• Plin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rethinker@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 233852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
ด้านที่สามของเหรียญ
พื้นที่ในจินตนาการสำหรับสหายทางความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plin
วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2552
Posted by Plin , ผู้อ่าน : 1866 , 20:12:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมไปดูหนังเรื่อง DOUBT ที่ลิโด้ สยามสแควร์มาครับ

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่าง บาทหลวง กับ บรรดาแม่ชี ในโบสถ์แห่งหนึ่ง ซึ่งภายในโบสถ์นั้นก็จะมีโรงเรียนที่เปิดรับนักเรียน คล้าย ๆ กับโรงเรียนคริสต์บ้านเรา โดยบรรดาแม่ชีกับบาทหลวง ก็จะมีอีกสถานะนึง คือจะเป็นครูผู้สอนด้วย

ในเรื่อง บาทหลวงที่เป็นตัวเอกเนี่ย เป็นครูพละ แม่ชีสาว ๆ คนนึงเป็นครูประจำชั้น และสอนประวัติศาสตร์ด้วย แล้วก็มีแม่ชีอายุมากอีกคนที่เป็นตัวเอก เป็นครูใหญ่ของโรงเรียน

อ๊ะ ๆ ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งเข้าใจไปว่า เป็นเรื่องชู้สาวระหว่าง บาทหลวงกับแม่ชีนะ มันไม่ใช่อย่างนั้น

หนังเรื่องนี้เปิดเรื่องด้วยการเทศน์ของบาทหลวงเรื่อง "ความสงสัย" โดยคำสรุปของบทเทศน์นั้นก็คือ "Doubt can be a bond as powerful and sustaining as certainty"

ถ้าจะให้ผมแปล ผมก็จะแปลประมาณว่า ความสงสัย (ในสิ่งหนึ่งนั้น) มันจะผูกมัดใจเราไว้อย่างรุนแรงและมั่นคง ราวกับว่า เป็นความแน่ใจ (ว่าสิ่งนั้น ได้เป็นไปอย่างที่เราสงสัย อย่างแน่นอน)

เรื่องของเรื่องก็คือ บรรดาแม่ชี ไม่ว่าคนสาว หรือ คนแก่ เกิดไปสงสัยพฤติกรรมบางอย่างของบาทหลวง !! ก็เลยจับกลุ่มซุบซิบนินทา ตั้งสมมติฐานไปเรื่อย
หนังเรื่องนี้มีประเด็นข้อคิดต่าง ๆ มากมาย แต่ที่จะมาเล่าเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ ให้ฟังในวันนี้ ผมเอามาจากบทเทศน์บทนึงของบาทหลวง ในเรื่องเกี่ยวกับ การนินทา ผมเห็นว่าน่าสนใจดีก็เลยจะมาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันครับหญิงกลุ่มหนึ่งได้จับกลุ่มซุบซิบนินทาถึงผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งอันที่จริงแล้ว พวกเธอไม่ได้รู้จักหรือรู้เรื่องจริง ๆ ของชายคนนั้นสักเท่าไหร่ ในคืนนั้น หญิงคนหนึ่งที่เป็นคนเริ่มต้นเรื่องนินทาได้ฝันไปว่า มีมือขนาดใหญ่ปรากฎขึ้นเหนือท้องฟ้า มือนั้นชี้นิ้วมายังเธอ ทันใดนั้น เธอก็ตกใจตื่นขึ้นจากฝัน

เธอเกิดความรู้สึกแปลก ๆ แล้วสงสัยว่า เธอได้ทำอะไรบางอย่างที่มันผิดบาปหรือเปล่า

วันรุ่งขึ้นเธอจึงไปพบกับบาทหลวง เธอเล่าฝันให้ฟังแล้วถามบาทหลวงว่า "การซุบซิบนินทาเป็นบาปหรือเปล่าคะ" แล้วถามต่อว่า "มือที่ชี้มาในฝันนั้นคือพระหัตถ์ของพระเจ้าใช่หรือเปล่าคะ" เธอยังคงมีความสงสัยอยู่ "หลวงพ่อคะ สรุปแล้วฉันทำผิดใช่ไหมคะ"

"ใช่แล้ว เธอทำบาปมหันต์เลย และเธอควรจะละอาย" บาทหลวงตอบต่อเธอ

หญิงคนนั้นรู้สึกผิด และ ละอายต่อบาปมาก เธอจึงขอร้องต่อบาทหลวงให้อภัยบาปนั้นให้เธอ

"ช้าก่อน ตอนนี้พ่อยังอภัยบาปให้เธอไม่ได้หรอก ก่อนอื่น ขอให้เธอกลับไปบ้าน ไปเอาหมอนมาใบนึง แล้วถือขึ้นไปชั้นบนดาดฟ้า แล้วเอามีดกรีดหมอนใบนั้นให้ขาด แล้วค่อยกลับมาหาพ่อที่โบสถ์อีกครั้ง" บาทหลวงกล่าวต่อหญิงผู้นั้น

เธอกลับไปที่บ้าน ขึ้นไปบนดาดฟ้า เอามีดกรีดหมอนแบบที่บาทหลวงสั่งทุกประการ แล้วจึงกลับไปหาบาทหลวงที่โบสถ์

"ทำแบบที่พ่อสั่งแล้วใช่ไหม เธอเห็นอะไรบ้าง" บาทหลวงถาม

"ใช่แล้วค่ะ ในหมอนก็มีขนเป็ดอยู่" เธอตอบ

"อะไรนะ ขนเป็ดเหรอ แล้วไงต่อ" หลวงพ่อถาม

"ใช่ค่ะ ขนเป็ดที่อยู่ในหมอน มันปลิวว่อน ออกมาเต็มไปหมด" เธอตอบ

"ดีมาก เอาล่ะ ทีนี้เธอกลับไปที่บ้านนะ ไปเก็บเอาขนเป็ดที่ปลิวออกมาจากหมอนใบนั้นน่ะ เก็บมาให้หมดเลยนะ ทุกชิ้นเลย" หลวงพ่อสั่ง

"จะไปทำอย่างนั้นได้ยังไงล่ะคะ ลมพัดขนเป็ดพวกนั้นปลิวไปไหนหมดแล้วก็ไม่รู้ค่ะ" เธอตอบอย่างหงุดหงิด

"นั่นล่ะคือ.. การซุบซิบนินทา" หลวงพ่อตอบ

อาเมน...หนังเรื่องนี้ดีมากเลย ที่จริงอยากเขียน review ถึงเป็นเรื่องเป็นราวกว่านี้ แต่ผมไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ ก็เลยเอาบางฉากบางประเด็นเช่นเรื่องนินทานี้มาเขียนเล่าไว้ ถ้าหากคุณผู้อ่านได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ ได้ฟังบาทหลวงในเรื่องเทศน์ สลับกับภาพขนเป็ดที่ปลิวว่อนไปบนจอ พร้อม ๆ กับใบหน้าตกใจของหญิงคนนั้น (สลับกับหน้าแม่ชีที่กำลังคิดว่ากำลังถูกหลอกด่าหรือเปล่า)

มันจะได้อารมณ์กว่าที่ผมเขียนเล่านี่อีกหลายเท่า

บางที การที่เราสงสัยใครคนใดคนหนึ่งว่ามีความผิด โดยที่เรายังไม่รู้ว่าเค้าผิดจริงหรือเปล่า แต่เราก็ยังสงสัย เราก็จะจับกลุ่มคุยกัน คุยไปคุยมาก็อาจจะเป็นการเอาเรื่องไม่จริงมาพูดกันก็ได้ กลายเป็นการซุบซิบนินทาไป

ซ้ำร้ายเรื่องโกหกเหล่านั้นกลับกลายเป็นเรื่องที่มีคนเชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริง (ดีไม่ดีตัวคนพูดเองอาจแยกเรื่องจริงกับเรื่องหลอก ออกจากกันไม่ได้อีกด้วย) แล้วพร้อมที่จะแพร่กระจาย ปากต่อปาก จนเข้าใจผิด ๆ กันไปทั่ว

นี่ยังไม่นับว่า อาจจะมีการสร้างหลักฐานเท็จ หรือแต่งเรื่องขึ้นใหม่ เพื่อสนับสนุนข้อสงสัย (ที่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องจริงแน่แล้ว) นั้นอีกด้วย"Doubt can be a bond as powerful and sustaining as certainty"

อยากให้ทุกคนได้ดูเรื่องนี้จริง ๆ และถ้าได้ดูจนจบเรื่อง ก็จะยิ่งรู้สึกอินกับประโยคนี้มากขึ้นครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

no doubt หลังอ่านจบ
ชอบบทเทศน์นี้เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วิธีเล่น ลูกข่างพื้นเมืองของชาวเหนือ

มีคนนำลูกข่างนี้มาให้ข้าพเจ้าเมื่อคราวที่ยังทำงานที่เชียงใหม่ เนื่องจากว่าแปลกดี จึงบันทึกวิธีเล่นไว้

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]