• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 4623 , 00:02:15 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

University College of London คริสโตเฟอร์ โนแลนตื่นขึ้นมา มันแปดโมงเช้าแล้ว แต่เขาอยากจะนอนต่ออีกหน่อย เพราะตามประสานักเรียนเรียนดีทั้งหลายเมื่อคืนเขานอนดึก แต่ทางเดียวที่จะทำให้เขาได้กินอาหารเช้าฟรีก็คือการลากตัวเองไปที่โรงอาหารเดี๋ยวนี้เลย ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จ แต่หลังจากกินอาหารเช้าเสร็จเขาก็รีบกลับมานอนต่อ แม้จะหลับไม่สนิทดีนัก แต่บางอย่างได้เกิดขึ้นในการหลับครั้งนั้น เขาฝัน

หนุ่มน้อยโนแลนยืนอยู่บนชายหาด เขาก้มลงแล้วตักทรายขึ้นมาหนึ่งกำมือ ในขณะที่เขาจ้องมองและรับสัมผัสถึงทรายเม็ดเล็กละเอียดที่อยู่ในมือนั่นเอง ความคิดหนึ่งก็พัดผ่านเข้ามาในหัวของเขา “จิตของฉันสร้างทรายพวกนี้ขึ้นมา แล้วมันก็ทำให้ฉันสัมผัสมันได้” นั่นไม่ใช่แค่ความคิดเดียว “เราทุกคนทำแบบนี้กันทุกคืน เมื่อเราฝัน จิตของเราจะสร้างโลกขึ้นมาและจิตนั้นเองก็รับรู้โลกที่มันสร้างขึ้นมาด้วย จิตนั้นกว้างใหญ่เป็นอนันต์ ขณะเดียวกันก็เล็กจนจับต้องไม่ได้เช่นกัน...”

ผู้กำกับพันล้าน คริสโตเฟอร์ โนแลนตื่นขึ้นมา ตอนนี้เป็นตอนเช้ามืดในคืนฤดูหนาว เขาไม่ง่วง อาหารเช้าฟรีก็มีให้เขาทั้งวัน ยิ่งกว่านั้น วันนี้เขามีอะไรต้องทำอีกเยอะทีเดียว ใกล้กับที่ๆ เขานอนอยู่คือสันเขาทิศตะวันออกของเทือกเขาแคนาดา และสถานที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 7,600 ฟุตนี้มีป้อมปราการที่โปรดิวเซอร์เอ็มม่า ธอมัสตั้งชื่อเล่นให้ว่า “โรงพยาบาลของพวกร้าย” ตั้งท้าลมหนาวอยู่ และวันนี้ 22 พฤศจิกายน 2009 เป็นวันสุดท้ายของการถ่ายทำ Inception หนังแอ็คชั่นเรื่องที่เจ็ดของผู้กำกับโนแลนซึ่งใช้ทุนสร้าง 170 ล้านเหรียญ และวันนี้เขาต้องระเบิดป้อมปราการที่สร้างอิงกับหน้าผานั่นให้เป็นจุล

การได้ดู Trailer (หนังตัวอย่าง) อันน่าตื่นตาของหนัง Inception ก็เหมือนการได้เข้าไปดูความฝันในหัวของคริสโตเฟอร์ โนแลน คือไม่ว่าเราจะดู Trailer อันสุดยอดนั่นกี่ครั้ง ฟังดอม คอบบ์ (ตัวละครของลีโอนาโด ดิคาปริโอ) อธิบายในนั้นกี่หน เราก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าหนังเรื่องนี้มันเกี่ยวกับอะไรกันแน่? แล้วก่อนที่เราจะตีตั๋วเข้าไปนั่งชมกัน เราพอจะหาทางไขความลับของ Inception หนังเรื่องที่เจ็ดของคริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับที่เรียกได้ว่าชอบเล่นกับสมองของคนดูที่สุดในยุคนี้ได้บ้างหรือไม่?

“มันเป็นอะไรที่ใหม่ครับ” ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ หนึ่งในนักแสดงหนัง Inception ซึ่งเป็นครั้งที่สามแล้วที่เขาได้ร่วมงานกับโนแลนกล่าว “มันทำลายกฏการแบ่งแนวหนังลงไปเลย และนั่นจะทำให้คุณลืมหายใจทีเดียว”

“มันคืองานสถาปัตยกรรมทางความฝันค่ะ” เอ็มม่า ธอมัส โปรดิวเซอร์ของหนังและภรรยาของโนแลนชี้

“เป็นหนังที่คำเดียวเลยนะ ใหญ่ค่ะ ตื่นตาตื่นใจอย่างเหลือเชื่อ” เอลเลน เพจ ดาราวัยรุ่นที่ดังจากหนัง Juno กล่าว “แต่ขณะเดียวกันมันก็มีแก่นของการเดินทางทางความรู้สึกของลีโอ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ที่สะเทือนอารมณ์มากๆ เลยล่ะ”

“คริส (คริสโตเฟอร์ โนแลน) แบกเรื่องราวนี้มานานหลายปีมากแล้ว” มาริยง โกติลลาร์ด นักแสดงสาวเจ้าของราวัลออสการ์และเป็นหนึ่งในทีมนักแสดงของ Inception อธิบาย “เขารู้ดีว่าเขาจะเล่าอะไร และเขาก็นำเสนอออกมาเป็นโลกที่ทั้งซับซ้อนทั้งน่าสนใจ มันจะเป็นการเดินทางที่น่าอัศจรรย์ค่ะ”

ที่เหล่านักแสดงฝีมือดีเหล่านั้นพูดอาจจะจริง แต่ Inception คืออะไรล่ะ?

“ผมไม่รู้หรอกคร้าบ” นักแสดงทอม ฮาร์ดี้ ในชุดทหารสีขาวโพลนพร้อมเข้าฉากไล่ล่ายักไหล่ตอบ “วันนี้ผมแค่ออกไปข้างนอกนั่นแล้วก็ยิงคนเล่นเท่านั้นเอง” แถมยังแซวด้วยว่าคนที่ตามข่าวหนังเรื่องนี้มาตลอดน่าจะรู้มากกว่าเขาซะอีก

เมื่อยังไม่ได้คำตอบที่ต้องการ แล้วจะถามใครต่อดีล่ะ? ใช่ โจเซฟ กอร์ดอน-ลีวิตต์ “คืออย่างนี้ครับ” กอร์ดอน-ลีวิตต์ นักแสดงดาวรุ่งที่ต้องหกคะเมนตีลังกาในฉากไฮดรอลิกที่หมุนได้กล่าว “ผมดีใจที่ได้ทำงานกับคุณโนแลนและผมก็เคารพเขามาก ดังนั้นผมจะไม่ทำลายสิ่งที่เขาทุ่มสุดตัวสร้างก่อนที่เขาจะสร้างเสร็จหรอกครับ”

ถ้างั้นลองย้อนกลับไปที่เรื่องย่ออีกสักครั้ง Inception ว่าด้วยเรื่องราวของดอม คอบบ์ (ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) ผู้เชี่ยวชาญด้าน “การรักษาความปลอดภัยจิตใต้สำนึก” หุ้นส่วนของนักธุรกิจชื่อฟิซเชอร์ (ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่) งานของคอบบ์คือการจารกรรมความคิดโดยใช้เทคโนโลยีลับเจาะเข้าไปในฝันของผู้คน ค้นหา บิดเบือนความฝัน แล้วขโมยความคิดออกมา และด้วยความเก่งกาจ คอบบ์ได้รับการว่าจ้างจากไซโต้ (เคน วาตานาเบ้) ให้ทำงานให้ แต่คราวนี้ไม่ใช่การขโมยความคิดออกมา แต่เป็นการใส่ความคิดเข้าไปแทน แม้ไซโต้จะเป็นคู่แข่งของฟิซเชอร์ แต่เมื่องานนี้จะนำมาซึ่งโอกาสในการไถ่บาปบางอย่างเกี่ยวกับแฟนสาวของเขา (แสดงโดยมาริยง โกติลลาร์ด) คอบบ์จึงรวบรวมทีมขึ้น ประกอบไปด้วย อาเธอร์ (กอร์ดอน-ฮิววิตต์) เอมส์ (ฮาดี้) และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมสาวน้อย เอเรียดเน่ (แสดงโดยเอเลน เพจ ตัวละครตัวนี้ตั้งชื่อตามหญิงสาวคนหนึ่งที่ช่วยเธไซอุสหนีออกมาจากเขาวงกตของมิโนธอร์ในเทพปกรณัมของกรีก) ซึ่งถูกแนะนำมาโดยอาจารย์ของเธอ (แสดงโดยไมเคิล เคน ดารา “คู่บุญ” ของโนแลน) นั่นคือเรื่องย่อที่ถูกปล่อยออกมา ทั้งหมดก็ดูยุ่งเหยิงแล้ว แต่นี่ยังเล่าได้ไม่ถึงครึ่งของทั้งเรื่องด้วยซ้ำ

ถ้าไม่มีใครบอกได้ว่า Inception คืออะไรจริงๆ เอาที่ใกล้เคียงก็คงได้?...

อ่านต่อที่นี่ครับ

 http://www.oknation.net/blog/pluralworld/2010/07/11/entry-3
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]