• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298691
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 6484 , 23:05:00 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Genre : Sci-Fi

Director : Neill Blomkamp

Actors : Sharlto Copley

หนังมนุษย์ต่างดาวบุกโลกนั้นมีคนทำออกมาให้เราได้ชมกันมากมายก่ายกอง และแม้ว่าหนังเรื่อง District 9 ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับการต่อสู้กันระหว่างมนุษย์ต่างดาวกับมนุษย์โลก แต่บริบทนั้นต่างกันอย่างมากมาย เรียกว่าจากที่ดูมนุษย์ต่างดาวกระทำกับโลกมาจนเลี่ยน คราวนี้ลองมาดูมนุษย์ต่างดาวถูกกระทำบ้างครับ กับหนังที่แตกต่าง เก๋ และสนุกอย่างไม่น่าเชื่อเรื่องนี้

เรื่องราวเริ่มขึ้นด้วยสารคดีเกี่ยวกับการมียานอวกาศลำมหึมาบรรทุกมนุษย์ต่างดาวอพยพมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองโจฮานเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มนุษย์โลกก็รับให้พวกเขาอยู่บนโลกร่วมกับชาวโจฮานเนสเบิร์ก โดยสร้างเขตที่อยู่เฉพาะไว้ใต้ยานอวกาศนั่นเอง และหลังจากเวลาผ่านมานาน 20 ปี ด้วยธรรมชาติที่แสนกักขฬะ สกปรก และจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของมนุษย์ต่างดาว ทำให้ประชาชนในเมืองการประท้วงและจลาจลเพื่อขับไล่มนุษย์ต่างดาวพโจฮานเนสเบิร์กเริ่มไม่พอใจจนเกิดการประท้วงและจลาจลเพื่อขับไล่มนุษย์ต่างดาวไปทั่วเมือง

ด้วยแรงกดดันดังกล่าว ในที่สุดองค์กร MNU (ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อจัดระเบียบเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวอพยพพวกนี้โดยเฉพาะ) ต้องปฏิบัติการย้ายที่อยู่มนุษย์ต่างดาวทั้งหมดออกจาก District 9 ในเมืองโจฮานเนสเบิร์กสู่แหล่งที่อยู่ใหม่ที่เรียกว่า District 10 ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโจฮานเนสเบิร์กไปถึงกว่า 200 ไมล์แทน

โดยปฏิบัติการครั้งนี้มีผู้รับผิดชอบคือเจ้าหน้าที่ของ MNU ชื่อ วิคัส แวน เดอ เมียเอ่อว์ (Sharlto Copley) และปฏิบัติการกวาดต้อนที่ดูไม่ง่ายอยู่แล้วก็ยากมากขึ้นเมื่อเกิดความผิดพลาดบางอย่างขึ้น โดยมีแผนลับบางอย่างของมนุษย์ต่างดาวบางตัวมาเกี่ยวข้องด้วย

หนังเรื่องนี้น่าดูสำหรับผมตั้งแต่ได้ดู Teaser ของหนังแล้ว Teaser ตัวแรกจะทำเป็นสารคดีไปสัมภาษณ์ชาวบ้านคนโน้นคนนี้ และทุกคนต่างบอกว่าอยากให้ใครบางคนออกไปจากประเทศเขาซะที โดยมีภาพทหารที่ดูเหมือนทหารอเมริกันแจมๆ เข้ามา จนตอนแรกผมนึกว่านี่คือหนังสารคดีเกี่ยวกับประเทศอิรักหลังถูกอเมริกันบุกซะอีก แต่ต้องตาตั้งเมื่อเห็นยานอวกาศลำเบ่อเร้ออยู่บนฟ้าในตอนจบ ถ้าพูดถึงว่าหน้าที่ของ Teaser คือยั่วน้ำลายให้อยากดูล่ะก็ Teaser ตัวนี้เจ๋งสุดๆ ครับ เจ๋งกว่า Trailer ตัวที่ออกตามมาเพื่อฉายตามโรงซะอีก

จนเมื่อดูจบสมใจแล้วก็ต้องบอกว่า “ได้ใจ” จริงๆ ครับ ได้ใจในความกล้าของคนทำหนังที่เปลี่ยนจุดเน้นจากความอลังการแบบ Independence Day มาชำแหละแล้วตัดส่วนเดิมๆ เช่น สุนทรพจน์ปลุกใจทหารของประธานาธิปบดีสหรัฐฯ มนุษย์ต่างดาวต้องการครองโลก ฯลฯ จนแทบไม่เหลือเค้าร่างของหนังมนุษย์ต่างดาวแบบที่เราเคยชิน แต่กลายร่างเป็นหนังกึ่งอินดี้สะท้อนความขัดแย้งทางชนชั้นและช่องว่างของคนในสังคมได้อย่างเข้าท่า เรียกว่านำคำว่ามนุษย์ต่างดาว (Alien) มาสะท้อนเรื่องราวความแปลกแยกแตกต่างในสังคมมนุษย์โลก (Alienate) ได้ลงตัวเป๊ะ

และแม้หนังจะสะท้อนช่องว่างและความขัดแย้งทางชนชั้นในแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผู้กำกับ Blomkamp เองเป็นหลัก แต่มันก็สะท้อนความขัดแย้งในสังคมไทยเราหรือที่ไหนๆ ในโลกได้ชัดมากพอกัน เพราะขึ้นชื่อว่า “วัฒนธรรมบริโภคนิยม” แล้ว สังคมอยู่ที่ไหนความเหลื่อมล้ำต่ำสูงก็เกิดขึ้นที่นั่น อยู่ที่ว่าชนชั้นไหนจะเป็นใหญ่ และจะตามมาด้วยความรุนแรงหรือไม่ และจะเหยียดหยามกันมากน้อยเท่าไหร่เท่านั้นเอง (หรือจะดูว่าเป็นหนังสะท้อนความเหว่ว้าและขาดคนเข้าใจของคนป่วยโรคเอดส์ก็ได้)

การดำเนินเรื่องราวในแบบกึ่งสารคดีก็ลงล็อคและส่งให้หนังได้อารมณ์ “จริงจัง” เข้ากับสิ่งที่หนังพยายามสะท้อนออกมาได้อย่างดี และที่ได้ใจอีกอย่างก็คือการแสดงที่ดูบ้านๆ ของ Sharlto Copley ที่ทำให้ตัวละครเอกอย่างวิคัส แวน เดอ เมียว์ ที่ต้องแบกหนังไว้ทั้งเรื่องดูมีเนื้อมีหนัง มีดีมีเลว จับต้องได้อย่างที่คนจริงๆ เป็น (จริงๆ แล้วตัวละครมนุษย์ต่าวดาวพ่อลูกคู่หนึ่งก็แสดงดี แต่แสดงโดย CG ครับ 555)

แม้จะดูแปลกและจริงจังไปบ้างจนแอบเหมือนหนังรณรงค์เพื่อคนชนชั้นรากหญ้า (หรือคนป่วยโรคเอดส์) ที่ถูกเฉดหัวไร้การเหลียวแลของกลุ่ม NGO อะไรสักอย่าง แต่สำหรับคอหนังเอามันส์ ก็จะไม่ผิดหวัง เพราะ District 9 ก็จัดว่าเป็นหนังมหามันส์ชนิดเอาตายเหมือนกัน (ถ้าได้ไปดูจะรู้ว่าเอาตายจริงๆ นะครับ ไม่ได้จะสำนวน 555) โดยเฉพาะไคลแม็กซ์ที่มันส์มากๆ อีกทั้งขึ้นชื่อว่าหนังมนุษย์ต่างดาวแล้ว ยานอวกาศสวยๆ เอย อาวุธต่างดาวเจ๋งๆ เอย มีมาให้ดูกันครบครับ และขอบอกว่างานด้าน Visual และ CG ในหนังนั้นเนียนจนไม่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะใช้ทุนสร้างไปเพียง 30 ล้านเท่านั้น เนียนไม่แพ้หนังทุนระดับร้อยล้านเลย สมจริงจนไม่รู้สึกว่ายานอวกาศและมนุษย์ต่างดาวที่เห็นวิ่งโยงโย่โยงหยกอยู่นี่เป็น CG เลย

District 9 เป็นหนังเอเลี่ยนบุกโลกที่มากกว่า และสนุกตั้งแต่ต้นจนจบครับ ลองนึกภาพหนัง Independence Day ที่ถ่ายทำแบบ REC เน้นเรื่องส่วนตัวแบบ Babel และอยู่ในบริบทแบบ City of God ครับ...แปลกประมาณนั้น

 

 

 




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไผ่หวาน วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FONGKLERN

จะมีภาคต่อหรือเปล่า เพราะอยากรู้เหมือนกันว่า จะกลายร่างกลับมาเป็นมนุษย์ได้หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Bunjerds วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ดูมาแล้วครับ ผิดหวังอย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PluralGuy วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld

ยังไม่ได้ดูเรื่อง Coco เลยครับ คุณแอมมิกาดูหรือยังครับ เป็นไงบ้าง สนุกมั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 21.28 น.

ชักอยากดูมั่งแล้วซิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พฤจิกา วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ต้องไม่พลาดค่ะ
...
ชอบหนังประเภทนี้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายธาร วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ยังไม่ได้ดู มั้งเรื่องนี้

นั่งดูแต่หนังเก่า HBO


สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แอมมิกา วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ammika
http://www.oknation.net/blog/Amylover

ปล.ไม่รู้ว่าคุณ ไปดูเรื่อง Coco มายังอะ

อยากอ่าน รีวิว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แอมมิกา วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ammika
http://www.oknation.net/blog/Amylover

เห็นตัวอย่างเรื่องนี้แล้วอยากดูมากกกกกกกก

ว่าๆจะหาเวลาไปดู

แต่ติดว่าพึ่งไปดูหนังของตาบ้า เควนติน มานี่ดิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      



[ Add to my favorite ] [ X ]