*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426976
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 2080 , 13:00:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่ยายมากับตามี , ก่อพงษ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้มะลิ กำลังเล่นกับเจ้าเอื้อ ลูกเสือที่เอามาเลี้ยง


เคยเป็นอย่างผมไหมครับ..ที่ บางวันตื่นขึ้นมาพร้อมกับความพิศวงสงกา มึนงง เหมือนโลกเราหมุนรอบตัวเองอย่างไร้ระเบียบ..เหมือน เหมือนกำลังนั่งรถไฟเหาะตีลังกา ซึม-เซ่อ-เงอะ-งะ จนไม่รู้จะหยิบจับอะไรขึ้นมาทำดี ไปๆมาๆเลยไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง 

  ตอนนี้ผมกำลังมีอาการแบบนั้นครับ

 “dady ครับ วันนี้ไม่ต้องไปรับไปส่งนะ เพราะที่โรงเรียนมีแข่งกีฬาสีกันจนถึงวันศุกร์ และผมนัดเพื่อนเอาไว้ว่าจะติดรถเพื่อนทั้งไปและกลับ”

 ผมเหลือกตาดูปฏิทินที่แขวนไว้ผนังครัว ขณะที่มือจับตะหลิวคนข้าวผัดในกระทะ 

วันนี้เป็นวันพุธกลางสัปดาห์พอดี 

 จะว่าไปแล้ว ก็สามารถขี้ตู่ได้ว่า..เป็นวันที่มีโชคเล็กๆของชีวิต เพราะชีวิตหนอนโลโซอย่างผมที่เกิดมาพร้อมกับความ..โชคไม่ค่อย โดยเฉพาะโชคกับเพศตรงข้าม(แฮะ..) 

 ทุกสิ่งทุกอย่าง แม้เพียงเล็กน้อยก็มักจะถูกสมมติว่าเป็น..โชค เสมอๆ

 

 พลัน ได้ฟังสิ่งที่ลูกบอกเช่นนั้น เหมือนมีสายฝนอันชุ่มฉ่ำห่าใหญ่ๆ ตกซู่ลงมาราดรดหัวใจอันแห้งผากของผม

 “แล้วdadyไม่อยากรู้เหรอครับ ว่าผมติดรถใครไป..” 

 พูดเสร็จ มัน(สรรพนามแทนตัวลูกชาย)ก็อมยิ้มอย่างมีเลศนัย

 “ม่าย..” ผมเบ้ปากอย่างพยายามรักษาฟอร์ม

 แต่สุดท้ายก็ยอมจำนนต่อความอยากรู้อยากเห็น

 “..เอ้อ..รถใครล่ะลูก” 

 “อ้าว ไหนdadyบอกว่าไม่อยากรู้ไง”

 “ก็ถามไปงั้นๆแหละ เดี๋ยวจะหาว่าพ่อไม่ห่วงลูก ห่วงแต่เต้า” ผมดำน้ำไปแบบขุ่นๆ

 “วันนี้พ่อน้องน้ำผึ้งเขาจะเข้าไปทำธุระในจังหวัด น้ำผึ้งเลยชวนผมไปด้วย..”

 ลูกจีบปากจีบคอพูด ประโยคท้ายทำเป็นหรี่ตามองพ่อ เหมือนจะหยั่งเชิง

 ส่วนพ่อเองก็ช่างแสนรู้ (แหม..พูดยังกะตัวเองเป็นหมายังงั้นแหละ) ก็เลยแกล้งทำเป็นเฉยๆ

 “ก็แล้วไง ไม่เห็นน่าตื่นเต้นตรงไหน”

 “ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอารายร๊อกก.. แค่เล่าให้ฟัง เผื่อจะมีใครแถวๆนี้เกิดความอิจฉาบ้าง เนี่ย น้ำผึ้งชวนนั่งกระบะท้ายสองต่อสองด้วยน้า..”

 พูดไป ทำตาเคลิ้มฝันไป จนคนฟังเกิดอาการอยาก..ตื้บเด็ก ก่อนอาหารเช้า

พูดไปไวเหมือนโกหก พอขาดคำก็มีเสียแตรรถดังขึ้นที่ประตูรั้ว ลูกชายคว้ากระเป๋าแบบเป้สะพายใส่หลัง ซึ่งวันนี้ไม่มีสมุด-หนังสือ มีแต่ของกินประเภทขนมนมเนย..เพียบ ดูแล้วเหมือนจะไปทำสงครามมากกว่าไปแข่งกีฬาสี คงกะว่าจะ “ขุน” น้องน้ำผึ้งให้อ้วนท้วนสมบูรณ์ภายในวันเดียว(น้ำผึ้งเป็นเด็กผอม-สูง เหมือนโอลีฟ นางเอกการ์ตูนเรื่องป๊อปอาย และมีรอยยิ้มละมัยบนใบหน้าเป็นนิจ) 

 “หวัดดีครับdady”

 ลูกสวัสดีพ่อแบบลวกๆ (คล้ายๆกับไข่ลวก)

 “อมิตพุทธ ลูก” ผมรับไหว้ลูกด้วยมือข้างเดียวเหมือนพระวัดเส้าหลิน(เพราะมืออีกข้างถือถ้วยกาแฟอยู่)

 ว่าแล้วเจ้าลูกชายก็..แจ้น ออกประตูบ้านไปยังกะปลากระดี่ ปล่อยให้ปลากะโห้แก่ๆ มองตามตาปริบๆ

กระนั้นลูกชายจอมยวนกวนไม่มีหยุด ก็ยังไม่วายหันมาตอแยกับพ่ออีก

 “บ๊ายบายครับdady ถ้าเหงาไม่มีเพื่อนคุย ก็คุยกับเจ้าชอนไปก่อนนะ เย็นๆค่อยเจอกัน”

 เจ้าชอน


 เฮ้อ..

 การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ตอนนี้แหละที่ผมเข้าใจและซาบซึ้งในพระคุณของแม่ โดยเฉพาะเมื่อเรามาตกที่นั่งลำบากเลี้ยงลูกโดยลำพัง ช่างเหน็ดเหนื่อยเหลือแสน 

 การเลี้ยงลูกมันเหมือนทำสงครามที่เราไม่มีวันชนะ เพราะสุดท้ายเราก็ต้องยอมเขาทุกอย่าง โดยเฉพาะเวลาที่ลูกก้าวพลาดในชีวิต 

 ผมเลี้ยงลูกแบบโบราณครับ เพราะหน้าตาผมก็โน้มเอียงไปทางนั้น คือทำผิดแล้วเตือน เตือนแล้วผิดอีกในเรื่องเดิมต้องโดนทำโทษ การทำโทษก็ต้องมีหลายมาตรการมารองรับ เพราะการทำโทษลูกเป็นเหมือนดาบสองคมพ่อแม่จะต้องยืนอยู่บนหลักการและเหตุผลที่ว่า..ต้องการให้เขารู้สึกนึกว่าสิ่งที่ทำนั้น..ผิด แล้วความผิดนั้นมันจะมีผลอะไรกับเขาบ้างในวันข้างหน้า มันต้องมีการแจกแจงกันให้เข้าใจเสียก่อนค่อยลงโทษลูก

 พ่อแม่บางคนลงโทษลูกแบบใช้อารมณ์ ดุด่าหรือทุบตีลูกอย่างไร้สติและสามัญสำนึกของความเป็นบุพการี ทำเหมือนลูกเป็นที่รองรับทางอารมณ์ เช่น ตะคอก หรือผิดเพียงครั้งแรกก็ทำโทษทันที ไม่เปิดโอกาสให้ลูกได้แก้ตัวหรือแก้ต่างให้ตัวเอง 

 บางครั้งเราละเลยมุมมองของลูก และเหมารวมเอาว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆเป็นฝ่ายถูก การเปิดโอกาสให้ลูกได้อธิบายถึงสิ่งที่เขาได้ทำลงไปแม้เป็นสิ่งที่ผิด(ในสายตาเรา) เราก็ควรเปิดโอกาสให้เขาได้พูดได้แสดงมุมมองของเขาต่อสิ่งที่เขาทำ 

  ไม่แน่นะ..บางที สายตาผู้ใหญ่อย่างเราอาจมองปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกของเด็ก เราอาจมองจากฐานแห่งอคติที่ว่า..ข้าอาบน้ำร้อนมาก่อนเจ้า ก็ได้ 

 ก่อนการทำโทษลูก พ่อแม่เองก็ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับลูกก่อน ว่าทำแบบนี้ไม่ดีนะลูก มันไม่ถูกต้อง มันเป็นผลเสียกับลูกอย่างไรในขณะนี้และในอนาคต ต้องให้เขาเห็นภาพนั้น

 

 ก่อนลงโทษลูก ผมต้องนั่งอารัมภบทเป็นชั่วโมง จนบางครั้งลูกนั่งฟังจนหลับไปสองตื่นแล้ว ต้องปลุกขึ้นมาทำโทษ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกเข้าใจจุดประสงค์ที่เราทำโทษเขา ไม่อยากให้เขาคิดว่า..เราไม่รักเขา 

 การทำโทษก็ต้องเริ่มจากเบาไม่หาหนัก เช่น ให้ล้างจาน ถูบ้าน กวาดขยะ ให้อาหารหมา กวาดขี้หมา งดเล่นเกม1วัน(โอ..ข้อนี้ลูกบอกว่าหนักมาก) เกาหลังให้พ่อ ถอนขนจั๊กกะแร้ให้พ่อครบ100เส้น หรืออะไรประมาณนั้น 

 ก็มีบ้าง ที่ผมดุเขาแรงๆ ตีก้น(ลายๆ)ของเขาบ้าง เพื่อให้หลาบจำ 

 การตีลูกผมจะถามความสมัครใจของเขาก่อน..ว่า ยอมให้พ่อตีไหมในฐานความผิดนี้ ถ้าเขายังไม่พร้อมให้พ่อตีก้นในวันนี้ ก็สามารถติดค้างเอาไว้ก่อน รอไปจนกว่าเขาจะพร้อมและสมัครใจ 

ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากตีลูก ผมเองก็เหมือนกัน 

 เวลาที่ตีลูก ผมจะมีความรู้สึกเหมือนกับว่า..ผมกำลังตีลงที่หัวใจตัวเอง ทำนองว่า..ตีที่ตัวลูกแต่เจ็บปวดที่หัวใจพ่อ.. 

 ถ้าเลือกได้ขอทำงานวันละ25ชม.อยู่นอกบ้านจะดีกว่ามานั่งเลี้ยงลูก


มุมสวยๆ
 ในบ้านนี้มีดอกไม้สวยๆให้ดูมากมาย


 หลายปีล่วงมาแล้ว  ที่บ้านนี้..มีคนอยู่สองคนกับอีกหนึ่งหมา(ขี้เรื้อน) ความจริงผมเลี้ยงหมาไว้สองตัวนะ อีกตัวเป็นตัวเมียชื่อมะลิ

 โบราณว่า..มีลูกสาวเหมือนมีส้วมไว้หน้าบ้าน ท่านอุปมาอุปมัยว่า ผู้หญิงนั้นเกิดมาต้องเป็นคนรักนวลสงวนตัว ไม่เผลอตัวปล่อยใจไปตามอำเภอ รู้จักยับยั้งช่างคิด-ช่างใจ-ช่างกาย ในเรื่องชู้สาว ว่า..ไอ้หนุ่มที่เก๊กท่าเป็นหนุ่มเกาหลีตังกุยจั๊บ ที่ทอดสะพานให้เราอยู่ขณะนี้ มันจะพาเราไต่สะพานขึ้นสวรรค์ หรือจะพาเราลื่นไถลลงนรก มันจะรู้จักทำมาหากินหาเลี้ยงดูเราได้ไหม นอกจากทำเก๊กหล่อผลาญเงินพ่อแม่ไปวันๆ 

 หากพลาดท่าเสียทีก่อนวัยอันควร หรือเวลาอันควร ไม่พากันเข้าตามตรอกออกตามประตู ชอบมุดรั้ว ปีนหน้าต่าง เหมือนพลายแก้วเข้าหานางพิมพิราลัย(เสภาขุนช้างขุนแผน) แหวกม่านจารีตประเพณีอยู่เป็นนิจ ก็จะนำพาความเสื่อมเสียมาสู่ทั้งตัวเองและวงษ์ตระกูล 

 ดังนั้น..คนโบราณท่านจึงเปรียบเปรยไว้เป็นเชิงห้ามปราม เตือนสติสำนึก ไม่ใช่พูดในลักษณะดูหมิ่นดูแคลนเพศหญิงแต่อย่างใด

 

 ครับ แม้ลูกผมจะเป็นตัวผู้..เอ๊ย เป็นผู้ชาย แต่ก็..ดั้น  เลี้ยงหมาตัวเมียไว้ในบ้าน เข้าทำนองว่า..เลี้ยงหมาตัวเมียไว้ในบ้าน เหมือนมีกองขี้หมานับ100กอง ไว้หน้าบ้าน 

 มะลิเป็นหมาแคระลูกผสม ไม่ปรากฏสัญชาติที่แน่ชัดว่ามาจากชาติไหน หรือเป็นสายพันธุ์อะไร หล่อนมีสีขาวทั้งตัว ได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากเจ้าของเป็นอย่างดี จัดว่าเป็นหมาที่สวย ปราดเปรียว ร่าเริง ช่างเห่า(ไม่เว้นแม้แต่เจ้าของ) ขี้อ้อน มีเสน่ห์ และ..หล่อน ไม่หวงเนื้อหวงตัว

 พอมะลิโตเป็นสาวรุ่น หล่อนชอบมุดรั้วออกไปคบเพื่อนชายในละแวกบ้านแบบอยากรู้..อยากลอง และอยากรักหล่อนสร้างสัมพันธภาพระหว่างหมาด้วยกันได้ค่อนข้างรวดเร็ว โดยเฉพาะกับหมาเพศชาย ราวกับมีพรสวรรค์ เพราะสังเกตได้จากจำนวนเพื่อนชายที่ตามหล่อนเข้ามา(ขี้)ในบ้านในแต่ละวัน

 ผมยังอดคิดเป็นห่วงมะลิไม่ได้เมื่อเห็นหล่อนคบ “เพศชาย” แบบไม่จำกัดน้ำหนัก จำนวน และอายุ

  “มาร์กซ์ พ่อรู้สึกเป็นห่วงมะลิมันจังเลย ลูก”

  ผมปรารภกับลูกชายในวันหนึ่ง

  “ทำไมหรือครับ dady..”

   “ลูกไม่เห็นหรือว่า หมู่นี้มะลิพาเพื่อนชายเข้ามาบ้านเยอะมาก นอกจากพ่อเหน็ดเหนื่อยกับการกวาดขี้หมา พวกนั้นแล้ว พ่อยังกลัวมะลิมันจะเสียหมาน่ะ”

 “เห็น แต่มาร์กซ์ไม่เห็นว่าแปลกตรงไหน ฤดูนี้เป็นฤดูหมาผสมพันธุ์ มะลิมันไม่ใช่เด็ก มันโตเป็นสาวแล้ว”

 เหตุผลของลูกก็น่าฟัง แต่..ผมก็ยังรู้สึกเป็นห่วงมะลิอยู่อีกอย่างหนึ่ง

  “ก็รู้ ว่ามะลิมันโตเป็นสาวเป็นแส้แล้ว และพ่อก็เคารพสิทธิของมัน หากมันจะมีผัวเป็นตัวเป็นตนไว้แก้เหงาสักตัวหรือสองตัว แต่..นี่..”

 ผม เอ้อ..รู้สึกอึดอัดที่จะพูดประโยคต่อไป

 “แต่มะลิมันคบเพื่อนชายพร้อมกันตั้งหลายตัว พ่อกลัวว่า เอ้อ..”

  “dadyอย่าคิดมากสิครับ เรื่องของหมาๆ ปลงๆเสียบ้างเถอะ ไปจุดธูปไหว้พระให้ใจสงบก่อนเถอะไป๊”

  “พ่อว่าถ้า ดีมาน มากกว่า ซัพพลาย มะลิมันจะแย่เอานา..”

  “มะลิจะมีผัว แล้วมันเกี่ยวอะไรกับดีมาน-ซัพพลาย ของdadyล่ะครับ”

  “ดีมานคือความต้องการ ซัพพลายคือสิ่งที่ต้องการ คุณครูที่โรงเรียน(มหาวิทยาลัย)พ่อสอนว่าอย่างนั้น”

  “ผมรู้ ผมก็เคยได้ยิน ประวีณมัย บ่ายคล้อย ผู้ประกาศข่าวทีวีไทยพูดถึง ดีมาน-ซัพพลาย ออกทีวีบ่อยๆ แต่มันเกี่ยวกับมะลิตรงไหน..”

 ลูกชักรำคาญพ่อแล้ว

 ผมเกาหัวแครกๆๆ ดึงเหาออกมาจากหัวได้สองตัว ขณะพยายามหาคำมาอธิบาย

  “ก็ สมมติว่ามีคนต้องการซื้อบะหมี่100ซอง แต่ผู้ผลิตสามารถผลิตสินค้าได้แค่60ซอง บะหมี่ก็ไม่พอต่อความต้องการใช่ไหม ทุกคนก็ต้องมาแย่งกันซื้อ ทีนี้..เพื่อนชายทั้งฝูงของมะลิมีทั้งหมด12ตัวก็เปรียบได้ดั่ง..ดีมานคือหมาที่ต้องการมะลิ ส่วนมะลิก็เปรียบได้ดั่ง..ซัพพลายคือสิ่งที่หมาเพศชายต้องการ ซึ่งมีแค่ตัวเดียว มะลิของเรามันจะรับไหวหรือลูก..”

  “โอ๊ย ปวดหัวๆๆ dadyพูดเรื่องอะไรกันเนี่ยๆๆ...ปวดหัวๆๆ ไปหาของกินดีกว่า..”

 ว่าแล้วลูกก็สะบัดก้นไปจากหน้าคอมฯอย่างหงุดหงิด ไปเปิดตู้เย็นเอานมเปรี้ยวมากินสองขวดกับเค็กหนึ่งชิ้นโตดับความหงุดหงิด

 ส่วนพ่อได้แต่มองก้นลายๆของลูกดวงตาละห้อย และรำพึงในอกด้วยความเป็นห่วงหมามะลิ..

  “มะลิเอ๊ย ศึกครั้งนี้ของเจ้า ช่างใหญ่หลวงนัก”


 


 กลุ่มศิลปิน "ฮามบรูฮ"จากอีสานใต้มาเยี่ยมเยียน


 ยิ่งนานวัน โลกของมะลิยิ่งโตขึ้นและกว้างมากขึ้น จากหมาน้อยผู้น่ารัก กลายเป็นหมาสาวพราวเสน่ห์ กร้านชีวิตและใช้มันอย่างโชกโชน มะลิเริ่มห่างบ้านมากขึ้น หล่อนท่องเที่ยวไปตามใจฝัน ราวกับว่าฝันของหล่อนไร้ซึ่งอาณาเขต 

 เข้าซอยนั้นออกซอยนี้ ข้ามคุ้มข้ามบาง บางครั้งหล่อนหายไปข้ามวันข้ามคืน และอาจถึงสองคืน ไม่ใยดีต่อความรู้สึกของเจ้าของที่ตั้งตาคอย และเรียกหาด้วยความเป็นห่วง ทั้งในยามเวลาให้อาหาร หรือในยามค่ำคืน

บ่อยครั้งบ่อยคืน ที่ผมมานั่งทอดหุ่ยอยู่ระเบียงบ้าน ไม่ใช่มานั่งรอหมา แต่ก็อดชำเลืองไปที่ประตูรั้วเสียมิได้ เมื่อได้ยินเสียงหมาสักตัวเห่าขึ้น เพราะคิดว่าเป็นเสียงของมะลิ 

 พอสุดทางฝัน และหล่อนคงนึกขึ้นได้ว่า..ยังมีบ้าน มีเจ้าของ มีพี่ชายคือเจ้าชอน มะลิก็กลับมาบ้าน กลับมาในสภาพที่มอมแมม กระเซอะกระเซิง เนื้อตัวคลุกดินคลุกขี้โคลน บางครั้งมีบาดแผลถูกกัด ถูกตี และถูกน้ำร้อน-น้ำมันลวก 

 เมื่อเราตีลูก เรายังรู้สึกเจ็บแทนลูก 

 เมื่อหมาตัวอื่นกัดหมาเรา หรือมีคนใจร้ายทำร้ายหมาเรา ทำไมเราจะรู้สึกเจ็บแทนมันไม่ได้ โถๆ..ทรุดโทรมขนาดนี้เลยหรือมะลิ ผมปลงอนิจจัง

 ในวันที่มะลิกลับมาบ้าน  มันไม่สบตากับใคร แม้แต่เจ้าชอนพี่ชาย หรือเจ้าของที่เลี้ยงมันมา มันปิดปากเงียบเหมือนเป็นใบ้ แววตาอ้างว้างและแฝงไว้ด้วยความรู้สึกบางอย่างที่เราแปลไม่ออก 

 มะลิเลี่ยงไปกินอาหารที่เทไว้ในถาด ผมเอามือลูบหัวและหลังมันเบาๆ พยามจะส่งผ่านความรู้สึกจากใจเราสู่หัวใจของมะลิ..กินให้อิ่มนะลูก ไม่มีอาหารที่ไหนอร่อยเหมือนอาหารที่บ้านเรา ไม่มีที่นอนไหนจะอบอุ่นและปลอดภัยเท่าบ้านเรา ไม่มีรักใดมากมายและจริงใจเท่าความรักในบ้านของเรา..

 พอท้องอิ่ม มะลิจะแอบไปนอนเงียบๆในซอกของบ้าน ไม่เห่า ไม่อ้อนเจ้าของ ไม่เล่นซุกซนกับเจ้าชอนพี่ชายที่เคยเป็นมา นอกจากนอนอย่างสิ้นแรงและสิ้นความฝัน เอาคางแนบกับพื้นแล้วหลับตานิ่ง..นาน 

 
 และแล้ว..ในเช้าวันหนึ่ง

 “dady” ลูกอุทานสำเนียงฝรั่งอย่างน่าเตะ “มะลิคลอดลูกที่โรงรถ”

 ลูกชายวิ่งหน้าบานมาบอกพ่อ ระคนดีใจและตื่นเต้น

 “จริงเหรอ กี่ตัว สีอะไรบ้างลูก..”

 “เจ็ดตัวครับพ่อ สีไม่เหมือนกันสักตัว สงสัยหลายพ่อ”

 พ่อก็พลอยตื่นเต้นไปกับลูกด้วย และร้องอุทานในใจ..อุ๊ยตายจริง นี่เราเป็นปู่ของหมาแล้วหรือนี่ เย้..เรามีหมาหลานๆไว้เลี้ยงแล้ว ต่อไปนี้ บ้านเราคงไม่เหงา เพราะมีหมาหลานๆวิ่งยั้วเยี้ยเต็มไปหมด 

 ทั้งลูกทั้งพ่อ ก็กระโดดกอดกันจนตัวลอย ด้วยความดีใจและความสุข 

 ......................

 ครับ คนบ้านนี้..เป็นอะไรประมาณนี้แหละครับ 

 

 

หมายเหตุ : 

“เกร็ดเล็กๆแห่งความเหงาของข้าพเจ้า ปะปนอยู่ในเสียงหัวเราะระหว่างตัวอักษรที่ข้าพเจ้าเขียน”

  ไหปลาแดก/ฤดูหนาว/2010


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

สายตากวาดอ่านตามทุกตัวอักษร
ทำให้เกิดความรู้ดีที่ดีๆ อัน..เป็นตาฮักเนาะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 05/01/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

สารภาพ...เพิ่งอ่าน
ชอบมาก สนุกสนาน..ได้หลายรส
หนอนในไห..เป็นพ่อที่ดีแล้วจ้า น้องมาร์กซ์ (หรือพ่อมาก) จงภูมิใจที่มีพ่อเลี้ยงเดี่ยวแบบหนอนในไห...
อยากจะโหวตซ้ำซาก แต่เค้าให้โหวตได้ทีเดียว
เขียนอารมณ์ขันแบบนี้บ่อยๆนะ มีเรื่องย้อนหลังที่สนุกแบบนี้ใช่ไหม หนูจิ้ม เคยบอกไว้ เดี๋ยวจะไปอ่าน

อ่านพรปีใหม่ที่หนอนไปอวยพรแล้ว รีบแจ้นมาด้วยรอยยิ้ม ในทันใด
มาส่งความห่วงใยและเป็นเพื่อนที่เหมือนพี่เช่นเคยจ้า..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


สวัสดีปีใหม่ครับอ้าย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 03/01/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

สวัสดีปีใหม่ไหปลาแดก
คงไม่แปลกในฝันอันถ้วนถี่
ถ้าหากตื่นตาเช้าเอ้าสู้อีกที
ถ้าหลับยาวไม่รู้ซีเป็นเช่นไรฯ

ชีวิตชั่วคราวช้างวีหูงูแลบลิ้น สวัสดีปีใหม่ 2554

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
โสกา วันที่ : 03/01/2011 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีปีใหม่
ขอให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ประสบผลสำเร็จในทุกทุกด้าน สมปรารถนาในทุกสิ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor


สวัสดีปีใหม่จ้าไห
พี่เอาความสุข สดชื่นมาฝาก
ถมให้เต็มไห ตลอดปี 2554 และทุกไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ส่งความสุขปีใหม่ ขอให้มั่งคั่งทั้งความสุขและทรัพย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม
ส่งความสุขเทศกาลปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 28/12/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม


สวัสดีค่ะพี่ไห...ฮ่าๆยังอ่านไม่จบ(ยาวจัง)แล้วจะกลับมาอ่านต่อนะคะ ขอส่งความสุขไปถึงพี่และครอบครัวเนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่นะคะ ขอสุขสวัสดีมีแก่พี่และครอบครัวตลอดปี 2554ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tatuk วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 


เอ๋า ลืมใส่ภาพขอรับ
นี่ไง...นักร้องของหมู่เฮานอนเญาแดด...


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tatuk วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

นักร้องนำวง "ฮามบรูฮ"
นอนรับแดดเช้า (๒๑ ต.ค.๒๕๕๓) ที่สำนักสาระฅน
ขนาดเจ้าตัวก็ยังไม่ได้เห็นภาพนี้นะครับ อิอิ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โสกา วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

น่ารักจังเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

มะลิ-ชอน-ไห-(หนอน)
อบอุ่นกับเสียง daddy เอาอะไรมาแลกอย่ายอม !!!
ปล.น่าจะเรียกสินสอดจากหนูมะลินะ ท่าจะได้หลายกีบ 555

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ขอลูกมะลิมาเลี้ยงเป็นหมู่บักดิวจักโตแน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศ.ศาลาเงียบเหงา วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclewin

อ่านแล้วรู้ว่า เหงาแต่ไม่หงอย
เพราะมีลูกให้คอยประคบประหงม
ถึงจะถูกทิ้งไป?? หัวใจตรม
ขอชื่นชมว่าคุณพ่อนี้น่ารัก (สำหรับลูก)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ภาพแรก..
และดอกไม้สีม่วง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ภาพแรก..
และดอกไม้สีม่วง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน