• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 300226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 1777 , 11:38:36 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

Directors : Jaume Balaguero

Actors : Manuela Valesco, Javier Botet, Manuel Bronchud

REC คือหนังสยองขวัญเล็กๆ ในตระกูลซอมบี้จากประเทศสเปน จริงๆ แล้วผมก็เห็น ผ่านตาตามแผง DVD อยู่หลายครั้ง แต่ไม่ได้คิดจะหยิบมาดู เพราะยังไม่รู้ว่าเป็นหนังอะไร แต่พอเพื่อนคนหนึ่งที่ชอบดูหนังแนวนี้เหมือนกันแนะนำ ผมจึงต้องรีบไปหามาดู

หนังเริ่มต้นขึ้นในค่ำวันหนึ่ง เมื่อพิธีกรสาวภาคสนามของรายการโทรทัศน์ While You Sleep พร้อมด้วยตากล้องหนุ่มได้รับมอบหมายให้ไปทำสารคดีที่ สน.ดับเพลิง ซึ่งในคืนที่ทั้งคู่ไปทำสารคดีนี้เอง ทาง สน.ดับเพลิงได้รับแจ้งเหตุหญิงคลุ้มคลั่งจากอพาทเม้นต์แห่งหนึ่ง ทาง สน.จึงส่งตำรวจดับเพลิง 2 นายไปช่วยเหลือ เมื่อสบโอกาสจะได้เก็บภาพการทำงานจริงของนักดับเพลิง พิธีกรและตากล้องหัวเห็ดทั้งสองจึงขอติดตามไปเก็บภาพเหตุการณ์ด้วย โดยที่หารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะไปพบเจอกับคืนที่เป็นฝันร้ายที่สุดในชีวิตของพวกเขาเอง

หลังจากผิดหวังไปเต็มๆ กับ Diary Of The Dead หนังซอมบี้เรื่องใหม่ของ George A. Romero การได้ดูหนังเรื่อง REC จึงเปรียบเสมือนการทวงคืนความผิดหวังนั้น และเมื่อเป็นหนังตระกูลเดียวกัน ผมก็อดที่จะนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้

แม้ทั้ง Diary Of  The Dead และ REC ต่างก็เดินเรื่องผ่านกล้องมือถือของตัวละครที่อยู่ในเหตุการณ์แบบ Real TV (เหมือนหนังอย่าง Cloverfield หรือ The Blair Witch Project) แต่ในขณะที่ REC มีทุกอย่างที่หนังซอมบี้เจ๋งๆ สักเรื่องควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์บีบคั้นที่ตัวละครอยู่ใน Space ที่ปิดตาย ไม่สามารถหนีไปไหนได้ (Diary Of The Dead นั้นกลุ่มตัวเอกวิ่งพล่านไปทั่วเมือง) มุมกล้องและการแพนภาพ การซูมเข้าออก ที่ทำได้ทั้งเล่าเรื่องและสร้างบรรยากาศสยองไม่น่าไว้ใจ จังหวะจะโคนของทั้งบทและนักแสดงที่ลงตัว ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นหนังที่ทั้ง “น่ากลัว” มาก และ “ตื่นเต้น” ตลอดเวลา (จนฮอลลีวูดต้องซื้อลิขสิทธ์ไปสร้างเป็นหนังรีเมกชื่อ Quarantine ที่กำลังลงโรงอยู่ ซึ่งแม้งบจะมากกว่าแต่ก็ทำได้เจ๋งไม่เท่า REC อยู่ดี) แต่หนัง Diary Of The Dead ของผู้กำกับระดับตำนานของหนังแนวนี้อย่าง Romero กลับดูครึ่งๆ กลางๆ ทำให้หนังยืดย้วยจนน่าเบื่อ อาจจะเพราะแกเป็นคนยุคเก่า ยังไม่คุ้นกับการเล่าเรื่องแบบหนัง Hand Held ก็ได้ (555) หรืออาจเป็นเพราะเขาอยากลองอะไรใหม่ๆ ก็ได้เช่นกัน

ในฐานะคนสร้างงาน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนตร์ หรือศิลปะแขนงใด หรืองานใดๆ ก็ตามในโลก เราคงหนีไม่พ้นที่บางครั้งจะต้องพบเจอกับคำว่า “ผิดพลาด” “ล้มเหลว” หรือ “แย่” อยู่ตามทาง เพราะคงไม่มีใครในโลกที่จะทำงานออกมาแล้วดีหรือขายได้ทุกงาน มันก็จะต้องมีบางงานที่คนชอบมาก บางงานคนไม่ชอบเลย

หากมีคนชอบงานของเรา เราก็ได้แช่มชื่นหัวใจ มีความสุข

แต่หากไม่มีคนชอบงานของเราเลยล่ะ?

ผมรู้จักกับเพื่อนบางคนที่มักจมอยู่กับความกลัวเสมอ กลัวว่าสิ่งที่อยากทำจะไม่มีคนชอบ แล้วก็ลงเอยด้วยการ Play Safe คือทำมันไปอย่างที่เขาทำๆ กันมา ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง หรือหนักหน่อยก็ไม่ทำมันซะเลย

และผมก็มีเพื่อนอีกหลายคนที่กล้ามากพอที่จะยังคงทำงานออกมาอีก แม้ว่างานชิ้นก่อนจะถูกคนด่าซะไม่มีดี

ตัวผมเองเชื่อเสมอว่า การตระหนักรู้จริงๆ จะเกิดขึ้นได้ก็จาก “การกระทำ” (Learning by Doing) เท่านั้น เราไม่สามารถเรียนรู้ได้จากการนั่งอ่านหนังสือเล่มใดหรือจากเรื่องเล่าประสบการณ์ของใคร แม้ว่าการอ่านหนังสือหรือการรับฟังประสบการณ์ของคนอื่นจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีและควรทำ แต่หากมันไม่ได้นำไปสู่การกระทำที่สร้างสรรค์สักอย่างแล้ว การอ่านและการฟังนั้นๆ ก็เป็นเพียงเพื่อปลอบประโลมอัตตาของเราเท่านั้นและนั่นอันตรายมากๆ ยิ่งเราเป็นคนยึดมั่นถือมั่นด้วยแล้วก็ยิ่งแย่

ขณะที่เราอ่านหนังสือหรือฟังเรื่องต่างๆ เราก็จะคิดจินตนาการภาพตามไปด้วย บ่อยครั้ง ภาพที่สมองเราเห็นต่างจากความเป็นจริงราวหน้ามือกับหลังเท้า และภาพในความคิดเหล่านั้นส่วนใหญ่จะดูดีกว่าความจริงเสมอ เราจึงไม่อยากออกไปเผชิญโลกที่แท้จริง เราเสพติดความสุข เสพติดโรแมนซ์ที่เราคิดขึ้นเอง จนในที่สุด เราก็จะหลงและไหลอยู่ในโลกแห่งความคิดของเราเองตลอดกาล...

ดังนั้น เพื่อไม่ให้หลับไหลอยู่ในโลกของตัวเอง เราต้องทำมันออกมาครับ แม้ว่าพองานนั้นๆ เสร็จออกมาแล้วจะไม่ดี ไม่ได้อย่างที่คิด หรือถึงขั้นล้มเหลว แย่จนคนชมกันขรมก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยเราก็ยังได้เรียนรู้ว่าความคิดของเราต่างกับโลกแห่งความเป็นจริงอย่างไร และอะไรที่สร้างสรรค์กว่ากัน และเราควรจะเลือกอะไร

มีแต่การทำมันออกมาเท่านั้น ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของทั้งตัวเองและผู้อื่นอย่างแท้จริง

มีแต่การทำมันออกมาเท่านั้น ที่จะปลดปล่อยเราออกมาจากโลกความคิดของตัวเองเข้าสู่โลกที่แท้จริง

…And the truth shall set you free.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tutu วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เห็นด้วยอย่างแรงส์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]