• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 288535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันพุธ ที่ 31 มีนาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 2574 , 12:29:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นภาพประวัติศาสตร์สำหรับผมไปแล้ว สำหรับภาพการนั่งโต๊ะเจรจาระหว่างรัฐบาลกับ นปช.

ตอนที่ผมนั่งดูอยู่นั้น ผมรู้สึกว่าภาพการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับ นปช. ในวันนี้มันช่างเป็นภาพที่งดงามมากเลย ไม่ต้องหาว่าใครแพ้ใครชนะเลย เอาแค่การนั่งลงพูดคุยกันอย่างนี้นี่แหละ งดงามที่สุด นอกจากงดงามแล้ว ผมว่ายังเป็นอีกก้าวสำคัญของประชาธิปไตยไทย และอดใจไม่ไหวที่จะได้ฟังว่าพวกคนกลุ่มอื่นๆ คิดอย่างไรบ้างกับปรากฏการณ์ครั้งนี้

แต่ผมก็ต้องแปลกใจเล็กน้อยที่ได้ยินนักวิชาการ นักข่าว หรือแม้แต่คนเสื้อเหลืองหลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพูดคุยกันนี้ในทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ว่านี่คือการต่อสู้อีกเวทีหนึ่งเท่านั้น ใครพูดเก่งใครพูดแย่ เป็นการชิงจังหวะเคลื่อนไหวชิงมวลชน เลยไปถึงว่าในที่สุดแล้วจงอย่าหาสาระอะไรกับการนั่งพูดคุยกันอย่างนี้ให้มากนัก เพราะนี่เป็นการสร้างภาพอย่างละครบทหนึ่งเท่านั้น

ผมก็แปลกใจว่าทำไมนักวิชาการเหล่านั้นหรือแม้แต่กลุ่มเสื้อเหลืองถึงไม่ชอบการเจรจาแบบนี้ เพราะส่วนตัวผมรู้สึกว่านี่เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของประชาธิปไตยไทย รวมถึงพัฒนาการด้านความรับผิดชอบและศีลธรรมของคนทั้งประเทศด้วย (อย่างน้อยผมด็ไม่เคยเห็นรัฐบาลเปิดโต๊ะเจรจาแบบนี้) เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับรัฐบาลและใครที่จะมาเดินขบวนในอนาคตได้อย่างดีทีเดียว

ผมเห็นด้วยกับท่านนายกฯ และอีกหลายคนที่บอกว่าขณะนี้การมีส่วนร่วมในประชาธิปไตยของภาคประชาชนเรานั้นก้าวไปอีกขั้น และในอนาคตจะมีการออกมาเดินขบวนกันมากขึ้นและบ่อยขึ้นจนจะกลายเป็นเรื่องปรกติไป ดังนั้นหากไม่มีการเตรียมมาตรฐานอะไรไว้เลยสังคมเราอาจจะไม่พร้อมที่จะรับมือกับสิ่งใหม่เหล่านั้น เกิดภาพเดิมๆ คือม็อบกันไป รัฐบาลก็ไม่ฟัง คนกรุงก็ด่าม็อบ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะการปฏิเสธกัน และยิ่งหากได้ผู้นำเลวๆ การชุมนุมในอนาคตอาจจะจบลงด้วยการเสียเลือดเนื้ออย่างที่คนเสื้อเหลืองโดนกันอีกครั้งหรือหลายๆ ครั้งก็เป็นได้

ดังนั้นหากจะสร้างมาตรฐานอะไรสักอย่างเพื่อรับมือม็อบในอนาคตจึงเป็นสิ่งที่ควรแล้ว และการนำข้อเสนอทุกอย่างของผู้เรียกร้องขึ้นโต๊ะเจรจากันอย่างสันติและมีสติอย่างที่เห็นก็เป็นสิ่งที่น่าสนับสนุนอย่างยิ่ง

การเจรจาแบบนี้จะสร้างมาตรฐานให้กับการรับมือม็อบในอนาคตว่าในที่สุดจะมีการเจรจาพูดคุยที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะมาจากไหน ใส่เสื้อสีอะไร ดังนั้นความรุนแรงจะไม่มีความจำเป็นเลย และด้วยมาตรฐานนี้รัฐบาลก็จะเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ไม่ได้ ต้องใส่ใจประชาชนโดยอัตโนมัติ เพราะในที่สุดก็จะต้องมาเจรจากันอย่างพี่น้องแน่นอน และยังเป็นเหมือนคำเตือนแก่ทั้งม็อบและรัฐบาลด้วยว่าหากอยู่ดีๆ จะก่อม็อบแล้วมาเรียกร้องอะไรที่ไร้เหตุผล หรือฝ่ายรัฐบาลจะดันทุรังไม่ทำตามข้อเรียกร้องด้วยข้ออ้างห่วยๆ ล่ะก็ เขาเหล่านั้นจะมาแสดงความโง่ของตัวเองจนตายคาเวทีถ่ายทอดสดอย่างที่เกิดขึ้นกับแกนนำเสื้อแดง

ทำให้แยกออกเลยว่าใครมีเหตุผล ใครไม่มี และสังคมควรจะอยู่ฝ่ายไหน หากทำด้วยมาตรฐานนี้ไป ผมเชื่อว่าไม่นานนักสังคมเราจะเต็มไปด้วยการใช้เหตุผลสู้กันมากขึ้น ไม่ใช่ด้วยอารมณ์เกลียดกลัวแบบที่เป็นอยู่

นอกจากนั้นการมาพูดคุยกันด้วยเหตุผลอย่างนี้บ่อยๆ สังคมอาจจะได้พบคำตอบใหม่ๆ ที่ไม่คาดคิด เท่าที่ผมติดตามข้อเรียกร้องของม็อบทั้งเหลืองทั้งแดง ก็ต้องบอกว่ามีทั้งที่ดีและไม่ดีกันทั้งคู่ ซึ่งไม่สามารถเหมากันได้ว่าทั้งหมดของกลุ่มนี้ดีหรือทั้งหมดของอีกกลุ่มไม่ดี และที่ผ่านมาทั้งรัฐบาลและม็อบก็ดูจะคิดแบบเหมารวมกันไปหมด คือได้ก็ได้หมด เสียก็เสียหมด การนำข้อเสนอมาถกว่าแบเป็นข้อๆ เลยว่าอะไรดีไม่ดีจะทำให้เกิดการให้สานต่อในสิ่งที่ดีและปฏิเสธสิ่งที่ไม่ดีของแต่ละกลุ่มอย่างมีเหตุผลและสร้างสรรค์ต่อไป

และยังสร้างวัฒนธรรมของการ “ฟังกัน” ให้เกิดขึ้น อย่างที่เห็นคนทั่วไปก็ได้ฟังเหตุผลของเสื้อแดง คนเสื้อแดงก็ได้ฟังรัฐบาล จะฟังมากฟังน้อยก็ดีกว่าไปพูดกันเองฟังกันเอง ไม่ฟังคนอื่นเลย ส่วนอีกฝ่ายก็ชี้หน้าด่าม็อบว่าไม่มีเหตุผลบ้าง ผิดกฏหมายบ้าง สร้างความขัดแย้งเกลียดชังกันเปล่าๆ

และการมาพูดคุยกันอย่างนี้ผมว่าดีกว่าการบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดอีก เหมือนพี่น้องกันคุยกันดี

ในเมื่อนี่เป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรก แน่นอนย่อมต้องมีข้อผิดพลาดและคำถามมากมายอยู่ล้ว เช่น ทำไมถึงต้องไปเจรจากับพวกเสื้อแดงที่ก็รู้ๆ กันอยู่ว่ามีไอ้นักโทษเวรนั่นเป็นผู้นำ และสามคนที่มาเจรจานั้นเป็นเพียงหุ่นเชิด แต่ผมว่าเราควรต้องมองเรื่องนี้ด้วยการลดอคติเกี่ยวกับความชอบธรรมของผู้นำม็อบเลวๆ ลงไปบ้าง เพราะไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอาจจะมีผู้นำม็อบที่ทุเรศทุรังกว่านี้แต่ดันมีมวลชนมากกว่านี้มาอีกก็ได้ เพราะฉะนั้นประเด็นคือ เราควรสนับสนุนการเจรจาอย่างพี่น้องชาติเดียวกันอย่างนี้ครับ อย่าเพิ่งไปตั้งแง่ว่าเป็นลิ่วล้อบ้าง ทาสนักโทษบ้าง สร้างภาพบ้าง อะไรอย่างนั้น เพราะมันไม่น่าจะสร้างสรรค์เท่าไหร่ และก็อย่าเพิ่งไปอิจฉาว่าทำไมพวกเสื้อแดงมีสิทธิ์พิเศษอะไรถึงได้รับสิทธิ์พิเศษแบบนี้ เพราะทุกอย่างต้องมีครั้งแรกครับ (แต่ก็ต้องอิจฉาพวกเสื้อแดงที่โชคดีมาเจอนายกอย่างคุณอภิสิทธิ์)

ไม่รู้เพื่อนๆ เคยอ่านหนังสือ Men Are From Mars, Women Are From Venus ที่เกี่ยวกับความแตกต่างกันของชายกับหญิงหรือเปล่า แม้ชายกับหญิงจะต่างกันเหมือนมาจากดาวคนละดวง แต่นักการเมืองกับประชาชนยิ่งต่างกันเข้าไปใหญ่ เหมือนมาจากคนละกาแลคซี่กันเลยทีเดียว เมื่อความต้องการต่างกันมากมันเลยเกิดคำว่า “ถอยคนละก้าว”

แต่สำหรับผม “ถอยคนละก้าว” ก็ออกจะคับแคบเกินไป จริงๆ แล้วน่าจะใช้คำว่า “เดินออกมาคนละก้าว” มากกว่า คือเดินออกมาจากความเชื่อของตัวเองมาดูความเชื่อของคนอื่นบ้าง เดินออกมาจากดาวของตัวเองไปศึกษาดาวของคนอื่นบ้าง และหากยังสรุปกันไม่ได้ ก็หาดาวที่เป็นกลางมาตั้งโต๊ะเจรจากันเลย และก็เป็นมนุษย์อวกาศที่ชื่อ “อภิสิทธิ์” นี่เองที่ก้าวออกมาแล้วบอกว่า “งั้นเราไปคุยกันบนดวงจันทร์ดีกว่า” (แม้จะน่าอิจฉาที่เที่ยวบินประวัติศาสตร์ครั้งนี้ดันมีไอ้ตู่กับไอ้เหวงติดไปด้วย แต่ก็เป็นไปแล้ว แม่ม โชคดีจริงๆ) จริงอยู่ว่าดวงจันทร์อาจจะไม่ได้อยู่ตรงกลางระหว่างดาวแต่ละกลุ่ม แต่อย่างน้อยเราทุกคนก็มั่นใจได้ว่าสามารถเห็นดวงจันทร์ก็แล้วกัน

อย่าไปต่อว่าตั้งแง่ต่อการเจรจานี้นักเลย ถ้าจะสร้างสรรค์จริง พวกเรามาพยายามช่วยกันคิดหาทางปรับวิธีการเจรจาให้ได้ประสิทธิผลมากขึ้นๆ อย่างที่ผมเห็นว่าควรปรับปรุงก็คือ ครั้งต่อๆ ไปควรต้องเอาภาคส่วนอื่นๆ ในสังคมเข้าไปคุยด้วย เพราะอย่างที่รู้กันว่าสังคมคงไม่ได้มีเพียงรัฐบาลกับเสื้อแดงเท่านั้น

ได้เห็นการเจรจามาสองวัน แม้เราจะฟังเหวงไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะเขามาจากดาว “มั่วนิ่มยูเรก้า” ส่วนตู่ที่มาจากดาวควายถึก 0412 นั้นก็จะเน้นลุยแบบไปตายเอาดาบหน้าและโกหกมากหน่อย ส่วนวีระจะไม่ค่อยพูด เพราะเขามาจากดาวขี้อายที่ชื่อ “I Want Out” 555 แต่ผมยังอยากเห็นการเจรจาครั้งต่อๆ ไปเกิดขึ้นนะครับ เพราะผมเห็นความหวังครับ ความหวังว่าสักวันสังคมเราจะงดงามและงอกเงยขึ้นด้วยเหตุผล ด้วยสันติ ด้วยสติ และด้วยความจริงใจมากขึ้นๆ จนคนไร้เหตุผล ในใจเต็มไปด้วยความกลัวและเกลียดชังอย่าง ตู่ เหวง หรือกี้ร์จะสูญพันธุ์ไปจากประเทศเราในสักวันหนึ่ง

อีกอย่างก็คือ ผมไม่อยากให้การเสี่ยงตายไปบุกเบิกดาวดวงใหม่พร้อมกับป้าย “I Come In Peace” ของมนุษย์อวกาศชื่ออภิสิทธิ์ต้องเสียเปล่าไปเท่านั้นเอง

ปล. สิ่งที่ผมเขียนนี้ ผมอาจจะมองในแง่ดีไปมากกกกกกก และไร้เดียงสาทางการเมืองมากกกกกกก อีกเช่นกัน แต่ความหวังดีเล็กๆ น้อยๆ ก็คงไม่ทำให้ผมดูแย่จนเกินไป 555
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ตุ๊กแก่ วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tukkae-maenai

เข้ามาโหวตค่ะ ช่างคิดสร้างสรร จิตใจหมดจดงดงามดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
miekonk วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nom
โลกใบนี้เสมือนโรงละคร อยู่ที่เราเลือกว่าจะแสดงเป็นตัวละครอะไร

ลึกซึ้งกว่านักวิชาการบางคนที่ออกทีวีแล้วก็แสดงความคิดเห็นกันต่างๆนาๆ บางคนพูดได้มีเหตุมีผล บางคนพูดแต่มุมมองของตัวเองแต่ไม่นึกถึงมุมมองของผู้อื่น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Roonny วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 07.33 น.
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

เป็นบทความที่ดีมากครับผม +1

ชอบที่เปรียบเทียบคุณอภิสิทธิ์เป็น เหมือน ผู้บุกเบิก

แต่ชอบมากกว่า ในเรื่อง ดาวที่ไพร่ทั้ง3 อาศัยอยู่

ส่วนผมรู้จักแต่ดาวM.78 ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
yongchan วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ชอบที่จขบ.เขียนค่ะ มีประเด็น มีเหตุผล เป็นความคิดเห็นที่สร้างสรรค์มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปรัตยา วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

1. ผมไม่เห็นด้วยกับการเจรจาในครั้งนี้

2. ผมชื่นชมนายกฯ และคณะ ที่ยอมเปิดเจรจา
3. ผมชื่นชมนายกฯ และคณะ ที่ถ่ายทอดสดตลอดการเจรจา

4. ผมไม่คิดว่าการเจรจาจะเป็นมาตรฐานที่ถูกต้อง เพราะมันจะทำให้ประเทศชาติถูกจับเป็นตัวประกันต่อไปเรื่อย ๆ


5. "ถ้า จะสร้างสรรค์จริง พวกเรามาพยายามช่วยกันคิดหาทางปรับวิธีการเจรจาให้ได้ประสิทธิผลมากขึ้นๆ อย่างที่ผมเห็นว่าควรปรับปรุงก็คือ ครั้งต่อๆ ไปควรต้องเอาภาคส่วนอื่นๆ ในสังคมเข้าไปคุยด้วย เพราะอย่างที่รู้กันว่าสังคมคงไม่ได้มีเพียงรัฐบาลกับเสื้อแดงเท่านั้น "

แค่ทวิภาคียังหาจุดจบไม่ได้ พหุภาคีจะกลายเป็นลิงตีกัน ต่างฝ่ายต่างเรียกร้องไม่มีที่สิ้นสุด
ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เป็นการวิพากษ์ วิจารณ์การเมืองที่ดีมากค่ะ

เป็นธรรมดาของคนเราที่มองได้สองแง่สามง่ามเสมอ...คนหวังดีก็คิดว่าดีมาก ๆ คนคิดไม่ดีก็คิดว่า "สร้างภาพ" หรืออะไรอีกมากค่ะ

ส่วนตัวคิดคล้าย ๆ กัน...แต่ก็มีต่างอยู่บ้าง
ยังไงซะต้องยกนิ้วให้ "นายกฯ" ว่าฉลาดมาก
เขาสามารถทำให้คนทั้งประเทศหรือคนที่ลังเลใจอะไรบางอย่างได้เห็นว่า "ตัวแทนเสื้อแดง" บางคน "โง่" มาก ๆ "ไร้เหตุผล" "หัวชนฝา" หรืออะไรสักอย่าง

นายกฯ เนียนมาก...แน่มาก ๆ ค่ะ...ยึดเวทีสื่อฯ ได้เพียบ
เรียกว่า "สมัยหน้ามีความหวังนะ"

มองโลกในแง่ดี ดีแล้วล่ะค่ะ...ใช่ว่าทุกคนจะมองแบบนี้ได้...ถ้าเมืองไทยมีอะไรแต่แย่ ๆ คงลำบาก

คุณไม่ได้ "ไร้เดียงสา" ค่ะ อีฉันว่าคนคิดแบบนี้เยอะแต่ไม่กล้าบอกมากกว่า...555...ตอนนี้หลายคนออกมายอมรับแล้วว่า "นายกฯฉลาด" และเป็น Pioneer Man ชัด ๆ
เพราะไม่มีประเทศไหนเขาทำได้แบบนี้ค่ะ

อ่านจบทุกตัว...ต้องโหวตให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chompoopookha วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เชื่อว่า คนเสื้อแดงคงไม่กล้ามาเจรจาแบบผ่านสื่อแบบนี้อีกแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เเมวน้ำทะเลทราย วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 22.37 น.

คิดเหมือนกันเลย ผมว่านายกอภิสิทธิ์ ทำให้ผมรู้สึกว่าทุกคนทุกสีมีสิทธิ์เท่าเทียมตามเจตจำนงค์ ของประชาธิปไตยจริงๆ สมกับที่เรียนจบจาก ประเทศที่เจริญเเล้วจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
PinkPeace วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkpeace

การเจรจาแบบนี้จะสร้างมาตรฐานให้กับการรับมือม็อบในอนาคตว่าในที่สุดจะมีการเจรจาพูดคุยที่เท่าเทียมกัน ...เห็นด้วยกับคุณ PluralGuy แต่ต้องถ่ายทอดทีวีให้ประชาชนได้รับรู้รับฟังด้วยนะ...มิฉะนั้น อาจมีมุบมิบบิดเบือน...นี่ขนาด "เจรจา" มีถ่ายทอดทีวี...ตู่ยังบิดเบือนบนเวทีเสื้อแดงหน้าด้านๆ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 20.00 น.

ลึก ๆ ก็คิดแบบนี้เหมือนกัน แม้จะไม่สบอารมณ์กับการแสดงออกของแต่ละคนที่ร่วมโต๊ะ

แต่ก็ดี เพราะพวกเขาได้แสดงธรรมชาติและตัวตนของพวกเขาที่เรามีโอกาสไม่มากนักที่จะได้เห็น

ขอบคุณที่คิดออกมาดัง ๆ ให้ได้รับรู้ว่ายังมีคนคิดแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

คุยกันได้แหละดี คนไทยด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LhinHui วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsasalak

+๑ ในฐานะที่ให้ประเด็นถูกใจพี่มาก ดังนี้

=ได้เห็นการเจรจามาสองวัน แม้เราจะฟังเหวงไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะเขามาจากดาว “มั่วนิ่มยูเรก้า”

=ส่วนตู่ที่มาจากดาวควายถึก 0412 นั้นก็จะเน้นลุยแบบไปตายเอาดาบหน้าและโกหกมากหน่อย

=ส่วนวีระจะไม่ค่อยพูด เพราะเขามาจากดาวขี้อายที่ชื่อ “I Want Out” 555

=แต่ผมยังอยากเห็นการเจรจาครั้งต่อๆ ไปเกิดขึ้นนะครับ

เหมือนพี่เลย พี่ก็อยากจะให้มีการเจราครั้งต่อๆ ๆ ๆ ๆๆ ไปเรื่อยๆ

เพราะไม่มีทางไหนอีกแล้วที่รัฐบาลจะพูดให้ประชาชนเข้าใจพร้อมกันทั่วประเทศ ชนิดว่านิยายน้ำเน่ายังอายแบบนี้ ฮิ ฮิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ananya วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน

การเจรจาถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LittleMonkey@^o^@ วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

หนูว่าพี่เขียนสร้างสรรค์ดีนะคะ ชอบ ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...กาแฟ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]