*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426944
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2554
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 4742 , 18:59:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ก่อพงษ์ , orn โหวตเรื่องนี้
อากาศหนาวมาหลายวันติดต่อกัน นึกว่าจะได้ใส่เสื้อกันหนาวเล่นสงกรานต์เสียแล้ว ตั้งแต่เกิดมาก็นานนักหนาแล้ว อากาศไม่ผิดเพี้ยนเดือนปีขนาดนี้ นึกไปนึกมาก้อ..พวกเรานี่แหละทำให้มันผิดเพี้ยน ทำลายความสมดุลย์ของธรรมชาติ 

วันนี้ตอนรับฤดูร้อนในวันแรก เรามาทำแกงหน่อไม้เค้า กินกันตอนงายดีกว่า

ถ้าคุณหูไม่หนวก ตาไม่บอด คงเคยเห็นและได้ยิน แม้อาจไม่เคยกินก็ตาม แกงหน่อไม้ผมเองก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนแรกที่แกง แต่มันเกิดจากแผ่นดินนี้แน่นอนครับ ทุกวันนี้แกงหน่อไม้กลายเป็นอาหารสากลไปแล้ว ฝรั่งที่หลงมนต์เสน่ห์สาวไทยแถวบ้านผม ซดแกงหน่อไม้แทบไม่วางช้อน “แบมบูซูฟ เวรี่กู๊ด”


 


ต้มหน่อไม้ให้สุก เพื่อลดความขม
ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวแช่น้ำ)


 ตำข้าวเบือ พริกสดรวมกันแกงหน่อไม้ถ้าจะให้อร่อยต้องแกงกินตอนงายแก่ๆครับ “งาย แปลว่า ตอนสายๆ” ยิ่งช่วงฤดูทำนาหน่อไม้หาง่าย และหลายชนิด เช่น หน่อไม้ไผ่บ้าน หน่อไม่ไผ่ป่า หน่อไม้ฮวก(รวก) หน่อไม้ไร่ หน่อไม้กะแสน หน่อไม่ซ่างไพ โอ๊ย..อีกหลายหน่อครับ แต่ละชนิดก็จะมีรสชาตเฉพาะตัว เลือกแกงได้ตามรสนิยม 

 

แต่วันนี้ผมจะแกงหน่อไม้ไผ่ป่าครับ บางคนอาจงงว่า เอ๊ย..หน้าแล้งมีหน่อไม้ด้วยหรือ มีครับ..พี่อ้าย คนอีสานเขารู้จักธรรมชาติบ้านของเขา การหาหน่อไม้หน้าแล้งต้องหาริมฝั่งห้วยที่น้ำเริ่มขอดเขินแล้ว แต่ผิวดินบริเวณนั้นยังชุ่มน้ำอยู่ ไผ่จะออกหน่อขนาดเล็กขึ้นมาขนาดเหรียญสิบบาท โผล่พ้นดินเพียงเล็กน้อย คนสายตาดีถึงจะหาพบ เมื่อเจอก็จะขุดลงไปใต้ดิน เพราะส่วนที่ยาวจะอยู่ใต้ดิน เขาเรียกหน่อชนิดนี้ว่า..หน่อเค้า มันจะไม่โตไปกว่านี้และจะเหี่ยวตายไปเองตามธรรมชาติ มันจะเติบโตเป็นต้นไผ่ก็เฉพาะหน่อที่เกิดหน้าฝนเท่านั้นครับต้มหน่อไม้สุกแล้ว รินน้ำออก  ใส่น้ำใบย่านางลงไปน้ำย่านาง

 


ปรุงรสด้วยปลาแดก
สาระพัดผักหมากอึน้อย


  

เห็ดอีตั่น(เห็ดหูหนู)ชะอม มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น 

ผักเน่า ผักขะ ผักเหม็น 

แล้วแต่พื้นที่ครับผักอีแยะ(ออกเสียงทางจมูก)เห็ดขอนขาว  แม่ค้าขายเห็ดก็ขาวปลาช่อนพอเป็นน้ำนัวใส่ปลาหมึกแห้งเพิ่มรสกลมกล่อมรอข้าวเหนียวแป๊บหนึ่งครับตีวงเข้ามาเลยครับ

"กินพวมฮ้อน ฟ้อนพวมเมา"แผ่นดินอีสานยืนยาวมานับพันปี ผู้คนผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน ก่อเกิดวัฒนธรรมมากมาย ทั้งในด้านที่เป็นความเชื่อภูตผีสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ หรือที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิตการหาอยู่หากิน เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ตลอดจนประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตตลอดหนึ่งปี แม้แต่คำสอนให้ลูกหลานได้รู้จักกาลเทศะ คนอีสานก็มีวิธีการอบรมสั่งสอนที่สอดคล้องกับคติความเชื่อ ตามฮีต-ตามคองอันดีงามของบรรพบุรุษอย่างเคร่งครัด เช่น เฮือนสาม-น้ำสี่

คนที่ไม่ใช่คนอีสาน ไม่เข้าใจหรือไม่อยากเข้าใจความเป็นอีสาน เป็นสิ่งที่ผมรับได้

แต่ลูกอีสาน ไม่เข้าใจหรือเสแสร้งไม่เข้าใจความเป็นอีสาน แถมยังมองคนอีสานและผืนแผ่นดินอีสานด้วยสายตาดูแคลน เจ็บปวดครับ.  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 08/04/2011 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

แกงหน่อไม้ให้คุณ ครับทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 08/04/2011 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

หน่อไม้ของโปรด ทำอะไรก็อร่อยน้อ..ส่งไปให้กินซักชามได้ บ่.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ยอดมากครับ ผมชื่นชอบและคุ้นเคยอย่างยิ่งกับแกงหน่อไม้เมนูนี้ ตอนเป็นเด็กไปหาหน่อไม้กับแม่ตอนเช้า ๆ กลับเข้าบ้านตอนสาย ๆ หิวข้าวจนตาลาย แม่แกงหน่อไม้ให้กิน ไม่ได้ใส่อะไรมาก นัก ที่ผมชอบเป็นกุ๊ดจี่ตัวเล็ก ๆ หลายกำมือ โตขึ้นมีครอบครัวแล้ว เรานิยมทำแกงหน่อไม้กินกัน แฟนผมนิยมใส่หนังหมู หรือไม่ก็เป็นจิ้งโกร่ง บางทีก็ใส่ปลาหมึกด้วย อร่อยมาก ๆ ครับ กินกะข้าวจ้าวหรือข้าวเหนียวก็ได้ทั้งนั้น ผมกินอาหารพื้นบ้านแล้วสบายใจครับว่าจะไม่มีสารพิษของพวกเห็นแก่เงินไม่เห็นแก่ใจปลูกและขายโดยพ่นยาฆ่าแมลง เข้าสู่ร่างกาย ขอบคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โสกา วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

บุ๋มมาช้าปาย พอจาเหลือบ้างไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เป็นตาแซบน้ออ้าย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปกาจาน,คนภูสิงห์ วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pa-ka-jarn
ปกาจาน 

สุดยอดเลยครับ น้ำลายไหลเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

มาซ้า กว่าหมู่เหมิดแล้วบ้อขอจักถ้วยแน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 01/04/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

น่าจะแก้ไข้หวัดหัวลมได้ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
orn วันที่ : 01/04/2011 เวลา : 19.20 น.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน