• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 7918 , 03:09:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

<<ตอนที่แล้ว

ตอนต่อไป>>
หลังจากแวะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สงคราม (War Remnants Museum) กันแล้ว พวกเราก็เดินทางไปโรงแรมที่พักกัน ระหว่างทาง คุณไกด์ก็ได้แจ้งว่า เนื่องจากในวันรุ่งขึ้น พวกเราจะไปอุโมงค์กู๋จี ถ้าใครพิจารณาตัวเองแล้วคิดว่าไม่พร้อม ก็ขอให้ถอนตัวเสีย แล้วถ้าหากว่าไม่อยากนอนเล่นในโรงแรม ก็จะพาไปเที่ยวที่อื่นก่อน

ตอนแรก ข้าพเจ้าก็ไม่แน่ใจว่า คุณไกด์พูดเล่นหรือพูดจริง เพราะ พอไม่เห็นมีใครประกาศถอนตัว คุณไกด์ก็ชี้ไปที่พวกเราสองสามคน แล้วบอกว่า "คนนี้ไม่ผ่าน" (ไม่ได้ชี้ที่ข้าพเจ้านะ)

เรื่องของเรื่องคือ คณะเราส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ แล้วมีพวกเราบางคนที่ไม่สบาย และบางคนที่เดินมาก ๆ ไม่ค่อยไหว เพราะเดี๋ยวก็จะ เหนื่อยบ้าง ปวดหัวเข่าบ้าง

แต่คนที่คุณไกด์ชี้ไป ไม่ใช่ทั้งคนที่ไม่สบาย (ซึ่งตอนนั้นค่อยยังชั่วขึ้นแล้ว) และ คนที่สูงอายุมาก ๆ

คืนนี้พวกเราพักผ่อนเอาแรงกันที่ First Hotel ในกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ เตรียมพร้อมเข้าสู่สมรภูมิรบต่อไป (ดูเหมือนว่า คุณไกด์จะชอบใช้คำว่า เข้าสู่สมรภูมิรบ มากกว่า แวะไปเที่ยว)ในช่วงสาย ๆ ของวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2550 พวกเราก็มาถึงตำบลกู๋จี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 70 กิโลเมตร ณ ตำบลนี้มีเรื่องราวเล่าขาน ถึงตำนานการต่อสู้ของชาวบ้าน โดยร่วมกับ เวียดกง สามารถต้านทานกองกำลังสหรัฐอเมริกาที่มีแสนยานุภาพสูงกว่าหลายเท่าได้

ไม่เพียงตั้งรับเท่านั้น แต่ยังสามารถโจมตี สร้างความเสียหายให้กับศัตรูได้อย่างมากอีกด้วย และยุทธวิธีหนึ่งที่มีชื่อเสียงอย่างมากคือ การขุดอุโมงค์ หลบซ่อนอยู่ใต้ดินพอซื้อบัตรผ่านแล้ว พวกเราเข้าห้องชมวีดีโอ ดูเหมือนว่าวีดีโอจะเก่ามาก ภาพยังเป็นขาวดำอยู่เลย เนื้อหาเกี่ยวกับวีรบุรุษและวีรสตรีสงครามแห่งตำบลกู๋จี มีหลายภาษาด้วยกัน วีดีโอที่พวกเราชมกันนั้นเป็นภาษาไทย ที่พากย์โดยสาวชาวเวียดนาม ด้วยน้ำเสียงอันเกรี้ยวกราด และอารมณ์ที่โกรธแค้น ต่อสหรัฐอเมริกา ที่เข้ามารุกรานประเทศอันเป็นที่รักยิ่งของเธอ

ฟังแล้วก็นั่งคิดว่า วีดีโอที่พากษ์เป็นภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันดูนั้น จะมีเนื้อความและอารมณ์ในแบบเดียวกันหรือไม่ชาวบ้านในแต่ละหมู่บ้านจะขุดอุโมงค์ และหลบภัยอยู่ใต้พื้นดิน ซึ่งอันที่จริงแล้ว อุโมงค์ที่สร้างขึ้นนี้ ไม่ได้มีแต่เฉพาะที่ตำบลกู๋จีเท่านั้น หลายหมู่บ้านในหลายตำบลได้สร้างอุโมงค์ใต้ดินขึ้น ในเวลาต่อมา อุโมงค์เหล่านี้ก็เชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายที่ซับซ้อน

เนื่องจากเครือข่ายอุโมงค์เหล่านี้ หนาแน่น ซับซ้อนมากที่สุดที่กู๋จี จึงรู้จักกันในชื่อว่า อุโมงค์กู๋จี

อุโมงค์เหล่านี้ ไม่ได้เพิ่งจะสร้างมาเพื่อตั้งรับกับกองกำลังอเมริกัน หากแต่ค่อย ๆ สร้างขึ้นทีละน้อย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948) แล้ว โดยชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ขุดอุโมงค์ เพื่อกำบังการโจมตีตั้งแต่สมัยที่ยังสู้กับฝรั่งเศส (ก่อนการรุกรานของอเมริกันเสียอีก) เมื่อสร้างอุโมงค์เล็ก ๆ ขึ้นหลายจุด ก็มีการขุดเพื่อเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน จนในปี พ.ศ. 2508 (ค.ศ. 1965) เครือข่ายอุโมงค์นี้มีความยาวมากกว่า 200 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกไปถึงชายแดนกัมพูชา และทางตะวันออกไปจนถึงโฮจิมินห์ซิตี้เลยทีเดียวในปัจจุบัน ชั้นดินที่ขุดอุโมงค์หลายแห่ง ได้ยุบตัวลงแล้ว ทั้งจากธรรมชาติ และจากการทำลายด้วยวิธีการต่าง ๆ ของฝ่ายอเมริกัน

อุโมงค์แต่ละจุดจะสร้างลึกลงไป 2-3 ชั้น ไม่ได้ลึกจากผิวดินมากนัก (ประมาณ 10-15 เมตร) เชื่อมต่อกับอุโมงค์จุดอื่น ๆ เป็นเครือข่าย สามาถไปมาหากันได้ มีกับดักกันผู้บุกรุก อุโมงค์แต่ละจุดจะมีระบบระบายอากาศด้วย จากภาพข้างบนจะเห็นเป็นลักษณะท่อเล็ก ๆ เชื่อมจากห้องไปที่ผิวดิน อุโมงค์บางช่วงใหญ่พอจะจัดเก็บเสบียงอาหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ มีห้องพยาบาล มีห้องนอน ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องฉายหนัง และยังมีทางเชื่อมไปแหล่งน้ำใต้ดินอีกด้วย


(ภาพจาก BBC News)แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อุโมงค์จะไม่ได้มีความกว้างมากนัก เวลาเคลื่อนตัวผ่าน จะต้องโก้งโค้ง หรือ คลานเป็นส่วนใหญ่ และอันที่จริงแล้ว ชีวิตภายในอุโมงค์ใต้ดินนั้น ก็ไม่ได้สะดวกสบายนัก

แต่เพราะการรุกรานของข้าศึก บรรดาชาวบ้าน และ กลุ่มเวียดกง ต้องปรับตัวอย่างมากเพื่อรับกับสภาพที่ยากลำบากแบบนี้ห้องดูวีดีโออยู่ในอาคารละแวกเดียวกับห้องขายบัตรผ่านประตู ซึ่งถ้าจะไปชมดูอุโมงค์ที่ว่า พวกเราต้องเดินออกจากอาคารนี้ก่อน ซึ่งทางผ่านเข้าไปนั้น มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ขนาดใหญ่อยู่เหมือนกันตอนแรกพวกเราเดินเข้ามาก็ไม่เห็นอะไร นอกจากหลุมหลบภัย กับพื้นที่ปกคลุมไปด้วยใบไม้ทันใดนั้นเจ้าหน้าที่ก็แสดงให้เห็นว่า พื้นดินที่พวกเรายืนอยู่นั้น มีอุโมงค์อยู่ข้างใต้ โดยแผ่นประตูที่ปิดทางเข้านั้น กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมอย่างมากนอกจากนี้ ปากทางเข้ายังค่อนข้างเล็กอีกด้วย จึงมีแต่คนที่ค่อนข้างผอมเท่านั้นจึงจะลอดผ่านเข้าไปได้ พวกเราจึงลองให้สมาชิกในคณะท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และค่อนข้างผอม ลองลงไปยืนที่ปากอุโมงค์ดู

ทีนี้ ข้าพเจ้าพอจะเข้าใจแล้วว่า ทำไมคุณไกด์ถึงบอกว่า "คนนี้ไม่ผ่าน" เพราะผู้คนในยุคปัจจุบันรูปร่างค่อนข้างใหญ่โต แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนรูปร่างอ้วนก็ตามถ้ามองลงไปจะเห็นว่า มีช่องทางเข้าไปข้างในอีก ซึ่งมีขนาดเล็กมาก ไม่ต้องสงสัยเลยว่า รูปร่างอันใหญ่โตของทหารอเมริกันคงไม่สามารถลอดผ่านลงไปได้

พวกเราค่อย ๆ เดินไปเรื่อย ๆ ก็เห็นร่องรอยของปากทางเข้าอุโมงค์ และ กับดักเป็นระยะเนื่องจากต้องขุดอุโมงค์ลงไปในชั้นดิน จึงมีเศษดินจำนวนมากขึ้นมาอยู่บนพื้น และอาจเป็นที่สังเกตุของศัตรูได้ พวกเขาก็มีวิธีจัดการกับเศษดินเหล่านี้หลายอย่าง เช่น เอาไปไว้ในนาข้าว เอาไปทิ้งในแม่น้ำ ถมพื้นที่ที่ถูกระเบิด แต่ที่น่าสนใจคือ เอามากองไว้ ให้ดูคล้ายจอมปลวก โดยมักจะทำไว้ใกล้ ๆ บริเวณที่จะเป็นช่องทางระบายอากาศ (เช่น ที่เห็นในมุมขวาล่างของรูป)ทหารอเมริกันรบอยู่นาน โดยไม่รู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว กลุ่มกองกำลังเวียดกง และ ชาวบ้าน หลบอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินนี่เอง

อุโมงค์มีความแข็งแรงพอสมควร ที่รถถังจะวิ่งผ่านไปได้โดยชั้นดินไม่ยุบลง เมื่อใดก็ตาม ที่กองทัพอเมริกันเผลอ บรรดาเวียดกงก็ออกจากอุโมงค์ที่หลบซ่อน เพื่อจู่โจมโดยไม่ให้ทันได้ตั้งตัว

เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ก็หลบลงอุโมงค์ใต้ดินอีก

การสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็นแบบนี้ ทำให้อเมริกาสูญเสียไปมากเช่นกัน แม้ว่าแสนยานุภาพจะสูงกว่า (แต่ข้าพเจ้าก็อดคิดไม่ได้เหมือนกันว่า ยุทธวิธีหลบซ่อนใต้ดินแบบนี้ คงจะใช้ไม่ได้แล้วในปัจจุบัน)ทีนี้ มาลองเข้าไปในอุโมงค์กันบ้าง ซึ่งอุโมงค์บางส่วนได้มีการปรับปรุง โดยเสริมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ปรับให้มีความกว้างมากขึ้น เพียงพอให้นักท่องเที่ยวในปัจจุบันสามารถลอดผ่านเข้าไปได้สะดวกขึ้น

เราให้เกียรติสุภาพสตรีก่อน ก็เลยให้มารดาข้าพเจ้าลงไปก่อนต่อด้วยคุณน้าสองคนนี้ แล้วข้าพเจ้าก็ค่อยตามลงไปบ้างภายในอุโมงค์มืดมาก ต้องใช้มือคลำไปตลอดทาง พอดีว่าข้าพเจ้าถ่ายภาพโดยใช้ flash จึงเห็นเป็นแบบนี้

และแม้ว่าจะมีการขยายอุโมงค์แล้วก็ตาม พวกเราก็ยังต้องนั่งยอง ๆ แล้วค่อย ๆ ขยับเดินตาม ๆ กันไป ทีละคนเท่านั้น (ลองนึกถึงเป็ด ข้าพเจ้าคิดว่า ท่าทางการเดินในตอนนั้น ก็คล้าย ๆ กันกับเป็ดอยู่)ถึงทางออกเสียที ดีที่ว่าไม่มีใครเป็นลม เพราะคงช่วยเหลือกันค่อนข้างจะลำบากมีเจ้าหน้าที่ คอยดูแลความปลอดภัย เดิน (มุด / คลาน) ตามหลังมาด้วยความลับไม่มีในโลก ดังนั้น ในที่สุดฝ่ายทหารอเมริกันก็รู้ว่า มีเครือข่ายอุโมงค์ซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน ซึ่งทางกองทัพอเมริกันก็คิดหาวิธีการต่าง ๆ ในการทำลายเครือข่ายอุโมงค์ รวมถึง ชาวบ้าน และ เวียดกงที่ซ่อนอยู่ภายในอุโมงค์เหล่านี้ เช่น การปั้มน้ำลงไป เพื่อทำลายระบบอุโมงค์ แต่ก็ไม่สำเร็จ ด้วยเพราะอุโมงค์มีการเชื่อมต่อกันอย่างซับซ้อนและกว้างขวางเกินไป ซึ่งจะต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาลมากจึงจะทำให้น้ำท่วมได้หมดมีการทิ้งระเบิด เช่น B-52 ลงในพื้นที่บริเวณนี้ แรงระเบิดทำให้เกิดเป็นหลุมเป็นบ่อเต็มไปหมด ซึ่งก็จะทำลายอุโมงค์ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และดินที่ถล่ม ยุบลงไปบริเวณรอบนั้น ก็จะปิดทางเชื่อมติดต่อกับอุโมงค์ส่วนที่เหลือ ทำให้ทหารอเมริกันไม่สามารถไล่ตามฝ่ายเวียดกงได้ทัน (เพราะมุดหนีไปอยู่ที่บริเวณอื่นแล้ว)

นอกจากนี้ วัตถุระเบิดที่ถูกใช้ในบางครั้งก็ไม่ระเบิดอีกด้วย ซึ่งก็จะถูกฝ่ายเวียดกงยึดทำลาย แล้วดัดแปลงเอาดินปืนไปใช้ทำอาวุธ เพื่อต่อสู้กับฝ่ายอเมริกัน

อย่างเช่น รถถัง M41 คันนี้ ก็ถูกทำลายโดยระเบิดที่ถูกฝ่ายเวียดกงทำขึ้น

อาวุธของฝ่ายอเมริกันนั้น กะจะฆ่าเวียดกงให้ตาย หายไปจากแผ่นดินเลยทีเดียว ทีนี้มาดูกับดักที่ใช้โดยฝ่ายเวียดกงกันบ้าง

ซึ่งดู ๆ แล้ว กับดักเหล่านี้ อานุภาพไม่ร้ายแรงอันใดเลย อย่างมากสุดก็คงทำให้ทหารผู้โชคร้ายไม่สามารถเดินต่อได้เท่านั้นคุณไกด์อธิบายว่า ถ้าฆ่าทหารอเมริกันให้ตายไปเลย ศพทหารผู้โชคร้ายก็อาจถูกเก็บไปให้พ้น ๆ จากการรับรู้ของทหารนายอื่น ๆ อย่างมาก ก็อาจจะได้รับการบอกกล่าวว่า กำลังรักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาล ไม่ต้องเป็นห่วง

ทหารก็จะไม่เสียขวัญ

แต่การไม่ฆ่าให้ตายนั้น เป็นกลอุบายทางจิตวิทยาของฝ่ายเวียดกง เนื่องจากทหารอเมริกันที่มารบส่วนใหญ่ไม่ได้อยากมารบในที่ต่างแดนให้ลำบากอยู่แล้ว ถ้าหากทำให้ทหารหนึ่งคนบาดเจ็บ เดินต่อไม่ได้ เพื่อน ๆ ทหารก็ต้องพาทหารผู้โชคร้ายคนนั้นกลับเข้าค่ายทหาร การที่ทหารคนหนึ่งติดกับดัก ร้องด้วยความเจ็บปวด ย่อมส่งผลทางจิตวิทยา บั่นทอนขวัญกำลังใจในการรบของทหารนายอื่น ๆ ทำให้ไม่อยากจะรบอีกต่อไป

ซึ่งในที่สุดแล้ว เวียดกง ก็เป็นฝ่ายชนะสมรภูมิรบที่ตำบลกู๋จีนี้ ทางรัฐบาลเวียดนามอนุรักษ์ไว้เพื่อสดุดีวีรกรรมการสู้รบ ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา และ ยังพัฒนาขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย

อันที่จริงมีสนามยิงปืน โดยใช้ไรเฟิลอัตโนมัติ AK-47 แต่พวกเราไม่ได้แวะไปใช้บริการ


<<ตอนที่แล้ว

ตอนต่อไป>>
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

ตามมาเยี่ยมชมค่ะ รายละเอียดดีจังแม้จะเขียนสั้นๆ ได้ความรู้ไปเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TaTee วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

สุดยอดเลยครับ...แต่ผมคงไม่อยากลงไปหรอก..กลัวที่แคบๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

สุดยอดภูมิปัญหาชาวตะวันออกครับ
ว่างๆๆ อย่าลืมแวะไปเยี่ยมบ้านลุงโฮ ที่ จ.นครพนม
นะครับ บ้านพักของท่านโฮจิมินส์ในแผ่นดินไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ภูมิปัญญาตะวันออกเป็นการทำเพื่อป้องกันตัวเองเท่านั้น ไม่ได้มุ่งทำลายล้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]