• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 2708 , 04:24:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

<<ตอนที่แล้ว

ตอนต่อไป>>(ตราสัญลักษณ์เมืองฮอยอัน)พวกเราออกจากเมืองเว้ แล้วมุ่งลงทางใต้ ผ่านเมืองดานังไปจนเข้าสู่เขตจังหวัดกว๋างนาม (Quảng Nam) เป้าหมายต่อไปของเราก็คือเมืองฮอยอัน (Hội An)

ชื่อฮอยอันนี้ ตามสำเนียงภาษาเวียดนามจริง ๆ จะออกเสียงว่า หอยอัน สงสัยว่าคนไทยเราจะไม่กล้าเรียกกันกระมัง ก็เลยเป็น ฮอยอันแทน

ฮอยอัน (เรียกว่าฮอยอันละกันนะ) เป็นเมืองในเขตจังหวัดกว๋างนาม ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลจีนใต้ ในอดีต (ประมาณคริสตศตวรรษที่ 16-17) ถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ เป็นศูนย์กลางทางการค้า มีชาวต่างชาติเข้ามาตั้งถิ่นฐานกันมากมาย ทั้งจาก จีน ญี่ปุ่น ดัทช์ และ อินเดีย แต่ต่อมา ความสำคัญก็ค่อย ๆ ลดลง กลายเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งพอทราบเรื่องราวคร่าว ๆ แล้ว ข้าพเจ้าก็อยากจะไปให้ถึงที่หมายเร็ว ๆ แต่กว่าจะมาถึงนั้น ก็เป็นเวลาอาหารเย็นแล้ว ดังนั้น.. รอไว้หลังจากจากรับประทานอาหาร และเข้าสู่โรงแรมที่พักให้เรียบร้อยก่อน เราจึงจะออกไปเที่ยวชมเมืองยามค่ำคืนกันตัวเมืองฮอยอันค่อนข้างเล็กมาก เดินไปทางไหน ก็มีป้ายบอกชื่อถนนตั้งให้เห็นอย่างชัดเจน ดังนั้นถ้ามีแผนที่ติดมืออยู่ด้วย ก็ไม่ต้องกลัวหลงทางเลย สังเกตุที่ป้ายจะเห็นมีตราสัญลักษณ์มรดกโลกอยู่ด้วย (ที่เป็นกลม ๆ แดง ๆ)

องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2542

ฮอยอันเคยเป็นเมืองที่เงียบสงบ ต่อมา หลังจากได้ยกขึ้นเป็นมรดกโลก เมืองนี้ก็เลยเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางจากชาติต่าง ๆ จึงมีทั้งร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ร้านอินเตอร์เน็ต ผุดขึ้นมาเต็มไปหมด เพื่อรองรับผู้มาเยือน

ข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่า ปกตินักท่องเที่ยวจะมากน้อยเพียงใด แต่ในวันที่ข้าพเจ้าไปฮอยอันนั้น นักท่องเที่ยวไม่มากนัก บรรยากาศค่อนข้างสงบดีทีเดียว

ปกติข้าพเจ้าไม่ใช่คนชอบซื้อของ จึงแนะนำการซื้อสินค้าไม่ได้ แต่ลองกวาดตามองแล้ว คิดว่าสินค้าที่ขายโดยส่วนใหญ่ไม่ได้ต่างจากที่มีในประเทศไทยมากนัก สิ่งที่แตกต่างชัดเจนคงมีแค่ประการเดียวคือ ราคาที่ถูกกว่าอย่างมาก

ร้านค้าส่วนใหญ่จะปิดประมาณสี่ทุ่ม

เดินดูอะไร ๆ ไปเรื่อย ๆ ข้าพเจ้าก็ไปพบกับอนุสาวรีย์ของท่านผู้หนึ่ง ชื่อ Kazimierz Kwiatkowsky (1944-1997) หรือรู้จักกันในชื่อว่า Kazik ท่านผู้นี้เป็นสถาปนิกชาวโปแลนด์ เข้ามาเวียดนามในช่วงปี ค.ศ. 1980 และ มีส่วนสำคัญในการทำให้เมืองฮอยอันเป็นที่รู้จักของชาวโลก

ไกด์ชาวเวียดนามบอกกับข้าพเจ้าว่า ชาวฮอยอันบางคนถือเอาคุณ Kazik นี่เป็นบิดาของเมืองฮอยอันเลยทีเดียว เพราะช่วยปูทางให้ฮอยอันได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ข้าพเจ้าเดินเล่นอยู่สักพัก ก็คิดว่ากลับเข้าที่พักดีกว่า เพราะเดิน ๆ ไปก็มีแต่นักท่องเที่ยว กับ ร้านขายของ ไม่ก็บาร์ ชาวบ้านจริง ๆ เค้าก็คงหลับกันหมดแล้ว

เช้าวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2550 อากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ท้องฟ้าครี้ม และฝนก็กำลังจะตก

ในราวคริสตศตวรรษที่ 16-17 ชาวญี่ปุ่นมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในฮอยอันกันค่อนข้างมาก มีเขตชุมชนญี่ปุ่นเกิดขึ้น แบ่งคั่นออกจากส่วนอื่นของฮอยอันด้วยคลองสายหนึ่งประมาณ 300 ปีก่อน ชาวญี่ปุ่นสร้างสะพานข้ามลำคลองสายนี้ รูปทรงโค้ง หลังคามุงกระเบื้องสีเขียวเหลือง เรียกกันต่อ ๆ มาว่า สะพานญึ่ปุ่นบนหัวสะพานด้านหนึ่งมีไม้สลักเป็นรูปลิง และอีกด้านหนึ่งมีรูปสุนัข เพื่อแสดงว่าสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นในปีวอก(ลิง) แล้วเสร็จในปีจอ(สุนัข)

บริเวณกลางสะพาน มีศาลเจ้าตั้งอยู่

ทุกวันนี้สะพานญี่ปุ่นก็ยังคงแข็งแรงดี ชาวฮอยอันยังใช้สัญจรข้ามไปมาระหว่างสองฝั่งคลองได้เมืองฮอยอันมีบ้านโบราณมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตามถนนเหวียน ไท ฮ๊อกบ้านหลายหลังไม่มีคนพักอาศัยแล้ว เพราะย้ายเข้าไปในเขตเมืองกันหมด แต่ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ บ้านที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ บ้านเลขที่ 101

สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ก็ทรงเคยเสด็จมาที่บ้านเลขที่ 101 นี้เช่นกัน

บ้านส่วนใหญ่เหล่านี้ หน้าบ้านจะติดถนนสายหนึ่ง ส่วนหลังบ้านจะติดถนนอีกสายหนึ่ง ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ มีสองชั้น ภายในบ้านจะมีลานเปิดให้เห็นท้องฟ้าพอสายหน่อย ร้านค้าต่าง ๆ ก็เริ่มเปิดมากขึ้น แต่อย่างว่า ข้าพเจ้าไม่ชอบซื้อของ ข้าพเจ้าชอบดูชีวิตผู้คนมากกว่า

ก่อนจะจากเมืองฮอยอัน พวกเราแวะไปเยือนวัดของสมาคมจีนฮกเกี้ยนกันก่อนวิธีทำบุญคือ เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด ใส่ลงในแผ่นสีเหลือง แล้วมาแขวนไว้กลางธูปสีแดง ซึ่งขดเป็นทรงกรวย สวดมนต์ แล้วจุดธูป เชื่อกันว่า คำอธิฐาน จะลอยขึ้นไปพร้อมกับควันธูป จนถึงสรวงสวรรค์วันนี้ฝนตกปรอย ๆ ตลอด ถ้ามองในแง่ดี ก็คือ อากาศก็ไม่ร้อน แต่จะเดินเล่นไปมาไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เห็นดั่งนี้ พวกเราก็รีบขึ้นรถแล้วเดินทางกันต่อฮอยอันเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่มากในอดีต แล้วจู่ ๆ ความสำคัญก็ค่อย ๆ ลดลงไป กลายเป็นเมืองที่เงียบสงบเมืองหนึ่ง แต่เพราะการประกาศเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมืองฮอยอันก็กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศ ต่างอยากจะมาเยือนฮอยอันกันสักครั้ง

แม้ว่าตึกเก่า ๆ สถาปัตยกรรมโบราณเหล่านี้ จะยังคงถูกอนุรักษ์เอาไว้ (เพราะว่าเป็นมรดกโลก) แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันนะว่า ถ้าข้าพเจ้ากลับมาเยือนอีกครั้ง "บรรยากาศ" ของเมืองฮอยอันจะเปลี่ยนไปขนาดไหน<<ตอนที่แล้ว

ตอนต่อไป>>
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศิวะกาปุตร วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ayoma

เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นเมืองที่สวยจริง ๆ ครับ รุ่มรวยทั้งงานศิลปะวัฒนธรรม และมิตรภาพของผู้คน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

วิวฮอยอัน ยามค่ำคืนสวยไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจน วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wipadasuwanmanee

สวัสดีคะ มีบัตโทรศัพท์ระหว่างประเทศมาเสนอให้ดูกันคะ.... ราคาถูกมากๆๆคะลองแวะไปอ่านดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวจัง..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าไปเยือนมากๆค่ะ ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ตามมาเที่ยวค่ะ...ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ ดูเพลินไปเลย...ครูกำลังมีความคิดอยากไปเที่ยวซาปาค่ะ พอมีข้อมูลบ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pimahn วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ตามมาเที่ยวฮอยอัน

ขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพ
โหวตให้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]