• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2552
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 12535 , 03:05:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อืม.. ก่อนที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อท่านผู้อ่าน (ที่บังเอิญเปิดหน้านี้เข้ามา) ก็ต้องขอแจ้งให้ทราบเสียตั้งแต่ย่อหน้าแรกนี่เลยนะว่า entry นีไม่ได้ตั้งใจเขียนขึ้นเพื่อเป็นการ review ถึง "ร้านกุ๊กชม" ว่ามีเมนูอาหารอะไรบ้าง อร่อยหรือไม่ ราคาถูกจริงหรือไม่ ฯลฯ

พอดีว่าไปชิมมาแล้ว ก็เลยมีเรื่องอยากจะเล่า (แบบว่า เรื่อย ๆ เปื่อย ๆ) จึงได้เขียน entry นี้ขึ้น ซึ่งถ้าหากว่าคุณ ๆ ท่าน ๆ ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับอาหาร ก็ลองถามคุณ google ดูอีกที เพราะคุณ google เค้ารู้ทุกอย่าง (ถึงขนาดบางทียังพาท่านมาที่นี่ได้)
แต่รูปข้างบนเนี่ย ผมถ่ายแถว ๆ ร้านกุ๊กชมล่ะ (ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวกันเล้ย.. ถ้าไงลองไปหาดูนะว่าถ่ายตรงไหน) และรูปต่อ ๆ ไปก็ถ่ายแถว ๆ นั้นเหมือนกัน เพราะบังเอิญ.. "รอคิว" นานไปหน่อย
เรื่องของเรื่องคือ ผมได้รับ forward mail มา หัวเรื่องคือ "กุ๊กชม" อาหารหรูระดับโรงแรมห้าดาว แต่ราคาบ้าน ๆ อร่อยคุ้มค่าเกินราคา ตอนแรกผมก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมากหรอกครับ แต่ว่าหลังจากนั้นก็ไปผ่านตาบทความอันนั้น (ที่ได้รับเมล์มา) ตาม webboard ต่าง ๆ อีกหลาย ๆ ครั้ง ก็เลยคิดว่า ต้องไปลองชิมดูสักทีดีกว่า

พอดีวันนี้ (21 มีนาคม 2552) ว่าง ก็เลยสบโอกาส ได้ไปสักที
ผมนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสไปถึงสถานีสะพานตากสิน แล้วก็ต่อเรือที่ท่าสาทร ต่อจากนี้ก็กินลม ชมวิว ดูวัดวาอาราม อาคารต่าง ๆ ตามสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ปลายทางของเราก็คือท่าเรือเทเวศร์ อืม พอดีก็ไม่ได้นั่งเรือบ่อยนักหรอกนะครับ เลยไม่ได้กะเวลาไว้ก่อนว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ ก็ไปถึงท่าเทเวศร์ประมาณบ่ายสี่
พอออกจากท่าเรือ ผมก็เริ่มหาร้านทันที ตอนแรกมองไปทางด้านซ้ายก็เห็นร้านอาหารร้านนึง แทบจะอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช่ไหม ผมก็เลยเดินผ่านไปก่อน พอมองไปด้านขวาก็เห็นร้านอาหารร้านนึงชื่อ In Love แล้วก็เห็นคนสักสิบกว่าคนนั่งเก้าอี้เหมือนจะรออะไรกันอยู่ (สงสัยจะรอเข้าร้าน In Love มั้ง)
เดินไปเรื่อย ๆ ยังไม่เจอร้านที่น่าจะใช่ ผมก็เลยเดินกลับ
พอดีมองเห็นป้ายร้านกาแฟโบราณอยู่ลิบ ๆ และด้วยความที่ติดกาแฟ ผมก็เลยเดินตรงเข้าไป ร้านกาแฟร้านนี้อยู่ใกล้ท่าเรือ และอยู่ติดกับร้านแรกที่ผมเดินผ่านไป
ระหว่างที่กำลังจะสั่งกาแฟอยู่นั้น ผมก็เหลือบไปเห็น อาหารที่ลูกค้าในร้านกำลังรับประทานอยู่นั้นเป็นอาหารตะวันตก แล้วก็มีคนใส่ชุดพ่อครัวแบบ Chef ในโรงแรมด้วย โอ้.. หาเจอเสียที ร้านกุ๊กชม แต่พระเจ้าช่วย คนแน่นร้านมาก ๆ (คือร้านก็ไม่ได้ใหญ่มากด้วย) แล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีใครลุกจากที่เสียด้วย
ผมก็เลยคิดว่าจะรอแถว ๆ หน้าร้านนี่แหละ เผื่อว่าจะได้เสียบที่นั่งได้ทันที แต่ ปรากฏว่าพนักงานร้านยื่นเมนูมาให้พร้อมกับบัตรคิว แล้วเชิญให้ไปนั่งคิดไว้ก่อนว่าจะสั่งอะไร แล้วก็รอเรียกอีกที
ตอนนั้นเวลาประมาณบ่ายสี่โมงยี่สิบนาที ผมได้คิว 46 และเพิ่งเริ่มเรียกถึงคิวประมาณ 30 ได้มั้ง
แล้วคนประมาณสิบกว่าคนที่นั่งอยู่เนี่ย เค้าไม่ได้รอเข้าร้าน In Love หรือ รอซื้อขนมและผลไม้จากแม่ค้าคนนั้นด้วยหรอกนะ พวกเค้าเข้าคิวรอเรียกเข้าร้านกุ๊กชมกันอยู่

พอดีผมก็มาครั้งแรกอะนะ แล้วก็ไม่ได้ถามคนอื่น ๆ ที่มารับบัตรคิวพร้อม ๆ ผมด้วยว่า พวกเค้ามากันบ่อยแค่ไหน หรือว่าเป็นคร้งแรกแบบผม คือได้รับข้อมูลกันปากต่อปาก เมล์ต่อเมล์ หรือจากทีวี (เพราะสัปดาห์ก่อนร้านกุ๊กชมเพิ่งออกทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ลองหาดู) คนก็เลยเข้าคิวกันขนาดนี้

แต่.. บางคนอาจจะมาหลายครั้งแล้วก็ได้นะ
บริเวณที่พวกเรา (ตอนนี้เป็นพวกเราแล้ว ไม่ใช่พวกเค้า) รอกันเนี่ย ถูกจัดขึ้นอย่างง่าย ๆ มีเก้าอี้พลาสติกวางอยู่สักสิบกว่าตัว ตอนผมไปถึงมีเก้าอี้เหลืออยู่สองสามตัว (ถ้าใครมาหลังจากนี้อีกก็คงต้องเอาเสื่อมาปูล่ะ)

เวลาค่อนข้างผ่านไปอย่างเชื่องช้า ไม่ถึงคิวที่ 46 สักที แต่ก็เริ่มมีคนถือบัตรคิวที่ห้าสิบกว่า ๆ เดินเข้ามาหาที่นั่งรอ คนที่ทนหิวไม่ไหวบางคนก็ยอมตัดกำลังตัวเอง ด้วยการซื้อขนมที่แม่ค้าเอามาขายกินไปพลาง ๆ ก่อน (มีให้เลือกเยอะด้วยนา กะว่าจะหาลูกค้าจากคนที่กำลังรอคิวร้านกุ๊กชมนี่แหละ)

หรือบางคนก็อาจฆ่าเวลาด้วยการทำบุญได้ คือหน้าร้านกุ๊กชมจะมีร้านขาย ปลา กบ หอย ไว้บริการ สำหรับคุณ ๆ ท่าน ๆ ที่อยากจะ ปล่อยปลา ปล่อยกบ ปล่อยหอย ลงแม่น้ำเจ้าพระยา
ในที่สุดก็ถึงคิว ผมรออยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ บ่ายห้าโมงยี่สิบ ก็เลยได้เข้าในร้าน ภาพข้างบนนี่ถ่ายจากบริเวณที่ผมนั่งครับ
อืม ที่จริงผมไปคนเดียวนะครับ แต่วันนี้คนแน่นมาก พนักงานก็เลยขอให้ผมไปนั่งร่วมโต๊ะกับลูกค้าอีกกลุ่มนึง ภาพข้างบนก็เลยได้จากอีกมุมนึง
ร้านกุ๊กชมนี่ค่อนข้างเล็ก เนื้อที่คับแคบ และหลังกำแพงนี้จะเป็นบ้านคนแล้ว แทบไม่มีช่องว่างกั้นเลย (น่าจะมีอยู่กันหลายครอบครัวเลย เพราะจะมีคนเดินออกมาจากบ้านที่ว่านั้นเดินผ่านตัวร้าน เพื่อออกไปที่ถนนด้านหน้า เป็นระยะ) คิดว่าร้านคงขยับขยายไม่ได้ง่ายนัก ถ้าจะขยายจริงสงสัยต้องย้ายที่หรือเปิดอีกสาขา

รอประมาณ 15 นาที รายการแรกก็มาพอดี พร้อม ๆ กันนั้น พนักงานก็ประกาศว่าจะงดให้บัตรคิวแล้ว (ตอนนั้นประมาณห้าโมงกว่า ๆ ยังไม่หกโมงดี) ไม่รู้เหมือนกันว่าปกติแล้วร้านนี้เปิดถึงกี่โมง
จานนี้เป็นเมนูแนะนำของร้าน หอยนางรมอบซอสฝรั่งเศส จานนึงมีสามชิ้น ราคา 70 บาท พอดีว่าถ่ายออกมาไม่สวย แต่ยังไงก็ตาม อร่อยมากขอบอก
จานนี้ ถุงทอง เป็นรายการแนะนำของร้านเช่นกัน จานนึงมีห้าชิ้น ราคา 30 บาท เป็นอาหารทานเล่น แต่เค้าเสริฟ์เป็นจานที่สอง
พอดีว่าสั่งมาลองแค่สามรายการ จานสุดท้ายก็เป็นรายการแนะนำของทางร้านเหมือนกัน ปลากระพงสเต๊ก ซอสซัฟฟรอน ราคา 60 บาท พอดีรูปที่ถ่ายจานนี้ ดูจัดไม่ค่อยปรานีตเท่าไหร่ เคยดูรูปที่คนอื่นถ่ายเมนูจานนี้มาจะดูสวยกว่านี้ อืม อาจเพราะวันนี้คนเยอะจริง ๆ ก็ได้ แล้วก็คงผิดพลาดอะไรบางอย่างกระมัง เลยตกแต่งไม่งามเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม... อร่อย
ก็ไม่ขอวิจารณ์ หรือให้คะแนนเรื่องอาหารละกันครับ เพราะไม่ได้เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่อยากขอแนะนำว่า ถ้าจะมา ให้เผื่อเวลาไว้สักหน่อย เพราะถ้าเจอคนเยอะ ๆ เดี๋ยวไม่รู้ว่าจะรอนานกว่าชั่วโมงไหม ตอนที่ผมรับประทานเสร็จก็ยังมีคนรออีกสิบกว่าคิวได้ ไม่รู้ว่าจะได้รับประทานจนถึงคิวสุดท้ายหรือเปล่า (หรือจะทนไม่ไหวกลับไปก่อน)

ไม่รู้เหมือนกันนะว่า ผมพอจะหาเวลาว่างวันอื่น ๆ มาได้อีกทีไหม เพราะจะได้มาลองชิมให้ครบทุกรายการเลยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
4BANK วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

แถวเทเวศน์ ผมกลัวนะ ไปทีไร เสียวตำรวจ เพราะเคยโดนจับ 1 ครั้ง จุดที่โดนคือ หน้า หอสมุดแห่งชาติ ตกลงมัน one way หรือ two way ไม่เข้าใจจริงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Plin วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

รออาหารไม่นานครับ สิบนาทีเศษ ๆ ก็ได้แล้ว
ที่รอจริง ๆ คือ รอให้คนที่เข้าไปแล้วออกมาครับ ซึ่งผมรออยู่ชั่วโมงนึง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ชอบคุณพลินถ่ายรูปอาหารมาก


โห แต่รออาหารเป็นชั่วโมง.......


อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ขออนุญาต ฝากแบนนเนอร์ ปชส.กิจกรรมของพวกเราเล็กน้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ดูจากภาพและราคาน่าลองจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]