• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 1995 , 15:37:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย
คัมภีร์ปฏิวัติ
เบื้องหลังเหตุการณ์
19 กันยายน 2549
จากจุดกำเนิดสู่อวสาน คมช.
ก่อนหน้านี้ ข้าพเจ้าเคยแนะนำหนังสือที่บันทึกเรื่องราวอันเป็นมูลเหตุของความขัดแย้งในสังคมไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2548 – 2549 จนเป็นเงื่อนไขให้เกิดเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน ไปแล้วเล่มหนึ่ง คือ October No. 6 : ปฏิวัติ 2549 โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวม "ปากคำ" ของ "ตัวละครสำคัญทางการเมือง" ที่เป็นพลเรือน ซึ่งได้สัมภาษณ์ไว้ทั้งช่วงก่อนและหลังเหตุรัฐประหาร ณ ช่วงเวลาต่าง ๆ กัน แต่จะเน้นหนักไปที่กลุ่มคนต่อต้าน พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร เป็นส่วนใหญ่ (มีบทสัมภาษณ์ที่มีความเห็นกลาง ๆ อยู่บ้าง)

“ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย” ก็เป็นหนังสืออีกเล่ม ซึ่งนำเสนอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รัฐประหารในครั้งนั้น โดยข้อมูลประกอบการเขียนจะได้มาจากการสัมภาษณ์ “ตัวละครสำคัญทางการเมือง” ที่เป็นทหาร ทั้งฝ่ายที่เป็นผู้ทำการรัฐประหาร และทหารที่เป็นฝ่ายต่อต้าน หรือ อีกนัยคือ เป็นทหารที่เลือกข้างอยู่ฝ่ายทักษิณหนังสือเปิดเผยเรื่องราวอย่างละเอียด ตั้งแต่ช่วงที่วางแผนเตรียมทำการรัฐประหาร การชิงไหวชิงพริบกันในคืนวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ระหว่างคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) กับฝ่ายต่อต้าน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในภายหลัง ไปจนถึงการประกาศยุติบทบาทของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

“ผู้ชนะเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์” ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ นี้ อธิบายเหตุผลว่า ทำไมบางครั้ง (อาจจะหลาย ๆ ครั้ง) สิ่งที่เรารับทราบ กับสิ่งที่ถูกบันทึกไว้จึงไม่ตรงกัน ขึ้นกับว่าข้อมูลที่เราได้มานั้น มาจากฝ่ายไหน ผู้ชนะ หรือว่า ผู้แพ้ ทั้งนี้ยังไม่นับว่า ข้อมูลเหล่านั้น อาจถูกบิดเบือนเพราะอคติบางอย่างได้อีก

เหตุการณ์ที่เกิดต่อเนื่องตั้งแต่ รัฐประหารโดย ไปจนถึง การสลายตัวของ คมช. นั้น ก็เป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่ง ที่ทำให้มีผู้ชนะกับผู้แพ้เกิดขึ้น และก็จะทำให้เกิดข่าวลือ เรื่องเล่า ต่าง ๆ ซึ่งสร้างความสับสนให้กับประชาชนได้ ไม่มากก็น้อยคุณ วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ผู้เขียนหนังสือ “ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย” ได้กล่าวไว้ในส่วนบทนำว่า


“ผู้ชนะเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์”
แต่ “ฉัน” ไม่ใช่ทั้งผู้ชนะ หรือ ผู้พ่ายแพ้
หากแต่เป็นผู้ที่พยายามจะบันทึกประวัติศาสตร์ทั้งสองด้าน


อย่างไรก็ตาม คุณวาสนา ก็ไม่ได้ให้น้ำหนักอย่างเท่าเทียมกัน ในการบันทึกประวัติศาสตร์ จากมุมมองของทั้งสองฝ่ายที่เป็นคู่กรณีกัน หากแต่เน้นหนักไปที่ปากคำจากทหารคณะรัฐประหารหลายนาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ซึ่งเป็น "ผู้ชนะ" ในตอนแรก ทว่า กลายเป็น "ผู้พ่ายแพ้" ในเวลาต่อมาคุณวาสนา ไม่ได้นำบทสัมภาษณ์ของแต่ละคนมานำเสนอไว้ทั้งหมดในคราวเดียวกัน แต่จะตัดทอนมาเป็นบางส่วน จากหลาย ๆ บทสัมภาษณ์ เลือกเอาเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่ต้องการนำเสนอ แล้วมาประกอบการเขียนหนังสือในแต่ละบท

เรื่องราวทุกอย่างนั้นมีที่มา การกระทำทุกอย่างของคนเราก็เช่นกัน ย่อมมีเหตุผลหรือแรงจูงใจต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุอยู่ เพียงแต่จะมีใครยอมรับมากน้อยแค่ไหนว่า เหตุผลหรือแรงจูงใจอันใดที่เป็นสาเหตุหลัก และทุกคนก็มีแนวโน้มที่จะอ้างถึงเหตุผลที่สร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองทั้งสิ้น ทำให้ทุกคนมองว่าตนได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้อ่านที่จะพิจารณาตัดสินเองด้วยว่า เรื่องราวจาก “ปากคำ” เหล่านี้ เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด

แม้เรื่องราวบางอย่างจะไม่สามารถเปิดเผยในหนังสือได้ แต่ข้อมูลที่บันทึกไว้ในเล่ม ก็อัดแน่นมากพอที่จะทำให้ผู้อ่านได้ทราบที่มาที่ไป และเห็นภาพความสัมพันธ์ของตัวละครทางการเมืองต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าเนื้อหาจะค่อนข้างหนัก แต่ด้วยสำนวนภาษา วิธีการเรียบเรียง รวมไปถึงรูปแบบการนำเสนออย่างมีชั้นเชิง ก็ทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านสนุก ตื่นเต้น น่าติดตาม จนแทบวางไม่ลงเลยทีเดียวเดิมคุณวาสนา วางแผนจะให้หนังสือเขียนเสร็จ และ วางแผง ทันก่อนการเลือกตั้งเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 แต่เพราะไม่มีเวลาให้กับหนังสือมากพอ จึงทำให้ล่าช้าออกไป ซึ่ง คุณวาสนา ออกตัวไว้ว่า อาจทำให้หนังสือเล่มนี้ดูล้าสมัยไป

แต่ข้าพเจ้ากลับมองว่า ด้วยเนื้อหาและรูปแบบสำนวนที่ได้มีการเขียนในหนังสือ “ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย” นั้น อาจจะเสี่ยงต่อการถูกสั่งห้ามจำหน่ายได้ ถ้าหาก คมช. ยังทรงไว้ซึ่งอำนาจอยู่ นอกเสียจากคุณวาสนามีความมั่นใจอย่างมากว่าพรรคพลังประชาชนจะต้องชนะการเลือกตั้งอย่างแน่นอน และ คมช. จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในที่สุด จึงมีความกล้าที่จะวางแผนจะจำหน่ายหนังสือในช่วงนั้นนอกจากนี้ การที่เลื่อนการวางจำหน่ายหนังสือออกไปเพียงสองถึงสามเดือนนั้น (หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเดือนมีนาคม พ.ศ. 2551 หลังจากการประกาศยุติบทบาทของ คมช. เพียงไม่กี่สัปดาห์) กลับเป็นข้อดีคือ ทำให้สามารถเพิ่มเติมข้อมูลให้กับบทต่าง ๆ ในหนังสือ ได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น เช่น “อวสานแห่ง คมช.” “เช็กบิล-ฮั้วเพื่อชาติ” “บทเรียน คมช.”

และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบท “ความในใจของ พล.อ.สนธิ” ซึ่งผู้อ่านสามารถสัมผัสถึง ความรู้สึกสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง ของพล.อ.สนธิ ได้อย่างชัดเจน

หนังสือเล่มนี้ให้บทเรียนที่มีค่า กับหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายทหาร ประชาชน หรือแม้กระทั่ง พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร เองก็ตาม เพียงแต่ว่า จะมีใครนำไปปรับใช้ในลักษณะไหน เท่านั้น

ดังนั้น “ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย” คงจะยังเป็นหนังสือที่ไม่ล้าสมัยไปอีกนานการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ได้กลายเป็น
ประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง ในแง่ที่ว่ามันได้เกิดขึ้นจริง แต่หาได้มีผลใด ๆ ยั่งยืนไม่
ระยะเวลา 15 เดือนหลังจากวันปฏิวัติ จนมาถึงวันเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550
เสมือนเป็นช่วงแห่งความฝัน
เมื่อตื่นขึ้นมาพร้อมกับการเลือกตั้ง ทุกอย่างก็พลันกลับคืนสู่สภาพเดิม
ด้วยความเป็น “นักข่าวสายทหาร” ที่นอกจากจะทำหน้าที่ในการรายงานข่าว
และข้อเท็จจริงแล้ว ในฐานะที่อยู่ใกล้ชิดข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นเรื่องเล่า ข่าวลือ
ข่าวสะพัด ข่าวกรอง และข่าวจริง เกี่ยวกับการปฏิวัติครั้งนี้ บางเรื่องที่ไม่ได้เป็นข่าว
หรือบางข้อมูลที่ลึกกว่านั้น จนยากที่จะทำใจปล่อยให้มันผ่านเลยไป
จึงตัดสินใจรวบรวมเพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์
ที่ต้องเน้นว่าทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นแง่บวกหรือลบของฝ่าย
พ.ต.ท.ทักษิณ หรือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ


(จากปกหลัง)


ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย
โดย วาสนา นาน่วม
สำนักพิมพ์มติชน
พิมพ์ครั้งแรก : มีนาคม 2551
พิมพ์ครั้งที่สอง : เมษายน 2551
พิมพ์ครั้งที่สาม : เมษายน 2551
ISBN 978-974-02-0087-1
370 หน้า
230 บาท
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิกูล วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang


ขอสาดครับ...เย็นๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]