• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 1783 , 21:13:40 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเกิดเหตุนองเลือดวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา รุ่งขึ้นผมก็ตัดสินใจว่าจะเลิกติดตามข่าวการเมืองไปสักสองวันหรือจะให้ดีก็สักสามวันเพราะเบื่อมากจนจะอ้วก เบื่อนายกฯ ที่ทำงานอยู่คนเดียว เบื่อพรรคร่วมที่ไม่ช่วยนายกฯ เบื่อ ผบ.ทบ. เบื่อตำรวจ เบื่อความถ่อยของเสื้อแดง แต่เอาเข้าจริง คล้อยไปเพียงหนึ่งวัน เมื่อผมผ่านแผงหนังสือแผงแรกที่พบ ผมก็ต้องซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านจนได้

วันที่ 10 เม.ย.ตอนบ่ายนั้นผมไม่รู้เรื่องทหารยกกำลังเข้าปราบเสื้อแดงเลย เพราะอยู่ในโรงหนัง กำลังดู Date Night อย่างสนุกสนาน พอออกจากโรงมาประมาณสองทุ่ม ขึ้นรถแล้วเปิดวิทยุนั่นแหละถึงได้รู้ นั่นจึงเป็นที่มาที่ผมอดใจไม่ไหว ต้องซื้อหนังสือพิมพ์อ่านเพราะอยากรู้ความจริงว่าวันที่ 10 เกิดอะไรขึ้น เกิดได้อย่างไร และทำไมจึงเกิดขึ้น

แต่เมื่ออ่านหนังสือพิมพ์จบ ดูข่าวทีวีประกอบ และสนทนากับเพื่อน ผมก็ต้องถามตัวเองในใจดังๆ ว่า “แล้วตกลงความจริงเป็นยังไงหว่า?” เพราะต่างฝ่ายต่างก็พูดไปคนละอย่าง ฝ่ายนั้นก็โทษฝ่ายนี้ ฝ่ายนี้ก็โทษฝ่ายนั้น แถมทั้งสองฝ่ายก็บอกว่ามี “ปลอม” อย่าง แดงปลอม แดงเทียมขึ้นมาอีก และยังโบ้ยไปถึงมือที่สามด้วย และต่างฝ่ายต่างก็เชื่อกันอย่างจริงจังเลยว่าความจริงของตัวเองถูกที่สุดและพยายามโน้มน้าวคนอื่นๆ ให้เชื่อในความจริงของตัวเองอย่างสุดตัวด้วย และมันก็ไม่ใช่เพิ่งมี “ความจริงหลายชุด” ให้เลือกกันตามอัธยาศัยกันช่วงนี้ แต่มันมีมาตั้งแต่มีม็อบแดง ไม่สิ ต้องตั้งแต่มีม็อบเหลือง หรือตั้งแต่มีทักษิณ หรือตั้งแต่การถือกำเนิดขึ้นของวิชา “วาทศิลป์” หรือตั้งแต่เกิดคำว่า “การเมือง” แต่เอาเถอะ ไม่ว่าการมีความจริงหลายชุดแบบนี้จะเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ตาม แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ผมมีคำถามต่อเหตุการณ์ในประเทศไทยเราว่า “แล้วตูจะเชื่อใครดี?”

คิดแล้วก็เริ่มมองหาคนที่ผมควรจะเชื่อ หนังสือพิมพ์ในมือไม่มีคำตอบอยู่แล้วเพราะด้วยจรรยาบรรณ (มั้ง) เลยลงความจริงมาทุกชุดจนผมงงตั้งแต่แรก ก็เลยหันไปทางเสื้อแดง เห็นคนอย่างจตุพร ณัฐวุฒิ วีระ ไอ้กี้ร์ และบรรดา ส.ส.เพื่อไทย หันไปทางรัฐบาล นอกจากคุณอภิสิทธิ์แล้วก็เห็นคนอย่างประวิตร บรรหาร ชัย เนวิน และบรรดา ส.ส. พรรคร่วม ทั้งซ้ายทั้งขวาเห็นแต่นักการเมือง อ้าว ผู้นำของทั้งพวกเสื้อแดงทั้งรัฐเป็นนักการเมืองทั้งนั้นเลยนี่หว่า ก็ยิ่งไม่มีคำตอบครับว่าจะเชื่อใครดี เพราะผมไม่เคยเชื่อนักการเมืองพวกนี้เลยสักคน และเพื่อนๆ ก็คงไม่เชื่อน้ำคำนักการเมืองเช่นกัน (และผมคิดว่าการที่เราไม่เคยเชื่อนักการเมืองเหล่านั้นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วครับ เพราะเหตุการณ์ปัจจุบันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขายังไม่เชื่อกันเองเลย แล้วเราจะไปเชื่อพวกเขาได้ยังไง)

เมื่อทั้งซ้ายทั้งขวา ฝ่ายนั้น ฝ่ายนี้ ก็นักการเมืองทั้งนั้นก็แทบลมใส่ เพราะในที่สุดแล้วเมื่อตัดประชาชนออกไป ไอ้ความวุ่นวายทั้งหมดนี้มันก็คือการต่อสู้ระหว่างนักการเมืองห่วยๆ นี่เอง เป็นการต่อสู้ที่เหมือนกับการต่อสู้หาเสียงเลือกตั้งที่เคยมีมาและจะมีต่อไป เพียงแต่การต่อสู้กันครั้งนี้มันเลยเถิดไปมาก นักการเมืองไม่ได้ใช้เครื่องขยายเสียงหาเสียงให้ตัวเองเท่านั้น ยังพยายามยุยงให้คนเกลียดฝั่งตรงข้ามด้วย ดีไม่ดีหากฆ่าได้ก็จะทำอีกต่างหาก ส่วนประชาชนก็ไม่ได้ทำเพียงจับปากกาแล้วกาบัตรเลือกตั้งเพื่อ “สร้างสรรค์บ้านเมืองที่ตัวเองอยากเห็น” แต่ดันไปจับปืนแล้ว “ทำลายบ้านเมืองที่ตัวเองไม่อยากอยู่” แทน

แน่นอน ประชาชนทุกคนมีบ้านเมืองในฝันที่ตัวเองอยากเห็นอยู่แล้ว และก็คงต่างกันไปคนละแบบแทบทุกคน และมันก็เป็นอย่างนี้มาตลอด แต่เราก็ยังอยู่กันมาได้อย่างสงบในระดับหนึ่ง แล้วมันกลายมาเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร นี่เป็นสงครามชนชั้นระหว่างคนรวยกับคนจนหรือ? นี่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหรือ? นี่คือการต่อสู้ต้านคอร์รัปชั่นหรือ? หากมันเป็นอย่างนั้นจริง มันก็คงเป็นไปอย่างวิปริตเต็มทน เพราะนี่เป็นสงครามของคนจนที่มีคนรวยเป็นผู้นำ นี่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่มีคอมมิวนิสต์เป็นผู้นำ นี่เป็นการต่อสู้ต้านคอร์รัปชั่นที่มีคนที่เคยคอร์รัปชั่นเป็นผู้นำ ให้ความรู้สึกทุเรศลูกตาเหมือนเป็นการประท้วงเพื่อสิทธิชาวยิวที่มีฮิตเลอร์เป็นผู้นำยังไงยังงั้น

ความวิปริตเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ผมว่าเกิดขึ้นเพราะการโกหกทั้งนั้น เป็น “คำโกหกของนักการเมือง”

โกหกกันมาเรื่อย จากเรื่องเล็กสู่เรื่องใหญ่ จากการหลบเลี่ยงไม่พูดความจริงสู่การพูดความจริงครึ่งเดียว จากการพูดความจริงครึ่งเดียวสู่การบิดเบือนความจริง จากการบิดเบือนความจริงสู่การโกหกทั้งดุ้นแล้วหลบไปเงียบๆ จาการโกหกทั้งดุ้นแล้วหลบไปเงียบๆ สู่การโกหกทั้งดุ้นแล้วหน้าด้านอยู่ต่อ คนด่ามากๆ ถึงจะไป แต่ตอนนี้ด้วยเงินมหาศาลที่มาสนับสนุนการโกหกของนักการเมืองไทยได้ยกระดับไปสู่ขั้นสุดยอดด้วยฝีมือจตุพร ณัฐวุฒิ และวีระ นั่นคือ โกหกทั้งดุ้นแล้วทำให้คำโกหกนั้นกลายเป็นความจริง

ปีที่แล้วนายกอภิสิทธิ์ไม่ได้สั่งฆ่า จตุพรก็ยังโกหกประชาชนข้ามปีว่านายกฯ สั่งฆ่า จากนั้นก็ทำให้คำโกหกของตัวเองกลายเป็นจริงด้วยการแห่ศพไปทั้งเมือง แล้วบอกว่าสิ่งที่เขาโกหกไว้นั้นเป็นเรื่องจริง ที่น่าตลกก็คือมีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อด้วย

ตกลงคนที่ตายไปแล้วถูกพวกเสื้อแดงเอามาวางเรียงโชว์อย่างกับแผงขายปลากลางตลาดนั้น ทหารฆ่าจริง หรือแดงยิงกันเองสร้างสถานการณ์ หรือมือที่สามทำ ชาตินี้เราคงไม่มีวันได้คำตอบ เพราะคนที่ออกมาอธิบายส่วนมากเป็นนักการเมืองที่โกหกเสมอมาและคนที่เสียชีวิตไปเหล่านี้ดูจะเป็นแค่เครื่องมือที่เสริมให้การโกหกของพวกเขาดูจริงขึ้นเท่านั้น และเชื่อกันได้เลยว่าหากสามเกลอเสื้อแดงลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้า พวกเขาจะเอาความตายเหล่านั้นมาเป็นเครื่องมือหาเสียงอย่างแน่นอนที่สุด เมื่อการโกหกของนักการเมืองไม่ใช่เรื่องไหม่ และศพคนตายก็เป็นเรื่องจริงแล้ว สิ่ที่ตามมาก็คือคำถามที่ว่า “พวกเขาตายเพราะคำโกหกของนักการเมืองใช่หรือไม่?”

ผมเชื่อครับว่าคนเสื้อแดงที่เข้ามาชุมนุมทั้งหลายเหล่านี้มีสมองและความเฉลียวฉลาดอย่างคนธรรมดา (คิดผิดบ้างถูกบ้าง) เหมือนผมและเพื่อนๆ มีการงานทำ บางคนทำไร่นา บางคนขับแท็กซี่ บางคนเป็นพนักงานบริษัท บ้างก็ข้าราชการ หรือบางคนอาจจะมีร้านขอยของเล็กๆ พออยู่พอกิน และหลังจากเหตุการณ์นี้สงบลง พวกเขาก็จะเดินทางกลับบ้าน กลับไปทำงานหาเลี้ยงชีพต่อไปอย่างปรกติ ไม่ได้รวยขึ้นอย่างไร ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนก็จะยังคงห่างเหมือนเดิม และคงจะมีน้อยคนที่จะกลับไปพร้อมความรู้และความรักในประชาธิปไตยที่มากขึ้นจนกลายเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ส่วนมากก็คงเกี่ยวข้องกับประชาธิปไตยแค่ตอนกาบัตรเลือกตั้งเท่านั้นเหมือนเดิม ส่วนนักการเมืองที่เป็นผู้นำของทั้งรัฐและทั้งเสื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นจตุพร ณัฐวุฒิ อริสมันต์ สุเทพ หรืออภิสิทธิ์ก็จะยังคงเป็นนักการเมืองต่อไป ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้า เป็น ส.ส.เหมือนก่อนที่จะมีม็อบ หลังเลือกตั้งบางคนจะได้เป็นรัฐบาล บางคนก็เป็นฝ่ายค้าน โดยที่ประชาธิปไตยก็จะยังคงพัฒนาไปได้ไม่มากนักเหมือนเดิม

ในเมื่อหลังทุกอย่างสงบลง สังคมไทยก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมอย่างที่เคยชิน คำถามจึงมีอยู่ว่า “แล้วคนที่ตายไปแล้วนั้น ตายเพื่ออะไรกัน?” คนไทยห่ำหั่นกันเองจนสังคมล่มจมขนาดนี้เพื่ออะไร? เพื่อเงินสองพันบาทเหรอ? เปลี่ยนบรรยากาศหรือเพราะไม่มีอะไรทำ? ได้เต้นสนุกกลางถนนออกทีวีเหรอ? น่าหัวเราะจนพูดไม่ออกจริงๆ

เห็นความน่าหดหู่สุดๆ จากการที่คนตายไปหลายคนเจ็บอีกเกือบพันเพียงเพราะคำโกหกของนักการเมืองแบบนี้ ผมกลับนึกถึงหนังที่ผมรักมากเรื่อง Dead Poets Society ขึ้นมาเฉยเลย นึกถึงตัวละครอย่างนีล เพอร์รี่ กับครูจอห์น คีตติ้ง และความฝันของพวกเขา

ในฐานะครูกับนักเรียน ครูคีตติ้งสอนให้นักเรียนของเขามีความฝันของตนเอง นักเรียนอย่างนีลก็เดินตามความฝันของตัวเอง แต่ในฐานะผู้นำกับผู้ตาม สามเกลอให้อะไรกับผู้ชุมนุมบ้างนอกจากเอาความฝันของประชาชนมาล้อเล่นเพื่อผลทางการเมือง

นักเรียนอย่างนีลตายเพื่อความฝันของเขาเองอย่างจริงใจ แต่ผู้ชุมนุมถูกหลอกให้มาตายเพื่อความฝันของใคร?

ครูคีตติ้งนั่งร้องไห้ให้กับการตายของลูกศิษย์ แต่แกนนำอย่างจตุพร ณัฐวุฒิ วีระจะร้องไห้ให้กับผู้เสียชีวิตบ้างหรือไม่? อาจจะร้องไห้ก็ได้ แต่นั่นจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อหลอกประชาชนให้มาตายตั้งแต่แรก

หนัง Dead Poets Society แม้นีลจะตายไป แต่เขาก็ตายเพื่อความฝันของเขา และหนังก็จบลงอย่างมีความหวังด้วยภาพนักเรียนลุกขึ้นยืนบนโต๊ะเรียนเพื่อสดุดีครูคีตติ้งของพวกเขาดุจความหวังที่ลุกโชน แต่เรื่องจริงของประเทศไทยเราตอนนี้คือภาพคนเสื้อแดงแห่โลงศพคนที่ตายจากการปะทะในวันที่ 10 เม.ย.ไปทั่วเมือง คนที่ตายเหล่านั้นได้ตายเพื่อความฝันของเขาจริงหรือตายเพราะ “คำโกหกอีกคำหนึ่ง” ที่ไม่ได้มีความหมายอะไรจากปากนักการเมืองไทยบางคนเท่านั้น...

หดหู่ถึงที่สุดครับ

ปล. ใครเบื่อการเมือง ไปดู Date Night นะครับ สนุกมาก อิอิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ตามมาอ่านเรื่องราวดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

ผมไปซื้อฮาร์ดดิสมาดูหนัง
1เทอร่า....ประมาณ80เรื่อง
ขณะนี้ดูไปได้แค่40เรื่อง
เอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

ตามข่าวทั้งหมด โอเคฯ เว็บแดง เว็บเหลือง ช่องสีม่วง ฯลฯ จนแทบอาเจียนเหมือนกัน

ตอนนี้ถอยมาตั้งหลัก.. นิ่งๆ และละเลียดบางข่าวเท่านั้น

สุดท้าย.. ก็อยากให้สงบสุขเร็วไว..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kankun วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kankun

นักการเมืองเลวๆมันทำเป็นอยู่แค่นั้นแหละเรื่องศพเป็นสิ่งที่มันต้องการลองคิดดูว่ามันรีบวิ่งไปเอาศพมาเป็นเครื่องมือจนหมอต้องปวดหัวสัตว์หากินกับสัตว์ สัตว์ใหญ่กินสัตว์เล็กเหมือนในหนังสารคดีเลย พวกนี้ไม่รู้จักทำบุญ ทุเรศจะเผาศพวันยุบสภา "มึงจะเอาไว้กินใครเค้าจะเดือดร้อน"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี


บริโภคข่าวมากจนเครียดเหมือนกันค่ะ
โชคดีที่การงานเราก็ไม่ทำให้เครียดมากนัก ( คืองานต้องดูหนัง ฟังเพลง ทั้งวัน )

สุขสำราญวันปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Groovy_Sannie วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SANN

เปรียบเทียบกับ Dead Poet Society ได้เห็นภาพมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ไม่ได้ไปดูหนังนานแระ
เบื่อมากเหมือนกัน
ต้องพยายามบริโภคข่าวน้อยลง
แต่จะเลิกเลยคงยาก
ยกเว้นไปต่างจังหวัด ตัดขาดทุกอย่างจริงๆ

ชอบหนังเรื่อง Dead Poet Society เหมือนกัน
ชอบความฝัน เพราะสวยงามดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
veera324 วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imp

มันถนัดกันอยู่แล้วพวกนักการเมืองไทยเยิ่ยงพวกแกนนำค...ยแดง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูหนวด วันที่ : 12/04/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

หนังเรื่องนี้ผมดูเป็นสิบๆรอบ ด้วยความประทับใจ

พวกนี้เป็นไฮยีนาทางการเมืองครับ
มันได้กลิ่นเลือด เห็นความเพลี่ยงพล้ำของคนอื่นเมื่อไหร่
มันจะติดตามฉกฉวยโอกาสเสมอ

มันอาจจะล่าเองบ้างบางครั้ง เพราะมันไม่มีราคา
แต่ถ้ามันอยู่ในป่านั่นก็เป็นธรรมชาติของการดำรงชีพของมัน

ขออภัยที่ต้องเอ่ยนามมันมาเปรียบกับมนุษย์บางจำพวก

มันมีอีกหลายฝูงครับ ผมกำลังจับตามันอยู่
ผมเขียนไว้ในบล็อกนี้ครับ
http://www.oknation.net/blog/livinginusa2009/2010/04/11/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชุดขาวชาวเหนือ วันที่ : 12/04/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kingkan

รอคอยมาเป็นปี กว่าจะได้ศพ
ครบปีพอดีกับการค้นหาศพตั้งแต่พัทยา
มาเจอที่กรุงเทพฯนี่เองหรือ
เบื่อข่าวมาก เปิดช่องไหนก็มีแต่เรื่องศพ
สลดหดหู่ กับพวกใช้ศพเป็นเครื่องมือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]