*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426901
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม 2554
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 1620 , 20:13:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ก่อพงษ์ , เรือนข้าหลวง และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


สมุดบันทึกเมื่อเกือบ10ปีที่ผ่านมาช่วงวันหยุดต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ชวนลูกชายเก็บกวาดบ้าน ทำความสะอาดซอกมุมต่างๆ หลังจากที่ทิ้งร้างขาดการเอาใจใส่ดูแลมานาน จนกองหนังสือบางส่วนถูก ”ปลวกนักอ่าน” แทะเลมไปหลายเล่ม แล้วบังเอิ้น..บังเอิญ ให้ไปพบกับบันทึกลับของตนเองตั้งแต่ปีมะโว้ เปิดออกมาอ่านทบทวนความทรงจำเก่าๆ ซึ่งไม่มีวันหวนกลับ ก็พบว่า..หลายอย่างหลายเหตุการณ์เราหลงลืมไปแล้ว หรือถ้าไม่ลืมก็คงไม่ได้นึกถึงมันเลย หากไม่ค้นไปเจอบันทึกเหล่านี้

อยากอ่านมั๊ย.. 

  พฤษภาคม ...

 บางครั้ง บางคืน

พ่อรู้สึกว่าบ้านเรามันเงียบมาก เงียบจนได้ยินเสียงสายลมกระซิบกับกอไผ่ เงียบจนได้ยินเสียงกระพือปีกของนกกลางคืน เงียบจนได้ยินเสียงน้ำค้างตกกระทบใบกล้วยหลังบ้าน เงียบจน..

จนบางครั้งพ่อได้ยินเสียหัวใจตัวเองร้องคร่ำครวญ  เมื่อความรักทิ้งเพียงรอยเท้าไว้ ความเงียบจึงเป็นอะไรที่มากกว่าความเงียบ

 

เป็นเรื่องเหลือเชื่อนะ ที่คนๆหนึ่งจะสามารถรักใครอีกคนหนึ่งได้มากมายขนาดนี้ แล้วมันก็เป็นเรื่องเหลือเชื่ออีกเช่นกันที่ คนๆหนึ่งจะแปรเปลี่ยนความรักให้กลายเป็นความเกลียดชัง ได้มากมายขนาดนี้ 

เกือบยี่สิบปีที่ผ่านมา เหมือนกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างสูญเปล่า ไร้ความหมาย ไร้แม้เยื่อใยบางๆต่อกัน

 

สองสามคืนที่ผ่านมานี้ พ่อนอนดึกมาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอากาศร้อน หรือ..เป็นเพราะหัวใจพ่อรุ่มร้อนไปเอง เมื่อวานตอนเช้าพ่อแอบไปฉีดยาบำรุงร่างกายที่คลินิก ความจริงไม่ได้ตั้งใจจะไปฉีดยาหรอก แค่รู้สึกว่าตัวเองอ่อนเพลียมากจนเกินความพอดี ก็เลยไปพบหมอ 


เมื่อคุณหมอเห็นใบหน้าอันซีดเซียว กอรปกับฟังเสียงตับไตไส้พุงพ่อเต้นดิสโก้ผ่านหูฟังจนเป็นที่แช่ชัดแล้ว คุณหมอจึงลงความเห็นว่า..พ่อเป็นโรคเครียดลงกระเพาะ พ่อแอบคิดในใจตามประสาคนขี้สงสัยว่า ทำไมโรคเครียดมันถึงชอบลงกระเพาะ  ในกระเพาะไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจนอกจาก..อึ ทำไมมันไม่ขึ้นมาข้างบน ขึ้นมานั่งอยู่บนหัวพ่อ หรือไม่ก็มานั่งหย่อนขาเล่นที่หัวไหล่พ่อ ดีกว่าเป็นไหนๆ 


และเนื่องจากร่างกายของพ่ออ่อนเพลียมาก คุณหมอจึงจำใจต้องเอาเข็มฉีดยาจิ้มก้นขาวๆอวบๆของพ่อหนึ่งเข็ม

 

ช่วงนี้งานในไร่หนัก และเหนื่อย ไม่มีใครบังคับให้พ่อทำหรอก แต่พ่ออยากทำ ทำให้มันหนักและเหนื่อย พ่ออยากอาศัยความหนักและเหนื่อยเป็นตัวทำลายความคิดฟุ้งซ่านในใจพ่อ อย่างน้อยมันก็ลืมไปได้ชั่วขณะหนึ่ง พ่อเคยอ่านพบในหนังสือเล่มหนึ่ง เขาเขียนเอาไว้ว่าอย่างนี้..

”ถ้าหากหัวใจคุณรู้สึกเจ็บปวดจนแทบจะทนต่อไปไม่ไหว ก็จงสร้างความเจ็บปวดขึ้นมาอีกให้มากกว่าเก่า เพราะความเจ็บปวดอันใหม่จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง..” 

พ่อไม่รู้ว่า..คำพูดนั้นจริงหรือเท็จ แต่พ่อก็ยินดีจะลองทำดู พ่อจะอาศัยความหนักและเหนื่อยจากการตรากตรำงานในไร่ เป็นเสมือนความเจ็บปวดอันใหม่ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง

 

เมื่อคืน พ่อนอนคนเดียว..เหงาจะตาย 

ลูกไปนอนบ้านยายแม่นม เพราะหลานชายของยายซึ่งอ่อนกว่ามาร์กซ์สี่ปีกลับไปเยี่ยมพ่อ(ซึ่งแต่งงานใหม่)อยู่ต่างอำเภอ พ่อเข้าใจยาย..ยายคงเหงาเหมือนพ่อนี่แหละ แต่พ่อยินดีให้ยายแบ่งความเหงามาให้พ่ออีก ด้วยการขอให้มาร์กซ์ไปนอนด้วย

 

เช้านี้พ่อตื่นตั้งแต่ตี4 

ถ้าจะพูดให้ถูกก็คือ..พ่อยังไม่ได้หลับจริงๆจังๆเลย ลุกขึ้นมาแล้วก็เข้าห้องน้ำ แล้วไปเปิดประตูรั้ว พ่อก็ไม่รู้ว่าทำไมตัวเองจึงคิดไปเปิดประตูรั้วตอนตี4 จากนั้นก็มานอนเล่นหน้าทีวี จิบกาแฟดูอะไรเรื่อยเปื่อย 

นาน..นาน 

จนมีแสงเรืองรองที่ขอบฟ้าด้านตะวันออก พ่อจึงลุกไปจากหน้าทีวีออกไปเดินท่อมๆมองๆที่ประตูรั้ว คอยทางว่า..เมื่อไหร่ลูกจะกลับจากบ้านยาย

 

อึดใจเดียวก็เห็นลูกชายพ่อปั่นจักรยานมาจากบ้านยาย

โอ้โห..ลูกพ่อตื่นแต่เช้ามากเลยนะเนี่ย ปกติลูกจะขี้เซามาก ในวันที่ต้องไปโรงเรียน ทุกเช้าพ่อต้องอุ้มลูกจากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ ขณะที่พ่อถอดกางเกงให้ ลูกก็จะยืนคอพับคออ่อนยังไม่ยอมตื่นง่ายๆ จนพ่อเปิดน้ำฝักบัวซู่ลงมานั่นแหละ ลูกพ่อถึงยอมลืมตาแป๋ว 


เมื่ออาบน้ำแต่งตัวกินข้าวเสร็จแล้ว

 ขณะที่พ่อขับรถพาไปส่งที่โรงเรียนในตัวจังหวัด ซึ่งมีระยะทาง47กม. และต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ40นาที ลูกก็จะใช้เวลาในช่วงนั้นหลับไปในรถอีกรอบหนึ่ง ถ้าเป็นวันหยุดลูกจะตื่นประมาณสามโมงเช้า

 

ลูกปั่นจักรยานผ่านประตูรั้วเข้ามา  แล้วปั่นเลยเข้าไปจอดในโรงรถ และไปยืนรอพ่อที่หน้าประตูบ้าน พอพ่อเดินไปถึงยังไม่ทันได้เอ่ยปากถาม ลูกก็พูดขึ้นก่อนอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย..ว่า

”เมื่อคืนมาร์กซ์นอนไม่ค่อยหลับ คิดถึงพ่อ อยากกลับมาหาตั้งแต่เมื่อคืน แต่เกรงใจยาย..”


ฝนก็ไม่ได้ตก น้ำค้างก็ไม่มี แต่ทำไมดวงตาพ่อถึงฝ้าฟางและมีน้ำใสๆไหลนองจนภาพลูกเบลอไปหมด 

ว้า..ไอ้ตัวจ้อยของพ่อนี่ พูดเรียกน้ำตาพ่อแต่เช้าเลย เว้ย.. 

พ่อย่อตัวลงไปกอดลูก พยามกลืนน้ำตาลงในอก ซุกซ่อนน้ำตาไม่ให้ลูกเห็น

 

ลูกรัก..เมื่อคืนนี้พ่อได้ตัดสินใจบางอย่างลงไปโดยลำพัง 

พ่ออยากสารภาพบางอย่างกับลูก แต่ลำคอพ่อกลับตีบตันจนไม่สามารถพูดอะไรออกมา มีเพียงเสียงเงียบในอกพ่อ  ที่กล่าวคำสารภาพกับลูกว่า..ลูกรัก วันนี้พ่อจะบวช พ่อขอใช้ร่มเงาอันสงบเงียบของศาสนา เป็นยารักษาความเจ็บป่วยทางใจของพ่อซักหนึ่งอาทิตย์

 

มาร์กซ์อย่าคิดว่า..นี่เป็นการทอดทิ้งลูกเลยนะ..ลูกนะ   

  พ่อ

  พฤษภาคม ..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 22/05/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

งดงามในหัวใจของผมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ขอบคุณทุกความรู้สึกครับ ขอบคุณเจ้าของสวนดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor


เอามาฝากทั้งสวนเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ขอบใจที่ให้อ่าน
วันนี้ ความเหงาคงจางไปบ้าง
ยังดีนะ มีน้องมาร์กซ์ ให่อุ่นอกอุ่นใจ

ตอนนี้ฝนตกฟ้าคะนอง พรุ่งนี้พี่หมอจะเอาดอกไม้มาฝาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เศร้าเนาะอ้าย
แต่ในเศร้านั้นกลับมีความรักเต็มเปี่ยม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ซะมาเศร้าแท้น้ออออออ .......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

แปลกดี เล่มนี้ ดิฉันก็ซื้อไว้ เอาไว้ลอกบทกวีของตัวเองที่เคยตีพิมพ์ลงนิตยสารต่างๆ สมัยนั้น บันทึกสวยๆ แบบนี้มีไม่มากนัก เล่มนี้ของคุณเป้สีน้ำเลยโดดเด่นจนทุกคนต้องซื้อ

อ่านความหลังของคุณแล้ว เศร้าลึกๆ จริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน