• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298693
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 2320 , 20:42:39 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Genre : Drama

Director : Clint Eastwood

Actors : Clint Eastwood, Christopher Carley, Bee Vang, Ahney Her

บอกตามตรงว่าหนังที่ปู่ Clint Eastwood เล่นไว้ตอนสมัยเอ๊าะๆ นั้นผมไม่ค่อยได้ดูเป็นชิ้นเป็นอันสักเท่าไหร่เลยครับ จะมาติดตามดูปู่ก็หนังที่ปู่กำกับตอนแก่แล้วนี่เอง ไล่ไปเรื่อยครับ ตั้งแต่ Unforgiven, A Perfect World, The Bridges of Madison County, Absolute Power, Midnight in The Garden of Good and Evil, True Crime, Space Cowboy, Blood Work, Mystic River, Million Dollar Baby, สู่หนังคู่แฝดอย่าง Flags of Our Fathers กับ Letter from Iwo Jima จนถึง Changeling กับ Gran Torino (พิมพ์เหนื่อยเลย...) Changeling นั้นผมยังไม่ได้ดู (กะว่าจะเป็นเรื่องต่อไป) สำหรับ Gran Torino นั้นต้องบอกว่าปู่แกยิ่งแก่ยิ่งเก่ง ยิ่งเก่งยิ่งเก๋า ยิ่งเก๋ายิ่งกลับ...สู่สามัญ...

 

Gran Torino ว่าด้วยเรื่องราวของชายชราอดีตทหารผ่านศึกสมรภูมิเกาหลีชื่อวอลซ์ โควาลสกี้ (Eastwood) ด้วยความที่วอลซ์เป็นคนแก่หัวโบราณ เอาใจยาก ไม่สนใจใยดีใคร ขี้โมโห แถมในปากยังเลี้ยงสุนัขไว้เป็นฝูงอีกต่างหาก ทำให้ผู้ที่ใกล้ชิด ญาติโยม แม้แต่ลูกหลานยังเอือมจนต้องเบือนหน้าหนี หลังจากภรรยาต้องมาตายไป วอลซ์จึงถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ซึ่งเขาเองก็อยากให้เป็นอย่างนั้นเพราะเขาอยากอยู่คนเดียวและไม่แคร์ใครอยู่แล้ว แต่แม้จะไม่มีใครอยากยุ่งด้วย แต่วอลซ์ก็ยังมีเพื่อนอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นก๊วนคนแก่มีไฟที่บาร์ หรือช่างตัดผมผู้ร่วมอุดมการณ์เลี้ยงสุนัขไว้ในปากเหมือนกัน ที่เจอกันทีไรเป็นต้องปล่อยสุนัขออกจากปากให้กัดกันตลอด รวมถึงบาทหลวงหนุ่มชื่อยานโควิช (Carley) ที่เทียวไล้เทียวขื่อถามสารทุกข์สุขดิบถึงบ้านวอลซ์เป็นระยะๆ ตามคำฝากฝังก่อนตายของภรรยาวอลซ์

แต่หลังจากช่วยครอบครัวชาวม้งข้างบ้านจากอันธพาลท้องถิ่นที่คอยมาวุ่นวายโดยไม่ตั้งใจ วอลซ์ผู้เป็นที่เอือมระอาของคนใกล้ตัวกลับกลายเป็นฮีโร่ในหัวใจคนที่ไม่เคยรู้จักกันอย่างซู (Her) พี่สาวคนโตและเต๋า (Vang) น้องชายคนเล็กของครอบครัวม้งข้างบ้านไปซะ...และเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ทั้งตลกทั้งซึ้งทั้งน่ากลัวของวอลซ์, ซู, เต๋า, แก็งค์อันธพาล และบาทหลวงยานโควิช ก็ได้เข้ามาเกี่ยวพันกันด้วยรถ Ford Gran Torino รุ่นปี 1972 โดยมีการชำระแค้นบางอย่างเป็นบทสรุป

(ปู่แก่เจ้าอารมณ์ที่ภรรยาสุดที่รักเพิ่งเสียชีวิต, บ้านหลังเล็กๆ และเด็กชายชาวเอเชีย ดูแล้วนึกถึงหนังอนิเมชั่นเรื่อง UP ครับ โดยเฉพาะปู่วอลซ์ของเรื่องนี้กับปู่คาร์ลของเรื่อง UP และรูปทรงของบ้าน อย่างกับถอดแบบกันมา คงไม่มีใครลอกใครนะ 555) Gran Torino เป็นไปตามมาตรฐานของปู่ครับ นิยามต่อหนังปู่ Clint ของผมก็คือ “ง่ายและงาม” ไม่รู้ยังไงนะครับ ดูหนังของปู่ทีไร มันให้ความรู้สึกว่าภาพยนตร์นั้นสร้างง่ายทุกที ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่ามันยากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง แสง บทพูด รวมทั้งการแสดงที่ดูสบายๆ ไม่มีเค้น ไม่มีเน้น การนำเสนอออกจะเรียบเกินไปด้วยซ้ำ (ถ้าเป็นคนอื่นทำ บางทีหนังอาจจะออกมาน่าเบื่อมาก) แต่เมื่ออยู่ในมือปู่ Shot สบายๆ ง่ายๆ เหล่านั้นกลับน่าติดตาม ชวนดู มีพลังสะสม (แค่ปู่ชักนิ้วเปล่าออกมาทำท่ายิงปืนใส่ก็ดูมีพลังกว่าทหารหน้าตาสุดโหดยกปืนกลมากราดใส่กันในหนังบางเรื่องซะอีก) มากพอที่จะส่งให้บทสรุปเป็นอะไรที่สุดยอดเสมอ แถมยังได้ประเด็นและแง่มุมมากมายโดยไม่จำเป็นต้องมานั่งตีความแล้วตีความอีก นั่นก็คือความงามในหนังของปู่ ต่างจากหนังบางเรื่องที่ดูแล้ว โอ้โห ป๋าเหลือเกิน เจ๋งมาก รู้สึกทำย้ากยาก Symbolic เยอะแยะ สุดท้ายไม่น่าดูหรือดูไม่รู้เรื่องก็มี แต่ก็ว่ากันไม่ได้ครับ เพราะจะทำออกมาให้ดูง่ายและงามอย่างปู่ Clint ได้เนี่ย มันไม่ง่ายเลย ต้องมีส่วนประกอบที่หายาก นั่นคือ “ประสบการณ์” อันยาวนานแบบปู่เท่านั้นครับที่จะทำได้

 

ที่ผ่านมาผมเจอคนอย่างวอลซ์ โควาลสกี้เยอะครับ บางคนเอาใจยาก บางคนขี้โมโห บางคนเลี้ยงสุนัขไว้ในปาก บางคนถึงกับเป็นศูนย์รวมของทุกอย่างที่ว่าเลยทีเดียว และทุกครั้งที่เจอคนแบบนี้ ผมก็มักจะเอือมจนต้องตีตราไว้เพื่อพยายามหลีกหนีการต้องปฏิสัมพันธ์กับคนเหล่านี้ทุกครั้งที่มีโอกาส จนเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ผมไม่สามารถหนีได้อีกนั่นเองที่ทำให้ผมตระหนักในบางอย่าง...

 

การต้องทนอยู่กับคนที่ทำหรือพูดอะไรไม่ค่อยเข้าหูเราเป็นเวลานานนั้น ทำให้ผมค้นพบว่า ผมไม่ได้ไม่ชอบคนเหล่านี้เพราะเขาเป็นแบบนี้หรอก แต่ที่ผมไม่ชอบเจอคนเหล่านี้ก็เพราะพวกเขาสะกิดให้ผมรู้ว่าผมก็มีสิ่งแย่ๆ เหล่านั้นอยู่ในตัวเหมือนกันต่างหาก และมันก็จริงครับ อยู่กับพวกเขาแล้วผมรู้เลยว่าผมนั้นทั้งเอาใจยาก ขี้โมโห และเลี้ยงสุนัขไว้ในปากอีก 4 ตัว (อาจจะ 5) อีกต่างหาก เมื่อผมได้รู้เช่นเห็นชาติในตัวเอง ความทุกข์ทรมานในการต้องอยู่กับพวกเขาและกับตัวเองก็เบาบางลง เพราะเราจะรู้ว่ามันมีเหตุผลในความเป็นตัวเขาอยู่เสมอ หลังจากข้ามผ่านคำพูดไม่เข้าหู ข้ามผ่านการกระทำที่ไม่เข้าใจไปได้ ข้างในลึกๆ แล้วพวกเขาก็ล้วนเป็นคนดีกันทั้งนั้น...ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่เวลาใดก็เวลาหนึ่ง...และเมื่อเทียบกับคนที่พูดจาดี เอาใจง่าย ใจเย็น เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ดีไปทั้งหมด พวกเขาก็ล้วนเป็นคนไม่ดีกันได้...ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่เวลาใดก็เวลาหนึ่ง...เฉกเช่นกัน

 

ฉะนั้น หากเราเลิกหนี หากเรากลั้นใจก้าวข้ามความหงุดหงิดและความเซ็งของตนเองได้ หากเราเปิดใจให้กว้างมากพอที่จะรับเอาอย่างอื่นที่จริงแท้มากกว่าแค่นิสัยแย่ๆ ของคนอื่นมาด้วยได้ (เหมือนที่ครอบครัวม้งในหนังทำ) นอกจากเราจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นแล้ว เรายังอาจจะได้รับของขวัญล้ำค่าอย่างไม่น่าเชื่อจากคนเหล่านั้นก็เป็นได้...

 

ปล. ขอให้ปู่ Clint อยู่ทำหนังต่อไปอีกนานๆ เถ๊อะ...สาธุ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุขสิกขา วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlifelong
Life is a journey with an end, not necessarily a destination.


ชอบหนังปู่คลิ้นท์ ดูเรื่องไหนก็ชอบเรื่องนั้น ชอบบทของเรื่องนี้ด้วย พยายามรวมให้มีหลากหลายเชื้อชาติพันธุ์อยู่ด้วยกัน ต่างก็มีข้อดีข้อไม่ดี และก็ตกอยู่ในบ่วงกรรมเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tutu วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tutu วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

+1 ชอบเรื่องนี้เหมียนกัน เหอๆๆขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hi-shine วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 21.33 น.

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับของขวัญที่ล้ำค่า...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]