

 “ลูกสาวลุงสั่งความข้อยมาบอกเจ้า ข้อยไปก่อนเด้อ..”

 พูดจบนายบินก็พาใบหน้าอันแสนซื่อจากไป

 ฝ่ายลุงชื่นเมื่อหลานชายคล้อยหลังไปแล้วก็ล้มตัวลงนอนฟังวิทยุต่อไป แต่คำพูดที่หลานชายทิ้งไว้เป็นปริศนานี่สิ มันรบกวนอารมณ์การฟังเพลงของลุงชื่นชะมัดเลย เมื่อเช้านี้แกก็ได้ยินเมียแกพูดอยู่นะว่า จะตักข้าวในเล้าไปสีที่โรงสี เพราะพรุ่งนี้ก็จะเป็นวันพระ ประเพณีอีสานโบราณเขา “ขะลำ” ห้ามสีข้าว ห้ามตำข้าว ในวันพระ

 “หรือจะเป็นอย่างที่บักบินมันบอก..” ลุงชื่นคิด

 ไม่ได้การล่ะ ยังไงเสียก็ต้องกลับเข้าหมู่บ้านไปดูให้แน่ใจเสียก่อน เรื่องคอขาดบาดตายแบบนี้ บักบินมันคงไม่เอามาพูดเล่นกระมัง 

 ว่าแล้วลุงชื่นแกก็ปิดวิทยุ หยิบเอาเสื้อที่พาดไว้ตรงพนักเดินลงจากเถียงนา ตรงแน่วเข้าสู่หมู่บ้านที่อยู่ไกลออกไปราวสองกิโลเมตร เป็นสองกิโลเมตรที่ต้องเดินผ่านป่าและย่ำโคลนตน

 ลุงชื่นใช้เวลาในการเดินอย่างเร่งรีบหมดไปราวครึ่งชั่วโมง ยิ่งเข้าใกล้หมู่บ้านเท่าไหร่ ใจแกยิ่งร้อนรนขึ้นเท่านั้น และรีบสาวเท้าให้เร็วขึ้น และคิดว่าจะไปให้ทันลูกเมีย

 มีเพื่อนบ้านถามไถ่ระหว่างทางว่า ทำไมลุงชื่นถึงเดินรีบร้อนนัก ดูหน้าตาก็ตกตื่นพิกล แต่แกก็ไม่มีแก่ใจจะตอบคำถามเหล่านั้น

 พอลุงชื่นผ่านประตูรั้วบ้านเข้าไป แกก็เกิดอาการเข่าอ่อนแทบทรุดฮวบลงตรงนั้น เมื่อเห็นป้าพันเมียแกนั่งไกวเปล ร้องเพลงกล่อนหลานอยู่ใต้ถุนบ้าน ไม่ได้ตกเรือนตกเล้าอย่างที่ไอ้หลานชายมันบอก แว็บนั้นใบหน้าอันขึงขังจริงจังของหลานชาย ขณะที่มันนำข่าวร้ายมาบอกด้วยความหวังดี แจ่มชัดขึ้นมาในความคิด

 “บักบินขี้ตั๊วะเอ๊ย จะแม่นมึงเฮ็ดเส้นกูคักแน่เน๊าะ..มึงเด้อ..”

 ลุงชื่นร้องขึ้นในอก และยอมรับว่า บัดนี้ตัวเองได้พลาดท่าไอ้หลานชายตัวแสบเข้าให้แล้ว

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อันแวมาบอกว่า ว่าสิปล่อยลงซ่างอยู่ปลาลูกครอกนั่นนะ แต่ว่าเฒ่าแม่ลาวพั่นอยากกินกะเลยเฮ็ดให้ลาวกินซะดอก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor


555 บักบิน...ขี้ตั๋วะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

พี่"ไหปลาแดก" สวัสดีบ่ายวันพฤหัสฯค่ะ
ขอบคุณพี่ที่แวะไปเยี่ยมประจิ้มประเจ๋อ
และมีตัวเลือกเด็ดๆๆแล้วก็เด็ด
เด็ดที่สุดในโลกไปเลยก๊ากกกก
หนูขอเืลือก ข้อ4.มีน้องเมียเป็นกะเทยหมด(ข้อนี้รู้สึกว่าเร้าใจดี ฮิๆๆๆ)
และตบท้ายด้วย ข้อ9.ข้อนี้สุดๆ ไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ไหปลาแดก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su.63 วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ว่าแมนบักบิน ที่บ้านโอเคแมะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

บักบินก็ยังเป็นบักบินอยู่คือเก่าเนาะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน