*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426902
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 6862 , 21:59:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน 

 คงเป็นเพราะที่ทำงานกับบ้านเป็นที่เดียวกัน ก็เลยทำให้ผมมีนิสัยติดบ้าน (และติดหนี้ ธกส ด้วย) ถ้าไม่มีภาระรับส่งลูกไปโรงเรียน วันๆก็คงไม่ได้ออกไปไหน ลูบๆคลำๆอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นี่แหละครับ 

 เมื่อไม่กี่วันมานี้ลูกชายซื้อแผ่นหนังวีซีดีเรื่อง “ตำนานสมเด็จพระเรศวรมหาราช” มาดู เขาก็เลยชวนพ่อดูด้วยก็ไม่รู้จะชวนใครเพราะที่บ้านก็มีกันแค่สองหน่อนี่แหละ ดูแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ มีเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย มีแง่มุมทางประวัติศาสตร์ที่เราไม่รู้ และไม่ได้เขียนเอาไว้ในตำราที่เราเคยเรียนมาตอนเด็กๆ 

 ลูกชายบอกว่าหนังเรื่องนี้มี 2 ตอนครับ ตอนที่ดูเป็นตอน “ปฐมวัย” ผู้สร้างต้องการให้เราเห็นว่าตอนพระองค์ดำถูกจับไปเป็นเชลยนั้น แม้จะมีชีวิตที่สุขสบายพอสมควร แต่เนื้อแท้แล้วก็คือเชลย ความสุขใจความภาคภูมิใจมันไม่มี ไม่มีเพราะที่นี่คือแผ่นดินพม่า หาใช่แผ่นดินสยามไม่ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้พระองค์ดำเกิดความคับแค้นใจ จนต้องหลบหนีออกจากพม่า เพื่อซ่องสุมรวบรวมไพร่พลคนที่รักชาติบ้านเมือง เพื่อกลับมากอบกู้เอกราชแผ่นดินเกิด 

 ดูหนังเรื่องนี้แล้วคนที่รักชาติบ้านเมืองไม่ค่อยจะมากมายอะไรนักอย่างผม(เมื่อเทียบกับนักการเมืองผู้ทรงเกียรติ) ถึงกับเกิดประกายไฟแห่งความรักชาติลุกพรึบพรับขึ้นมาในบัดเดียวนั้น รีบตาลีตาเหลือกไปหาหนังสือประวัติศาสตร์อ่านเพื่อต่อเติมเชื้อไฟ โชคร้ายครับ..เพราะที่บ้านไม่มีหนังสือประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับพระเนเรศวรเลยสักเล่ม แต่ก็ค้นไปเจอหนังสือประวัติศาสตร์สมัยพ่อขุนบรม เรื่องหนึ่งชื่อ “โองการสาปแช่งสมัยขุนบรม” ก็เลยเอามาเล่าสู่ฟัง

 

 เนื้อความมีว่า..

 เผ่าไทยเริ่มต้นที่เทือกเขาอัลไต ชื่ออาณาจักรหนองแสง (ชาวลาวเรียกอาณาจักรนี้ว่าอาณาจักร “แถน”) พงศาวดารลาวเขียนไว้ว่า กษัตริย์น่านเจ้าพระองค์แรกมีชื่อว่า พี่ล่อโก๊ะ ไทยเรียกว่า ขุนบรม อยู่เมืองแถน 8 ปี  ย้ายมาตั้งเมืองใหม่อยู่เหนือหนองแสง 20 ลี้ เรียกว่าเมือง ต้าหอ ส่วนเมืองแถนยกให้ ขุนลอ โอรสองค์ใหญ่ปกครองแทน 

 ขุนลอนี่แหละที่ยกทัพไปตีพวกข่าจนได้รับชัยชนะ และตั้งเป็นเมืองหลวงพระบางขึ้น และตั้งตนเป็นกษัตริย์องค์แรกของล้านช้าง หรือ ลาวในปัจจุบัน ว่ากันว่าขุนบรมมีมเหสี 2 องค์ องค์แรกชื่อนางยมพาลา องค์ 2 ชื่อนางเอ็ดแคง มีโอรสรวมกัน 7 องค์ ส่งไปครองเจ็ดหัวเมือง คือ ขุนลอไปครองเมืองล้านช้าง (หลวงพระบาง) ท้าวผาลานครองเมืองต้าหอ ท้าวจุสงครองเมืองจุลนี (อยู่ในแคว้นตังเกี๋ย) ท้าวคำผงครองเมืองโยนก (ล้านนา) ท้าวอินครองเมืองล้านเพย (อยุธยา) ท้าวกมครองเมืองคำม่วน (ลาว) ท้าวเจื๋องครองเมืองเชียงขวาง (ลาว) นักประวัติศาสตร์บางท่านเชื่อว่า ท้าวคำผง ก็คือ สิงหนวัติ ที่โด่งดังมากในพงศาวดารทางเหนือของไทย 

 ด้วยเหตุที่มีโอรสมากนี่เองขุนบรมกลัวว่าพี่น้องจะรบราฆ่าฟันกันเพื่อชิงความเป็นใหญ่ จึงได้เขียนคำสาบานขึ้นมาเรียกว่า “โองการสาปแช่ง” ซึ่งมีข้อความดังนี้

 “ เมื่อต่อไปภายหน้า มันผู้ใด..อยากโลภตัณหาอิจฉามักมาก เอารี้พลช้างม้าไปตกแตน เอาหอกดาบเขนแพนไปตกท่า แล้วรบเลวเอาบ้านเมืองกันดังนั้น ขอให้มันพินาศฉิบหาย ทำอันใดอย่าให้เป็น เข็นอันใดอย่าให้ได้ ปลูกไม้อย่าให้ทันกิน..ตาย ปลูกหวายอย่าให้ทันล่อน ข้อหม่อนอย่าให้สรี ปีมันอย่าให้กว้าง เทียวทางให้ฟ้าผ่า เมือป่าให้เสือกิน ไปทางน้ำเงือกท่อเฮือจก ไปทางบกเสือท่อม้ากินมัน..แล ”

 ครับ อ่านโองการที่บรรพบุรุษสาปแช่งเอาไว้แล้วขนลุก ผมว่านายกอภิสิทธิ์น่าจะพิมพ์แจกให้พวกนักการเมืองที่กำลังเล่นเกมชิงอำนาจกันอยู่ขณะนี้  ให้มันได้อ่าน ให้มันได้เกิดรู้สึกนึก  เผื่อหูตาจะสว่างเกิดความรักชาติบ้านเมืองขึ้นมาบ้างสักกะนิ๊ด..ด

 สาปแช่งกันหนักขนาดนี้แล้ว ยังไม่ยำเกรง ไม่ละอายต่อวิญญาณบรรพบุรุษ ชาวบ้านตาดำๆอย่างพวกเราๆก็ทำใจเสียเถอะครับ เก็บเสื่อเก็บหมอนเตรียมตัวเอาไว้ อีกไม่นาน..สิ้นชาติแหง๋ๆ..

 

 


ข้อสังเกตจากผู้เขียน

 1. ถ้าความจำผมไม่คลาดเคลื่อนมากนัก 1ลี้ น่าจะประมาณ 565 เมตร

 2. ในประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกไว้ว่านางเอ็ดแค็งเป็นชนชาติใด แต่ดูจากชื่อผมขอตั้งข้อสมมุติฐานว่าน่าจะเป็นชาวญวน

 3. เมืองจุลนี ในตำนานอุรังคนิทานก็กล่าวถึงเมืองนี้เหมือนกันชื่อแคว้นจุลณีพรหมทัต และมีพญาจุลณีพรหมทัตเป็นเจ้าครองเมือง พญาองค์นี้ได้ร่วมสร้างพระธาตุพนมครั้งแรกด้วย หลังจากนั้นมาหลายร้อยปีจนถึงสมัยพญาปุตตจุลณี ก็ได้มาบูรณะพระธาตุพนมร่วมกับพญาสุมิตธรรมวงศา แห่งแคว้นมรุกขนคร(อำเภอธาตุพนมในปัจจุบัน) 

 ผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจว่า เมืองจุลนี กับ แคว้นจุลณีพรหมทัต เป็นเมืองเดียวกัน เหตุผลที่ผู้เขียนเชื่อเช่นนั้นก็เพราะ ในพงศาวดารโยนกก็ว่าไว้ และอีกอย่างในสมัยพญาสุมิตธรรมวงศาครองเมืองมรุกขนครนั้น พระองค์เป็นผู้มีอภินิหารและมากบารมี เมืองน้อยใหญ่ส่งเครื่องราชบรรณาการมาเจริญสัมพันธไมตรีเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่เมืองที่อยู่ห่างไกลเช่นแคว้นอินทปัฐนคร(เขมร) และนอกจากครองเมืองมรุกขนครแล้ว ยังได้รับการอภิเษกเป็นพญาจันทบุรีครองเมืองหนองคันแทเสื้อน้ำ(เวียงจันทน์ ประเทศลาว) และยังได้ไปครองแคว้นสาเกตนคร หรือ เมืองร้อยเอ็ดประตู  จนเสด็จทิวงคต

 

หมายเหตุ : การตั้งข้อสังเกตของผู้เขียน เกิดขึ้นจากเหตุผลและองค์ความรู้ที่ได้ศึกษามา ซึ่งอาจมีความผิดพลาดคลาดเคลื่อนได้เสมอ ประวัติศาสตร์ไม่ได้เขียนให้คนเชื่อ แต่เขียนไว้ให้คนอ่าน เมื่ออ่านแล้วเป็นหน้าที่ของเราที่จะไปศึกษาค้นคว้าเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงเอาเอง หากท่านผู้รู้ท่านใดมีข้อมูลอื่นต้องการแก้ไขหรือแนะนำ ผู้เขียนขอน้อมรับด้วยความเคารพ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กลองไท วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

นักการเมืองไทยอย่างหนาตราช้างครับ สาปแช่งไปก็ไม่กลัว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมว่าไม่สาปแช่ง มันก็ได้รับผลกรรมของมันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวัสดีค่ะมื้อเที่ยงค่ะพี่ไหปลาแดก
ตามมาขอบคุณพี่ไหปลาแดกค่ะ
คราวนี้หนูก็ชัวร์เลยเรื่องโองการแช่งน้ำ&โองการสาปแช่ง
ว่าก็ว่าไปบ้านเราก็ยิ่งใหญ่เหมือนพี่ไหปลาแดกว่าเลยนะคะ
แต่ดันมายิงระเบิดถล่มบ้านตัวเองกันซะงั้น บ้านเมืองเรืองรองกันอยู่ดีๆ
ระเบิดบ้านตัวเองให้คนในบ้านวุ่นวายเดือดร้อนกันเล่น ไม่รู้มังใช้อะไรคิดกัน
-ว้า! สงสารประเทศไทย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

โองการสาปแช่ง เป็นชื่อเดียวกันกับโองการแช่งน้ำ ทำขึ้นในสมัยพ่อขุนบรม ที่เราเคยเรียนในวิชาประวัติศาสตร์นั่นแหละครับ แต่ที่พี่ไหปลาแดกใช้คำว่าโองการสาปแช่ง เพราะในตำราที่พี่อ่านเขียนไว้เช่นนั้น และมันเป็นชื่อที่สอดคล้องกับสภาวะการณ์ในปัจจุบัน
และในส่วนของข้อมูลทางประวัติศาสตร์แต่เดิม ที่บอกว่าไทยเราอพยพมาจากเทือกเขาอันไตในจีนตอนใต้นั้น บัดนี้ได้มีหลักฐานใหม่ที่น่าเชื่อได้ว่า ไทยเราไม่ได้อพยพมาจากไหนหรอก หากแต่เป็นชนชาติที่ดั้งเดิมที่อยู่ที่นี่แหละ ซึ่งมาความหลากหลายทางชาติพันธู์ เช่น ขอม มอญ ละว้า พม่า ลาว และอีกหลากหลายชาติพันธุ์ ที่อยู่ปะปนกันที่นี่ ดังนั้นวัฒนธรรมจึงมีการผสมผสานกันขึ้น เช่น อาหารไทยที่เราใช้มะพร้าวเป็นส่วนประกอบ เราก็ได้อิทธิพลมาจากอินเดีย เราใส่เครื่องเทศในอาหารก็ได้มาจากชาวอารับเปอร์เซีย ปลาร้าก็เป็นวัฒนธรรมของชนชาติลาว เห็นไหมครับว่า..บ้านเมืองเรายิ่งใหญ่ขนาดไหน ไม่ดีเลยใช่ไหมครับที่จะยิงลูกระเบิดใส่บ้านตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวัสดีค่ะพี่ไหปลาแดก
โองการสาปแช่ง ใช่โองการแช่งน้ำ หรืออะไรซักอย่างหรือเปล่าคะ
ประจิ้มประเจ๋อไม่มีความรู้เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เคยได้ยินมาอยู่แต่โดนแล้ว


ดีหลายได้ฮู้รายละเอียดอีกเทือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน