• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 2113 , 05:00:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
คราวก่อนแนะนำหนังสือ “ผมจะเป็นคนดี” ของคุณ วิกรม กรมดิษฐ์ ไป ในวันนี้ก็จะขอพูดถึงหนังสืออีกเล่มหนึ่ง นั่นก็คือ มองซีอีโอโลก

หนังสือเล่มนี้เป็นการรวมข้อเขียนของคุณวิกรม ที่มีต่อบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลก และมีความสำคัญในแง่มุมต่าง ๆ ซึ่งเคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ คอลัมน์ ซีอีโอโลก ทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 นำมาเรียบเรียงและเกลาภาษาใหม่โดยคุณวิมล ไทรนิ่มนวล

เนื่องจากไม่เคยอ่านคอลัมน์นี้มาก่อน พอเห็นชื่อหนังสือ ข้าพเจ้าก็จินตนาการไปว่า คงจะได้อ่านเรื่องราวของผู้นำองค์กรธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะคุณวิกรมเองก็เป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง จึงอาจจะมีเขียนข้อเขียนที่เกี่ยวกับแนวคิดการบริหารองค์กรของผู้นำองค์กรคนอื่น ๆ บ้าง ก็น่าจะเป็นไปได้

แต่ข้าพเจ้าก็เข้าใจผิดไป ถ้าลองพิจารณาหน้าปกหนังสือดูดี ๆ แล้ว ก็จะเห็นว่า จินตนาการที่วาดเอาไว้นั้นคงจะไม่ใช่ เพราะที่ปกหน้าของหนังสือมีรูป ไทเกอร์ วูดส์ อยู่ด้วยนะสิซีอีโอ หรือ Chief Executive Officer (CEO) เป็นตำแหน่งบริหารสูงสุดในองค์กรหนึ่ง ๆ ในวัฒนธรรมองค์กรแบบอเมริกัน เป็นผู้บริหาร พัฒนายุทธศาสตร์ต่าง ๆ วางแผนงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อจะนำองค์กรไปสู่เป้าหมาย ตามวิสัยทัศน์ พันธกิจที่ได้วางไว้ คำว่าซีอีโอนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยในวงกว้างตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2544 จากนโยบาย “ผู้ว่าฯ ซีอีโอ” ในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร

ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ให้ความหมายของคำว่าซีอีโอเอาไว้ ข้าพเจ้าเองก็ไม่แน่ใจว่าคุณวิกรมได้เคยให้นิยามเอาไว้ (ก่อนจะมีรวมเล่มข้อเขียนจากคอลัมน์ซีอีโอโลก) หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าในหนังสือเล่มนี้จะให้ความหมายของ “ซีอีโอ” ไว้กว้าง ๆ คือเป็น “ผู้นำ” ในด้านต่าง ๆ ซึ่งมีจุดเด่นให้น่าศึกษาในแง่มุมต่าง ๆ กัน เช่น ผู้นำประเทศ ผู้นำองค์กรธุรกิจ ผู้นำทางจิตวิญญาณ ผู้นำทางความคิด

บางคนข้าพเจ้าก็นึกไม่ออกว่า จะเป็นผู้นำในด้านไหน แต่คุณวิกรม ก็แนะนำบุคคลเหล่านี้ไว้ในหนังสือด้วย โดยถือเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มีประเด็นต่าง ๆ ที่น่าจะกล่าวถึงบุคคลที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือมองซีอีโอโลก มีดังนี้ ไทเกอร์ วูดส์, เจ. เค. โรว์ลิ่ง, บิล เกตส์, คอนโดลีซซา ไรซ์, โอปราห์ วินฟรีย์, อองซานซูจี, ตระกูลบุช, หูจิ่นเทา, ดาไลลามะ, กอร์บาชอฟ, เจ้าหญิงเกรซ เคลลี, ลีกวนยู, ซูฮาร์โต, เนลสัน แมนดาลา, จอห์น เอฟ เคเนดี, โรนัลด์ เรแกน, แม่ชีเทเรซา, ท่านพุทธทาสภิกขุ, เติ้งเสี่ยวผิง, วอลท์ ดีสนีย์, เหมาเจ๋อตุง, ไอน์สไตน์, มหาตมะ คานธี, ซุนยัดเซ็น, อัลเฟรด โนเบล

ในแต่ละบทที่กล่าวเล่าถึงบุคคลเหล่านี้ จะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะเป็นการกล่าวแนะนำในเบื้องต้นสั้น ๆ และส่วนหลังเป็นประวัติชีวิตโดยย่อ มีการแทรกข้อคิดและความเห็นในประเด็นแง่มุมต่าง ๆ เป็นระยะ ลักษณะเป็นเหมือนการมานั่งเล่าให้ฟัง ไม่เน้นรายละเอียดมากนัก คล้ายว่าถ้าสนใจใครเป็นพิเศษก็ไปศึกษาต่อเพิ่มเติมเอาเอ

อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าคิดว่า ในส่วนของความเห็นในเชิงวิเคราะห์ วิจารณ์บุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้นั้น มีปริมาณค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงที่ได้มีการบันทึกไว้ ซึ่งผู้เขียนคงได้รวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ มาอีกทอดหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้โดยทั่วไป นับว่าน่าอ่านพอสมควร  เพราะการได้อ่านเรื่องราวของบุคคลที่มีความโดดเด่นในแง่มุมต่าง ๆ นั้น ก็จะทำให้ได้ข้อคิด ประสพการณ์การทำงาน ซึ่งอาจนำมาปรับใช้ในชีวิตได้  แต่ถ้าใครต้องการอ่านงานประเภทวิจารณ์หนัก ๆ วิเคราะห์จุดดีจุดด้อย ข้อผิดพลาดต่างๆ กันแบบถึงกึ๋นล่ะก็ หนังสือเล่มนี้ก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าใดนัก

โดยความเห็นแล้ว หนังสือเล่มนี้เหมาะกับเยาวชนมากกว่า เพราะอาจจะเป็นการจุดประกายบางอย่างให้กับชีวิตของพวกเขาได้  ซึ่งคุณวิกรมเองก็ได้เขียนไว้ว่า “...โดยมุ่งเน้นไปที่นักเรียน นักศึกษาที่อยากจะหาหนังสืออ่านนอกเวลาอ่านสักเล่มหนึ่ง เพื่อแสวงหา ‘คนต้นแบบ’ ของชีวิตได้...”

แต่ถ้าคุณ ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายที่อายุมากแล้ว  แต่ไม่เคยรู้จักชีวิตการต่อสู้ของบุคคลเหล่านี้เลย  ก็น่าจะหามาอ่านเหมือนกัน


ประวัติ วิกรม กรมดิษฐ์
เกิดเมื่อวันอังคารที่ 17 มี.ค. 2496 เวลา 24.00 น. จ.กาญจนบุรี บรรพบุรุษสืบเชื้อสายจากชาวจีนแคะ ซึ่งอพยพมาจากเมืองจีน เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนท่าเรือเมื่อ 150 ปีกว่ามาแล้ว เป็นบุตรชายคนโตของตระกูล มีน้องมารดาเดียวกันและต่างมารดารวม 23 คน จบการศึกษาปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์เครื่องกล จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน มีความสนใจการค้าตั้งแต่ยังเล็กโดยรับช่วงต่อกิจการร้านถั่วคั่วจากป้าขณะเรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จนเมื่อเรียนจบปริญญาตรี กลับมาเปิดบริษัท วี แอนด์ เค คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจนำเข้า – ส่งออก เมื่อ พ.ศ. 2518 ต่อมาหันมาบุกเบิกธุรกิจทางด้านการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม 3 แห่งในประเทศไทย และอีก 2 แห่งในประเทศเวียดนาม ก่อให้เกิดมูลค่าการผลิตเกือบ 700,000 ล้านบาท และมีประชากรเกือบ 200,000 คน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ ตลอดจนสนใจการเขียนหนังสือเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตให้เป็นประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังต่อไป

มองซีอีโอโลก
โดย วิกรม กรมดิษฐ์
เรียบเรียงโดย วิมล ไทรนิ่มนวล
พิมพ์ครั้งแรก ตุลาคม 2550 จำนวน 50,000 เล่ม
บริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน)
http://www.posttoday.com
มูลนิธิอมตะ
www.amatafoundation.org, info@amatafoundation.org
www.vikrom.net, vikrom@vikrom.net
ISBN 978-974-228-054-3
410 หน้า
ราคา 100 บาท


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Plin วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

ก็อาจจะฝากลูกฝากหลานตัวน้อย ๆ น่ะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันพุธ .. วันทำงานกลางสัปดาห์ค่ะ ..

ขอบคุณ สำหรับบทความ..

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใสนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปลัดแรมโบ้ วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaifreeman
http://www.oknation.net/blog/wangnuea

เมื่อดูการวิจารณ์นี้แล้ว ผมว่าคงไม่ไปหามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แสงธรรม วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

ขอบคุณที่แนะนำหนังสือดีดีคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ค้นพบคนต้นแบบ
แต่ตามแบบไม่เหมือน
ตามเพื่อนไม่ทัน
ตามฝันไม่เจอ
แต่ก็ลุย กันต่อ สักวันคงถึงซึ่งปลายฝัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]