• ตัวจุ้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kosanguanmitr@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 189718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ที่มาของปัญหาเศรษฐกิจไทยเวลานี้
ผมเคยรู้สึกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆมาตั้งอยู่บนความประมาท แล้ววันนี้อาการปัญหาเศรษฐกิจก็เริ่มออกอาการให้เห็นแล้ว ถึงจะไม่เหมือนฟองสบู่ที่แตกเมื่อสิบปีก่อน แต่มันคือโรค"ส้มโอเน่า"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/playland1
วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2562
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 833 , 16:05:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รถไฟฟ้ากรุงเทพ ไม่มีทางเป็นขนส่งมวลชนที่ดีได้   (บทความนี้ได้เผยแพร่ครั้งแรกในเฟสบุ๊คส์ ไทยรัฐ แจ้งข่าว คลิป วันที่ ๑๒ ก.ค.๒๕๖๒) วิชัย กอสงวนมิตร               ผมมีโอกาสใช้บริการรถไฟฟ้าทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกามานับสิบประเทศ. บางประเทศอย่างจีนมีโอกาสได้ใช้รถไฟฟ้าเองหลายเมือง. จนมีความรู้สึกว่าช่างง่ายดายและแสนประหยัดที่จะเดินทางเองในเมืองใหญ่เหล่านั้น. และทุกครั้งที่ใช้บริการรถไฟฟ้าในต่างประเทศ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2558
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 733 , 17:36:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางออกกับดักเศรษฐกิจไทย (บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๕๘) โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร  อดีตอาจารย์สอนบริหารธุรกิจ                 ถ้าคุณอยู่กับความเป็นจริงและไม่ได้มองโลกสวยแบบใส่แว่นสี  ก็น่าจะรับรู้ได้ถึงปัญหาเศรษฐกิจซบเซาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ(และทั่วโลกด้วยซ้ำไป)ในเวลานี้  โจทย์นี้ท้าทายนักเพราะหากไม่รีบทำอะไร  ผมเชื่อว่าธุรกิจจำนวนมากจะต้องล้มหายไปในไม่นาน  และจะนำ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2558
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2627 , 21:30:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เศรษฐกิจไทย เข้าสู่ภาวะ"เงินฟุบ" โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร  อดีตอาจารย์สอนบริหารธุรกิจ (บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๘)           ในวิชาเศรษฐศาสตร์  จะมีคำสองคำคือ "เงินเฟ้อ" ซึ่งหมายถึง มีเงินให้ใช้กันมากมาย จนสินค้าราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  กับ "เงินฝืด" คือ เงินมีน้อย จนสินค้าราคาลดต่ำลง แต่ในวันนี้ประเทศไทยของเรากำลังเผชิญกับสิ่งที่ไม่ใช่ทั้งสองแบบ  คือ เงินในตลา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 812 , 10:45:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระบบประกันสังคมของเรา จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขแบบบูรณาการ ขอเชิญเพื่อนๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญที่มีผลกระทบกับคนไทยนับสิบล้านคน http://goo.gl/OHgDQQ ความไม่เป็นธรรมประกันสังคม                 ด้วยปัจจุบัน ทั้งระเบียบและวิธีการปฏิบัติงานของสำนักงานประกันสังคม  มีลักษณะเอาเปรียบผู้ประกันตนอย่างมาก  โดยมีความไม่เป็นธรรมมากมาย ได้แก่ เงินสะสมถึงสะสมมานานเป็นสิบปี อาจเป็นเงินหลายแสน  แต่อายุไม่ถึง 5....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2556
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1428 , 13:06:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ผมเคยเขียนบทความ"รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ ไม่รู้จริงอย่าได้ลอง" ชี้ให้เห็นว่าทำไมคนถึงไม่นิยมใช้ วันนี้รัฐบาลพยายามริเริ่มรถไฟความเร็วสูงสายเหนือ ด้วยการทำแค่กรุงเทพฯ-พิษณุโลกในระยะแรก ผมฟันธงได้เลยครับ ขาดทุนย่อยยับแบบเดียวกัน เพราะ ผู้โดยสารเดินทางประจำมีไม่เพียงพอ และคงมีเพียงน้อยคนที่จะมาถึงพิษณุโลกแล้วต่อรถยนต์ไปจังหวัดอื่น ปัญหาเดียวกับที่แอร์พอร์ตลิ้งค์ไม่เชื่อมถึงดอนเมือง สิ่งที่ต่างกันค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2556
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 8546 , 21:35:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"วิกฤตเศรษฐกิจไทยครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิมแน่ !" โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร  คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ (บทความนี้เคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายวัน ฉบับวันที่ 2 ส.ค. 56)                 ผมเริ่มได้กลิ่นไม่ดีเศรษฐกิจไทยมากขึ้นทุกทีแล้ว  ได้ยินจากพ่อค้าจำนวนไม่น้อยที่ให้ข้อมูลตรงกันว่าสองสามเดือนที่ผ่านมา  ยอดขายตกลงอย่างมากในแทบทุกกลุ่มสินค้าและบริการ  ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งยอดขายตกไปเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 790 , 10:16:58 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจฉบับวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖) อ.วิชัย กอสงวนมิตร  คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฏเชียงใหม่                 ได้เห็นความตั้งใจและความพยายามของคนที่อยากเป็นผู้ว่า กทม.  มหานครที่วุ่นวายและเละเทะที่สุดของโลก  ผมอดเป็นห่วงแต่ละท่านไม่ได้ว่า สิ่งที่ท่านใช้หาเสียงในเวลานี้  ถึงเวลาทำจริงท่านจะทำได้ไหม ?                 ผมดีใจแทนคนกรุงเทพฯ ที่เห็นโครงการขายฝันมากมายในการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2556
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2652 , 08:27:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กรรมใกล้ตามทัน รัฐบาลประชานิยม อ.วิชัย กอสงวนมิตร (บทความนี้้เคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจฉบับวันที่ 10 ม.ค. 56)                 แทนที่จะทำตามพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และคำสอนพระพุทธองค์  เพียงเพื่อให้พรรคของตนเองชนะการเลือกตั้ง  พรรคเพื่อไทยจึงกำหนดนโยบายเร่งด่วนสำคัญ 3 เรื่อง คือ ค่าแรงขั้นต่ำสามร้อยบาท ปริญญาตรีหนึ่งหมื่นห้าพันบาททั้งประเทศ (ทั้งที่ในอดีตค่าแรงขั้นต่ำและค่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2555
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 3270 , 08:11:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ปัญหาที่จะตามมาจากนโยบาย "รถคันแรกคืนเงินหนึ่งแสน" โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร (บทความนี้เคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจฉบับวันที่ 25 ธ.ค. 55)                         ป่านนี้คงเป็นที่ยินดีฉลองชัยของผู้นำรัฐบาลตลอดจนบริษัทขายรถยนต์ทั้งหลาย  ที่นโยบายรถคันแรกคืนเงินหนึ่งแสนบาทประสบความสำเร็จอย่างงดงาม  เป็นที่คาดกันว่าจะมียอดจองใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านคันเป็นที่แน่นอน                         ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 13733 , 21:45:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เขียนหนังสือขาย ไม่ได้ง่าย-แถมต้องเผชิญปัญหามากมาย (เขียนจากประสบการณ์นักเขียนน้อยๆ ที่ไม่มีชื่อเสียง  แต่ทำหนังสือขายมาแล้วสามเล่ม)                 ผมทำงานมากว่าสามสิบปี  ไม่เคยคิดจะเขียนหนังสือขายมาก่อนเลย  ด้วยบังเอิญสี่ปีที่ผ่านมา  ผมมาลองใช้ชีวิตเป็นอาจารย์สอนด้านการจัดการและบริหารทรัพยากรมนุษย์ในมหาวิทยาลัย  และมีเพื่อนส่งแรงเชียร์ให้เขียนหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คส์  ประจวบกับผมรู้สึกว่า  หนังสืออ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2555
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2606 , 10:47:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

A.E.C. อาจไม่ดีอย่างโฆษณา โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ (บทความนี้เคยตีพิมพืในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 ก.ย.55)                   ระยะนี้จนไปอีกอย่างน้อยสองสามปี  เราท่านคงจะได้ยินแต่การพูดถึงประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน  หรือที่มักเรียกตัวย่อว่า A.E.C  จนดูเหมือนว่า เอ.อี.ซี จะเป็นอะไรที่ทำให้เศรษฐกิจไทยโชติช่วงชัชวาล   บางคนถึงกับไปคิดว่าจะเหมือนประชาคมเศรษฐ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2555
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 56155 , 10:54:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผมไม่ได้ไปสิงค์โปร์มาเกือบสิบปี เพิ่งเดินทางกลับมาในวันนี้ รู้สึกอิจฉาชาวสิงค์โปร์ที่เกาะเล็กๆแห่งนี้ รถไฟฟ้ามีใช้แล้วทั่วถึงเกือบสิบสาย (จากเดิมที่มีเพียงสองสายเหนือจดใต้และตะวันออกจดตะวันตก) รถไฟฟ้าที่นั่นเชื่อมต่อกันอย่างสะดวกสบาย เรียกว่าขึ้นจากสนามบินซื้อตั๋วใบเดียวสามารถต่อไปกี่ต่อก็ได้ ราคาตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าก็ถูกแสนถูกโดยเฉพาะยิ่งเดินทางไกลๆ จะถูกมาก  ออกจากเครื่องบินที่สุวรรณภูมิ ผมได้....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 6280 , 09:29:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

         ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากมายมาเยี่ยมเยือน ผมมักได้ยินคำติหรือบ่นเกี่ยวกับป้ายบอกทางอยู่เสมอๆ แม้กระทั่งตัวผมเองที่เดินทางท่องเที่ยวมามากทั้งในไทยและต่างประเทศ ศึกษาแผนที่ตลอดจนการใช้การนำทางด้วยดาวเทียมผ่านระบบจีพีเอสเป็นประจำ  ก็ยังปวดหัวและอารมณ์เสียกับป้ายบอกทางนับครั้งไม่ถ้วน  ปัญหานี้นอกจากสาเหตุที่ผังเมืองที่ขาดความเ....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2319 , 09:26:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายการโทรทัศน์ไทย ภัยร้ายที่ใกล้ตัว  สื่อมวลชนโดยเฉพาะโทรทัศน์ ถือได้ว่าเป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชนในทุกกลุ่ม ทุกที่ และมีอิทธิพลต่อทั้งความคิด พฤติกรรม ตลอดจนจริยธรรมของประชาชนเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะกำหนดให้มีคณะกรรมการบริหารวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ ที่มีหน้าที่คอยกำกับดูแล แต่ผมกลับเห็นว่า นับวันคุณภาพรายการโทรทัศน์ของไทย มีแต่ย่ำแย่ลงทุกที  หลายปีก่อน ผมเคยได้ยินเพื่อนผมคนหนึ่งเล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2555
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 695 , 15:24:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาตรการเตือนภัยประเทศไทย  ห่วยแตก                 คงเป็นเวรกรรมของคนไทยจริงๆ ครับ  ที่จะต้องพบกับภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินไปอีกนานแสนนาน    ทั้งที่น่าจะได้ตระเตรียมการเพื่อบรรเทาหรือลดความรุนแรงของปัญหาได้  แต่เพียงเพราะเจ้าหน้าที่ที่ขาดความรอบรู้  ตลอดจนผู้นำที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการเตือนภัยประชาชนที่แม้จะรอบรู้  จบปริญญาสูงๆ  บางคนจบต่างประเทศมา  แต่ก็ทำงานไม่เป็นสัปปะรดเพี....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 893 , 15:18:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ ๙ พ.ค.๕๕)คนไทยจำนวนมากคงจะรู้สึกดีใจที่เห็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ เกิดขึ้นอย่างกับดอกเห็ดในกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง   เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็เพิ่งเปิดศูนย์สรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดในพื้นราบคือ เมก้า  ที่มีขนาดเป็นรองก็เพียงซีคอนสแควร์เท่านั้น ทั้งที่อยู่ห่างกันไม่ไกลนักและมีพื้นที่ถึงห้าแสนตารางเมตร                เกิดเป็นคนไทยโชคดีหลายอย่าง  วันไหนอากา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1319 , 14:25:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

BIG BAG หรือ BIG BAD ?โดย อ.วิชัย กอสงวนมิตร (บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 พ.ย.54)                นับวันความขัดแย้งระหว่างทางราชการกับชาวบ้าน หรือแม้กระทั่งชาวบ้านกับชาวบ้านด้วยกันเอง  ที่เกิดมาจากการใช้กระสอบทรายขนาดใหญ่  หรือที่รัฐบาลและ ศปภ. เรียกชื่อเสียโก้หรูว่า BIG BAG  ก็มีมากขึ้นเป็นลำดับ  สาเหตุจากแนวกระสอบทรายยักษ์ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐนำไปวางกั้นการไหลบ่าของน้ำท่วมที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1712 , 08:42:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางยกระดับบางนา จะกลายเป็นสายท่ออาหารผู้ป่วยหนักเพียงทางเดียวที่จะช่วยคน กทม.ให้รอดตาย             จะมีใครเชื่อผมไหมครับ ?....                ในที่สุดน้ำจะท่วมทุกเขตในกรุงเทพฯ  ผู้คนนับสิบล้านคนที่ยังไม่ได้อพยพออกไปจะร้องขอความช่วยเหลือเต็มไปหมด  ขณะที่ถนนทุกเส้นทางจะถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถส่งความช่วยเหลือเข้าสู่เมืองหลวงได้  เส้นทางไม่ว่าจากภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก น้ำท่วมสูงหมด  การเข้าสู่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 3343 , 21:35:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

โปรดระวัง...ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ จะ แตกต่างสิ้นเชิงกับจังหวัดอื่นๆ  สาเหตุเพราะ....๑.       อาหาร  สิ่งของ  กำลังคน ฯลฯ ที่จะเข้าไปช่วยเหลือจะไม่พออย่างมาก  เพราะประชากรที่มีกว่าสิบล้านคน  ในขณะที่น้ำท่วมจังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมา รัฐยังไม่สามารถบริหารจัดการความช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึง๒.     ความสูญเสียด้านทรัพย์สินจะมากกว่ามากมาย  คนกรุงจำนวนมากไม่ได้เตรียมความพร้อมรับภาวะน้ำท่วม ที่ห่างหายไปนาน (ทั้งที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 11530 , 21:21:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลกระทบเศรษฐกิจจากน้ำท่วม มากกว่าที่คิดหลายเท่าอ.วิชัย กอสงวนมิตร                 จากตัวเลขการประเมินของหน่วยงานต่างๆ  คาดการณ์ความเสียหายหลักแสนล้านบาท  ผมไม่สนใจตัวเลขความเสียหายหรอกครับ   ผมรู้แต่เพียงว่าความเสียหายครั้งนี้มหาศาล เพราะ1.      ความเสียหายเกิดขึ้นแล้วทั้งภาคการเกษตร อุตสาหกรรม และบริการ  เห็นได้ชัดว่าพืชผลเกษตรเสียหายกว้างขวาง โรงงงานอุตสาหกรรมทั้งเล็ก กลาง ใหญ่  และแน่นอนว่ารายได้ธ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2337 , 09:14:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้ำท่วมครั้งนี้ จงอย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นหรือได้ยินมาอ.วิชัย กอสงวนมิตร   จากการสังเกต พบว่าคนไทยจำนวนมากมายหลงเชื่อข่าวตามที่ได้ยินหรือดูมา ขาดการไตร่ตรอง ขาดเหตุผลรองรับที่พิสูจน์ได้  เช่น                 ความเชื่อ  เรือผลักดันน้ำทำให้ปริมาณน้ำไหลออกทะเลได้มากขึ้น                ความจริง  มีใครไปวัดที่ปากอ่าว ทุกคนวัดที่ท้ายเรือ ก็แน่น่ะซิ             ความเชื่อ  แนวป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ แข็งแรง    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1451 , 20:54:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ศปภ. แก้ปัญหาระดับชาติ  ทำงานอย่างกับเด็กอนุบาลอ.วิชัย กอสงวนมิตร   เมื่อประมาณหนึ่งทุ่มวันนี้(๑๓ ต.ค.) ได้ออกอากาศโทรทัศน์แจ้งให้ประชาชนแถวรังสิตอพยพขึ้นที่สูง นำรถไปจอดที่ดอนเมืองหนีน้ำท่วม  ต่อมาอีกสิบนาทีก็ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า สถานการณ์น้ำยังไม่น่าเป็นห่วงเพราะซ่อมประตูระบายน้ำคลองพร้าวไปได้ห้าสิบเปอร์เซ็นต์แล้ว  เหตุการณ์นี้แบบเดียวกับเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยคุยกับผู้ว่า....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 4416 , 11:25:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นทันทีที่น้ำเข้าท่วมกรุงเทพฯอ.วิชัย กอสงวนมิตร การจราจรจะเป็นอัมพาต (เพราะรถจำนวนมากจะหนีไปจอดบนทางด่วนและสะพาน)ระบบโทรศัพท์จะล่ม  (เพราะคนจะโทรถามกันอย่างมโหฬาร)จะขาดแคลนอาหาร,นมผงเด็กครั้งใหญ่ (เพราะคนจำนวนมากไม่ได้ตระเตรียมไว้)ระบบการช่วยเหลือจะไม่มีทางทั่วถึง (เพราะประชากรเกือบสิบล้านคน)ขโมยจะมากเหมือนยุง (เพราะปกติอาชญากรก็มากอยู่แล้ว ผสานกับคนต่างถิ่นมากมาย)ขยะจะลอยเต็มเมือง (เพ....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1487 , 11:21:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเข้าใจผิดๆ ของเจ้าหน้าที่กรมชลประทานอ.วิชัย กอสงวนมิตร                น่าจะเป็นความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ตลอดจนผู้บริหารบางคน  หรือไม่ก็เกิดอาการน้ำท่วมปาก  จนให้ข้อมูลและข่าวผิดพลาดมากมาย เช่น1.      ปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาที่บางไทรไม่ใช่ตัวชี้ขาดน้ำท่วมกรุงเทพฯ  มีความพยายามบอกว่า หากน้ำผ่านบางไทรไม่เกินสามพันห้าร้อยลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรุงเทพฯ จะรอด  ทั้งที่เวลานี้น้ำท่วมทะลักผ่านท้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 4876 , 21:49:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สิบวิธีการจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่ผิดพลาดเหลือเชื่ออ.วิชัย กอสงวนมิตร                  ความสูญเสียที่เกิดขึ้นทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชนครั้งใหญ่  อีกทั้งชื่อเสียงของประเทศไทย   ที่เกิดจากการบริหารจัดการที่ขาดการเตรียมการที่ดี  ขาดระบบระเบียบ  จนเกิดความโกลาหลวุ่นวายไปหมดเวลานี้   หากคิดทบทวนให้ดี  จะพบความผิดพลาดร้ายแรงหลายประการ  เช่น1.      การสร้างผนังกันน้ำที่ไม่แข็งแรงจำนวนมาก   แทบจะกล่าว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1070 , 09:49:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตือนภัยหลังน้ำท่วม  ๑.       จะพบผู้เสียชีวิตจำนวนมาก  ที่เจ็บป่วย ขาดอาหาร ถูกงูกัด  ฯลฯ  ค้างอยู่ตามบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูง และไม่ยอมอพยพออกมา๒.     จะพบการขาดอาหาร น้ำ เสื้อผ้า ยา ของใช้จำเป็น ฯลฯ  อย่างมากมาย  ตามบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม๓.      จะเกิดโรคระบาด๔.      จะเกิดความโกลาหลในการขอทำบัตรประชาชน บัตรต่างๆ  ใหม่   เพราะน้ำท่วมหายไป และการแจ้งขอเงินชดเชย๕.      จะมีอากาศหนาวมากในปีที่น้ำมาก....

อ่านต่อ

Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1036 , 09:47:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศปภ. เตือนภัยได้แย่มาก   ประมาณสิบโมงเช้าวันเสาร์ที่ ๔ ต.ค.  ศปภ.ได้ถ่ายทอดสดการประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  และท่านผู้ว่าฯ ได้รายงานว่าน้ำได้ทะลักเข้าสู่เขตเกาะเมือง  ทำให้พื้นที่ถูกน้ำท่วมประมาณสามสิบเปอร์เซ็นต์  และนายพระนาย ปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้พูดออกอากาศว่า  โชคดีที่เสียหายน้อยกว่าที่คาดมาก เหตุการณ์จึงไม่น่าเป็นห่วง  และยังไม่มีการประกาศให้อพยพออกจากเกาะเมือง  ทั้งที่ก่อนหน้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 1086 , 14:30:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ช่วยกันให้ข้อมูลความผิดพลาดกรมอุตุนิยมวิทยาไทยด้วยครับ ผมจำได้ว่า....- พายุไห่ถาง       ให้สัมภาษณ์ว่า “หย่อมความกดอากาศต่ำ จะไม่ทวีกำลังเป็นพายุ และพอเป็นพายุ ให้สัมภาษณ์อีกว่า กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออก ออกจากประเทศไทย”  สุดท้ายก็เข้ามาถึงไทย มีประกาศเตือนภัยเจ็ดฉบับ- พายุเนสาด        ให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อไทย” แต่กลับทำให้ฝนตกหนักทุกภาค มีประกาศเตือนภัยถึงสิบเอ็ดฉบับ- พายุนาลแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ตุลาคม 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 10132 , 09:43:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เก้าสาเหตุน้ำท่วมหนักผิดปกติที่ถูกมองข้ามไปอ.วิชัย กอสงวนมิตร    หากดูจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านแม่น้ำแล้ว  บางสายก็ยังไม่ได้มากผิดปกติ  ส่วนพายุที่พัดเข้าภาคเหนือและภาคกลางของไทยก็เป็นเพียงหางพายุ  แล้วอะไรเล่า? ที่ทำให้น้ำท่วมแสนสาหัสในภาคกลาง  ผมขอตั้งข้อสังเกต ดังนี้๑.      มีฝนตกในฤดูร้อน และอากาศฤดูร้อนก็ไม่ร้อน  ทำให้ดินไม่แตกแห้งเหมือนทุกปีก่อนเข้าสู่ฤดูฝน  บึงและหนองน้ำต่างๆ ยังมีน้ำต้นทุนเหลืออ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กันยายน 2554
Posted by ตัวจุ้น , ผู้อ่าน : 2754 , 14:17:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปรับปรุงรถไฟไทย  ไม่ต้องรอเงินแสนล้าน ทำได้เลย !(บทความนี้เคยพิมพ์ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ฉบับวันที่ 26 ส.ค.54)อ.วิชัย กอสงวนมิตรคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่            ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยใช้บริการรถไฟเป็นประจำตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา  มีอยู่ช่วงหนึ่งของชีวิตที่ต้องใช้รถไฟไปทำงานเกือบทุกวัน  จนปัจจุบันได้ย้ายไปทำงานถึงเชียงใหม่  แต่ก็กลับใช้บริการรถไฟน้อยมาก  สาเหตุก็เป็นที่รู้ๆ ....

อ่านต่อ


/2
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]