*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426986
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 5971 , 13:35:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน มะอึก , จ่าจินต์ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้
สวนสมเด็จฯสกลนคร

 แรกเริ่มเดิมที บ้านนี้มีสามคน ชายสองหญิงหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะเธอมองไปในอนาคต เห็นเพียงป่าหนามเล็บแมวกับกองขี้หมา..รออยู่ข้างหน้า ความฝันรึก็ไม่ได้สวยสดงดงามเป็นสีชมพูเหมือนที่วาดฝันเอาไว้ เธอจึงซาโยนาระ สะบัดตูดจากไป ปล่อยให้ชายคนหนึ่ง ได้แต่มองตามตูดด้วยดวงตาละห้อย 

 ตีอกชกตัวน้อยอกน้อยใจในวาสนา ถึงเคยคิดฆ่าตัวตายแต่สุดท้ายสรุปว่า..กลัวผีหลอก ไม่เอาดีกว่า เลยขอเลือกวิธีอกหักแบบพระเอกหนังไทยแทน ด้วยการร่ำดื่มเสียให้เมามาย แล้วกลับเข้าบ้านนอนซม ดูน้ำตาไหลออกมาจากดวงตาตัวเอง  

 โอ้แม่เจ้า..ทั้งขี้มูกทั้งน้ำตา ไหลนองเปียกเปื้อนหมอนไปหลายสิบใบเลยเชียว คิดๆไปก็เหลือเชื่อเน๊าะ กะอีแค่ตูด..ทำไม๊ทำไม มันถึงมีพิษสงร้ายกาจขนาดนั้นก็ไม่รู้ 

 คิดถึงตูดและเจ้าของตูดอยู่ตั้งครึ่งค่อนปี กว่าจะพาตัวเองตะเกียกตะกายขึ้นมาจากบ่อแห่งความทุกข์ระทมได้สำเร็จ พอที่จะยิ้มหัวกะใครเขาได้


 

 นั่นคือฉากรักอันร้าวรวดเมื่อเกือบสิบปีก่อน วันนี้..ถึงไม่มีฉากรักให้เป็นกังวลใจ แต่ก็มีฉากรบ ระหว่างคุณพ่อหนุ่มโสดมือสอง(มีตำหนิบ้างกำลังดี) กับลูกชายที่เสียงพึ่งจะแตกพร่า นมพึ่งจะแตกพาน ซึ่งนับวันจะรบรากันด้วยถ้อยคารมกันถี่ขึ้น ก็ดูเอาเถอะ กะอีแค่สิวเม็ดเดียวที่มันขึ้นผิดที่ผิดทาง ก็ยังเอามาเป็นประเด็นถกเถียงกันโขมงโฉงเฉงเสียลั่นบ้าน 

 เฮ้อ..ชีวิตหนอชีวิต

 วันนี้ก็เปิดศึกกันตั้งแต่ไก่โห่ คือลูกบ้านนี้มันมีอะไรแปลกๆกว่าลูกบ้านอื่นอยู่หลายอย่าง เป็นต้นว่า ถ้าช่วงไหนพ่อโวยเรื่องตื่นสาย มัน..(ลูก) ก็จะตื่นนอนเช้าขึ้นมาอีกหน่อยเพื่อประชดพ่อ เมื่อลูกตื่นขึ้นมาแล้วก็หยิบฉวยผ้าเช็ดตัวรี่เข้าห้องน้ำท่าทางทะมัดทะแมง ไอ้..คุณพ่อ รึก็แสนดีใจที่เห็นลูกตื่นนอนแต่เช้าให้เห็นเป็นบุญตา เมื่อลูกเข้าไปในห้องน้ำแล้ว ลูกก็จะใช้เวลาอาบน้ำน๊านนาน นานจนอยากจะโทรแจ้งปอเต็กตึ้งให้มาช่วยงัดประตูห้องเอามันออกมา แต่ก็อดใจไว้ยังไงซะก็ลูกเรา อาบน้ำนานๆก็ดีออก ดูท่าคงจะสะอาดสะอ้านหอมไปจนถึงชาติหน้าเลยล่ะลูกเรา ไปโรงเรียนสาวๆตอมกันหึ่ง คงจะรุมทึ้งรุมดมลูกเรา 

 แต่ที่ไหนได้ครับ..ที่มันเข้าห้องน้ำนานๆน่ะ มันเข้าไปนั่งหลับบนชักโครก ทุเร๊ศ..ทุเรศ


ตอนเป็นเด็กก็ว่านอนสอนง่าย


 พอโตขึ้นมาหน่อย  ถึงไม่ว่า..มันก็นอน  แถมสอนก็ยาก..เฮ้อ


          หลังจากที่ลูกไปโรงเรียนแล้ว โดยปกติถ้าไม่มีงานให้ไปทำข้างนอก ก็จะนั่งเขียนหนังสืออยู่ที่บ้านบ้าง อ่านหนังสือบ้าง คุยกับจิ้งจกตุ๊กแกไปตามเรื่องตามราว แต่วันนี้อารมณ์จะเขียนหนังสือมันแตกกระสานซ่านเซ็นไปกับลูกแล้ว ก็เลยคิดว่า ออกไปขับมอไซด์เล่นอวดสายตาสาวๆดีกว่ามั๊ง อย่างน้อยก็เป็นการปลดปล่อยหัวใจตัวเองให้เป็นอิสระบ้าง 

 ว่าแล้วก็คว้ากล้องถ่ายรูปกับสมุดบันทึก โดดขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซด์ ขับตะบึงออกไปยังกะพระเอกหนังเรื่องเดอะแมททริก..ว่าซั้นเถาะ

 วันนี้ขออนุญาตผู้อ่านที่น่ารักน่าชังทุกท่าน ขอเรื่อยเปื่อยไปตามกะเยิมสักวันนะครับ เพราะไม่ได้วางแผนอะไรไว้ล่วงหน้า ถือเสียว่าผมอาสาพาท่านเที่ยวก็แล้วกัน


ผมจะท่องเที่ยวตามใจฝันโดยรถคันนี้แหละครับ          แดดวันนี้แรงตั้งแต่เช้า คงจะเป็นแดดฝน เพราะมีก้อนเมฆกับกลุ่มกันเป็นแผ่นใหญ่ๆ จุดแรกที่จะพาท่านชมวันนี้ คือพระธาตุเชิงชุม ซึ่งเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาช้านาน พระธาตุเชิงชุมสร้างโดยพญาสุวรรณภิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง องค์เดิมเป็นพระอูบสร้างคร่อมรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า เมื่อคราเสด็จโปรดพญาสุวรรณภิงคาร(ตามตำนานอุรังคนิทาน) พญาสุวรรณภิงคารมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาก จะสังเกตเห็นว่าในสมัยพระองค์ครองเมืองได้สร้างพระธาตุไว้ถึงสามองค์(ขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดมานัก หากท่านสนใจให้ติดตามอ่าน อุรังคนิทาน-พุทธศาสนาในชมพูทวีป)

          ผมพยามจะใช้เวลาในแต่ละสถานที่ให้น้อยที่สุด แต่ให้คุ้มค่าที่สุด เพราะวันนี้เรายังจะไปกันหลายที่ครับ ทั้งพระธาตุดอยแท่น เจดีย์หลวงปูเทสน์ถ้ำขาม พระธาตุดุม และหากมีเวลาเหลือจะพาไปที่อื่นๆอีก


พระธาตุเชิงชุม-สกลนคร
โบสถ์เก่าอายุนับพันปีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์-มีอุโมงค์ใต้ดินเชื่อมถึงหนองหาน
บ้างก็ว่าเป็นทางเทียวพญานาคขึ้นมาไหว้พระธาตุ ควายหากินหญ้าในหนองหาน          จุดที่สองคือพระธาตุนารายณ์เจงเวง พระธาตุองค์นี้สร้างโดยพระนางนารายณ์เจงเวงพระอัครมเหสีของพญาสุวรรณภิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง สร้างพร้อมกันกับพระธาตุดอยแท่น(ภูเพ็ก) ตามตำนานเล่าว่า..ทั้งสองพระธาตุนี้สร้างโดยชาวเมืองหนองหานหลวง โดยแบ่งฝ่ายเป็นหญิงชาย ฝ่ายชายสร้างพระธาตุดอยแท่น ฝ่ายหญิงสร้างพระธาตุนารายณ์เจงเวง ให้ถือเอาดาวเพ็กขึ้นเป็นจุดสิ้นสุด ถ้าพระธาตุของฝ่ายไหนเสร็จก่อนจะได้ใช้เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุพระพุทธเจ้า

 ว่ากันว่าฝ่ายชายทำท่าจะเป็นฝ่ายชนะ ฝ่ายหญิงจึงออกอุบาย โดยส่งหญิงสาวคัดเอาที่งามที่สุด แต่งตัววาบหวิวไปยั่วยวนฝ่ายชาย ว้า..ยังงี้ก็เข้าทางละสิ ฝ่ายชายทิ้งงานทิ้งการมาเกี้ยวพาราสีหญิงสาวกันหมด เมื่อดาวเพ็กขึ้นฝ่ายหญิงจึงเป็นฝ่ายชนะ ดังนั้นพระธาตุดอยแท่นจึงร้างสร้างได้แค่ครึ่งเดียวจนถึงทุกวันนี้

พระธาตุนารายณ์เจงเวง          ออกจากตัวเมืองสกลนครไปตามถนนสายอุดรธานี-สกลนคร พอถึงตำบลดงมะไฟก็เลี้ยวซ้าย จุดหมายต่อไปคือพระธาตุดอยแท่น ที่อยู่บนยอดสุดของเทือกเขาภูพาน ว่ากันว่ามีบันไดสูงชันถึงห้าร้อยขั้น คนที่ไม่มีบุญคงจะขึ้นไม่ถึงแน่ ระยะทางจากตัวเมืองสกลนครถึงพระธาตุดอยแท่นประมาณเกือบสี่สิบกิโลเมตร พอไปถึงตีนเขา ถนนจะกลายสภาพเป็นสูงชันขึ้นเรื่อยๆ แต่สามารถนำรถขึ้นไปได้จนถึงตีนดอยแท่น แล้วเดินเท้าขึ้นบันไดจนจนถึงยอด ความท้าทายอยู่ที่การปีนบันไดครับ ดอยแท่นแห่งนี้ตามตำนานเล่ามาพระพุทธเจ้าเสด็จมาที่นี่ แล้วเสด็จลงไปบิณฑบาตที่เมืองหนองหานหลวง และ เมืองหนองหานน้อยอุดรธานี (เมืองหนองหานหลวง กับ เมืองหนองหานน้อย เป็นเมืองพี่เมืองน้องกัน หนองหานน้อยปกครองโดยพญาคำแดง พระอนุชาพญาสุวรรณพิงคาร หน่อกษัตริย์ทั้งสองพระองค์นี้ต่างเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และในการต่อมาได้ไปร่วมสร้างพระธาตุพนมร่วมกันกับพระอรหันต์ห้าร้อยองค์ด้วยพระธาตุดอยแท่น(ภูเพ็ก)จุดจอดรถบันไดห้าร้อยขั้นบันไดสูงและชันมาก


พระธาตุดอยแท่น(ภูเพ็ก          ลงจากดอยแท่นด้วยความเหนื่อยล้าหิวโหย ระหว่างทางไปเจดีย์หลวงปู่เทศน์ มีโอกาสพักกินข้าวที่บ้านนาสาวนาน ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ บ้านนี้มีอดีตที่ขมขื่นพอสมควร เพราะเป็นหมู่บ้านที่ถูกตราหน้าว่า เป็นหมู่บ้านผีปอบ เรื่องมีอยู่ว่า  มีคนจากหมู่บ้านต่างๆที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบแล้วก็ถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้าน ผู้คนเหล่านั้นจึงมารวมตัวกันตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้นมาใหม่ ชีวิตเราว่าขมขื่นแล้วนะ พอมาฟังชาว        

          บ้านนาสาวนานเขาเล่าอดีตของเขาให้ฟัง เรายังอึ้งเลย ก็คิดดูเถอะครับถูกไล่ออกจากหมู่บ้านของตัวเองมันขมขื่นขนาดไหน
บ้านนาสาวนาน          ออกจากบ้านนาสาวนาน ใช้เวลาราวยี่สิบนาที ก็ถึงทางขึ้นถ้ำขามซึ่งเป็นถนนลาดยางสูงชันและคดคี้ยว วันนั้นชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์ทางขึ้นพอดี สอบถามได้ความว่ากำลังเตรียมงานรอรับศพพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่พึ่งมรณภาพไป เจดีย์หลวงปู่เทศน์ตั้งอยู่บริเวณถ้ำขาม ซึ่งมีต้นมะขามขนาดใหญ่และสูงมาก ต้นมะขามต้นนี้เกิดอยู่ตรงหน้าผาพอดี และสถานที่ตรงนี้หลวงปู่เทศน์ท่านเคยธุดงค์มาในอดีต หลังจากนั้นก็มาสร้างเป็นวัดขึ้น

 นั่งเล่นอยู่ภายในวัดถ้ำขามจนถึงบ่ายสี่โมงครึ่ง บรรยากาศที่เงียบสงบและทิวทัศน์สวยงามบนยอดเขา ทำให้ลืมเวลาไปเสียสนิท นานๆทีในชีวิตถึงจะมีโอกาสได้มานั่นปล่อยใจในที่อันสงบเช่นนี้ มันทำให้เราลืมความเร่าร้อนในชีวิตลงไปพอสมควร
รูปหล่อหลวงปู่เทศน์
วัดถ้ำขาม(เจดีย์หลวงปู่เทศน์ เทศน์รังสี)


วัดนี้สวยงามมาก  ผมก็พึ่งเคยมาครั้งแรก  และจะหาเวลามาอีก  บรรยากาศสงบเงียบมากครับ  ห่างไกลจากชุมชน  มาแล้วทำให้จิตใจสงบ  และอิ่มเอมใจ  ถ้าท่านทั้งหลายผ่านมาแถวนี้อย่าลืมแวะนะครับ          ลงจากถ้ำขามมาถึงถนนใหญ่ ลังเลใจอยู่เล็กน้อยว่าจะกลับบ้านหรือไปต่อ นั่งดื่มน้ำที่ร้านขายของชำริมทาง โทรหาลูกชายบอกว่าพ่อจะกลับค่ำ จากนั้นก็ตัดสินใจไปต่อ จุดหมายต่อไปก็คือพระธาตุดุม อยู่ในตัวเมืองสกลนคร องค์พระธาตุเป็นอาคารก่ออิฐสามหลังตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน แต่ชำรุดเสียหายมากเหลือเพียงหลังเดียว หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีคูน้ำล้อมรอบอยู่ทางทิศเหนือและใต้ ลักษณะเป็นศิลปะขอม สมัยปาปวน-นครวัด ราวพุทธศตวรรษที่16-17พระธาตุดุม


สระน้ำทิศเหนือ-ใต้ (เป็นคติความเชื่อ)
พระธาตุดุม          ออกจากพระธาตุดุมก็มืดพอดี เลยแวะเที่ยวชมตลาดแลง(ตลาดเทศบาล) ซื้ออาหารการกินไปฝากหมา เอ๊ย..ฝากลูก ป่านนี้คงนอนดูทีวีรอพ่ออยู่ที่บ้านแล้ว ใช้เวลาในการเดินเที่ยวชมตลาดเพียงเล็กน้อย เพราะผมยังต้องเดินทางอีกไกลกว่า47กิโลเมตรกว่าถึงบ้าน คงใช้เวลาราว35-40นาที


ในการเดินทางตามกะเยิมของผมในทริปนี้  หวังว่าชาวบล็อกเนชั่นคงพอมีความสุขไปกับผมบ้างตามสมควร  ต้องขออภัยที่มีเนื้อหาไม่มากนัก  เพราะตั้งใจเอาไว้ว่า  อยากให้ท่านชมภาพสวยๆมากกว่า  คราวหน้าถ้ามีโอกาส  จะพาเที่ยวตามกะเยิมอีกครับ  

แต่ออกตัวไว้ก่อนว่า  บ่าวไหปลาแดกชอบไปเที่ยวตามบ้านนอกคอกนา  ชอบไปคุยกับชาวบ้าน  ชอบแนมเบิ่งสาวไทบ้าน  ชอบเผลอใจให้กับสาวบ้านป่า  รวมไปถึงผีสางนางไม้  ฮ่าๆ  ว่าเข้าไปนั่น

ครับ  ขอให้มีความสุข  ขอให้ทุกท่านมีพลังในการทำงาน  รักตัวเองแล้ว  อย่าลืมแบ่งปันความรักให้คนอื่นบ้าง  สวัสดีครับ..บางภาพ  ในบางฝัน  ในวันที่เดินทางวัดบ้านนางัว-อำเภอนาหว้า


น้ำฝน


ดอกไม้ถึงไร้ชื่อ..แต่ใช่ว่าไร้ค่า

แม่ค้าตลาดแล้งปลาหลาด(ญาติกับปลาหลด)ขี้กะปอม


แบบบ้านๆครับหมากผีผ่วนมะขามป้อม
ภาพนี้..ให้ท่านบรรยายตามชอบใจครับ  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คมเย็น วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

อ่านแป๊บเดียว ได้เที่ยวทั่ว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โอ้... ขี้คันคากเซิง..
โอ้ย..บรรตายากเนาะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ให้เลย..
ภาพสุดท้ายโดนจาย.
สักมื้อซิไปรบกวน..ให้พาไปแนมสาวไทบ้าน..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ไหปลาแดก บรรยายเรื่องราวของตัวเองก่อนออกเที่ยว ได้สนุกสนานมากค่ะ แสดงว่าอารมณ์ดีมาก ทำให้เรื่องเครียดๆกลายเป็นเสียงหัวเราะ สู้ต่อไปค่ะ พ่อลูก..
.
ภาพสวย ได้สาระ ขอบคุณเด้อค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

หมากผีผ่วน เลาะเฮือนปีนี้บ่ดกปานได๋(ปีกลายบ่ออกจั๊กหน่วย) มื้อวานนี้นึงกะไปถ่ายฮูปเอา วางแผนสิลักขุดเอาเหง้ามันมาปลูกไว้ใต้ฮ่มไฮเฮือนข้อยแท้ มักสี มักชื่อมันแหมะ มักสระอวน ว่าแต่สาวเสื้อเขียวยิ้มดีคัก กำลังใจของอีพ่อตั้วนี้
-หัวกะมาฮอดเฮือนปิดไฟนอนหละ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ท่องตามใจฝัน ดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

เอนทรี่ดีๆอย่างนี้โหวต

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณครับผมสำหรับคำตอบ
แหม..อยากลองชิมจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ตอบคุณชาลี หมากผีผ่วน เป็นผลไม้ตามฤดูกาล ไม่แน่ใจว่าจะเป็นไม้เฉพาะถิ่นหรือไม่ ขึ้นในป่าบุ่งป่าทาม ออกผลช่วงกลางฤดูฝนเป็นต้นไป ทานได้ทั้งดิบและสุกครับ..ผ๊ม..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมากผีผ่วน เอาไปทำอาหารหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณครับที่นำเที่ยวจนทั่ว มีโอกาสจะไปเที่ยวครับ ชอบบรยากาศครับ 1 โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ขอบคุณครับที่พาเที่ยว ... สกลนคร น่าเที่ยวเหมือนกันครับ อยากไปไหว้พระธาตุเชิงชุมซักครั้ง และนั่งเล่นริมฝั่งหนองหาน (ตามชื่อเพลงลูกทุ่งชื่อดัง "ริมฝั่งหนองหาน)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

โอ๊ะ ลืมบอกว่า บักหำน้อยกัยอีนางน้อยแมนหน้าคือพ่อมันบ่

โหวตให้นำก่อนซั่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อัน เจ้า ออกมาจากไหเอาหนอนมานำบ่นิพาไปเที่ยวหลายม่องดีแท้ หมากผีผ่วน กะเป็นตาอยากกิน บ่ได้กินโดนเติบแล้ว เห็ดกะหลาย กะปอมกะเป็นตาลาบแซบ เว่ามาแล้วหิวข้าวไปก่อนเด้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชาวบ้านนำสินค้าพื้นบ้านมาขาย เพื่อได้เงินไปใช้จ่ายในครอบครัว เชิญอุดหนุนด้วยนะครับ

ลูกแดง ๆ ลูกพิพวนหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน