• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 1169 , 10:57:47 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

ผมได้ดูงานฉลอง 60 ปีพรรคคอมมิวนิสท์ของจีนเมื่อต้นเดือน ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ได้ดูกันมั้ย สำหรับผม งานนี้อลังการอย่างมากเลย งานในช่วงเช้าเป็นการเดินสวนสนามของเหล่าทัพ แสดงถึงแสนยานุภาพทางการทหารที่น่าเกรงขามเหลือเกิน ส่วนงานในช่วงค่ำเน้นไปที่ความรื่นเริง มีงานเลี้ยงสังสรรค์ มีการแสดงหลายต่อหลายชุด งดงามอลังการเทียบได้กับพิธีเปิดและปิดกีฬาโอลิมปิก เมื่อดูงานฉลองของจีนจบแล้วหันมามองไทยเราก็ให้ต้องสะท้อนใจขึ้นมากมาย

 

60 ปีผ่านมา พรรคคอมมิวนิสท์จีนได้สร้างเสถียรภาพทางการเมือง การทหาร และความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจขึ้นมาได้อย่างยิ่งใหญ่สมกับงานฉลองที่จัดและสมกับที่คนในชาติเขาหวังไว้ นั่นแสดงถึงสองสิ่งสำคัญที่ประเทศจีนมี หนึ่งคือศักยภาพและวิสัยทัศน์ของชนชั้นผู้นำจีน และอย่างที่สองที่สำคัญกว่าก็คือ มันแสดงให้เห็นความรักชาติและรักประชาชนของชนชั้นนำของจีนเป็นอย่างดี

 

จีนเป็นชาติสังคมนิยมที่ผูกขาดอำนาจกับคนกลุ่มเดียว กลุ่มผู้นำมีอำนาจล้นมือ จะทำอะไรก็ได้  แต่พวกเขากลับรู้จักถูกผิด รู้จักทำให้บ้านเมืองเจริญ ทำให้คนของเขาเชิดหน้าภูมิใจได้ว่าเขาคือคนจีน แต่กับสังคมไทยที่มีประชาธิปไตยอันงามดั่งเพชรงามน้ำหนึ่ง (ไม่ใช่เพชรา 555) แต่เรากลับได้แต่ “ชนชั้นนำ” ที่ไร้ความสามารถ ไม่มีสำนึกในหน้าที่ และโกงกินกันสุดยอด กินกันในชาติไม่พอ ก็เอาชาติไปขายกิน…อุบาทว์สลดอย่างยิ่ง

 

ตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยเห็นคนขายชาติตัวเป็นๆ มาก่อน จะเคยเห็นก็จากในหนังเท่านั้น และไม่เคยคิดฝันว่าชาตินี้จะได้เห็น เพราะผมคิดว่าการ “ขายชาติ” เป็นเรื่องใหญ่เกินจะจินตนาการไปได้ว่าใครจะกล้าทำ แต่ในที่สุดก็มีให้เห็นเป็นบาปตาจนได้ ไล่ไปตั้งแต่ทักษิณ สมชาย สมัคร นพดล ไอ้เหลิม และล่าสุด บิ๊กจิ๋วไปหาฮุนเซ็น ไปเปิดโอกาสให้ฮุนเซ็นด่ากระบวนการยุติธรรมไทยซะเฉย แถมกลับมาแบบภูมิอกภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำสุดๆ อยากจะบอกว่านี่มันขายชาติแท้ๆ มีหลักฐานมัดขนาดนี้ ถ้าเป็นในหนังหรือที่เมืองจีนนะ เขาจับประหารล้างโคตรไปแล้ว ไม่มีโอกาสมาจ๊ะจ๋า “ลูก...นะลูก” อะไรแล้ว

 

ขายชาติไม่ขายเปล่า ขายแบบไร้รสนิยมอีกต่างหาก ถ้าขายให้ชาติมหาอำนาจหน่อยแม้จะเลวที่สุดแต่ยังอุบาทว์น้อยหน่อย แต่นี่กลับขายให้กับประเทศลูกไล่ของเราอย่างเขมร โธ่ จะเลวทั้งที ดันเลวแบบไร้รสนิยม เฮ้อ ไม่รู้จะหัวเราะหรือร้องไห้ดี

 

แต่ที่หนักขึ้นไปอีก คุณอภิสิทธิ์ไม่ได้จัดการอะไรกับเรื่องพวกนี้เป็นพิเศษเลย ราวกับว่าคดีขายชาติมีความสำคัญในระดับเดียวกับคดีรถชน แถมท่านยังให้ความเห็นว่าการที่ไอ้เหลิมและบิ๊กจิ๋วไปมาหาสู่กับเขมร (ซึ่งอาจจะเอาความลับของชาติไปขาย) เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติไปซะอีก !! ตอนแรก ผมก็ยังคิด (อย่างเข้าข้างสุดๆ จนหลังจากนี้ไปอาจจะไม่เข้าข้างแล้ว) ว่าคุณอภิสิทธิ์คงเห็นการ “ขายชาติ” เป็นครั้งแรกในชีวิตเหมือนกัน จึงอึ้งและไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้สำคัญขนาดไหน ก็เลยเฉยๆ อยู่ (แต่ตอนนี้ชักจะคิดว่าปัญหาการขายชาติอาจจะเกินมือคุณอภิสิทธิ์ซะแล้ว)

 

ขอย้ำอีกทีว่านี่มันคดี “ขายชาติ” ไม่ใช่คดีรถชน ไม่ใช่คดีให้เงินใต้โต๊ะ ไม่ใช่การคอร์รัปชั่นในประเทศ แต่คือ “ขายชาติ” ครับ คดีหนึ่งคือการ “เฉือนแผ่นดินไปขาย” แลกผลประโยชน์ อีกคดีคือ “ขายข้อมูลสำคัญของชาติ (จริงๆ แล้วอยากเรียกว่าให้ฟรีเลยนะเนี่ย)” เพื่อนักโทษชายหนีคุกคนหนึ่ง

 

เรื่องเลวทรามมีให้เห็นเยอะมากช่วงนี้ ทั้งขายชาติ ทั้งต่างชาติหมิ่นกระบวนการยุติธรรมของเรา ทั้งก่อความไม่สงบในประเทศ ทั้งทุบตลาดหุ้นด้วยข่าวไม่เป็นมงคล (เหลือเชื่อสุดๆ ว่าจะเกิดขึ้นได้) การสืบสวนคดีที่ว่าก็ช้าชนิดไม่คืบหน้าใดๆ ทั้งสิ้น (เหลือเชื่อสุดๆ ว่าจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน) การดำเนินการก็ไม่เฉียบขาดซักกะนิด เรียกว่า “ตอนนี้ถ้าใครทำเพื่อทักษิณ แม้จะทำเลวชัดเจนยังไงก็ไม่มีใครกล้าจับ !!”

 

บ้านเมืองมันไม่มีขื่อแปไปหมดแล้ว สงสารก็สงสารนะครับคุณอภิสิทธิ์ แต่อีกอารมณ์ก็หงุดหงิด เพราะเล่นไม่ Take Action อะไรสักอย่าง อย่าให้รู้สึกว่ามีนายกก็เหมือนไม่มีเลยครับ

 

เห็นคุณอภิสิทธิ์บอกว่าอยากเป็น Batman ตอนนี้น่าจะถึงเวลาออกปราบอธรรมแล้วมั้ยครับ? ก่อนที่ Bangkok จะกลายเป็น Gotham นะครับ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]