• สิปาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : si_pangs@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 193236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
เส้นสาย ลายฝัน
ศิลปะ สีสันแห่งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plas
วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม 2554
Posted by สิปาง , ผู้อ่าน : 2525 , 12:20:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน goldenriver โหวตเรื่องนี้

                         น้ำท่วมคราวนี้ มีทั้งสิ่งดีและสิ่งไม่ดีไหลหลากมากับสายน้ำมากมาย ที่น่าตื้นตันใจทุกครั้งที่เห็นภาพก็คือการเสียสละของทหาร และกลุ่มอาสาสมัคร ทั้งที่เป็นกลุ่มบริษัท และรายบุคคล รู้สึกว่าทุกคนช่วยด้วยหัวใจและอุดมการณ์อันแรงกล้า ทุกคนหวังให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้น หวังจะเห็นความเจ็บปวดลดน้อย

                          แต่ตรงกับข้าม เรายังเห็นภาพของความขัดแย้ง การแย่งชิง ความเกลียดชัง และความไม่รับผิดชอบของหน่วยงาน ผู้นำ และรัฐบาล หลายสิ่งที่ปรากฎต่อสื่อและประชาชนกลายเป็นเพียงสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่ความรับผิดชอบ เราจึงได้เห็นอยู่เนืองๆ ว่า สิ่งที่ล้มเหลวมักไม่มีหน่อยงานรับผิดชอบ ของบริจาคที่จมน้ำอยู่ที่ดอนเมืองไม่มีคนรับผิดชอบ ประชาชนพังคันกั้นน้ำไม่มีคนรับผิดชอบ ไข่ฟ้องละ 8 บาทไม่มีคนรับผิดชอบ  ฯลฯ...นายตำรวจใหญ่คนหนึ่งออกมาบอกว่า "ตอนนี้ทุกคนต้องช่วยตัวเอง จะรอให้รัฐบาลช่วยไม่ได้ น้ำมันท่วมไปทั่ว...บ้านผมก็ท่วม ผมก็ต้องขนของ จะให้ไปช่วยยังไง...ฯลฯ"

                          เป็นอีกอย่างที่คนฟังอย่างฉันรู้สึกหมดหวังและเสียใจ รู้ว่าตอนนี้น้ำท่วมเป็นวงกว้าง แต่เมื่อคุณมานั่งอยู่ในตำแหน่งที่เป็นที่พึ่งของประชาชน คุณจะมาพูดอย่างนี้ไม่ได้ ความเจ็บปวดบางอย่างต้องเก็บไว้ในอก ในเมื่อคุณกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนคุณก็ต้องทำหน้าที่นั้นให้สุดความสามารถ...ดูอย่างคนงานในโรงงานซิ เขาปกป้องโรงงานจนวินาทีสุดท้าย ทั้งที่เขาได้เงินเดือนแค่ไม่กี่พัน แล้วคุณล่ะรับเงินเดือนเท่าไหร่ เขาจ่ายให้คุณมานั่งโอดครวญเหรอ

                          ไม่อยากโทษว่าเป็นเพราะผลการทำงานแบบคุณภาพต่ำของรัฐบาลชุดนี้ แต่ภาพที่ได้เห็นมันบอกอะไรหลายอย่าง ตั้งแต่วันแรกที่น้ำเหนือเริ่มไหลเข้ากรุง ประชาชนไม่ทราบและไม่เข้าใจแผนการทำงาน แผนการผันน้ำของรัฐบาล รู้อย่างเดียวต้องซื้อกระสอบทราย กั้นยังไงก็ไม่รู้ มีกระสอบทรายไว้ก่อนเป็นดี ที่ร้ายกว่านั้น ทุกครั้งที่นายกแถลงการณ์ เรามักต้องหันมาถามคนข้างๆ ว่านายยกหมายความว่าอะไร แล้วคนข้างๆ ก็จะบอกว่าไม่รู้เหมือนกัน มันเป็นเรื่องตลกร้ายนะ...ตลกที่ต้องร้องให้ไม่ใช่หัวเราะ

                           ดูผลโพลเมื่อวันก่อน เขาถามว่าพอใจการทำงานของใครมากที่สุด อันดับหนึ่งคือทหาร อันดับสองคือนายกยิ่งลักษณ์...ผลโพลบอกอะไร บอกว่าคนที่เคยคลั่งไคล้นายกเริ่มแปรพรรคไปชื่นชมทหาร และบอกว่าคนที่เคยคลั่งไคร้คนนามสกุลชินวัตรส่วนหนึ่งก็ยังคลั่งไคล้โดยไร้เหตุผลต่อไปโดยไม่เปิดตามองว่าจริงๆ แล้วใครเป็นคนช่วยเหลือเขา...ความโง่มันไม่ปราณีใคร ใครเขียนไว้ก็ไม่รู้...ฉันแค่เคยอ่านผ่านตา

                          บ้านเมืองยามนี้ต้องการผู้นำทีมีปัญญา พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ตั้งแต่สมัยบรรพกาล "การแก้ปัญหา ต้องแก้ด้วยปัญญาเท่านั้น ถ้าปราศจากสิ่งนี้เสียแล้ว ไม่ว่างานเล็กน้อยหรืองานใหญ่คุณก็แก้ไม่ได้"...ประเทศชาติลำบากนะ เราไม่ได้โทษว่านายกไม่ดี เพราะดูแล้วนายกหญิงของเราไม่ได้มีลักษณะของคนที่ร้ายกาจจนเข้าใกล้ไม่ได้ แต่คุณมีบุคคลิคที่ไม่เหมาะสมกับงานที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นคำพูด ความคิด แววตา ท่าทาง การตอบโต้ การสนทนา และความมั่นใจในตัวเอง

                          หากบ้านเมืองในขณะนี้สงบสุข ศิวิไลซ์ สดใสในทุกด้าน เราอยากให้คุณเป็นนายกนะ...ไปพบปะเด็กๆ ตามโรงเรียน ชื่นชมการทอผ้าของชาวบ้าน ชมดอกกล้อยไม้ส่งออก แต่ตอนนี้มันไม่ใช่ ประเทศเรากำลังวิกฤติ  กล้วยไม้จมน้ำตายหมดแล้วงานนี้หนักหนากว่าที่คนสุภาพอ่อนหวานอย่างคุณและคณะรัฐมนตรีของคุณจะทำได้ ตอนนี้สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำเพื่อประเทศที่คุณรักได้ก็คือการลาออก อย่าเอาอำนาจที่ประชนชนมอบให้มาเป็นข้ออ้าง ความเสียหายมันยิ่งใหญ่กว่านั้น ยกเว้นคุณไม่รักชาติรักประเทศนี้จริงๆ อย่างนั้นก็อยู่ต่อไปเถอะ...สมความปรารถนาของคุณแล้ว

                          ถ้าน้ำลดภายในวันนี้ วันพรุ่งนี้ โปรดระลึกไว้ว่าไม่ได้เป็นฝีมือของใคร น้ำเพียงแต่ไหลไปตามคันลองของมัน...สิ้นสุดที่ห้วงทะเล ฉันไม่อยากเห็นใครมาชื่นชมใครตอนน้ำลด...อายแทน

                          เขียนในฐานะประชาชนที่กำลังกลายเป็นผู้ประสบภัย และอยากจะบอกว่า จริงๆ แล้วพวกเราไม่เคยนึกอยากร้องขอความช่วยเหลือจากใคร เราเพียงอยากให้คนที่มีหน้าที่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มกำลังความสามารถ ไม่ใช่ทำเฉพาะเวลาออกสื่อ...เพราะบางครั้งคนดูอย่างเราๆ ก็รู้สึกน้ำตาตกในเอาเฉยๆ เหมือนกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนชอบสีน้ำ วันที่ : 03/11/2011 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/color-water

ไม่มีความคิดเห็นเป็นอย่างอื่น...............

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LUCKYP วันที่ : 31/10/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ค่ะไม่ใช่คนไม่ดี

แค่นรกยังเอือมทั้งพี่ทั้งน้องเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิปาง วันที่ : 31/10/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

พยายามมองโลกในแง่ดีที่สุด ก็ให้คำนิยามได้แค่นี้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 31/10/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong


ไม่ใช่คนไม่ดีแต่ว่า เลว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OKeel วันที่ : 31/10/2011 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ไม่ได้มีลักษณะของคนที่ร้ายกาจ

ผมมองเพียงว่า "ร้ายลึก" ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องนี้เขียนเป็นอย่างไรบ้าง
ดีมาก
99 คน
ดี
13 คน
พอใช้
2 คน
ห่วย
2 คน

  โหวต 116 คน