• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 4062 , 00:06:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คริส คอร์โบลด์ ศิลปินเทคนิคพิเศษของหนังเรื่องนี้ ผู้สร้างแบ๊ตโมบิล แบ๊ตพอด รวมถึงรถคอนเทนเนอร์ในหนัง The Dark Knight นอกจากนั้นคอร์โบลด์ยังเคยทำงานในหนังชุดเจมส์ บอนด์ มาถึงสิบเอ็ดตอน และเป็นผู้ดูแลการระเบิดป้อมปราการกลางหิมะกลับรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เหมือนหนังชุดเจมส์ บอนด์ ที่เขาเคยคลุกคลีมา อาจจะเป็นเพราะ Inception คือหนังแอ็คชั่นประจำซัมเมอร์ที่เต็มไปด้วยการยิงกันและระเบิดก็เป็นได้

“หนังเรื่องนี้คือหนังเจมส์ บอนด์ ในแบบของผม” ผู้กำกับโนแลนยักไหล่ยอมรับ “ผมขโมยบางอย่างจากหนังบอนด์มาใส่ในหนังที่ผมทำทุกเรื่องแหละครับ ผมโตมากับหนังชุดนี้ มันมีอิทธิพลกับผมมากทีเดียว ผมชอบตอน On Her Majesty’s Secret Service มากที่สุด และสิ่งที่ผมอยากให้ Inception ทำได้อย่างบอนด์ตอนนี้ก็คือสร้างสมดุลย์ระหว่างแอ็คชั่น สเกลของหนัง ความโรแมนติก โศกนาฏกรรม และความอ่อนไหว มันเป็นหนังบอนด์ที่สะเทือนใจที่สุด เป็นเรื่องของความรัก และ Inception ก็คือหนังรักพอๆ กับที่มันเป็นอย่างอื่นด้วยแหละครับ เมื่อแก่ตัวลง ผมก็อ่อนไหวมากขึ้น”

โอเค ตอนแรกที่มีข่าวเรื่องการสร้างหนัง Inception มันคือหนังไซไฟที่เกี่ยวข้องกับจิต ต่อมามันคือหนังแอ็คชั่นอาชญากรรม ตอนนี้เพิ่มความเป็นหนังบอนด์พร้อมกับความเป็นหนังรักเข้ามาอีก แล้วมีอะไรอีกมั้ย?

“ตอนที่ผมเริ่มเขียนบทเรื่องนี้นั้น ในแวดวงมีแนวหนังย่อยที่พูดถึงประเด็นปรัชญาที่ว่า ‘เราจะเชื่อสิ่งต่างๆ รอบตัวเราได้อย่างไร? คุณจะแยกความจริงที่เห็นออกจากความจริงในมิติอื่นๆ ได้อย่างไร?’ Memento คือหนึ่งในหนังแนวที่ว่า The Metrix จะดังที่สุด Dark City (หนังไซไฟปี 1998 กำกับโดยอเล็กซ์ โปรยาส) มาก่อนเรื่องอื่นเลย The Thirteenth Floor (หนังไซไฟปี 1999 กำกับโดยโจเซฟ รัสแนก) ก็ใช่” โนแลนย้อนนึกถึงความหลัง แต่ในหนังทั้งหมดที่เขาว่ามา The Metrix ดูจะใกล้เคียงกับ Inception ที่สุด แต่ก็มีข้อแตกต่างกันตรงที่ใน Inception โลกความฝันจะไม่ต่างจากโลกจริง ไม่มีการเห็นสิ่งต่างๆ เป็นเลขฐานสองสีเขียวเรือง “แนวคิดของคริสก็คือ เมื่อคุณอยู่ในฝัน มันจะเหมือนจริงอย่างมาก” วอลลี่ ฟริสเตอร์ ผู้กำกับภาพที่ทำหนังกับโนแลนมาตั้งแต่เรื่อง Memento กล่าว “ด้วยแนวคิดนั้น ในฉากความฝัน เขาจึงไม่ต้องการอะไรที่เหมือนความฝันเลย ไม่ว่าจะแสงหรือมุมกล้อง ทั้งหมดต้องดูจริงที่สุด”

เอ็มม่า ธอมัส ผู้เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และภรรยาของโนแลนยังจำได้ว่า ต้องใช้เวลาถึงแปดปีกว่าการเดินเล่นบนผืนทรายในความฝันครั้งนั้นของโนแลนจะกลายมาเป็นโครงเรื่องของหนัง Inception และหลังจากที่มันกลายเป็นบทภาพยนตร์ความยาว 80 หน้าแล้วมันก็ต้องถูกเก็บเข้าลิ้นชักต่อมาอีกถึงห้าปี “ทุกครั้งที่เราใกล้จะถ่ายหนังสักเรื่องจบ คริสก็จะถามว่า ‘เราจะทำเรื่องอะไรต่อดี’ เราก็จะเอาบทเรื่อง Inception ออกมาอ่านกัน แต่จนแล้วจนรอดเขาก็ยังไม่ทำหรือไม่ก็มีเรื่องอื่นให้ต้องทำแทน จนถึงช่วงใกล้จะทำ The Dark Knight เสร็จ คริสก็บอกว่า ‘เรามาทำเรื่องนี้กันเถอะ’ ซึ่งฉันคิดว่ามันเป็นเวลาที่เหมาะทีเดียว เพราะพอถึงตอนนั้น เราก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำหนังแอ็คชั่นสเกลใหญ่ๆ มามากแล้ว และ Inception เป็นหนังที่มีสเกลที่ใหญ่ที่สุดที่ฉันเคยสร้างมา ทั้งทางการถ่ายทำและทางเทคนิค มันเป็นการรวมกันของสิ่งที่แตกต่างหลายๆ อย่างซึ่งฉันอยากทำมานานแล้ว มี Memento อยู่ในนั้นนิด มี The Dark Knight อยู่ในนั้นหน่อย”

ตกลงเราได้รู้อะไรเกี่ยวกับ Inception เพิ่มเติมหรือเปล่า? Inception คือหนังรักไซไฟอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับจิต ซึ่งคล้ายหนังบอนด์ผสม The Metrix หรือ? ไม่แน่ใจนัก แต่ก็อย่างว่า มันจะสำคัญอะไร เพราะตั้งแต่ The Following, Memento, Insomnia, The Prestige, Batman Begins จนถึง The Dark Knight ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าเราจะรู้ดีหรือไม่รู้อะไรเลยสักนิด การตีตั๋วเข้าไปในโลกของคริสโตเฟอร์ โนแลนก็สามารถทำให้เราประหลาดใจอย่างมากๆ ได้เสมอ ดังนั้นสิ่งที่ลีโอนาโด ดิคาปริโอ (ซูเปอร์สตาร์ที่โนแลนพยายามหาโอกาสทำงานด้วยมาหลายปี จนอดสงสัยไม่ได้ว่าหลังจากดิคาปริโอเกือบจะได้เล่นบทที่คริสเตียน เบลเล่นใน American Psycho แล้ว โนแลนเคยทาบทามให้ดิคาปริโอมาเล่นเป็นแบทแมนหรือเปล่า?) สรุปสุดท้ายว่า Inception คืออะไรก็ดูจะเหมาะสมที่สุดแล้ว “ผมไม่ค่อยชอบพูดถึงหนังที่ผมเล่นละเอียดนักก่อนที่มันจะออกฉาย โดยเฉพาะกับเรื่องนี้ เพราะเสน่ห์ของ Inception อยู่ที่การที่คุณเดินทางไปพร้อมๆ กับตัวละครโดยที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง สิ่งที่คริสสร้างไว้ในหนังเรื่องนี้ นอกจากในแง่อารมณ์ความรู้สึกแล้ว ก็คือทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องนี้เหนือการคาดเดา มันเกิดอะไรขึ้นก็ได้ในหนังเรื่องนี้ คุณไม่มีทางเดาได้ว่าหนังจะจบยังไง ยากมากครับ ขนาดผมที่แสดงเองและรู้พล็อตดี เวลาที่ผมได้ดูครั้งแรกผมยังแบบ ‘โว้ว แล้วมันจะไปยังไงต่อเนี่ย’ ผมเดาไม่ถูกจริงๆ นะ”

-          หวังว่าจะอ่านสนุกนะครับ เรียบเรียงเองจากนิตยสาร Empire ฉบับ July 2010
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]