• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 2153 , 19:49:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน(สำหรับ Broadband หรือ Hi-Speed Internet)


(สำหรับ dial-up หรือ Low-Speed Internet)
ประมาณช่วงต้นเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2550 ข้าพเจ้าได้เข้าไปอ่าน blog นึง ของคุณ cottonbook ซึ่งใน entry นั้นได้แนะนำอัลบั้มเพลงที่คุณเจ้าของ blog ชื่นชอบ แต่เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้ว แนวเพลงที่ข้าพเจ้ากับคุณ cottonbook ชื่นชอบนั้นต่างกัน ดังนั้นตอนแรกข้าพเจ้าจึงมองผ่านไปอย่างเร็ว ๆ ก่อน

ในที่สุด ก็มาสะดุดกับภาพอัลบั้มหนึ่ง เป็นรูปหญิงสาวผมทอง กำลังนอนเอกเขนกอยู่บนเตียง เธอถือพัดด้วยมือขวาซึ่งอยู่ที่ระดับสะโพก พัดสีชมพูของเธอนั้นกางออกเพื่อบังบริเวณทรวงอกเอาไว้ แต่ไม่ได้บังใบหน้าและสายตาของเธอไปด้วย

อ๊ะ เปล่า ๆ ข้าพเจ้าไม่ได้สะดุดภาพนี้ เพราะอยากให้เธอยกเอาพัดออก แต่สะดุดเพราะว่า นี่เป็นอัลบั้ม original soundtrack ของภาพยนตร์ แม้ว่าเราจะชอบเพลงไม่เหมือนกัน แต่อย่างน้อยก็มีเพลงประกอบภาพยนตร์นี่แหละที่ข้าพเจ้ากับคุณ cottonbook ชอบคล้าย ๆ กัน ก็เลยเริ่มรู้สึกสนใจอัลบั้มนี้ขึ้นมาบ้าง

แต่พออ่าน ๆ review ที่เขียนถึงแล้ว ข้าพเจ้าก็ชักจะเปลี่ยนใจ คือ เพลงที่คุณเจ้าของ blog ชอบในอัลบั้มนี้ ก็ยังออกในแนว pop rock alternative ซึ่งเป็นแนวนี้ข้าพเจ้าไม่ชอบ (แต่คุณ cottonbook ชอบ) อยู่นั่นเองข้าพเจ้ามองภาพปกอีกครั้ง ก่อนจะตัดสินใจว่าจะหามาฟังดีหรือเปล่า ก็ไปสะดุดอีกครั้งกับตัวอักษรลาง ๆ ในภาพว่า Original Motion Picture Soundtrack : MARIE ANTOINETTE : Written and Directed by SOFIA COPPOLA

ในวันนั้นก็เลยได้รู้ว่า มีภาพยนตร์เรื่อง Marie Antoinette ที่เขียนบทและกำกับโดย Sofia Coppola ด้วย (ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ทราบมาก่อน)

เนื่องจาก ข้าพเจ้าประทับใจภาพยนตร์เรื่อง Lost in Translation มาก ซึ่งกำกับและเขียนบทโดย Sofia Coppola เช่นกัน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงเลิกคิดมาก แล้วรีบไปหาซื้อ CD ชุดนี้ทันที

แม้ว่าจะยังไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนก็ตาม

ที่จริง ข้าพเจ้าก็ไม่แน่ใจด้วยว่า เรื่อง Marie Antoinette นี้ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา โรงไหน หรือตามเทศกาลไหนบ้างหรือไม่ เนื่องจากข้าพเจ้าพลาดไป.. คือไม่ได้ติดตามข่าวสาร ก็เลยไม่ได้มีโอกาสได้ดู Kirsten Dunst แสดงเป็นพระนาง Marie Anotoinette ในโรงภาพยนตร์อัลบั้มชุดนี้ จะมี CD 2 แผ่น ข้าพเจ้ายอมรับว่า พอฟัง CD แผ่นแรก ครั้งแรกแล้วรู้สึกเสียดาย เพราะข้าพเจ้าไม่ชอบดนตรีแนว pop rock เลย แต่พอมาฟังแผ่นที่สองชักเข้าเค้าหน่อย เพราะเริ่มมีแนว electronic เด่นขึ้นบ้าง

แต่อย่างไรก็ตาม พอหาซื้อ DVD ภาพยนตร์เรืองนี้มาชมได้แล้ว ข้าพเจ้าก็ลองหยิบเอา CD แผ่นแรกมาฟังซ้ำ กลับรู้สึกชอบมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ ไป ๆ มา ๆ ข้าพเจ้าชอบบางเพลงในแผ่นแรกมากกว่าแผ่นที่สองเสียอีก

CD ทั้งสองแผ่นนี้รวบรวมเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์ โดยรวมรวมมาจากเพลงในอัลบั้มต่าง ๆ โดยศิลปินหลายท่าน เพลง Jynweythek Ylow นี้ก็เช่นกัน เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม drukQs ซึ่งเป็น studio album ของ Aphex Twin โดยใน CD เพลงประกอบภาพยนตร์นี้ Jynweythek Ylow อยู่ในแผ่นที่สอง track ที่สอง

ข้าพเจ้าชอบเพลงนี้เพราะว่ามันแปลกดี แล้วมันก็ดูเหงา ๆ ดีด้วย

อืม.. จะว่าไป พอเขียนถึงตอนนี้แล้วก็นึกถึงเพลง
Alone in Kyoto ของ AIR ที่ข้าพเจ้าแนะนำไปเมื่อสองปีก่อน ซึ่งเพลงนั้นเป็น OST ของ Lost in Translation

นอกจากการกำกับการแสดงและบทภาพยนตร์ที่ดีแล้ว สิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงอารมณ์ของผู้ชมเข้าไว้กับอารมณ์ของภาพยนตร์ก็คือ ดนตรีประกอบนั่นเอง และสงสัยว่า ข้าพเจ้าจะหลงชอบอารมณ์เหงา ๆ ของ Sofia Coppola ที่ส่งผ่านจาก Lost in Translation มาสู่ Marie Antoinette เสียแล้วสิ ก็เลยชอบเพลงแบบนี้


(ภาพตัวอย่าง Prepared Piano จาก
anthony patera)


ไม่ว่าสหายจะชอบเพลงนี้หรือไม่ก็ตาม แต่คิดว่า หลายท่านคงเห็นด้วยกับข้าพเจ้าว่า เพลงนี้เป็นเพลงที่แปลก

เริ่มจากเสียงเครื่องดนตรีก่อน ฟังดูเป็นเสียงจากเปียโน แต่ว่าฟังแล้วเสียงจะแปร่ง ๆ อยู่สักหน่อย เพลงนี้บรรเลงโดยเปียโนดัดแปลง หรือ ที่เรียกว่า Prepared Piano ซึ่งเป็นเปียโนที่ดัดแปลงให้มีเสียงแปลกไปจากเดิม โดยนำเอาวัตถุอื่น ๆ เช่นน๊อต ไปวางไว้ในตำแหน่งต่าง ๆ ภายในเปียโน เช่น สายเปียโน ค้อนสักหลาด หรือที่ damper

ดนตรี ช้า เร็ว สลับกันไปเรื่อย ๆ มีจังหวะที่เป็นแบบแผน บรรเลงเวียนวน ซ้ำไป ซ้ำมา ดูเรื่อยเปื่อย ไร้อารมณ์ ไร้แก่นสาร ส่วนสุ้มเสียงเดี๋ยวหนักขึ้น เดี๋ยวเบาลง ที่ดูเหมือนว่าไร้อารมณ์ในตอนแรกนั้น อันที่จริงก็ไม่ใช่จะไร้ จะแล้งไปเสียทีเดียว หากคงหลงเหลืออารมณ์เหงา เฉกเช่นในยามที่ไม่มีใครนั่นเอง

สุดท้ายของความแปลก ก็คือชื่อของเพลง Jynweythek Ylow ซึ่งเขียนด้วยภาษา Cornish จัดเป็นภาษาตระกูล Celtic ใกล้เคียงกับภาษา Gaelic , Welsh และ Breton ใช้กันในเมือง Cornwall ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ทางรัฐบาลอังกฤษจัดภาษา Cornish เป็นภาษาที่มีการใช้กันน้อยในประเทศ

Jynweythek Ylow แปลว่า Electronic Machine Music หรือ เพลงเครื่องจักรไฟฟ้า (Ylow แปลว่า Music)ข้าพเจ้าหลับตาฟังเพลงนี้แล้ว ฟังแล้วก็นึกไปถึง พระนาง Marie Antoinette ในขณะที่ยังทรงมีพระชนมายุได้เพียง 14 พระชันษา ก็ต้องเดินทางออกจากประเทศออสเตรีย เพื่อมาอภิเสกสมรสกับ หลุยส์ที่สิบหก (สมัยที่ยังทรงเป็นรัชทายาทอยู่) พระองค์มาเพียงพระองค์เดียว ต้องทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างไว้ก่อนเข้าสู่ประเทศฝรั่งเศส แม้แต่พระสหาย

แม้จะทรงประทับอยู่ในพระราชวัง Versailles ใหญ่โต ห้อมล้อมไปด้วยข้าราชบริพาร ทุกอย่างที่หรูหรา แต่พระองค์ยังยังเหมือนอยู่เพียงลำพัง ขาดพระสหาย ผู้คนรอบข้างเพียงแต่มองพระองค์ว่า เป็นเพียงเจ้าหญิงต่างชาติ เป็นเพียงเจ้าหญิงออสเตรีย เท่านั้น แม่แต่พระสวามีก็ไม่ค่อยเอาพระทัยใส่เท่าที่ควร

รู้สึกเหมือนกับเป็นคนแปลกหน้าตลอดเวลา

เป็นอารมณ์ที่ เหงา ปล่าวเปลี่ยว เดียวดาย ที่ภาพยนตร์สามารถสื่อออกมาได้ดีมาก ซึ่งนอกจากจะรู้สึกเห็นใจพระนาง Marie Antoinette แล้วบางที ผู้ชมยังอาจรู้สึกอึดอัดตามไปด้วย ถ้าหากได้มีชีวิตอยู่ในพระราชวัง Versailles ในสภาพนั้น

พอได้ยินคำว่า "พระนาง Marie Antoinette" หลายคนคงนึกภาพไปถึง ราชินีแห่งฝรั่งเศสผู้ดำเนินพระชนม์ชีพอยู่อย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือย ท่ามกลางความอดอยากของประชาชนในประเทศ จนถูกติดสินประหารด้วยเครื่องกิโยตินในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส

แต่มนุษย์โดยพื้นฐานนั้น ไม่มีใครที่อยากเป็นคนไม่ดี การกระทำหลาย ๆ อย่างที่ดูไม่ดี ย่อมมีสาเหตุ มีที่มา และ Sofia Coppola ก็พยายามนำเสนอในส่วนนี้ ซึ่งหลายคน อาจมองว่า นี่เป็นการแก้ต่างให้พระนาง Marie Antoinette อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องยอมรับว่า ในที่สุดแล้ว พระนางก็ทรงเป็นมนุษย์ ที่ย่อมทรงมีความรู้สึกทั้งสุข ทุกข์ รู้สึกแปลกแยก และรู้สึกเหงาในบางครั้ง เหมือนกับบุคคลทั่วไปเช่นกัน

ดังนั้นแทนที่จะมองดูด้วยความรู้สึกที่เกลียดชัง พวกเราจึงน่าที่จะพิจารณาพระนางด้วยความเข้าใจมากกว่าเพราะทั้งพระนางและเรานั้น ต่างก็ไม่ใช่เครื่องจักรไฟฟ้าที่ไร้ความรู้สึก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

โดยส่วนตัวชอบ ดนตรีประกอบภาพยนตร์มากครับ

แต่หลังๆ ไม่ค่อยได้หามาฟัง กิจกรรมด้านอื่นๆ เยอะไปหน่อย

ขอบคุณที่แนะนำ เพลงดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jui วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ดูเรื่องนี้แล้วไม่ประทับใจเท่าไร
แต่ยังไม่ได้ฟังเพลงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อรรนพวิชัย วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finepic

Wow บรรยายได้เห็นภาพมากเลยครับ แม้คนไม่มีความรู้ด้านดนตรีอย่างผม พออ่านแล้วก็พอเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง เรื่องหนังก็วิจารณ์ได้อย่างตรงไปตรงมาดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]