*/
  • ไหปลาแดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeeradar_p@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 426901
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 มกราคม 2555
Posted by ไหปลาแดก , ผู้อ่าน : 1778 , 09:40:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ก่อพงษ์ , มะอึก โหวตเรื่องนี้ความสัมพันธ์ระหว่างชาวนา ดิน น้ำ ข้าว เป็นความสัมพันธ์ที่พิเศษนอกเหนือไปจากความสัมพันธ์ปกติในฐานะที่เป็นห่วงโซ่ในระบบการผลิตที่ร้อยรัดกันอย่างแยกไม่ออก ที่บอกว่าเป็นความสัมพันธ์ที่พิเศษก็คือ ชาวนายกย่องเทิดทูลปฏิบัติต่อดิน น้ำ ข้าว เป็นเสมือนแม่ผู้มีพระคุณ ดังนั้นชาวนาจึงเรียกอย่างยกย่องทั้งสามสิ่งนี้ว่า แม่ธรณี แม่คงคา แม่โพสพ 
ด้วยเหตุนี้เองทำให้ชาวนา ดิน น้ำ ข้าว แทรกซึมและผสานเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันในวิถีการดำรงชีวิตอย่างมีสมดุล ในห่วงโซ่ระบบการผลิตแบบดั้งเดิมนี้ก่อให้เกิดวัฒนธรรมที่ดีงามมากมาย เพื่อมารับใช้สังคมของชาวนาเองให้อยู่อย่างมั่นคงและปกติสุข

แล้วอะไร..ที่ทำให้สัมพันธภาพอันแนบแน่นดีงามมาหลายพันปีระหว่างชาวนา ดิน น้ำ ข้าว แปรเปลี่ยนไป?
คำตอบคือ..นโยบายของรัฐ

ย้อนกลับไปเมื่อปีพ.ศ.๒๓๙๘ ไทยเราได้ทำสนธิสัญญาบาวริ่งกับฝรั่งเศส นั่นถือว่าเป็นยุคแรกๆที่ไทยเราได้สัมผัสกับสังคม”โลกาภิวัติ”ที่รุกคืบเข้ามา (ยุคแรกน่าจะอยู่ในสมัยพระนารายณ์มหาราช เมื่อครั้งที่พระเจ้าหลุยส์ที่๑๔ส่งราชสารเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรี) ช่วงนั้นถือว่าเป็นการเปิดประเทศครั้งสำคัญ เพราะประเทศไทยมีแผนจะผลิตข้าวเพื่อการส่งออก แล้วก็กลายมาเป็นนโยบายรัฐในที่สุด 
การตื่นตัวของชาวนาโดยผ่านกระบวนการโฆษณาชวนเชื่อจากรัฐ ทำให้เกิดการบุกรุกพื้นที่ป่า แหล่งน้ำ เพื่อแสวงหาพื้นที่การผลิตให้มากขึ้น เปลี่ยนแนวคิดจากเดิมที่ผลิตเพื่อบริโภคในครัวเรือน ในชุมชน กลายมาเป็นผลิตเพื่อขาย ธรรมชาติจึงถูกผลาญทำลายลงอย่างยับย่อย

โดยเริ่มในเขตภาคกลางก่อน แถวสุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี แล้วก็ขยายวงขึ้นสู่ภาคเหนือของไทย เนื่องจากว่ารัฐได้สร้างสาธารณูประโภคด้านการขนส่งมารองรับ มีขบวนรถไฟในการขนส่งสินค้า(ข้าว)ได้ครั้งละมากๆ นอกจากนั้นยังมีการจัดหาแหล่งน้ำมาเพิ่มเติมให้เพียงพอต่อการผลิตข้าว มีการขุดคลองสายสำคัญหลายแห่งเพื่อนำน้ำมาใช้ เช่น คลองรังสิต และในเวลาต่อมาไม่นานก็เกิดหน่วยงานที่เรียกว่า กรมชลประทาน ขึ้นมาเพื่อมาจัดการเรื่องน้ำแก่ชาวนา

การเปลี่ยนแปลงในระบบสังคมการผลิตข้าวของชาวนาไทยที่น่ากลัวที่สุดก็คือ มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมข้าว จากพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ให้ผลผลิตต่ำ ก็มีการปรับปรุงสายพันธุ์(ตัดต่อพันธุกรรม)เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวที่สนองตอบในด้านผลผลิตมาก น้ำหนักมาก ใช้เวลาปลูกสั้นลง ปลูกได้หลายรอบในหนึ่งปี ตรงนี้แหละที่วิถีวัฒนธรรมข้าวของไทยถูกทำลายลง 

เมื่อความคิดของชาวนาเปลี่ยน เปลี่ยนจากผลิตเพื่อกินในครัวเรือน ในชุมชน มาเป็นผลิตเพื่อขายและส่งออก ความสำคัญและความสัมพันธ์ระหว่างคนกับข้าวจึงเกิดสภาวะเหินห่าง ชาวนาไม่ได้มีความเคารพต่อข้าวในฐานะที่เป็นพืชมีคุณต่อชีวิตอีกแล้ว ข้าวได้กลายเป็นเพียงสินค้าที่ชาวนาผลิตเพื่อขาย วัฒนธรรมเกี่ยวกับข้าวไม่ศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป ชาวนาไม่จำเป็นต้องเคารพ แม่ธรณี แม่คงคา แม่โพสพ อีกต่อไป ชาวนาฆ่าแม่ทั้งสามด้วยระบบการผลิตที่ขาดจิตสำนึก มัวเมากับคำโฆษณาชวนเชื่อจากรัฐว่า ผลิตมากๆจะทำให้เราร่ำรวย

๕๑ ปี หลังจากประเทศไทยได้การประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแผนแม่บทในการพัฒนาประเทศ โดยสาระมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรเป็นสังคมอุตสาหกรรม
ถามว่า..ชาวนาร่ำรวยกันหรือยัง?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ยังไม่รวย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนไทยส่วนใหญ่ยังยากจนอยู่เช่นกัีนครับ
ไม่รู้ว่าช่องว่างความรวย-จน มัีนห่างออกไปทุก ๆ ปีหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน