*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426902
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 สิงหาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 4871 , 10:09:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ทำบุญเข้าพรรษาที่สะหวันนะเขต

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว มุกดาหาร
หลังจากรับทราบจากอาจารย์ประจำสาขาวิชาว่าจะได้ไปทัศนะศึกษาที่ลาว พวกนักศึกษาแก่ๆอย่างพวกเราก็ดีใจจนนอนไม่หลับหลายคน

 ผมรักเมืองลาวและหลงรักสาวสะหวันนะเขดและวัฒนธรรมลาว ผมก็ยากเขียนถึงลาวในแง่ที่ “โรแมนติก” บ้าง

 เข้าเรื่องดีกว่า เช้าของวันที่ 28 กรกฏาคม พวกเรามารวมตัวกันที่โรงอาหารตึกแปด อย่างพร้อมเพียง มีอาสาสมัครร่วมเดินทางไปยะลา-ปัตตานี เอ๊ย..สะหวันนะเขดทริปนี้ทั้งหมดราว เกือบ 70 ชีวิต ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่มากพอสมควร การเดินทางแบ่งออกเป็น 3 ขบวน ได้แก่

 ขบวนที่ 1 มีน้องปี 2 กับ น้องปี 3 เดินทางไปกับอีฟ้า  อีฟ้าหมายถึงรถบัสของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนครนะครับ ไม่ใช่แม้ค้าขายฝักบัว อีฟ้าเป็นรถปรับอากาศชั้นพิเศษ ปรับความเย็นตามแรงลมภายนอกได้ตามใจชอบ คนมีอันจะกินเท่านั้นถึงจะมีปัญญานั่งรถแบบนี้ได้ ลุงทศสารถีประจำรถบอกอย่างภาคภูมิใจว่า รถคันนี้ถึงจะเก่าแต่ก็ไม่เคยทรยศ เพราะมันไม่เคยเสียห่างจากบ้านคนเลย...จ๊ากกก แสดงว่ามันเคยเสียกลางทางละสิเนี่ย

 ขบวนที่ 2 เป็นรถเอลฟ์หกล้อจากเทคนิคสกลนคร ผู้โดยสารรถคันนี้เป็นพี่ๆจากปี 4 มีแต่คนแก่ๆทั้งนั้น ไม่น่าสนใจ

 ขบวนที่ 3 เป็นกลุ่มที่เอารถไปเอง กลุ่มนี้มักเป็นคนกลัวเมียแต่อยากแอบอยู่แอบกิน แอบพากิ๊กไปด้วย จึงมีพฤติกรรมชอบหลบๆซ่อน กลัวเพื่อนเห็นแล้วเอาไปฟ้องเมีย...เหอๆๆๆ

 ถึงสถานี บขส มุกดาหาร เกือบสิบโมงเข้า เช็คจำนวนคนตรวจใบผ่านแดนและรอรถบัสมารับ กว่าจะข้ามแดนและไปถึงโรงเรียนสาธารณสุขอันเป็นจุดหมายได้ก็เกือบเที่ยง

 หลังจากฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับแขวงสะหวันนะเขด จากอาจารย์สุนทอน ซึ่งเป็นผู้อวยการโรงเรียนสาธารณสุขเสร็จสิ้นก็เกือบบ่ายโมง เจ้าภาพต้อนรับเราด้วยอาหารท้องถิ่น เช่น น้ำพริก ผักนึ่ง เนื้อแดดเดียว(ตอนที่ตากสงสัยจะไม่มีแดด) แจ่วเห็ด แกงหน่อไม้ และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนผลไม้ก็มีกล้วยเป็นหลัก  นี่เขาตัดมาให้เรารับประทานเป็นเครือๆเลยนะครับ ทีแรกผมเข้าใจผิดคิดว่าเขาเอามาเลี้ยงลิงซะอีก

  อิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็แบ่งสายกันเข้าที่พัก เป็นโรงแรมบ้าง เกสเฮาส์บ้าง ราคา 300-350 บาท ระดับสามดาวถ้าเทียบกับบ้านเรา

 สี่โมงเย็นมารวมกันเพื่อทำกิจกรรม กิจกรรมแรกคือการแข่งขัน ตีหมากบาน (วอลเล่บอล) ชาย-หญิงระหว่างทีมราชภัฏกับทีมโรงเรียนสาธารณะสุขสะหวันนะเขด เวลาสาวๆกระโดดตบลูกบอลทีไรหัวใจกองเชียร์หนุ่มๆข้างสนามหัวใจจะวาย ต่อจากนั้นก็เป็นการแข่งขันเตะหมากหวายข้ามมอง(เซปักตะกร้อ) ผลของการแข่งขันจบลงที่ทีมราชภัฏพ่ายแพ้มาเป็นอันดับที่ 1

 เสร็จจากกิจกรรมก็ถึงเวลาอาหารเย็น รายการอาหารคือ ขนมจีนน้ำยาป่าและน้ำกะทิ ลาบหมู ข้าวเหนียว ยำสลัด(แบบลาว) ผมกินไปทำตาหวานให้สาวลาวไป แป็บเดียวหมดไปสามจาน กะว่าจะให้อิ่มไปถึงชาติหน้า

 เป็นที่น่าสังเกตว่าอาหารการกินอุดมสมบูรณ์เหลือเกิน นักศึกษาไทยบางรายถึงกับปลดตะขอกางเกงกิน ความจริงเราก็เกรงใจเจ้าภาพมาก เนื่องจากรู้มาว่างบประมาณในส่วนนี้ไม่ค่อยมีมากนัก ในโอกาสนี้ผมขอเป็นตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร กล่าวคำขอบคุณในน้ำใจไมตรี ที่คณะอาจารย์และนักศึกษาโรงเรียนสาธารณะสูขสะหวันนะเขด มอบให้ และหวังว่าในโอกาสหน้าพวกเราคงมีโอกาสได้ต้อนรับคณะจากสะหวันนะเขดบ้าง

 ต่อไปก็เป็นรายการม่วนซื่นโหแซว อันนี้พวกเราถนัดนักแล นานๆได้ออกจากบ้านจากเมืองพ้นหูพ้นตาลูกเมียเสียที ก็อยากม่วนให้มันคักๆแจบอกแจบใจสักที อาจารย์ปทุมทิพย์ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและเป็นผู้กำกับดูแลให้โครงการนี้ลุล่วงไปด้วยดี กำชับเป็นนักหนาก่อนเดินทางมาว่า ห้ามดื่มจนกว่าจะได้รับอนุญาต

 “พวกเราก็ตั้งหน้าตั้งตารอ ร้อ...รอ นะครับอาจารย์ รอว่า...เมื่อไหร่น้าอาจารย์จะอนุญาต” 

 

 ภาคบันเทิงนักศึกษาไทยนำทีมโดยบ่าวไหปลาแดก นำวงดนตรีคณะ “บรรเลงบรรลัยไม่ไล่ไม่เลิก” ไปร่วมแจมด้วย วงดนตรีคณะนี้ร้องเพลงสุภาพมากครับ คือนั่งเก้าอี้ร้องอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นี่ถ้ามีเสื่อมาปูพวกเรากะว่าจะนั่งพับเพียบร้อง 

 จากนั้นต่อด้วยการรำวงลาว นำทีมโดยอาจารย์ตุ้ย จากม.เกษตรฯวิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติสกลนคร ส่วนบ่าวไหปลาแดกและทีมงานแอบไปนั่งคุยกับเขยลาว(เบียร์ลาว)อย่างตั้งอกตั้งใจ

 ห้าทุ่มสลายตัวกลับที่พัก นักศึกษาไทยบางส่วน(ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากนักศึกษาลาว)แยกไปต่อยอดองค์ความรู้ในผับแถวสะหวันนะเขด

 ที่พักมีหลายระดับ คือตั้งแต่ 5 ดาว 3ดาว 2ดาว หรือแบบอนาถา(วัด) กลุ่มที่พักโรงแรมลีน่าถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ ฟังแค่ชื่อโรงแรมก็เซ็กซี่แล้วผมอยากเข้าพักใจแทบขาด ทริปนี้ไหปลาแดกเอาลูกชายติดตามมาด้วย

 6 โมงเช้าของวันที่ 29 กรกฏาคม นักศึกษาที่พักตามที่ต่างๆมารวมตัวกันที่ลีน่า จากนั้นก็พากันเดินไปร่วมทำบุญตักบาตรวันเข้าพรรษา ร่วมกับชาวสะหวันนะเขดที่วัดไชยะรัตตะนะรังสีสวัตตะเขตต์ ที่อยู่ไม่ห่างจากลีน่าเท่าใดนัก

 7 โมงเช้ามารับประทานข้าวจี่-กาแฟร่วมกัน จากนั้นทะยอยเดินทางไปชมพระธาตุอิงฮัง ขณะที่รอรถมารับผมฆ่าเวลาด้วยการไปจับจ่ายซื้อของที่ร้านปลอดภาษี และได้รับความเอื้อเฟื้อจากอาจารย์สมคิด แก้ววงสา และ อาจารย์ใจสะหวัน ชุมพลภักดี อาจารย์จากโรงเรียนสาธารณสุขสะหวันนะเขดพาขี่รถจักร(มอเตอร์ไซด์) ไปเที่ยวตลาดสิงคโปร์ ที่ล่ำลือกันว่ามีสินค้าราคาถูก และสาวลาวก็สวยๆทั้งนั้น ประเด็นหลังนี้ทำให้ผมอยากไปมากที่สุด

 ข้าวจี่ลาว ที่รับประทานในตอนเช้าแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานและใช้ไปหมดแล้ว คณะย่อยของเราประกอบด้วยบุรุษ สตรี และเด็ก(ซนมากอีกหนึ่งคน) รวมแล้วมีประมาณสิบคน พวกเราลงประชามติแบบไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกว่าจะกินอะไร เสียงข้างมากบอกว่าอยากกิน“เฝอ” ว่ากันว่าเฝอลาวรสชาติดีมาก แต่พอได้เห็นหน้าคนขายแล้ว ผมตัดสินใจไม่ถูกว่าระหว่างเฝอกับคนขาย ผมอยากกินอะไรมากกว่ากัน 

 เสน่ห์ของเฝอลาวอยู่ตรงที่น้ำซุปเข้มข้น ใส่ เนื้อ-เส้น-เครื่องปรุง แบบไม่ขี้เหนียว และใส่เสื้อสายเดี่ยวแบบไม่หวงสายตาหากลูกค้าจะแอบมอง 

 เฝอลาวต้องกินผักแนม ร้านนี้มีผักให้กินแบบไม่อั้น กินไปกินมายังนึกว่าตัวเองเป็นวัวไปเลย มีพริกสดจี่...ห้อม...หอม เหมือนแก้มคนขาย กินกับกะปิตราหัววัว-คันไถ ไม่ใช่...กะปิตราเรือใบ จากจังหวัดระยอง 

 กลุ่มนักศึกหญิงขี้เหล่และเด็กสั่งเฝอกับน้ำอัดลม กลุ่มนักศึกษาชายขี้หลีสั่งเฝอกับน้ำอะไรไม่รู้ สีเหมือนน้ำชา ดื่มแล้วทำให้ตาลาย 

 ผมจ่ายค่าเฝอมื้อนั้นหมดไปหลายแสน แฮะๆ...แสนกีบจ๊ะ ไม่ใช่แสนบาท 

 ต่อไปก็เป็นรายการชมตลาด แม่พวกสาวๆแสดงอาการกระตือรือร้นอย่างออกหน้าออกตา ยังกับว่าเมืองไทยไม่มีตลาด ภายในตลาดทำให้นึกถึง ต.การค้า เมืองสกลฯ ที่มีแผงขายสินค้านาๆชนิดเริ่มตั้งแต่ กะปิ น้ำปลา ปลาแดก แป้งนัว หัวหอม หอมเล็ก หอมใหญ่ กระเทียม และกระเทย 

 ประเภทอาหารสดก็มี เนื้อวัว หมู ไก่ ปลา หอย กบ เขียด และขี้คันคาก...พูดเล่น 

 ประเภทผัก ก็ไล่ไปตั้งแต่ผักพื้นฐาน เช่น กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักชี โหระพา ฟัก แตงกวา แตงไทย(แต่ดันไปอยู่เมืองลาว) โอ๊ย...สารพัดผัก ผักพื้นบ้านก็มีเยอะแยะ เช่น ผักกระโดน สะเดา สะเม็ก ผักอีโป้ ผักเหมือดทาม ผักโหบเหบ ผักอีแยะ (กรุณาออกเสียงให้เป็นลาว) และขออภัยผักอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยนาม

 โอ๊ย...ร้อน แดดเมืองลาวร้อนเหมือนแดดเมืองไทยเดี๊ยะ 

  มาเมืองลาวเที่ยวนี้รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เพราะนึกว่าจะเจอหิมะ อุตส่าห์รับปากกับลูกไว้ว่า ไปถึงสะหวันนะเขดแล้ว พ่อจะขออนุญาตอาจารย์ฯพาลูกไปเล่นสกีและปั้นหิมะเป็นรูปหมีขั้วโลก ร้อนแบบนี้ต้องหาอะไรเย็นๆดื่มแก้ร้อนสักหน่อย ผมยัดเยียดลูกชายไว้กับเพื่อนแล้วปลีกวิเวกออกมา ร้านขายกาแฟที่ตลาดสิงคโปร์มีอยู่หลายร้าน ผมมองหาร้านที่คนขายสวยที่สุด ส่วนรสชาติไปตายเอาดาบหน้าก็แล้วกัน ผมเคยไปกินกาแฟที่สกลนครร้านหนึ่ง รสชาติเหมือนน้ำล้างรถไม่ใส่แชมพู แต่คนขายสวย-ขาว-อวบ จิบกาแฟไปสบตากับคนขายไป ไม่กี่วันก็คุ้นลิ้น อะไรๆก็ไม่สำคัญเท่าใจ คิดอย่างผมมั๊ย 

 เดินลึกเข้าไปหน่อยก็จะเป็นพวกเสื้อผ้า ชุดชั้นใน เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า สิ้นค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากเวียดนามและจีน คุณภาพเท่ากับราคาสินค้า หากนิยมของถูกมาที่นี่ไม่ผิดหวัง ถัดไปก็เป็นร้านขายซีดี-วีซีดี ผมหยิบเพลงไทยขึ้นมาดูหลายแผ่น ร้อยเปอร์เซนต์เป็นของกอร์ป นี่ถ้าพี่เบิร์ด พี่เสก พี่อี๊ดฟลาย พี่ไมค์ น้องต่าย จินตหรา ศิริพร มาเห็นแผงขายซีดีกอร์ปคงชักกันตาตั้ง 

 เดินไปอีกด้านหนึ่งเป็นร้าขายคำ ขายเงิน (ที่นี่เขาเรียกทองว่า..คำ) ทริปนี้ผมซื้อกำไลข้อมือทำด้วยเงินหนึ่งอันราคา 150 บาท และกระเป๋าใส่หนังสือยี่ห้อหลุยย์(ปลอม)จากจีนหนึ่งใบให้ตัวเอง

 จากนั้นเราเดินทางโดยรถตู้ไปชมพระธาตุอิงฮังต่อ  และการเดินทางไปนมัสการพระธาตุอิงฮัง เรามีเวลาค่อนข้างน้อยมาก  ใช้เวลาในการเที่ยวชมจนถึงเวลาบ่ายสามโมงเย็น แล้วเดินทางมาขึ้นรถที่สถานีขนส่งสะหวันนะเขดเพื่อเดินทางกลับไทย

       เป็นอันว่าการเดินทางเที่ยวนี้จบลงอย่างมีความสุข  ได้ทั้งความรู้จากการทำกิจกรรมร่วมกันของนักศึกษาทั้งสองประเทศ  ได้ทั้งมิตรภาพที่ดีงามต่อกัน


ชมภาพกิจกรรมต่อนะครับ


  แข่งตีหมากบาน(วอลเล่บอลล์)กองเชียร์ไทย-ลาวกิจกรรมของนักศึกษาไทย-ลาว ที่โรงเรียนสาทาละนะสุก แขวงสะหวันนะเขตความศรัทธาไม่มีเชื้อชาติรอตักบาตรตอนเช้าแม่หญิงลาวเจ้าหน้าที่ลาวประจำด่านศุลการกรฝั่งลาวพระธาตุอิงฮังระหว่างทางมีดอกไม้ขาย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงวอ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

น่าสนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
generous วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/generous
ดวงมีขึ้นมีลง ถ้าขึ้นก็อย่าหลง ถ้าลงก็อย่าท้อ (เถียงกันไปไทยแตกแยก อยู่อย่างไทย ไม่ทะเลาะ ไม่เบาะแว้ง)

อยากไปมากเลยครับ ต้องหาเวลาไปเที่ยวมั่งแล้ว แซว ๆ... (ดูเหมือนว่าคนเขียนจะใช้ภาษาได้เหมือนกับเป็นเจ้าของประเทศยังไงยังงั้นเลยนะครับ อิอิ) อย่าโกรธกันเน่อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม่ญิ๋งลาวงามปะล้ำปะเหลือ......

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอบคุณมากครับได้มาเที่ยวลาวด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

อยากดูแม่ค้าจัง ว่าเป็นอย่างไร ถึงกินเฝอตั้งสามชาม และกาแฟไม่อร่อยก็ยังกินได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ข่อยคิดว่าเจ้าสิเข้ากลุ่ม ขบวนที่ 3 แมนบ่

เจ้าไปเที่ยวลาว ข่อยไปเที่ยวกรุงเทพฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สาวลาวสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
themodeler วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

อยากเห็นหน้าแม่ค้าเฝอจังเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน