• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 1902 , 21:40:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Director : Sam Raimi

Actors : Alison Lohman, Justin Long, Lorna Raver, David Paymer

ผมยังจำได้ดี สมัยเป็นเด็กเพื่อนคนหนึ่งชวนผมดูวีดิโอหนังผีเรื่อง Evil Dead หนังผีเรื่องแรกของผู้กำกับ Sam Raimi ความน่ากลัวของหนังทำเอาผมและเพื่อนกลัวความมืด ไม่ไว้ใจเหลี่ยมมุมที่มองไม่เห็นในห้องนอน และเฝ้าคิดว่ามีจะผีสางอะไรใต้เตียงไปนานทีเดียว

มาถึงวันนี้เวลาผ่านไปนานนับสิบปี ถ้าว่ากันถึง “ความน่ากลัว” แบบหนังผีแท้ๆ (ที่ไม่ใช่ “ความสยอง” หรือ “ความโหด”) ยังไม่มีหนังผีเรื่องไหนทำให้ผมรู้สึกแบบนั้นได้อีกเลย ถ้าจะมีใกล้เคียงก็ Sixth Sense และ Sign ของผู้กำกับ M. Night Shamalan ผมเลยเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่ Sam Raimi จะกลับมาทำหนังให้ผมกลัวอีกครั้ง และในที่สุดเขาก็มาลากผมลงนรกอีกครั้งกับหนังผีเรื่อง Drag Me to Hell

Drage Me to Hell เปิดเรื่องอย่างมั่นใจด้วยการบิวท์อารมณ์ให้นึกถึง Evil Dead กันตั้งแต่เริ่ม ด้วยการให้โลโก้ผู้สร้าง Universal โผล่มาด้วยเวอร์ชั่นเก่า (ตัวหนังสือ Universal มาแบบทื่อๆ ไม่ได้ม้วนล้อไปกับลูกโลกแบบสมัยนี้) ตามด้วยสกอร์เพลงน่ากลัวอารมณ์ย้อนยุค และชื่อหนังที่ขึ้นมาแบบนึกถึงหนัง Evil Dead ได้ทันที ประหนึ่งจะประกาศว่าหนังผีแบบ Sam Raimi กลับมาแล้ว ฉากแรกหนังเล่าย้อนอดีตถึงเหตุการณ์ที่แม่หมอมือฉมังณอน ซาน เดน่าเข้าช่วยเด็กที่โดนคำสาป Lamia (ลาเมีย) ของชาวยิปซี ด้วยฤทธิ์เดชอันน่ากลัวของผีร้าย แม่หมอเป็นฝ่ายแพ้ เด็กคนนั้นถูกลากลงนรกไปต่อหน้าต่อตาเธอ ซึ่งแค่ฉากแรกนี้ก็น่ากลัวใช้ได้แล้ว

หลังจากนั้นหนังก็เข้าเรื่องในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องของพนักงานปล่อยสินเชื่อสาว Christine Brown (Alison Lohman) ที่กำลังแย่งชิงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการกับพนักงานใหม่มาแรงอีกคน ดังนั้นเมื่อมีหญิงยิปซีชราอัปลักษณ์คนหนึ่งชื่อ Mrs. Ganush (Lorna Raver ที่แสดงได้น่าเกลียดน่ากลัวจริงจัง) มาขอขยายเวลาสินเชื่อเพื่อไม่ให้บ้านถูกยึด Christine ตัดสินใจไม่อนุมัติสินเชื่อให้เพื่อเอาใจเจ้านายของเธอ ซึ่งนั่นก็คงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรหากว่า Mrs. Ganush ไม่ได้เป็นแม่มด หลังการสู้กันตัวต่อตัวอย่างบ้าคลั่ง แม้ชนะแต่ด้วยความแค้นที่ยังอยู่ Mrs. Ganush ได้สาปส่ง Christine ด้วยคำสาป Lamia

หลังจากนั้น Christine ไปปรึกษาหมอดูคนหนึ่ง เธอจึงได้รู้ว่ามันคือคำสาปปลุกปีศาจจากนรกให้ขึ้นมาตามหลอกหลอนและทำร้ายคนที่ถูกสาปเป็นเวลา 3 วัน และในวันที่ 4 เธอจะต้องลงนรกไปกับมัน ดังนี้เอง Christine จึงต้องหาทางถอนคำสาปที่ว่าให้ได้ภายใน 3 วัน ซึ่งรวมถึงการไปขอความช่วยเหลือจากแม่หมอณอน ซาน เดน่าในตอนต้นเรื่องด้วย...

แม้จะได้สถานการณ์หลักของเรื่องที่น่ากลัวและน่าจะสนุกมาก แถมมาพร้อมการเปิดเรื่องที่ถือว่าชงให้อย่างงาม แต่เมื่อหนังดำเนินไปกลับไม่ได้สนุกหรือต้องลุ้นจนตัวโก่งอย่างที่ควรจะเป็น ในความเห็นของผมสิ่งที่หนังผีสักเรื่องน่ากลัวก็คือสถานการณ์ที่ล่อแหลม ผีที่น่ากลัว และตัวเอกที่น่าเอาใจช่วย ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็มีครบ แต่กลับไม่สุด ทั้งๆ ที่เงื่อนไขการถอนคำสาปภายใน 3 วันเป็นสถานการณ์ที่สามารถนำมาซึ่งความตื่นเต้นได้มากพอๆ กับการไปปลุกผีตัวพ่อในป่าโดยไม่ตั้งใจในเรื่อง Evil Dead แต่หนังกลับไม่เน้นเท่าที่ควร ทำให้สถานการณ์ดังกล่าวหายไป พอกลับมาเน้นก็เมื่อถึงช่วงที่หนังใกล้จบเต็มที ถ้าเน้นๆ เรื่องการแข่งกับเวลาให้มากหนังน่าจะตื่นเต้นกว่านี้ ยิ่งได้การแสดงแบบนิ่งจนดูเฉยเมยของสาวหน้าเด็ก Alison Lohman ไม่รู้ Sam Raimi ผู้กำกับเจตนาอย่างไร แต่สำหรับผม มันทำให้ Christine ดูไม่ค่อยกลัวคำสาปที่ตัวเองโดนเลย ซึ่งผมว่ามีผลต่อความน่ากลัวของหนังมาก พอนางเอกไม่กลัว คำสาปก็เลยไม่น่ากลัวตาม

อีกทั้งบรรดาฉากการหลอกหลอนของผีที่ถือว่าน่ากลัวชนิดต้องปิดตาดูใน Evil Dead มาในเรื่องนี้กลับมาแบบเคลื่อนตัวเป็นระยะสลับหยุดนิ่ง และดูยั้งๆ ยังไงพิกล หลายฉากก็น่ากลัวอยู่หรอก แต่ยังไม่ทันจะลุ้นจนถึงขีดสุดผีก็เลิกหลอกง่ายๆ ซะงั้น และแทนที่การมาของผีในละครั้งจะบีบคั้นและน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ เหมือนสรรพคุณของคำสาป มันกลับดูเท่ากันไปหมด จะว่าไป ฉากผีหลอกตอนต้นยังดูน่ากลัวกว่าไคลแมกซ์ด้วยซ้ำ

ตกลง Drag Me to Hell น่าดูมั้ย ก็ต้องบอกว่าน่าดูครับ แต่ที่เขียนมาไม่ค่อยชมก็เพราะผมไปเทียบกับหนังผีตัวพ่ออย่าง Evil Dead และเรื่องนี้ก็ไม่ได้มาตรฐานนั้น แต่ทั้งหมดทั้งมวล ผมว่าสำหรับคนที่ไม่เคยดู Evil Dead ผมว่าน่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ของหนังผี เพราะหนังผีแบบ Sam Raimi ก็มีแต่เขาเท่านั้นที่ทำออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านภาพที่ถือเป็นเอกลักษณ์ ทั้งมุมกล้องระยะใกล้ การถ่ายภาพแบบชัดตื้น และการเคลื่อนกล้องที่สร้างความไม่น่าไว้ใจได้ดีเหลือเกิน หรือจังหวะการเข้าหลอกของผีที่ตกใจจริงๆ (ซึ่ง Sam แอบนำมุมกล้องและจังหวะน่ากลัวของเขาไปใช้ในบางฉากของหนัง Spider-Man อย่างได้ผลมาแล้วด้วย) รวมทั้งพวกน้ำอะไรก็ไม่รู้ที่ออกมาจากร่างคนที่มาให้แหวะกัน

ส่วนแฟนเก่าของ Evil Dead ก็ต้องบอกว่าการกลับมาจับหนังผีอีกครั้งของ Sam Raimi ในที่นี้ ความเป็นเขาข้างต้นก็ยังอยู่ครบ เพียงแต่เมื่อเทียบกับมาตรฐานนรกแตกใน Evil Dead ก็ถือว่า Drag มีทั้งหมดนั้นในระดับน้อยกว่า เรียกว่าเป็นนรกที่ปราณีกว่า อาจเป็นเพราะเรื้อเวทีไปนาน หรือว่าคราวนี้ได้นางเอกหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักเกินไป Sam Raimi ก็เลยเพลามือกับเธอมากหน่อยก็ไม่รู้ 555

ใครที่เคยดู Evil Dead แล้วก็คงรู้สึกเหมือนผมว่า หนังใหม่เรื่องนี้ Sam Raimi ใจดีกับตัวละครและคนดูมากเกิน แต่หากใครที่ยังไม่ได้ดู Evil Dead แต่ได้ดู Drag Me to Hell แล้วรู้สึกกลางๆ ผมเชียร์ให้หา Evil Dead ภาค 1 หนังผีในตำนานที่เป็นต้นแบบให้หนังผีในปัจจุบันเรื่องนี้มาดูครับ แล้วจะรู้ว่าถูกกระชากลงนรกจริงๆ เป็นยังไง

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tutu วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...
หนังสนุกค่ะ + ตลกดี ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cocktail วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peach

รักหนัง ผี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]