• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 2979 , 09:52:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

<<ตอนที่แล้ว

 

วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2550 หลังจากเยือนอุโมงค์กู๋จีในช่วงเช้าแล้ว ช่วงบ่ายคณะเราก็ไปเก็บตกสถานที่ต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้แวะไป ในนครโฮจิมินห์ซิตี้กัน เท่าที่เวลาจะอำนวยได้ เพราะวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวกันแล้ว ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันรุ่งขึ้นพอดีเราแวะพักกันในร้านอาหารกันนานไปหน่อย กว่าจะมาถึงโบสถ์นอร์ทเทอดาม หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Saigon Notre-Dame Basilica (Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn) ก็บ่ายสองแล้วคำว่า Notre-Dame เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า our lady ในที่นี้หมายถึง Virgin Mary หรือ พระแม่มารี นั่นเอง ที่หน้าโบสถ์ก็จะมีรูปแกะสลักพระแม่มารีอยู่ทำจากหินแกรนิตโบสถ์นอร์ทเทอดาม สร้างขึ้นในสมัยที่ฝรั่งเศสยังเป็นจ้าวอาณานิคมอยู่ เดิมก่อนจะสร้างโบสถ์นี้ ในเมืองไซ่ง่อน (ชื่อเดิมของโฮจิมินห์ซิตี้) มีโบสถ์โรมันคาธอลิกอื่นที่สร้างขึ้นก่อนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1863 แต่ขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่แข็งแรง และชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงต้องสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นมาแทน โดยโบสถ์นอร์ทเทอดามที่เห็นนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1880

ส่วนรูปแกะสลักพระแม่มารีนี้ นำเข้ามาจากกรุงโรมประมาณปี ค.ศ. 1959จากจุดที่ถ่ายรูปโบสถ์ ถ้ามองไปทางขวาก็จะเห็นอาคารหลังหนึ่ง สถาปัตยกรรมเก่า ๆ อาคารนี้เป็น ที่ทำการไปรษณีย์โบราณ ซึ่งตั้งห่างจากโบสถ์นอร์ทเทอดามเพียงถนนกั้นเท่านั้นภายในอาคารสวยงามมาก ทีแรกข้าพเจ้ากะจะเดินชมให้ทั่วหน่อย แต่อยู่นานไม่ได้ เพราะเดี๋ยวเราต้องแวะไปที่อื่นกันต่ออีกแล้วเดินทางประมาณ 15 นาที พวกเราก็มาถึง อาคารรัฐสภา ในสมัยที่ยังแบ่งประเทศเป็นเวียดนามเหนือและใต้อยู่นั้น อาคารแห่งนี้เป็นศูนย์บัญชาการการรบของทางฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้ (สนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกา) เพื่อต่อสู้กับกองกำลังเวียดกง (คอมมิวนิสต์)

บัดนี้สงครามสงบลง อาคารรัฐสภาแห่งนี้ ก็กลายเป็นสถานท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ไป

ภายในเปิดให้ชมห้องต่าง ๆ ซึ่งพยายามรักษาสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุดบริเวณนี้ถ่ายจากภายในอาคาร เป็นห้องที่ผนังด้านหนึ่งจะมีหน้าต่างเปิดออกไปนอก ทางทิศที่เป็นด้านหน้าของอาคารรัฐสภามองลอดออกไปก็จะเห็นสนามหญ้า เห็นน้ำพุที่อยู่ด้านหน้า และเสาปูนที่ทำเป็นส่วนหนึ่งของผนังนั้น คุณไกด์บอกพวกเราว่า เค้าออกแบบให้เป็นรูปทรงของไม้ไผ่ แต่ข้าพเจ้ามองยังไง ๆ ก็คิดว่าดูคล้ายกับกระดูกมากกว่าหลังจากแวะชมดูห้องต่าง ๆ ในตัวอาคารแล้ว เราก็แวะลงไปชมอุโมงค์ใต้ดินของทางฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้บ้าง ซึ่งมีทางลงไปข้างใต้อาคาร

จะเห็นได้ว่า ใหญ่โต โอ่โถง แข็งแรง กว่าอุโมงค์ของฝ่ายเวียดกงมากนัก ของฝ่ายเวียดกงต้องมุดเข้าไปทีละคน แต่ของรัฐบาลเวียดนามใต้นั้นกว้างใหญ่พอให้เดินยืดตัวตรง พร้อมกันหลาย ๆ คนได้เลย

ที่ห้องหนึ่งภายในอุโมงค์ใต้ดิน จะมีตารางแสดงประเทศที่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายรัฐบาลเวียดนามใต้ และจำนวนทหารที่ส่งเข้ามารบ ณ วันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1968สำหรับบรรทัดบนสุดนั้น Hoa Kỳ คือ สหรัฐอเมริกา จะเห็นว่าส่งทหารเข้าไปเยอะมาก และสิ่งที่แสลงใจคนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวนิดหน่อยก็คือ Thái Lan หรือ ประเทศไทยนั้น ก็เป็นพันธมิตรกับเวียดนามใต้เช่นกัน โดยส่งทหารเข้าไปร่วมต่อต้านเวียดกงด้วย

คือ พอพูดถึงสงครามเวียดนามนั้น เวียดกงเป็นพระเอก รัฐบาลเวียดนามใต้เป็นผู้ร้าย รวมถึงบรรดาพันธมิตรด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา แล้วประเทศไทยละ ผู้ร้ายเหรอ ? ข้าพเจ้าคิดว่า เวลาคนอเมริกันที่ได้ไปชม War Remnants Museum นั้น ถ้าพวกเขารู้สึกอึดอัดอย่างไร พวกเราก็คงจะคล้าย ๆ กัน

แต่ก่อนที่เราจะถามและตอบคำถามนั้นในใจ คุณไกด์ชาวเวียดนามก็ชิงพูดก่อนว่า เห็นไหม ไทยส่งทหารไปแค่ 2,423 นายเท่านั้น และที่จริงเค้าจัดทัพให้อยู่กองหลัง ๆ ด้วย ไม่ได้ออกรบหรอก... นับเป็นศิลปะของคุณไกด์ ในการแก้ไขสถานการณ์ ทำให้พวกเราคลายความอึดอัดลงได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าเคยอ่านบันทึกของทหารไทยที่เคยไปรบในเวียดนามว่า ก็ได้มีโอกาสสังหารเวียดกงไปบ้างเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ก็เป็นความจริงหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศไทยเองก็มีส่วนร่วมในสงครามเวียดนามเช่นกันพวกเราอยู่กันที่อาคารรัฐสภากัน ประมาณ 45 นาที ก็ออกเดินทางกันต่อ เพียง 15 นาที พวกเราก็มาถึงตลาดเบนแถงห์ (Chợ Bến Thành) ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้

ภายในมีสินค้าเกือบทุกประเภท เช่น งานหัตถกรรม แกะสลัก กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า อาหาร สมุนไพร

เนื่องจากข้าพเจ้าไม่ค่อยชอบซื้อของเท่าไหร่ จึงไม่ได้เดินซื้ออะไรเลย นอกจากถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ แต่เท่าที่ทราบ ราคาสินค้าจะค่อนข้างถูกมากดู ๆ ไป บรรยากาศก็ประมาณจตุจักรกรุงเทพ ผสมกับ ตลาดวโรรส เมื่องเชียงใหม่เลย อืม.. หรือใครที่ไปมาแล้วจะว่าเหมือนอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม ที่นี่ก็คงมีสองอย่างที่ไทยไม่มีคือ หมวกแบบเวียดนาม กับ กาแฟเวียดนามอืม.. อาจจะมีอีกอย่างที่ไทยยังไม่มี แต่ต่อไปอาจจะมีก็ได้ คือ เบียร์ไซ่ง่อนข้าพเจ้าเดินออกมาชมด้านนอกบ้าง ก็เห็นจักรยานยนตร์ จอดเรียงรายกันเป็นตับ เห็นบางจุด เค้าเปิดคูหาที่ปกติน่าจะตั้งร้านค้าได้ ให้เป็นที่รับฝากรถจักรยานยนตร์แทนจุดนัดพบของพวกเราอยู่ที่บริเวณป้ายห้ามจอดแห่งนี้ ซึ่งด้านหลังป้ายนี้จะเป็นร้านขายเฝอที่มีชื่อเสียงมากร้านหนึ่งคือ Phở 2000ด้านบนจะมีป้ายสีเขียวเขียนว่า Phở for the President ซึ่ง President ในที่นี้หมายถึง ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ซึ่งเคยแวะมาเป็นลูกค้าของร้านนี้

แต่ข้าพเจ้าไม่ได้แวะเข้าไปรับประทานในร้านจากจุดที่เป็นหน้าร้านนี้ จะมีทางม้าลายข้ามไป ซึ่งอีกฝั่งก็คือตลาดเบนแถงห์ที่ข้าพเจ้าเพิ่งเดินออกมานั่นเองถ้ามองไปทางขวาจะเห็นเป็นวงเวียน และมีอนุสาวรีย์สีทอง ปั้นเป็นรูปคนขี่ม้าอยู่ ซึ่งท่านผู้นี้เป็นวีรบุรุษคนหนึ่งในประวัติศาสตร์เวียดนาม ชื่อ Tran Nguyen Han เป็นขุนพลสำคัญในสมัยของจักรพรรดิ์ Lê Lợi ซึ่งช่วยให้เวียดนามรบชนะกองทัพจีน (สมัยราชวงศ์หมิง) ที่เข้ามารุกรานได้พวกเราเดินเล่น จับจ่ายของกันแถว ๆ นี้ประมาณ 2 ชั่วโมง ตอนนี้ก็เริ่มเย็นแล้ว ก่อนที่จะมืด พวกเราจึงเดินทางกันต่อ

ไม่ไกลจากบริเวณตลาดนัก พวกเรานั่งรถกันประมาณ 5 นาที ก็มาถึงบริเวณศาลาว่าการนครโฮจิมินห์ ณ จุดนี้ จะมีอนุสาวรีย์ของท่านโฮจิมินห์ด้วย

โปรแกรมเที่ยววันนี้ก็หมดลงแล้วหลังจากรับประทานอาหาร เข้าที่พักกันแล้ว ข้าพเจ้าก็ต้องขอลิ้มลองเบียร์ไซ่ง่อน เสียหน่อย อืม... ก็พอใช้ได้เหมือนกันนะวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2550 พวกเราแวะกลับไปที่สนามบิน Tan Son Nhat กันอีกครั้ง เพื่อรอขึ้นเครื่องบินของสายการบิน Vietnam Airline เที่ยวบินที่ VN 851 สู่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยเดิมที ข้าพเจ้าวางแผนจะเขียนเรื่องเที่ยวเวียดนามในลักษณะแบบไดอารี่ ประมาณว่าเขียนไปเรื่อย ๆ บ่อย ๆ สั้น ๆ ไม่ต้องเอารายละเอียดมากนัก เดี๋ยวก็เขียนจบไปเอง แต่ไป ๆ มา ๆ นับตั้งแต่ตอนแรกเมื่อ 26 เมษายน 2550 ข้าพเจ้าเขียนมาปีนึงแล้วก็ยังไม่เสร็จสักที แถมยังผิดจากที่ตั้งใจไว้ คือ กลายเป็น เขียนไม่บ่อย บางตอนก็ยาวมาก แถมรายละเอียดก็มากเกินอีก ไม่ค่อยจะเหมือนไดอารี่เท่าไหร่สัปดาห์ที่แล้วกะว่า อีกประมาณสามตอนก็น่าจะจบได้สักที แต่ว่า วันนี้มานั่งคิดดูใหม่ คือดูจากความถี่ที่เขียน เห็นทีกว่าจะจบอาจจะอีกเดือนกว่า ๆ พอดีจะเป็นช่วงที่ข้าพเจ้าจะไม่ค่อยว่างแล้วน่ะสิ ก็เลยตัดสินใจ รวมทั้งหมดเข้าไว้ในตอนเดียวกัน และตอนที่ 20 นี้ก็จะเป็นตอนสุดท้ายแล้ว

ซึ่งก็ต้องขออภัยด้วยที่ ตอนสุดท้ายนี้อาจจะดูเร่ง ๆ ลวก ๆ ไปบ้าง รวมถึงต้องขออภัยที่ ตอนหลัง ๆ ไม่มี VDO ประกอบ ผิดกับตอนแรก ๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะ memory card ของข้าพเจ้าหมด จึงไม่ได้บันทึก VDO ไว้

อย่างไรก็ตาม ข้าพเจ้าขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน ทั้งที่ติดตามอ่านมาตั้งแต่ตอนแรกตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เพราะ google พบในภายหลัง ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

<<ตอนที่แล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

มาให้กำลังใจ

พี่ก็ตั้งใจคล้ายๆ กัน ทำเป็นไดอารี่บันทึกเรื่อยๆ ว่าไปเที่ยวที่โน่นที่นี่มา แต่ไม่เสร็จเสียที มัวทำอย่างอื่น เรื่องยูทาห์ ออสติน และเบอร์ลินของพี่นั้น สงสัยกว่าจะเขียนเสร็จ พี่คงไปและกลับจากที่อื่นๆ อีกหลายรอบ

จึงตามอ่านของน้องก็แล้วกันนะคะ

เวียดนามนั้น เกือบได้ไปตอนสงกรานต์ปีนี้แล้วเชียว แต่อาจารย์ชาญวิทย์ผู้นำทริปยกเลิกเพราะคนไปน้อย ขาดทุน จึงอดไป เป็นครั้งแรกที่ไม่อยากรับเงินคืน เพราะเสียดายที่ไม่ได้ไปมากกว่า


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ช่วงนี้มีคนนำเสนอเรื่องเที่ยวเวียดนามหลายบล็อกเกอร์เลยนะครับ....

แต่เมืองเขาก็น่าเที่ยวจริงๆ...อ่านเพลินเลยครับ......

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ไปเหนือ-กลางมาแล้ว ไม่ได้ไปโฮจิมินห์ซิตี้ สักที ต้องได้ไปสักวันหนึ่ง...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


น่าซื้อโคมไฟกลับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

มีคนไปเที่ยวเวียดนามกันมากนะครับ เห็นมีมาเขียนกันบ่อยๆ

ทางใต้นี่ผมยังไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

พักนี้เนทอืดน่าดูกว่าจะเปิดได้แต่ละหน้า
แต่ก็เต็มใจรอรูปขึ้นจนหมด น่าไปเที่ยวจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueDragon วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 13.33 น.

สวัสดีครับ
มาทักเพื่อนเก่าหน่อยครับ(คงจำชื่อไม่ผิด)
ขอมาร์คไว้อ่านนะครับผม ดูภาพและเรื่องคร่าวๆเพลินดี
บังเอิญเข้ามารีบๆ ครับผ๊ม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งจะกลับจากเวียดนามมาเหมือนกันค่ะ เคยไปที่ไซ่ง่อน ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เน็ทผมมีปัญหารูปไม่ขึ้น
ถ้าไม่รบกวนเกินไป
ช่วยแวะไปทิ้งร่องรอยไว้ที่บ้านหน่อย
จะได้กลับมาดูอีกง่ายขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]