• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 4264 , 23:16:01 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Genre : Animation / Drama Comedy

Director : Chris Williams, Byron Howard  

Voices : John Travolta, Miley Cyrus, Susie Essman, Mark Walton, Malcolm McDowell

อาจจะเรียกได้ว่า BOLT เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกเรื่องหนึ่งในช่วงนี้นอกจาก Watchmen ก็ได้ แต่เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่แบบน่ารักๆ สำหรับหนังอนิเมชั่นจาก Disney เรื่องนี้ หนังเล่าเรื่องราวของ BOLT เจ้าหมาตัวเล็กที่เป็นดาราสำคัญในทีวีซีรี่ส์เรื่องดัง โดยในทีวีซีรี่ส์นั้น BOLT คือซูเปอร์หมาที่มีสัญลักษณ์สายฟ้าฟาดเท่ห์ๆ ข้างลำตัว มีพลังพิเศษคอยช่วยเหลือเจ้านายสาวน้อยสายลับของมันที่ชื่อ Penny ด้วยความที่ไม่เคยออกมาจากกองถ่ายเลย เจ้าหมา BOLT จึงเชื่อมาตลอดว่าการไล่ล่าเหล่าร้ายกับเจ้านายของมันเป็นเรื่องจริง และตัวเองมีพลังพิเศษต่างๆ เช่น วิ่งเร็วดุจสายฟ้า ตาปล่อยลำแสงทำลายล้างได้ หรือมีพลังเห่าสะท้านฟ้าจริง จนวันหนึ่ง ด้วยอุบัติเหตุ BOLT ได้หลุดออกมาจากกองถ่ายแล้วไปโผล่ในที่แสนไกล ต้องเผชิญโลกแห่งความจริงที่มันไม่เคยเจอมาก่อน จนเมื่อ BOLT ได้พบกับ Mittens แมวสาวจอมซ่าส์ที่หน้าเหมือนผู้ร้ายในหนังซีรี่ส์ที่มันเล่นนั่นเอง BOLT จึงได้พบว่าการไล่ล่าเหล่าร้ายนั้นไม่เคยมีอยู่จริงและมันก็ไม่ได้เป็นซูเปอร์หมาอย่างที่มันภูมิใจมาตลอด แต่เป็นเพียงเจ้าหมาธรรมดาๆ ตัวหนึ่งเท่านั้น

การเดินทางกลับไปหา Penny เจ้านายที่ BOLT รัก, การค้นหาเจ้านายที่จะมารักของ Mittens และการประคับประคองตัวตนที่แตกสลายให้ลุกขึ้นอีกครั้งของทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมี Rhino เจ้าหนูแฮมสเตอร์บ้าหนังแฟนพันธุ์แท้ของ BOLT เป็นเพื่อนร่วมทางอีกตัวหนึ่ง และที่ปลายทางนั้นเอง ทั้ง 3 ก็ได้พบความหมายที่แท้จริงของคำว่า “บ้าน” 

ตัวหนังเป็นอะไรที่สนุกครบรสมากๆ ตั้งแต่ต้นจนจบครับ มีฉากตลกน่ารักๆ ของสัตว์ และฉากดราม่าสะเทือนอารมณ์ของทั้งคนทั้งสัตว์ มาให้คนรักสัตว์ได้ยิ้มทั้งน้ำตากันมากมาย แถมยังมีฉากแอคชั่นมันส์ๆ ที่ก็มันส์ได้ใจจนทำให้นึกไปถึงฉากแอคชั่นในหนังอย่าง Spider-man, Incredible Hulk เช่นฉากไล่ล่าเหล่าร้ายของ Penny กับ BOLT ในตอนต้น หรือฉากที่ BOLT กับ Rhino แหกคุก (อันที่จริงเป็นแค่ที่ขังสัตว์จรจัดของเทศบาล 555) เพื่อช่วยเหลือ Mittens ก็สนุก และที่สำคัญ ระหว่างที่หนังเดินเรื่องไปอย่างสนุกสนาน หนังก็สอดแทรกประเด็นต่างๆ เข้ามาอย่างอบอุ่น เช่นประเด็นของคำว่า “บ้าน” ซึ่งมิใช่ “House” ที่เป็นการประกอบกันขึ้นมาของชิ้นส่วนมากมาย เช่น เสา กำแพง เพดาน อิฐ ปูน ฯลฯ แต่เป็น “HOME” ที่มีส่วนประกอบเพียงอย่างเดียวคือคนที่รักเรา

ด้วยเหตุผลที่ไม่ต่างกัน BOLT ต้องหาทางกลับบ้านเพราะมันรู้ว่า Penny คือ HOME ของมันอย่างแท้จริง ส่วน Mittens นั้นแม้จะเดินทางไปกับ BOLT เพราะถูกบังคับ แต่ความรู้สึกที่ BOLT มีต่อ Penny ก็สะกิดให้เธอตระหนักว่าลึกๆ เธอโหยหา HOME แบบนั้นมากเพียงใด ส่วน Rhino นั้นแม้มันจะมี House ที่แสนสุขอยู่แล้ว แต่มันก็เลือกที่จะออกติดตาม BOLT ไป เพราะมิตรภาพของ BOLT และการผจญภัยคือ HOME ที่แท้จริงของมันนั่นเอง

ตัวละครที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือเจ้าหนูแฮมสเตอร์ Rhino ในลูกบอลใสนี่แหละ (ทำไมมันจะต้องไปอยู่ในลูกบอลใสด้วยก็ไม่รู้ แต่ผมคิดว่าผู้สร้างคงจะใช้ลูกบอลนั้นเป็น Symbolic เพื่อสื่อถึงคนที่ดูหนังหรือหมกมุ่นกับอะไรสักอย่างมากเกินไป จนสร้างโลกของตัวเองขึ้นมา เหมือนผม 555) เพราะตัวนี้แม้จะฮาตลอด เห็นบ้าๆ บอๆ ทำอะไรไม่เคยคำนึงถึงไซส์ของตัวเอง แต่สิ่งที่มันมีอยู่เต็มเปี่ยมก็คือความกล้าหาญและความศรัทธาในความถูกต้อง

พวกตัวละครรองๆ ที่เข้ามาเสริมอย่างนกพิราบหรือพวกชุดดำที่เป็นลิ่วล้อผู้ร้ายนี่ก็มาเรียกเสียงหัวเราะอย่างได้ผล เรียกได้ว่ามาทีก็ฮาที มา 2 ทีก็ฮา 2 ที

และขนบที่หนังอย่างนี้ขาดเสียไม่ได้ก็คือเพลงประกอบที่แสนไพเราะและมีความหมายครับ และเพลงคันทรี Barking at the moon ที่ทำนองสนุกๆ เนื้อหาซึ้งๆ เกี่ยวกับคำว่า “บ้าน” ในหนังเรื่องนี้ก็ทำเอาน้ำตารื้นได้เหมือนกัน

แม้ BOLT จะไม่ใช่อนิเมชั่นที่เห็นโปสเตอร์แล้วรู้สึก “พลาดไม่ได้” เหมือนอย่าง Wall-E แต่ BOLT ก็เป็นอนิเมชั่นที่เรียกได้ว่า “ควรดู” สำหรับใครที่อยากจะหาหนังผ่อนคลาย สบายๆ แต่ไม่กลวงดูครับ

เมื่อหนังจบลง คนดูอย่างผมก็แทบจะบึ่งรถกลับบ้านในทันที เพื่อที่จะได้ไปกอดคนที่บ้านแล้วบอกเขาว่าเรารักเขา... เพราะหนังการ์ตูนน่ารักๆ เรื่องนี้ได้ย้ำเตือนผมว่า “House” ที่สะดวกสบายกี่ร้อยกี่พันหลังก็ไม่มีค่าเท่า “HOME” เก่าๆ หลังนี้แน่ ก็เพราะ “House” หลังอื่นๆ ไม่มีเธอนั่นเอง

 




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

คลายเครียดดีคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 13/03/2009 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

สนุกดีครับ แต่เรื่องนี้พล็อตเรื่องคล้ายเรื่องอื่นๆมากไปหน่อย สงสัย idea คิดพล็อตเรื่องหมดแล้ว แต่ก็ยังสนุกดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        



[ Add to my favorite ] [ X ]