*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426986
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 3048 , 22:46:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ก่อพงษ์ , สาวอิสานอินเตอร์ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้
แม้จะผ่านวันพ่อมาหลายวันแล้ว แต่กลิ่นไอแห่งความรักระหว่างพ่อกับลูกยังอบอวลอยู่ในใจของใครหลายๆคน รวมไปถึงเรื่องราวต่างๆหลายรสหลากลีลาระหว่างพ่อกับลูก ลูกบางคนรู้สึกว่าตัวเองเหินห่างจากพ่อไปด้วยภาระหน้าที่การงานหรือด้วยเหตุแห่งความไม่เข้าอกเข้าใจในบางมุมมองบางความรู้สึก ก็มีโอกาสได้หวนกลับมาสู่อ้อมกอดของพ่อ ได้มาปรนนิบัติพัดวีเอาอกเอาใจพ่อ สำหรับบางคนที่แม้จะเป็นระยะเวลาอันแสนสั้น แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่วิเศษสุดและมีค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ

 แต่สำหรับบางคนที่มีเรื่องไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อลูกจนทำให้เกิดช่องว่างอันห่างเหิน ก็มีโอกาสได้เปิดใจพูดคุยกัน จนนำมาสู่ความเข้าใจที่ดีต่อกันระหว่างพ่อลูก

 ความรัก แม้เพียงเล็กน้อย ก็ยิ่งใหญ่เสมอทั้งผู้ให้และผู้รับ

 ผมชอบรายการของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสอยู่รายการหนึ่ง ชื่อรายการครอบครัวเดียวกัน เป็นรายการโปรดรายการหนึ่งของผมที่ติดตามดูมาอย่างต่อเนื่อง เป็นรายการที่สร้างความรักความเข้าใจกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวและครอบครัวอื่นในสังคมที่บางครั้งไม่รู้จักกัน ให้มารู้จักกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันในแง่มุมของความรักระหว่างกัน

  ในช่วงใกล้วันพ่อ ทางรายการครอบครัวเดียวกันได้จัดให้มีกิจกรรมสร้างสัมพันธภาพระหว่างพ่อกับลูก ที่มีความไม่เข้าใจกันให้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสถานที่ๆหนึ่ง พ่อ-ลูกกันแม้ไม่เข้าใจกันแต่เมื่อมาอยู่ใกล้กัน ได้กินด้วยกันได้นอนร่วมห้องกัน ได้พูดคุยถ่ายทอดความรู้สึกที่ต่างฝ่ายต่างเก็บงำเอาไว้ให้กันและกันได้รับรู้ และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนจูนคลื่นความรักเข้าหากัน สุดท้ายทุกคู่พ่อลูกก็จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ทั้งๆที่บางคู่เหมือนจะหาทางบรรจบกันแทบไม่พบ 

 ผมว่าทุกหัวใจมีความรักซุกซ่อนอยู่นะ เพียงแต่อาจจะอยู่ในซอกหลืบอันเร้นลับ หรืออยู่ในระดับลึก-ตื้นที่แตกต่างกัน มิหนำซ้ำยังสร้างกำแพงที่มองไม่เห็นบางอย่างมาขวางเอาไว้อีก แล้วแต่ละคนก็ขลาดกลัวที่จะเป็นผู้ลงมือทลายกำแพงนั้นเสียเอง

 หลายปีแล้วที่ผมรู้สึกว่า วันพ่อของผมช่างเป็นวันที่เงียบเหงาและเต็มไปด้วยความรู้สึกโหยหา เพราะมีพ่อที่อยู่ไกลกันคนซีกโลก ไม่อาจได้เห็นหน้าเห็นตา ได้ปรนนิบัติพัดวี ได้บอกรักพ่อทั้งทางคำพูดและการสัมผัสเฉกเช่นคนอื่นๆ ได้แต่บอกรักพ่อผ่านระบบGSM

 นั่นเป็นความรู้สึกในฐานะที่เป็นลูกของพ่อครับ

 

 ตอนเด็กดูน่ารัก

(อุ๊ย อายจัง..อย่าดูหำผม)


 ทีนี้มาดูบทบาทของความเป็นพ่อของลูกบ้างครับ

 ช่วงวันพ่อ มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ถือเป็นอานิสงฆ์ของผมด้วยที่ไม่ได้แหกขี้ตาตื่นขึ้นมาทำกับข้าว รีดชุดนักเรียน และขับรถไปส่งลูกเช่นทุกวัน ก็เลยถือโอกาสนอนตื่นสายเล็กๆ

 ถ้าเราได้พักผ่อนเต็มที่ ไม่มีภาระที่มาบีบบังคับให้เราต้องทำโน่นทำนี่ในเวลาที่จำกัดหรือเร่งรีบ เวลาเราตื่นขึ้นมา จะรู้สึกว่าสดชื่นกระปี้กระเปร่า ให้เตะปีบสักร้อยสองร้อยใบก็ยังไหว คิดอ่านอะไรดูมันทะลุปรุโปร่ง มองอะไรมันก็สวยงามไปหมด(แม้แต่หน้าลูกชายที่นับวันไม่อยากจะมองหน้ามัน ก็ยังดูน่ารักน่าเอ็นดูในวันนี้)

 ยิ่งในช่วงนี้อากาศกำลังเย็นสบายๆค่อนไปทางหนาว เปิดหน้าต่างดูพระอาทิตย์ขึ้น สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ดูสายหมอกโรยตัวโอบกอดยอดหญ้าอย่างอ้อยอิ่ง 

สมมุตินะ..สมมุติว่า..มีนางไม้แสนสวยนิสัยดีขี้เล่นขี้อ้อน และขี้สงสารผู้ชายหัวใจเหงาอย่างไห จำแลงกายมาอาสานั่งอิงแอบแนบชิดเป็นเพื่อน ชี้ชวนกันชมนกชมไม้ ดูพระอาทิตย์ขึ้น สัมผัสสายหมอกด้วยกัน คงจะแบบว่า ว้า..มีความสุขชิบเป๋ง..

 ปกติผมจะเป็นคนนอนดึก แต่ตื่นเช้า ไม่ใช่ว่าเป็นคนขยันอะไรนักหนาหรอกครับ แต่มันมีภาระที่ปฏิเสธไม่ได้อย่างที่บอกข้างต้นนั่นแหละ มันไม่มีทางไหนให้เราหลบเลี่ยงหรือเกเรได้เลย 

 เวลาที่คนอื่นเขานอน ผมก็มักจะตื่นขึ้นมาทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ เช่น หาเห็บให้หมาชื่อเจ้าชอน ซึ่งเป็นหมาขี้เรื้อนตัวเดียวของอำเภอแห่งนี้ที่ผมอนุรักษ์ไว้ เรื่องขี้เรื้อนของเจ้าชอนนี่ มีคนถามเหมือนกันว่า ทำไมไม่พามันไปรักษา ผมก็ตอบไปตามประสาคนซื่อว่า..อ้าว ถ้ารักษามันหายแล้ว เราก็ไม่มีคำว่า “ไอ้หมาขี้เรือน” ใช้กันนะสิครับ หลังจากนั้นก็ไม่มีคนถามผมเรื่องนี้อีกเลย 

 วันนี้มีเวลาเยอะแยะ ก่อนลุกจากที่นอนก็บิดไล่ขี้เกียจก่อนสักสองร้อยครั้ง กะว่าไม่ให้มันมาใกล้อีกจนกว่าจะถึงฟุตบอลโลกครั้งต่อไป จากนั้นก็รดน้ำต้นไม้ ชื่นชมดอกไม้ที่เราปลูกเองกับมือ หรือไม่ก็ไล่เตะตูดเจ้าพวกแมลงศัตรูพืชที่ชอบแอบมากัดกินดอกไม้สวยๆที่เราปลูก พร้อมกับจิบกาแฟไปพลาง 

  ครั้นสายๆขึ้นมาอีกนิดชิดเข้ามาอีกหน่อย พอกาแฟออกฤทธิ์ทำปฏิกิริยากับพยาธิในลำไส้ ผมก็จะหอบคอมพิวเตอร์มานั่งทำงาน ผิงแดดอ่อนๆที่หน้าบ้านพร้อมกับเงี่ยหูฟังเสียงนกร้องเพลงบนต้นมะม่วงแก้วข้างบ้าน  

 ขณะที่เล่าเรื่องราวให้ท่านผู้อ่านฟังอยู่นี้ ได้มีเสียงเด็กหนุ่มหน้าตาประหลาดๆคล้ายลูกหนำเลี๊ยบ พูดสอดลอยมาตามลมว่า..

 “เขาเรียกว่า โน้ตบุค ครับพ่อ คนแก่เนี่ย เช้ยเชย..”

 

 

ตอนโตน่าเกลียด


 ก่อนจะทำงานอื่นๆ ขออนุญาตเขียนบันทึกประจำวันก่อนนะครับ เพราะมันเป็นอะไรที่จะต้องทำทุกวัน การเขียนบันทึกนี่ดีนะ เพราะบางอย่างเราอาจหลงลืมได้ ผมบันทึกไว้ว่าอย่างนี้..  

 -วันนี้วันอารายน้า.. อ๋อ วันอาทิตย์ มิน่าล่ะเราถึงตื่นสายได้ เมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาแล้ว ก็เอามือลูบที่จมูกเพื่อเช็คดูลมหายใจของตัวเองว่า..เรายังมีลมหายใจอยู่นะ ถึงแม้ว่ารูจมูกข้างหนึ่งมันจะถูกน้ำมูกและขี้ดัง(1)อุดตันอยู่ซึ่งเป็นผลมาจากการเป็นหวัดมาหลายวัน ความช้า-เร็วของจังหวะลมหายใจนั้นสำคัญต่อชีวิตของคนเราอย่างเหลือหลาย ถ้าช้าหรือเร็วเกินอัตราที่กำหนด ก็จะเป็นดัชนีชี้วัดอนาคตของเราได้ว่า จะเข้าอู่ซ่อมหรือจะเข้าโลง 

 อย่าคิดมากไปหน่อยเลยไหเอ๋ย เจ้าไม่ตายง่ายๆหรอก เพราะมันยังเหลือรูจมูกอีกหนึ่งรู เจ้าจำไม่ได้หรือว่าจมูกคนเราน่ะมีสองรู หรือ ถ้าชีวิตมันโชคร้ายขนาดรูจมูกถูกปิดทั้งสองรูพร้อมกัน เราก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนจากระบบการหายใจแบบออโตเมติคมาเป็นระบบแมนน่วลใช้ช่องทางสำรองคือ..หายใจทางปากได้อีกช่องทางหนึ่ง 

 โปรดอย่าสงสัยต่อไปอีกเลยนะครับว่า ถ้าแมนน่วลก็เสียไปพร้อมกันจะทำอย่างไร ก็หวังว่ากว่าจะถึงเวลานั้น มนุษย์เราคงวิวัฒนาการไปถึงขั้นหายใจทางเหงือกได้ มนุษย์เราก็มีเหงือก แต่เราเอาเหงือกไปไว้ในปาก แทนที่จะอยู่ข้างๆแก้มเหมือนพวกปลา

 (นิยามศัพท์เฉพาะ) ขี้ดัง เป็นศัพท์ชั้นสูง นิยมใช้ในหมู่คนอีสานตั้งแต่บูฮานมาจนถึงบัดเดี๋ยวนี้ ขี้ดัง หมายถึง ของเสียที่เกาะอยู่ตามขนจมูกของเรา มีสีน้ำตาล-อมดำ รสชาติเค็มปะแล่มๆเหมือนเนื้อแดดเดียวอ่อนเกลือ(1) ฮาๆๆๆ

  

มีขี้เรื้อนแต่พองามเจ้าชอนเป็นหมาขี้เรื้อนที่ซื่อสัตย์


 -เมื่อมั่นใจว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ จากนั้นก็คว้านาฬิกาขึ้นมาดูเวลาว่าตอนนี้กี่โมงกี่ยามแล้ว ชาวบ้านเขาเกี่ยวข้าวได้กี่แปลง หรือกี่ร้อยกี่พันมัดข้าวแล้ว แต่แกยังนอนไม่ตื่นอีกหรือ โอ พระเจ้า  เกือบสิบโมงเช้าหรือนี่ 

 -เมื่อสำนึกได้ว่าตัวเองตื่นสาย ก็จะหาข้อแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ เช่น 

 “ว้า..นาฬิกาวันนี้เดินเร็วจัง แกล้งกันรึเปล่าเนี่ย” 

 -ตื่นขึ้นมาแล้วก็ถามตัวเองอย่างงุนงงว่า วันนี้แกทำอะไรบ้างที่เรียกว่ามีสาระกับสังคมและชาติบ้านเมืองบ้างล่ะ เช่น คิดแต่สิ่งดีๆ เป็นต้นว่า อย่าพึ่งแก้รัฐธรรมนูญตอนนี้ได้ไหม?..แก้ปัญหาน้ำท่วมก่อน ชาวบ้านเขาหิวข้าว ไม่ได้หิวรัฐธรรมมนูญ เขาไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ โปรดมาเยียวยาเขา หาอาชีพให้เขา เอาตรงนี้ก่อนได้ไหมฯพณฯ 

  -เมื่อคิดดีแล้ว ก็ควรทำแต่สิ่งดีๆควบคู่กันไปด้วย เป็นต้นว่า อย่าเป็นคนขี้โกง อย่ายุแยงตะแคงรั่วให้คนไทยฆ่าแกงกัน อย่าเอาแผ่นดินไทยไปยกให้คนชาติอื่นเพื่อแลกกับสัมปทานบางอย่างให้ตัวเองและพวกพ้อง อย่ากิน อิฐ-หิน-ปูน-ทราย มันไม่ย่อยเดี๋ยวตายทั้งกลมเอานะ  

 -จากนั้นก็เช็คดูภาระงานประจำวัน เช่น วันนี้ทะเลาะกับลูกชายหรือยัง ถ้ายังก็หาเรื่องทะเลาะกันซะ เช่น

  “เงินในโทรศัพท์พ่อหมดเร็วจัง ใครเอาไปโทร..น้อ..” (แหม๋..ถามปัญญาอ่อนจัง ทั้งบ้านก็มีกันแค่สองหน่อ)

  “ผมเองครับ”

 “โทรหาใครกันครับลูก ตั้งครึ่งวันเชียวเหรอ..”

 “โทรหาน้องน้ำผึ้งในช่วงเช้า ส่วนช่วงบ่าย  โทรหาน้องทรายครับ”

  “ขี้เกียจจนขนขึ้น ยังมีคนคบอีกเหรอลูก”

 “โห สาวสมัยนี้  เจ้าหล่อนไม่ดูที่ความขยันหรือขี้เกียจหรอก เจ้าหล่อนดูมาด-ดูสไตร์”

 “ไอ้ท่าเดินหลังค่อมๆ ขย่มเท้าเหมือนอุรังอุตังนั่นใช่ไหม ที่เขาเรียกว่าสไตร์..”

 “เขาเรียกว่าแร็พโย่ พ่อน่ะเช้ย..เชย..”

"ก็พ่อไม่รู้นี่ลูก  เอ้อ  เมื่อวานหลังเลิกเรียนพ่อเห็นแกกับเพื่อนๆ ไปยืนเขย่าไข่กันที่ป้ายรถเมล์หน้ามหา,ลัย..”

 “โห พ่อ หยาบคาย เขาเรียกว่าไปกระจายมาด”

 “ยังไงวะ กระจายมาด เหมือนการกระจายรายได้ของรัฐบาลรึเปล่า”

 “ไม่ใช่ ก็คือไปทำท่าเท่ๆ พูดศัพท์แปลกๆใหม่ๆให้สาวๆที่เดินผ่านมาได้ยิน สาวคนไหนชอบมาดของหนุ่มคนไหน ความรู้สึกมันก็จะลิงค์ถึงกันโดยอัตโนมัติ”

 “แล้วแกมีลิงกะเขามั่งไหม?..”

"เขาออกเสียงว่า  ลิ้งค์  ครับ  ไม่ใช่ลิง"

"เออ  ลิ้งค์ก็ลิ้งค์  แล้วลูกมีสาวคนไหนลิ้งค์ด้วยหรือยัง"

 “พูดแล้วจะหาว่าคุย..”  ลูกแบมือพูดเหมือนเด็กฝรั่ง  ยิ่งทำให้พ่อหมั่นไส้มากเป็นเท่าทวีคูณ

 หลังจากนั้นเจ้าลูกชายมันก็จะพูดจาเหน็บแนมเกทับพ่อว่า พ่อเชย พ่อแก่แล้วแก่เลย หมดไฟแล้วเรื่องผู้หญิง เดียวดายเป็นชายโสดไปคนเดียวเถิดนะ

 ฝ่ายพ่อเองก็ใช่ย่อย สรรหาถ้อยคารมมาประหัตประหารกับเจ้าลูกชาย หมายให้เลือดตกซิบกันไปข้างหนึ่ง 

ครับ..เมื่อชีวิตมันขาดชีวา  ความเงียบเหงาทำท่าจะแวะเวียนมา  เราก็หาอะไรมาแต่งแต้มให้ชีวิตมีสีสันและเรื่องราวน่าตื่นเต้น 

และ..นั่น  มันคือวิถีชีวิตของคนบ้านนี้ครับ..ฮา


บ่าวไห-เมื่อวันวาน 

(เพื่อสุขภาพของตัวท่านเอง  กรุณาอย่าจินตนาการรูปร่าง-หน้าตา ของบ่าวไหในปัจจุบัน)

ฮ่าๆๆๆๆๆๆอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

สวัสดีครับ สังขารไม่เที่ยงหนอ
ไม่เป็นไรครับ วัยเพิ่มขึ้น ความดูดีก็เพิ่มขึ้นตามครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โสกา วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

ขอบคุณสำหรับแรงใจเด้อ.........
บ้านนี้มีฮัก แท้ๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โสกา วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

ขอบคุณสำหรับแรงใจเด้อ.........
บ้านนี้มีฮัก แท้ๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

อ่านพ่อลูกปะทะคารมกันแล้วน่ารักดีจังค่ะ อบอุ่นดีค่ะ มีความสุขในวันหยุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ป๊าด ครอบครัวหรรษาตั๊วนี่
พ่อกับลูกไผหล่อกว่ากันหน่อ

"ความรักแม้เพียงเล็กน้อยก็ยิ่งใหญ่เสมอทั้งผู้ให้และผู้รับ" แมนอีหลีละเนาะ
ให้ 2 คะแนน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ฮ่าๆ บ้านนี้มีรัก...และที่สำคัญบ้านนี้มีฮา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

วันนี้พี่ไหมาแบบน่ารักมากกกค่ะ....ครอบครัวพี่น่ารักค่ะ

แต่ตรงนี้ขำจริงๆ---เด็กหนุ่มหน้าตาคล้ายลูกหนำเลี๊ยบ
พี่ไหระวังนะวัน หลังน้องอาจจะแอบจำรหัสผ่านบล็อกของพี่
แล้วแอบเอาคืนนะคะ ฮ่าๆ
2โหวตไหพี่ไหและครอบครัวที่น่ารักของพี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

เกี่ยวเข่าแล้วคือสิส่วงแล้วเนาะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ไห..ขึ้นต้นมาก็ทำเอาพี่ซาบซึ้งเชียว วันนี้ไหเป็นการเป็นงานแบบแฟมิลี่แมน..
อ่านไป อ่านไป..

ไหเปิดบันทึกซะแล้ว..มันส์ไหมล่ะ ประลองวาจากับลูกชายน่ะ..ได้แผลกันคนละกี่แผล ต้องถึงมือหมอไหม

น่ารักดี..ชอบๆ เขียนแบบนี้บ่อยๆ
โหวตให้แล้วจ้า +3

และก็แหม...ไปเม้นท์บ้านพี่แบบเป็นการเป็นงานมากเลยนะ แต๊งส์หลาย
ฮูดังโล่งแล้วบ่..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

น่ารักมากเลย บ่าวไห ที่สำคัญ หมาขี้เรื้อนน่ะ อนุรักษ์ไว้ให้จงดี กลิ่นของเขาน่ะ รัญจวนใจสุดสุด เอนทรีนี้ อ่านแล้วได้บรรยากาศมาก เอาไป 1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตให้พ่อใหญ่ไห..
แล้วเด้อส์..
ภาพอดีตกับอดูตต่างกันบ่..
เอาหิมะมาฝาก..
ให้ลูกชายกินนำแน่หละ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Janni_Lee วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !


ลูกชายน่ารักดีค่ะ อ่านเพลินเลย
หมา หมา ก็น่ารัก
โหวตให้กับคุณพ่อที่ก็น่ารักไม่แพ้กัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน