![]() ดูเหมือนว่าวันนี้เราต้องไปกันหลายที่ คุณไกด์จึงรีบพาคณะเราไปที่อื่นกันต่อ พวกเรานั่งรถโดยสารจากเจดีย์เทียนมูไม่นาน ก็มาถึงกำแพงชั้นนอกของพระราชวังต้องห้าม ![]() กำแพงชั้นนอกนี้ออกแบบสร้างให้เป็นป้อมปราการ ระยะทางโดยรอบประมาณ 9,950 เมตร มีทางเข้าทั้งหมดสิบทาง ที่เราจะเดินผ่านเข้าไป เป็นหนึ่งในทางเข้าที่อยู่ด้านทิศใต้ ![]() เนื้อที่กว่า 5 ตารางกิโลเมตรนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น คือ ป้อมปราการทางด้านนอก ชั้นต่อมาคือพระราชวัง Hoang Thanh หรือในอีกชื่อคือ Dai Noi และชั้นสุดท้ายก็คือพระราชวังต้องห้าม Forbidden Purple City หรือ Tu Cam Thanh สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1805 ในสมัยพระเจ้ายาลอง เสร็จในปึ ค.ศ. 1834 สมัยพระเจ้ามิงห์หม่าง จำลองจากพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง ![]() เมื่อผ่านกำแพงชั้นนอกทางด้านทิศใต้มา จะมีปืนใหญ่ตั้งแสดงอยู่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ายาลอง เพื่อแสดงแสนยานุภาพของราชวงศ์เหงียน แต่ทว่า ปืนใหญ่เหล่านี้ไม่เคยถูกใช้งานเลย ![]() เสาธงขนาดใหญ่นี้ สูง 37 เมตร ตั้งอยู่ที่กำแพงชั้นนอก และจากจุดนี้เมื่อหันหลังไป 180 องศา ก็จะตรงกับประตูทางเข้าเขตพระราชวังพอดี ![]() พระราชวัง Hoang Thanh หรือ Dai Noi มีกำแพงโดยรอบยาวประมาณ 2,450 เมตร เข้าออกได้ 4 ทาง ที่เห็นนี้คือประตู Ngo Mon ซึ่งถือว่าเป็นประตูหลัก จะอยู่ทางด้านทิศใต้ ![]() และที่ประตู Ngo Mon นี้จะมีประตูเล็ก ๆ อีก 5 ประตูเพื่อเข้าสู่เขตพระราชวัง ประตูริมซ้ายขวานั้นสำหรับทหาร สองประตูถัดมาเป็นทางเข้าสำหรับขุนนางและเชื้อพระวงศ์ ตรงกลางเป็นของพระจักรพรรดิ์เท่านั้น ![]() ถ้ามองไกล ๆ จะเห็นว่าประตูจะมีลักษณะเป็นป้อม และที่จริงก็สามารถขึ้นบันไดเพื่อไปชั้นบนได้ ![]() ผู้หญิงชุดเหลืองที่เดินนำหน้า ไปนั่นคือ มารดาของข้าพเจ้าเอง ![]() ![]() ข้างบนนี้จะมีภาพวาดรูปประตู Ngo Mon อยู่ ในอดีตจักรพรรดิ์จะประทับเพื่อให้ประชาชนเข้าเฝ้าแบบในรูปนี้ ลองสังเกตุดูจะเห็นว่ามีช้างด้วย อันที่จริงข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่าเวียดนามมีประเพณีการใช้ช้างศึกแบบไทย - ลาว - พม่า หรือไม่ ![]() จากจุดนี้ มองลงไปจะเห็นพระตำหนักไทฮวา (Thai Hoa) มีความหมายว่า สันติสุขสูงสุด ![]() ในสมัยที่ยังปกครองด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์อยู่นั้น พระตำหนัก Thai Hoa เป็นสถานที่ประกอบราชพิธีหลายอย่าง รวมถึงการขึ้นครองราชย์ด้วย ![]() ก่อนเข้าตำหนัก Thai Hoa ทางด้านซ้ายและขวาจะมีรูปปั้นของตัวกิเลน หันหน้าเข้าหากัน ![]() บ้างก็ว่ากิเลนสองตัวนี้จะคอยสอดส่องจิตใจของผู้ที่มาเข้าเฝ้าว่า ใครบ้างที่ไม่จงรักภักดี ![]() ในเขตพระราชวังซึ่งเป็นชั้นที่สองนี้ยังมีอีกหลายตำหนัก แต่ข้าพเจ้าไม่ได้แวะไป ![]()
|
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ | ||
![]() |
||
มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้ |
||
View All ![]() |
<< | มกราคม 2008 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | ||
6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 |
13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 |
20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 |
27 | 28 | 29 | 30 | 31 |