*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426902
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 3791 , 21:23:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , ไทอุบล และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


พระธาตุอิงฮัง แขวงสวรรค์เขต ประเทศลาว


หลังจากเทศนาโปรดพระพญาปลาที่เวินพระบาทแล้ว พระศาสดาได้เสด็จไปยังดอยกปณคีรีหรือภูกำพร้า และในราตรีนั้นวิสสุกรรมเทวบุตรได้ลงมาจากสวรรค์เพื่ออุปัฏฐากพระศาสดาจนรุ่งสาง ในกาลนั้นพระศาสดาได้ทรงผ้าแล้วเอาบาตรห้อยไว้ที่ต้นหมากทัน(พุทรา) ซึ่งตรงนั้นมีไม้ป่าแป้ง(ต้นโพธิ์)ต้นหนึ่ง ก่อนจะเสด็จลงไปล้างพระบาทที่แม่น้ำนั้น(หมายถึงแม่น้ำโขง)ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก

 ทันใดนั้นบัณฑกัมพลศิลาอาสน์ของพระอินทร์ก็เกิดแข็งกระด้างขึ้นมา พระอินทร์หลิงลงมายังเมืองมนุษย์เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ก็เสด็จจากสวรรค์ลงมาสู่ป่าหิมพานต์ ณ ที่นั้น ทันที พระอินทร์ได้นำน้ำจากสระอโนดาตและไม้สีฟันมาถวาย เมื่อพระศาสดาชำระล้างพระบาทเสด็จแล้วก็ทรงบาตร พร้อมกับหันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก แล้วเสด็จไปประทับอิงที่ต้นรังต้นหนึ่ง(ต่อมาที่นั้นถูกสร้างเป็นพระธาตุอิงฮัง-ลาว) บริเวณนั้นอยู่ใกล้กับแม่น้ำเซบั้งไฟ แล้วทอดพระเนตรไปยังทิศที่ตั้งของเมืองศรีโคตรบอง ก่อนทรงออกบิณฑบาตยังเมืองนั้น

 กล่าวถึงพญาศรีโคตรบอง ก่อนอดีตชาติเป็นผู้มีจิตใจฝักใฝ่ในศีลธรรม บำเพ็ญบุญสมภารกตาธิการ จึงเป็นปฐมเหตุให้พระองค์มาเสวยเป็นกษัตริย์ในชาตินี้(ในโอกาสหน้าจะเล่าประวัติการกลับชาติมาเกิดของพญาศรีโคตรถึง3ครั้ง) และจักเป็นผู้นำในการเผยแผ่พุทธศาสนาในชุมพูทวีปไปจนถึง5,000ปี
 เมื่อพญาศรีโคตรเห็นพระศาสดาเสด็จมา จึงได้เสด็จออกไปรับบาตรด้วยพระองค์เอง จากนั้นพระศาสดาก็เสด็จกลับมาประทับที่ต้นรังต้นเดิม ก่อนจะเสด็จทางอากาศมาที่ภูกำพร้า ส่วนพญาศรีโคตรเมื่อรับเอาบาตรจากพระศาสดาแล้ว พระองค์ก็ยกขึ้นเหนือหัวและคำนึงกับตนเองว่าอยากจะเป็นพระพุทธเจ้าองค์หนึ่ง

พระศาสดาเมื่อเสด็จถึงภูกำพร้า และทรงทราบเหตุด้วยญาณว่าพญาศรีโคตรปรารถจะเป็นพระพุทธเจ้า พระศาสดาจึงตรัสกับพระอินทร์ว่า 

 “ท่านอินทาธิราช เรามาอยู่ที่ภูกำพร้านี้แล้วหนึ่งราตรี ท่านรู้หรือไม่ว่าด้วยเหตอันใด”

 พระอินทร์ก็ทรงตอบกลับไปว่า

 “ที่พระองค์เสด็จมาที่ภูกำพร้าก็ด้วยเหตุที่มีพระพุทธเจ้าเสด็จมาที่นี่ก่อนหน้านี้แล้วสามพระองค์ อันประกอบด้วย พระพุทธเจ้ากกุสันธ พระพุทธเจ้าโกนาคมน และพระพุทธเจ้ากัสสป ซึ่งพระพุทธเจ้าทั้งสามนั้นเข้าสูนิพพานไปแล้วนั้น พระอรหันต์ทั้งหลายได้นำเอาพระบรมธาตุมาประดิษฐ์ไว้ที่ภูกำพร้าเพื่อให้คนกราบไว้ทั้งสิ้น และจะเป็นประเพณีสืบต่อไปบ่มีขาด”

 พระศาสดาสดับด้วยอาการสำรวม พระเนตรปิดสนิท

 “เหตุที่พระศาสดาออกบิณฑบาตที่เมืองศรีโคตรบองและให้บาตรแก่พญาผู้นั้น ก็เป็นไปโดยตั้งใจ พวกข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย อินทร์ พรหม เทวบุตร เทวดา ต่างก็เรียกเมืองศรีโคตรบองว่า..ศรีโคตโม เหตุเพราะพญาศรีโคตรมีพระนามว่า..โคตม เพื่อให้เป็นศรีสวัสดิ์แก่พญาผู้นี้”

 ในขณะนั้น เทวดามเหศักดิ์ทั้งหลายที่สิงสถิตอยู่ในป่าที่นั่น เมื่อได้ยินพระอินทร์ตรัสแก่พระศาสดาเช่นนั้น ต่างก็เปล่งคำว่า..สาธุ พร้อมกัน เสียงเปล่งวาจานั้นดังไปถึงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และลึกลงไปถึงขอบจักรวาล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านสบาย...เข้าใจ...
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

หาความรู้ประดับตัวยามค่ำคืนหน่อยค่ะพี่ไหปลาแดก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไทอุบล วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

ตามมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tatuk วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ย่างนำสาวอิสานอินเตอร์มาเบิ่งครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ชอบ
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวมาอ่านก่อนหมู่เลยเด้เนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน