*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426986
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 5965 , 09:47:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนผีน้ำ-ผีเงือก

 

เป็นวัฒนธรรมของคนที่อาศัยตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้แม่น้ำหรือหนองน้ำ เช่น แม่น้ำโขง ชี มูน สงคราม หรือลำน้ำขนาดเล็กลงมา ห้วย หนอง คลอง บึง ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีพิธีกรรมเกี่ยวข้องกับผีน้ำทั้งสิ้น
ผี ในสังคมไทยมีอยู่
2 จำพวก ได้แก่ ผีดี กับ ผีร้าย

ผีดี หมายถึง ผีที่มีลักษณะปกครอง(รัฐศาสตร์) มีหน้าที่กำกับดูแลปกป้องคุ้มครอง ปกปักรักษาผู้คนและชุมชนให้อยู่เย็นเป็นสุข เช่น ผีเชื้อผีแนว ผีปู่ตา ผีมเหศักดิ์ ผีเหย้าผีเรือน(พระภูมิเจ้าที่) ผีไร่ผีนา ผีตาแฮก ผีแม่ย่านาง เป็นต้น

 

ผีร้าย หมายถึง ผีที่มีลักษณะป้องกันหรือป้องปราม ไปจนถึงกำหนดบทลงโทษคนที่ละเมิด(นิติศาสตร์) ผีกลุ่มนี้ได้แก่ ผีน้ำ ผีเงือก ผีปอบ ผีเป้าผีโพง ผีกองกอย ผีกระสือ ผีกระหัง และผีเร่ร่อนไม่มีเจ้าไม่มีศาลอื่นๆ ซึ่งอาจสิงสถิตย์อยู่ตามต้นไม้ ภูเขา ป่า หนองน้ำ ถนนหนทาง และที่อื่นๆ

 

ดังนั้น เมื่อผู้คนในสังคมยอมในความมีอยู่จริงของผี และยอมรับในความศักดิ์สิทธิ์ของผีแต่ละประเภท ทุกคนจึงบังเกิดความเคารพ ความยำเกรง ความกลัวต่อภยันตรายในบทลงโทษของผี ซึ่งมีความหนักเบาแตกต่างกัน

 

ผีน้ำ-ผีเงือก ก็จัดอยู่ในประเภทของผีร้ายที่มีหน้าที่ป้องกันหรือป้องปราม เพราะถูกสร้างมาให้ดูแลในแม่น้ำลำคลองต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนเกิดอันตรายจากน้ำ เช่น เด็กๆห้ามลงไปเล่นน้ำคนเดียวเพราะจะโดนเงือกจับไป หากใครไม่เชื่อฟังก็จะโดนบทลงโทษ เช่น พลัดตกน้ำ หรือว่ายน้ำไม่เก่งก็จมน้ำตาย หรือบางคนเอาสิ่งปฏิกูลโยนทิ้งลงไปในน้ำ ขับถ่ายลงในน้ำ หรืออื่นๆที่เป็นการลบหลู่ ก็จะโดนบทลงโทษที่ต่างกันออกไป เป็นต้น

 

ไม่ว่าจะเป็นผีร้าย ผีดี หากมองในมิติที่เป็นองค์รวม ผีจึงเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการเอื้อประโยชน์ให้คนในสังคมอยู่ด้วยกันอย่างมีระเบียบ มีความสงบสุข ไม่ทับซ้อนในเรื่องของสิทธิ์ต่างๆ ที่คนแต่ละคนแต่ละกลุ่มในสังคมพึงมีพึงได้

ร่างทรงอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

จำกัดความ คำว่าผี ตามความเชื่อได้ชัดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม้จะเชื่อเรื่องผีสาง แต่บ้านเมืองสงบสุข ประชาชีไพร่ฟ้าหน้าชื่นบานก็นับว่า เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

มารับเอาความรู้เรื่องผีๆ ค่ะ ขอบคุณ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เป็นสังคมที่มีวินัยมากกว่าปัจจุบัน ที่อันธพาลได้รับความดีความชอบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ถ้าผิดผี ก็ต้องเสียผี หมายความว่าเป็นการขอขมาลาโทษที่ล่วงเกิน และทำพิธีเลี้ยงผีโดยมีหมอผี-เฒ่าจ้ำ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากผี ให้เป็นผู้ติดต่อระหว่างคนกับผีมาทำพิธี อาจเป็นการแต่ง"ภาหวาน" ซึ่งในภาหวานจะมีอาหารหวาน เช่น ข้าวเหนียงแดง-ข้าวเหนียวดำ เป็นส่วนประกอบหลัก หรือเหล้าไหไก่ตัว แล้วแต่ความประสงค์ของผีแต่ละประเภท ครับน้องปอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 06/09/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

ไม่ขอเจอซักผี จะดีกว่ามั้ง ..ว่าแต่ถ้าผิดผีนี่ล่ะ จะว่าไงจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน