• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 6585 , 19:26:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2550 เวลาประมาณบ่ายสามโมง พวกเราก็มาถึงสนามบิน Tân Sơn Nhất International Airport ที่ไซ่ง่อน หรือ โฮจิมินห์ซิตี้ตอนนั้นเหมือนกับว่าทางสนามบินจะมีการก่อสร้างกันอยู่ ตอนเดินไปมาลำบากนิดหน่อย ไม่รู้ว่าตอนนี้จะเสร็จแล้วหรือยังจากสนามบิน ประมาณครึ่งชั่วโมง พวกเราก็มาถึงพิพิธภัณฑ์สงคราม War Remnants Museum หรือ Bảo tàng chứng tích chiến tranh

ทาง Guide (ชาวเวียดนาม)
บอกเราว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ประชาชนเวียดนามบางส่วนไม่ค่อยอยากให้สร้างไว้กลางเมืองโฮจิมินห์ซิตี้เท่าไหร่ เพราะมันเป็นอดีตอันโหดร้าย ขมขื่น ที่หลายคนไม่อยากพูดถึง และเกรงจะทำให้รอยร้าวของประเทศ ที่เคยแบ่งเป็นเวียดนามเหนือ - ใต้ ยากที่จะประสานเข้าด้วยกัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975) โดยในตอนแรกใช้ชื่อว่า The House for Displaying War Crimes of American Imperialism and the Puppet Government of South Vietnamต่อมาก็เปลี่ยนชื่ออีกหลายครั้ง เช่น Museum of American War Crimes แล้วก็เป็น War Crimes Museum จนกระทั่งเวียดนามเจริญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ก็เลยเปลี่ยนชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่เป็น War Remnants Museum

แต่ทว่า ภายในพิพิธภัณฑ์ ก็ยังคงแสดงความโหดร้ายป่าเถื่อนของกองทัพอเมริกันอยู่นั่นเอง

ภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงซากชิ้นส่วนอาวุธสงคราม ไม่ว่าจะเป็นรถถัง เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน ระเบิด ของกองทัพอเมริกัน ที่ฝ่ายเวียดกงยึดมาได้ภายในอาคารมีการจัดแสดงหลายอย่าง เช่น การใช้อาวุธเคมี ในช่วงสงครามเวียดนามว่ากันว่า ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2506-2509 (ค.ศ. 1963-1966) สารเคมีที่ชื่อ Agent Orange ถูกกองทัพอเมริกันใช้ไปมากกว่า 6 ล้านแกลลอน (ตลอดสงครามเวียดนามมีการใช้สารเคมีอื่น ๆ อีกรวมแล้วมากกว่านี้มาก) สารนี้ถูกโปรยโดยเครื่องบินเหนือพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งจะทำให้ใบไม้ร่วง เพื่อเปิดเผยที่ซ่อนของฝ่ายเวียดกง (ซึ่งตั้งฐานที่มั่นอยู่ในป่า)Agent Orange เมื่อสลายตัวจะให้สารที่ชื่อว่า Dioxin ซึ่งสารตัวนี้ก่อให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพในระบบต่าง ๆ อย่างมาก ตลอดจนถึงการให้กำเนิดทารกที่มีความวิกลรูป

นอกจากนี้ สารพิษดังกล่าวยังมีการสะสม ปนเปื้อนอยู่ในธรรมชาติ และสามารถถ่ายทอดอยู่ในห่วงโซ่อาหารได้อีกด้วย !!!วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2511 (ค.ศ. 1968) เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ที่บ้านไหมลาย (My Lai Massacre) ชาวบ้านที่ปราศจากอาวุธจำนวน 400-500 ชีวิต ถูกสังหารโดยกองทหารอเมริกันอย่างเหี้ยมโหด ข้าพเจ้าไม่เข้าใจเหตุการณ์เท่าไหร่ บางคนบอกข้าพเจ้าว่า เป็นเพราะทางอเมริกันคิดว่าหมู่บ้านนี้เป็นเวียดกง  บางคนก็บอกว่า นี่เป็นการสังหารผู้บริสุทธิ์ เพื่อป้ายสีกองกำลังฝ่ายเวียดกงว่าป่าเถื่อนโหดร้าย เพื่อหาความชอบธรรมให้กับฝ่ายเวียดนามใต้และสหรัฐอเมริกาเองGuide บอกข้าพเจ้าว่า ภาพนี้ได้มาจากทหารอเมริกันคนหนึ่งซึ่งบันทึกภาพเหล่านี้เอาไว้ เมื่อสงครามเวียดนามสงบ แต่ภายสงครามในจิตใจยังไม่จบสิ้น หลายปีผ่านไป เค้าฝันร้ายเห็นแต่ภาพเหล่านี้จนจะเป็นบ้า ก็เลยเอาภาพและเรื่องราวการสังหารหมู่นี้ ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณชน

ประติมากรรมนี้ มีชื่อว่า Mother สร้างขึ้นจากเศษซากชิ้นส่วนวัตถุระเบิดในช่วงสงครามเวียดนามที่จริงในอาคารมีสิ่งจัดแสดงเยอะกว่านี้ นี่เอาให้ชมกันเพียงบางส่วนเท่านั้น ทางด้านนอกอาคาร ยังมีห้องจัดแสดงย่อย ๆ อีกมีอยู่ห้องหนึ่ง มีภาพวาด แสดงวิธีการสืบสวน สอบสวน และ ทรมานรูปแบบต่าง ๆ ที่ทหารอเมริกันใช้กับบรรดาเวียดกง

นักโทษการเมืองที่ถูกทางรัฐบาลเวียดนามใต้ (ในการควบคุมของสหรัฐอเมริกา) จะถูกนำไปคุมขังไว้ที่คุกในเกาะ Côn Sơn ในหมู่เกาะ Côn Đảo ในพิพิธภัณฑ์ได้จัดห้องแสดงส่วนหนึ่งให้มีบรรยากาศคล้ายคุกที่นั่น

จะมีห้องคุมขังที่เรียกกันว่า Tiger Cages ไว้สำหรับนักโทษคนสำคัญโดยเฉพาะเครื่องประหารแบบกิโยตินถูกนำเข้าเวียดนามตั้งแต่ประมาณ 100 ปีก่อนโดยฝรั่งเศส ต่อมา ในช่วงสงครามเวียดนาม ได้มีการนำกิโยตินมาใช้ในการประหารชีวิตนักโทษการเมืองด้วยนักโทษการเมืองคนสุดท้ายที่ถูกประหารชีวิตด้วยกิโยติน คือ Hoang Le Kha ในปี พ.ศ. 2503 (ค.ศ. 1960)พวกเราเดินออกจากคุกจำลองมา ก็มาถึงห้องจัดแสดงนิทรรศการ การต่อต้านจักรวรรดิอเมริกัน

มีภาพ poster จากหลาย ๆ ประเทศ เพื่อต่อต้านสหรัฐอเมริกา และเรียกร้องให้ถอนทหารออกจากเวียดนามและมีห้องหนึ่งจัดแสดงภาพชีวิต และ การสร้างชาติ หลังจากสงครามเวียดนาม Guide ชาวเวียดนามบอกข้าพเจ้าว่า มีคนเปรียบเทียบเวียดนามกับญี่ปุ่นว่ามีความคล้ายกัน คือ แม้บ้านเมืองต้องพังพินาศจากสงครามเพราะสหรัฐอเมริกา แต่ก็สามารถฟื้นตัวได้อีกครั้ง

แต่ที่แตกต่างกันก็คือ ญี่ปุ่นแพ้สงครามด้วยความอับอาย และยังต้องเป็นอาชญากรสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย ส่วนเวียดนามนั้นชนะสงครามเหนือสหรัฐอเมริกาด้วยความภาคภูมินั่นก็เป็นสำนึก และ ความทรงจำของคนเวียดนามรุ่นเก่า ซึ่งไม่ทราบว่าคนเวียดนามรุ่นปัจจุบันจะมีสำนึกในแบบเดียวกันนี้หรือไม่

แม้ในตอนแรก ประชาชนเวียดนามบางส่วนจะไม่ค่อยอยากให้มีพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ซึ่งชื่อเดิมคือ The House for Displaying War Crimes of American Imperialism and the Puppet Government of South Vietnam ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของคนในประเทศที่เคยเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับสหรัฐอเมริกา

แต่ในตอนนี้ ประชาชนหลายคนรวมถึงรัฐบาลก็อยากให้มีพิพิธภัณฑ์ War Remnants Museum นี้ไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในช่วงที่ประเทศแบ่งเป็นเวียดนามเหนือ (คอมมิวนิสต์) กับ เวียดนามใต้ (โดยการสนับสนุนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา) ทำสงครามเผชิญหน้ากันเองว่าแต่ สงครามครั้งใหม่ในตอนนี้ ได้เปลี่ยนจากอาวุธหนัก มาเป็น เงินทุน สินค้า และ การบริการต่าง ๆ มีการปลูกฝังค่านิยม เพื่อกระตุ้นการบริโภค และค่านิยมในการดำเนินชีวิตตามแบบทุนนิยม ก่อให้เกิดช่องว่างทางสังคมและรายได้ในประเทศ ซึ่งจะกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ

จนดูเหมือนว่า ถ้าไม่ได้มีการรับมือที่ดีแล้ว ทุนนิยมสมัยใหม่ ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกา อาจจะเข้าไปแบ่งแยกกลุ่มคนในเวียดนามได้อีกครั้ง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเสียนาน สบายดีนะครับ

ดูหลายๆ รูปแล้วสยองเนอะ สยองสงคราม ไม่แพ้ทางใต้ของเรา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


สยองสงครามมากค่ะ

..
.
.
ขออนุญาติท่านเจ้าของบล๊อกฝากแบนเนอร์กิจกรรมเกาะกูดนะคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Nozz วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

หิวไก่ทอด KFC อ่ะสั่งให้หน่อยดิ
ชวนมาอ่านเื่รื่อง Vinasat ที่
http://www.oknation.net/blog/xinchaovietnam/2008/01/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


เวียดนามเปลี่ยนไปมากครับ


มาชวนร่วมโครงการ โอเคสัญจร ช่วยสานฝัน แบ่งปันที่เกาะกูดด้วยกันนะครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Plin วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

สวัสดีครับ

พอดีมี mail notify ว่ามีคนมาอ่าน เลยตามมาดู เลยรู้ว่าที่ blog ตอนที่พี่อ่านน่ะ มันผิดพลาดไปนิด

หุ ๆ ๆ แต่ผิดพลาดเรื่องตำแหน่งภาพน่ะครับ ส่วนเนื้อหา ผมก็ ตาม ๆ ที่ฟังที่อ่านมา แต่คิดว่าสำนวนยังไม่ค่อยน่าอ่านเท่าไหร่

คงต้องฝึกฝีมือไปเรือ่ย ๆ น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

สวัสดีค่ะ ตามมาเที่ยวด้วย เล่าเรื่องได้สนุกน่าอ่านตามปกติ

พี่จะไปฮานอยช่วงสงกรานต์นี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]