• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2551
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 1869 , 22:43:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ถ้าใครพูดถึง หรือได้ยินได้ฟังคำว่า นาร์กิส ก็คงนึกไปถึง พายุหมุนนาร์กิส หรือ Cyclone Nargis ซึ่งเข้าถล่มประเทศพม่าเมื่อช่วงวันที่ 2 ต่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา


Very Severe Cyclonic Storm Nargis,
seen from MODIS on the Terra satellite
at 0645Z May 2 near landfall on Myanmar
ภาพจาก
NASAแต่บางคนอาจจะกำลังนึกถึงหมอดูหญิงพิการชาวพม่า นามว่า "อิทิ" (E Thi) อยู่ก็เป็นได้ เพราะเธอคนนี้เป็นผู้ให้คำแนะนำกับรัฐบาลทหารพม่า ให้ย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้ง ไป เนปีดอ เพื่อหนีภัยธรรมชาติที่ทำนายว่าจะเกิดขึ้น !!!

นั่นก็คือเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังคิด หรือ สนทนากันอยู่ ณ ขณะนี้พอดีว่าเมื่อคืน (ตีหนึ่งถึงตีสอง 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ... นับวันใหม่หลังเที่ยงคืน) ข้าพเจ้าได้มีโอกาสชมรายการวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ TNN World News ทางช่อง TNN 24 ดำเนินรายการโดยคุณวารินทร์ สัจเดว กับ รศ​.​ดร​.​ชัยชนะ​ ​อิงคะวัต ก็เลยได้รู้ว่าถ้าเป็นคนบางกลุ่ม พอได้ยินคำว่านาร์กิสแล้ว เค้าจะไม่ได้นึกไปถึงพายุหมุนก่อน

คุณวารินทร์ ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายอินเดีย เล่าให้อาจารย์ชัยชนะฟังในรายการว่า ตอนที่นั่งฟังข่าวพายุนาร์กิสครั้งแรกกับคุณพ่อของคุณวารินทร์ ทั้งคู่ก็สนทนากัน ประมาณว่า เอ๊ะ คำ ๆ นี้... Nargis (ออกเสียงแบบกระดกลิ้นนิดหน่อย) มันคุ้น ๆ นะ เป็นชื่อของดาราหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศอินเดีย ในรายการได้นำภาพของเธอให้ชมกันด้วย


ภาพของ Nargis จาก
Nargis Dutt Memorial Foundationในจุดนี้ คุณวารินทร์บอกว่า ก็มีความรู้สึกติดใจนิด ๆ อยู่เหมือนกันว่า ทำไมพายุซึ่งมีชื่อเหมือนดาราที่เป็นที่รักยิ่งของคนอินเดีย ถึงได้กลายเป็นพายุซึ่งสร้างความเสียหายและคร่าชีวิตผู้คนมากมายมหาศาลแบบนี้ และรู้สึกไม่ค่อยดีหน่อย ๆ ด้วยว่า ทำไมต้องมีการนำเอาชื่อของ Nargis มาเป็นชื่อเรียกพายุ

ส่วนข้าพเจ้าติดใจเรื่องของ Nargis จึงมาค้นหาต่อถ้าหากว่าลองใช้ Google ค้นหาภาพ โดยพิมพ์ว่า Nargis เพื่อหวังจะได้ภาพพายุ หรือ ภาพความเสียหายที่ประเทศพม่านั้น จะพบว่า ภาพที่ขึ้นมามากที่สุดจะเป็นภาพผู้หญิงคนหนึ่ง เธอก็คือ Nargis หรือ Nargis Dutt ดาราหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของอินเดีย ซึ่งได้ล่วงลับไปกว่ายี่สิบปีแล้ว

Nargis มีชื่อเดิมคือ Fatima Rashid เกิดเมื่อ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2472 (ค.ศ. 1929) เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 6 ปี โดยใช้ชื่อในการแสดงครั้งนั้นว่า Baby Nargis หลังจากนั้นจึงใช้ชื่อว่า Nargis มาตลอดภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Nargis มากที่สุดก็คือเรื่อง Mother India ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 30 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957)

เนื้อหาของเรื่องให้ความสำคัญกับชาวบ้านในสังคมเกษตรกรรม ซึ่งถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบจากนายทุนหน้าเลือด อีกทั้งยังได้เชิดชูความเป็นแม่ และ ความแข็งแกร่งของสตรีอินเดียด้วย

Nargis รับบทเป็น Radha (ราธา) ตัวเอกของเรื่อง ในบทบาทแม่ ที่ต้องทนลำบาก ตรากตรำ เพื่อบุตร แม้จะต้องจับคราด ไถนา ด้วยแรงตนเอง ก็ต้องยอม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายในประเทศไทยด้วย โดยใช้ชื่อว่า "ธรณีกรรแสง"นอกจากอาชีพทางการแสดงแล้ว Nargis ยังได้ทำงานในกิจกรรมเพื่อสังคมต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการสงเคราะห์เด็กผู้ด้อยโอกาส และ ผู้พิการ เธอมีส่วนในการจัดตั้งโรงเรียนสำหรับเด็กยากไร้ ศูนย์ช่วยเหลือผู้พิการต่าง ๆ เธอยังเป็นทั้งสมาชิก และ ผู้ประชาสัมพันธ์ให้กับองค์กรการกุศลต่าง ๆ อีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) Nargis เริ่มล้มป่วย ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน และต้องเข้ารับการรักษาในต่างประเทศ ที่ กรุงนิวยอร์ค ซึ่งในเรื่องนี้ เธอรู้สึกเสียใจที่การรักษาพยาบาลที่เธอกำลังได้รับอยู่นั้น ไม่สามารถทำได้ในประเทศอินเดีย เพราะความล้าหลังทางวิทยาการ แล้วก็ยังนึกสงสารคนด้อยโอกาสในประเทศอีกหลายคน ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ได้

เธอจึงอยากจะมีส่วนช่วยในการปรับปรุง การรักษาพยาบาลในประเทศอินเดีย ให้เข้าถึงประชาชนมากขึ้น และยกระดับให้มีความเจริญทางวิทยาการมากยิ่งขึ้น โดยจะจัดตั้งเป็นมูลนิธิ ให้ทุนสนับสนุน

ทว่า Nargis ได้เสียชีวิตไปก่อนเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 (ค.ศ. 1981) โดย Sunil Dutt ผู้เป็นสามีได้สานต่อความฝันของเธอด้วยการจัดตั้ง Nargis Dutt Memorial Foundation (NDMF) ขึ้นในปีนั้นเองอนึ่งคำว่า Nargis นั้น ที่จริงแล้วเป็นภาษาอูรดู ซึ่งคำว่า نرگس จะหมายถึงดอกไม้สกุล (Genus) Narcissus หรือ ดอก daffodils นั่นเองส่วนประเด็นที่ว่า ทำไมถึงได้ตั้งชื่อพายุหมุนที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายขนาดนี้ว่า Nargis ก็ขออนุญาตเฉลยว่า อันที่จริงแล้ว มีการจัดทำลิสต์รายชื่อพายุหมุนเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

โดยประเทศ 8 ประเทศ ที่อยู่รอบมหาสมุทรอินเดียเหนือ (North Indian Ocean) คือ บังคลาเทศ (Bangladesh) อินเดีย (India) มาลดีฟส์ (Maldives) พม่า (Myanmar) โอมาน (Oman) ปากีสถาน (Pakistan) ศรีลังกา (Sri Lanka) และประเทศไทย (Thailand) ได้ร่วมกันจัดทำรายชื่อที่จะใช้เรียกพายุหมุนที่จะเกิดในมหาสมุทรอินเดียเหนือล่วงหน้าไว้ 64 ชื่อ ตามข้อแนะนำขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization)


(ธงของ World Meteorological Organization)ซึ่งลิสต์ที่ว่านี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) และจะใช้จนถึงปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) โดยทั้ง 8 ประเทศจะเสนอชื่อเข้าไว้ในลิสต์ โดยเรียงลำดับรายชื่อพายุ ตามตัวอักษรของประเทศที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ (ที่ได้วงเล็บไว้)

เช่น พายุหมุน 6 ครั้งล่าสุด คือ พายุหมุน Ogni (ตั้งชื่อโดยบังคลาเทศ) พายุหมุน Akash (โดยอินเดีย) พายุหมุน Gonu (โดยมาลดีฟส์) พายุหมุน Yemyin (โดยพม่า) พายุหมุน Sidr (โดยโอมาน) และล่าสุดคือ พายุหมุนนาร์กิส หรือ Cyclone Nargis ซึ่งถ้าดูจากการเรียงลำดับแล้ว จะเห็นได้ว่า ประเทศที่ตั้งชื่อไว้ก็คือประเทศปากีสถานนั่นเอง

และเพราะได้มีการตั้งชื่อล่วงหน้าไว้แล้ว ดังนั้นถ้ามีพายุหมุนในมหาสมุทรอินเดียครั้งต่อไป ก็จะมีชื่อว่า พายุหมุน Abe ตั้งชื่อโดยศรีลังกา และถัดไปอีกก็คือ Khai-Muk (เดาว่าอ่านว่า ไข่มุก) โดยประเทศไทย

ดังนั้น จึงไม่ได้เพิ่งมาตั้งชื่อเอาในช่วงนี้ แต่ ปัญหาว่า ทำไมต้องมีการเสนอชื่อนาร์กิส ซึ่งเป็นชื่อดอกไม้ และ เป็นชื่อดาราที่เป็นที่รักของคนอินเดีย ไปไว้ในรายชื่อพายุนั้น

คงต้องไปถามทางประเทศปากีสถานกันเอาเอง... (แต่ข้าพเจ้า ไม่มีอะไรในกอไผ่หรอก)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Plin วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

บทความนี้มีการเพิ่มเล็กน้อยเพื่อความสมบูรณ์ แต่ว่าไม่มีเวลาแก้ไขที่นี่ ให้อ่านได้ที่
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=plin&month=10-05-2008&group=2&gblog=46

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ครับ ก็เป็นการนำเอาชื่อคนดังมาตั้งเป็นพายุเท่านั้น ไม่มีความหมายอะไรมากหรอกครับ
ที่น่าสนใจก็คือ ชีวประวัติของเธอที่น่าสงสารครับ สงสัยจังว่า ทำไมมะเร็งจึงเลือกมาเกิดกับคนดีๆ ทั้งหลาย ทำไมพวกกะเลวกะราก ทำร้ายทำลายมวลมนุษยชาติจึงไม่ค่อยเป็น
อ้อ น่าสนใจอีกอย่างครับว่า หมอดูอีทีมีคำทำนายที่แม่นยำมาก ถ้าเป็นดังที่คุณบอกมา แต่ทำไมไปเลือกรับใช้พวกรัฐบาลอมนุษย์ก็ไม่รู้ ถ้าพวกนี้มันไม่รู้ แล้วอยู่ในย่างกุ้งช่วงนี้ บางที พม่าอาจเปลี่ยนอนาคตตนเองแล้วก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dogstar วันที่ : 11/05/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ข้อมูลแน่นหนามากค่ะ เรื่อง ธรณีกรรแสง ตอนนั้น
ยังเด็กมากจำได้ว่าดู ถึงสองรอบ ทั้งโรงมีแต่เสียงสะอึกสะอื้น เสียงสั่งนํามูกนําตากันฟืดฟาด ด็อกสตาร์ก็ร้อง ยายก็ร้อง น้าก็ร้อง เรื่องนี้ดังมาก ส่วนสุนิล ดัท สามีไม่ชอบค่ะ
เพราะเล่นเป็นผู้ร้ายตลอด แต่ไม่น่าเอามาตั้งเป้นพายุร้ายเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูส้ม วันที่ : 11/05/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

ขอบคุณข้อมูลดีดี
รายละเอียดที่มีประโยชน์
ในแง่มุมที่น่าจดจำและยกย่องค่ะ

แต่อย่างไงๆ..เขาเอาชื่อนี้
มาเป็นชื่อนางมารร้าย...ทำลายชีวิตผู้คนไปแล้ว
น่าเศร้าทั้งชื่อ..ทั้งเรื่องไซโคลน
คนจะจดจำ "นากรีส"ในแง่ไหนกันค่ะเนี๊ยะ

โหวต+1ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 10/05/2008 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ข้อมูล ละเอียด ดีจัง

ยกให้ 1 vote ทันที ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]