• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 2796 , 23:57:18 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

ผมเรียบเรียงจากนิตยสารต่างประเทศชื่อ Empire ฉบับ July 2010 เหมือนสกู้ป Inception ครับ เพื่อนๆ ที่สนใจอยากอ่านเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของผู้กำกับและผู้เขียนบทที่ผมขอเรียกว่า "เทพเจ้า" คนนี้ก็เชิญอ่านกันได้ครับ...

ที่อยู่อาศัยชั้นเดียวบนถนนฮอลลีวูดแห่งนี้ หากมองจากภายนอกแล้วมันไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลย แตกต่างจากหลังอื่นก็เพียงประตูหน้าที่ทำจากเหล็กกล้าสีดำทะมึน ออกจะดูธรรมดาเกินไปด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับว่าสถานที่แห่งนี้คือสถานที่ๆ หนังแอ็คชั่นจิตวิทยาชั้นเยี่ยมหลายเรื่องถือกำเนิดขึ้นมา แต่เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว เราก็รับรู้ได้ทันทีว่ามันต่างอย่างสิ้นเชิง

ห้องรับรองขนาดใหญ่ด้านหน้าตั้งอวดไว้ด้วยหุ่นจำลองแบตแมนและแบตพ็อดจากหนังเรื่อง The Dark Knight บนกำแพงตกแต่งด้วยโปสเตอร์ของหนังซึ่งประสบความสำเร็จเรื่องต่างๆ และบริเวณทางเดินหลักของบ้านยังมีโน๊ตสกอร์เพลงของเรื่อง Batman Begins พร้อมลายเซ็นของเจมส์ นิวตัน โฮเวิร์ด และฮานส์ ซิมเมอร์ ใส่กรอบสวยงามแขวนโชว์ด้วย และก็ยังมีโปสเตอร์หนัง Batman เวอร์ชั่นปี 1966 (แบตแมนในชุดรัดรูปสีฟ้า) ใส่กรอบเรียร้อยตั้งพิงไว้ข้างกำแพงอีกด้วย

เมื่อผ่านห้องรับรองขนาดใหญ่แห่งนี้เข้าไปก็จะถึงห้องอีกห้องหนึ่ง เมื่อก่อนคือโรงเก็บรถ แต่ตอนนี้มันคือสตูดิโอตัดต่อภาพยนตร์ของชายวัย 39 ปี เกิดที่ลอนดอน พ่อเป็นคนอังกฤษ แม่เป็นอเมริกัน ผมบรอนด์ หน้าคมคล้ายเหยี่ยว อยู่ในชุดสูทที่ตัดเย็บประณีตเสมอ ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน

คริสโตเฟอร์ โนแลนคือหนึ่งในผู้กำกับแถวหน้าในยุคนี้เพียงไม่กี่คนที่สามารถทำหนังในฮอลลีวู้ดได้โดยที่ไม่ต้องลดความเป็นตัวของตัวเองในเชิงศิลปะลง และเคียงคู่ไปกับเจมส์ คาเมรอน เขาเป็นนักทำหนังที่ได้ไฟเขียวให้สร้างหนังทุนสร้างหลักร้อยล้านได้โดยที่มันไม่ต้องพึ่งความเป็นหนังภาคต่อหรือมีต้นฉบับมาจากอะไรสักอย่างที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่าตอนนี้ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนคือจอกศักดิ์สิทธิ์ที่ฮอลลีวูดนับถือ ยิ่งกว่านั้นเครดิตเจ๋งๆ เหล่านี้ใช้เวลาบ่มหลังหนังที่เปิดตัวในวงกว้างเรื่องแรกอย่าง The Following เพียงแค่สิบสองปีเท่านั้น

แต่นักปฏิบัตินิยมอย่างโนแลนกลับมองว่าเส้นทางของเขาไม่ได้สวยหรูและดูง่ายอย่างที่เห็น “สิ่งที่คนภายนอกเห็นนั้นดูง่ายกว่าสิ่งที่เป็นจริงเสมอครับ ความจริงก็คือ การสร้างหนังเป็นอะไรที่ยากมาก” นั่นพิสูจน์ง่ายๆ ด้วยหนัง Inception ผู้กำกับโนแลนต้องถ่ายทำในสภาพอากาศที่ลเวร้ายสุดๆ ต้องไปถ่ายบนภูเขาสูงขึ้นไปกว่าระดับน้ำทะเล 7,600 ฟุตและอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ ทั้งที่โดยปรกติการถ่ายทำฉากระเบิดต่างๆ ในหนังใหญ่ขนาดนี้เป็นหน้าที่ของกองถ่ายทำที่สอง แต่สำหรับผู้กำกับโนแลนแล้ว “ผมไม่เคยมีกองสองครับ” เขากล่าว “ไม่มีฉากไหนที่ไม่สำคัญในหนังของผม ถ้าฉากไหนไม่สำคัญผมก็ไม่เอามันไว้ตั้งแต่แรกแล้วครับ”

ดูเหมือนสิ่งสำคัญที่ทำให้โนแลนประสบความสำเร็จก็คือความที่เขาเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับงานอย่างมาก และคำพูดของลีโอนาโด ดิคาปริโอ พระเอกในหนังเรื่องนี้ก็ยืนยันความทุ่มเทของผู้กำกับของเขา “ไม่มีหรอกครับ ระบบกล้องวีดิโอเจ๋งๆ หรือจอมอร์นิเตอร์ใหญ่ๆ คริส(ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน) มีแค่กล้องแฮนด์เฮลด์ตัวนึง ถ่าย ถ่าย ถ่าย และถ้าภาพในจอมอร์นิเตอร์เล็กๆ นั่นดีกว่าที่ตาเขาเห็นก็ถือว่าผ่าน แล้วเขาก็จะถ่ายฉากต่อไปทันที การทำงานของเขาทั้งเร็ว ทั้งมีประสิทธิภาพครับ ไม่มีสั่งคัดสั่งตัดอะไรใหญ่โต มีแค่เขา ตากล้อง นักแสดง แล้วก็ตูม ตูม ตูม”

และสิ่งที่ทำให้การทำหนังยากขึ้นไปอีกก็คือ “เกิดความผิดพลาดได้ตลอดเวลาครับ และเกิดได้ในทุกกระบวนการเลย และมันก็เกิดขึ้นกับผมเสมอด้วย” โนแลนกล่าว ในหนังปี 2006 เรื่อง The Prestige พระเอกฮิวจ์ แจ็คแมนเล่าไว้ว่า “ผมต้องเข้าฉากกับเดวิด โบวี่ บนภูเขาแห่งหนึ่งในแอลเอ ในบทเขียนไว้ว่าภูเขานั้นมีทิวทัศน์ที่งดงามมาก แต่พอจะถ่ายจริงหมอกกลับลงหนักจนผมมองทางได้ไม่เกินสามฟุต ผมนึกว่าวันนั้นไม่ได้ถ่ายแน่ แต่สุดท้ายคริสก็ถ่าย เขาบอกผมว่าเขาก็อยากได้อย่างที่ในบทว่าไว้ แต่เขามีคติประจำใจว่า ‘ยังไงก็ถ่ายไว้ก่อน’ น่ะครับ”

ผู้กำกับโนแลนได้บทเรียนนี้มาจากการถ่ายทำฉากแอ็คชั่นใหญ่ฉากหนึ่งของหนัง Batman Begins ที่หมอกลงหนาจนแทบไม่เห็นนักแสดงเช่นกัน “แต่เมื่อออกมาคนดูต่างถามว่าผมทำฉากนั้นได้ยังไง เพราะบรรยากาศมันออกมาน่ากลัวจริงๆ” โนแลนกล่าว “ดังนั้นไม่ว่ายังไงก็ถ่ายไว้ก่อนครับ อย่ารอสภาพอากาศ เพราะลงท้าย 99 เปอร์เซ็นต์คุณได้ใช้มันแน่”

ยังไม่จบครับ...อ่านต่อส่วนที่ 2 ได้ใน entry ต่อไปครับ

http://www.oknation.net/blog/pluralworld/2010/07/19/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สุดยอดครับพี่บทความคุณทุกชิ้นผมโหวตให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]