• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 2768 , 00:09:13 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

“วิธีทำงานของผมก็คือผมจะสื่อสารกับทุกคนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ก่อนเริ่มงานเลยว่าผมอยากให้งานออกมาเป็นยังไงและทำให้พวกเขาอยากร่วมทำไปด้วยกันให้ได้ เพื่อที่ทุกคนจะได้ไปในทิศทางเดียวกัน” โดยเฉพาะกับนายทุน “ผมจะพูดตรงๆ กับพวกเขาเลย และหากผมรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้เห็นภาพเดียวกันกับผมแล้วล่ะก็ ผมไม่ทำมันเด็ดขาด ทุกคนจะเจ็บตัวกันเปล่าๆ เหมือนเอาหัวโขกกับกำแพง และนั่นก็คงเป็นเหตุให้หนังของผมส่วนมากไม่ค่อยมีใครมายุ่งวุ่นวายน่ะครับ” และมันยังทำให้โนแลนทำงานเสร็จตามเวลาและอยู่ในงบเสมอด้วย แต่ผู้กำกับโนแลนยอมรัยว่ามันไม่ได้เป็นเพราะเขาคนเดียว

ผมว่าผมโชคดีอยู่อย่างหนึ่งคือ ผมมักเลือกหนังที่จะทำและคนที่จะมาช่วยผมทำถูกคนเสมอ” เขายกตัวอย่างหนังเรื่องที่สองซึ่งถือเป็นใบเบิกทางของเขาอย่าง Memento ซึ่งปีนี้หนังจิตวิทยา-นัวร์เรื่องนี้จะครบรอบสิบปีพอดี “เรื่องนั้นมีโครงสร้างที่สุดโต่งมากๆ” หากใครได้ดูก็คงเห็นด้วย เพราะมันเดินเรื่องแบบย้อนเวลากลับ “แต่สิ่งที่ทำให้หนัง Memento ออกมาดีขนาดนั้นก็เพราะมันเต็มไปด้วยความรู้สึกน่ะครับ และมันไม่ใช่เพราะผม แต่เป็นเพราะกาย (กาย เพียซ พระเอกของเรื่อง) เขามอบการแสดงที่จริงมากจนคนดูสัมผัสได้เลย หนังเรื่องนี้จะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าไม่มีกาย”

โนแลนยังชมดิคาปริโอด้วยเช่นกัน “ลีโอเป็นนักแสดงที่มีส่วนผสมที่ยากจะพบ เสน่ห์แบบซูเปอร์สตาร์ผสมกับทักษะการแสดงที่สุดยอด” นักแสดงหนุ่มได้นำอารมณ์ร่วมมาสู่หนังของเขาอย่างมาก “มีแต่เขาเท่านั้นที่จะทำได้” โนแลนยอมรับ “ผมเขียนบท Inception ขึ้นมาเป็นหนังอาชญกรรมที่เหนือชั้น และหนังอาชญกรรมที่ดีส่วนใหญ่ก็จะดูเกินจริงมากไป ผมจึงต้องการนักแสดงที่สามารถดึงมันลงมาให้กลายเป็นเรื่องราวที่คนทั่วไปจะเชื่อและสนุกไปกับมันได้ และลีโอทำได้อย่างดีเยี่ยม” และที่เขาไม่พูดถึงไม่ได้คือนักแสดงผู้ล่วงลับ ฮีธ เลดเจอร์ “ตัวละครโจ็กเกอร์เป็นตัวแทนของความเลวบริสุทธิ์ เป็นปีศาจแท้ๆ เลย ซึ่งการจะให้ได้ตัวละครอย่างนั้นผมต้องการนักแสดงที่เก่งอย่างที่สุด และที่สำคัญ ไม่กลัวที่จะต้องดึงปีศาจในตัวออกมาด้วย” โนแลนกล่าว “และฮีธได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ มันจริงจัง รุนแรง น่าทึ่ง มีเสน่ห์ และน่ากลัวมากๆ เลย”

แม้จะประสบความสำเร็จขนาดนี้ แต่คริสโตเฟอร์ โนแลนกลับขึ้นชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่หัวโบราณที่สุดแห่งยุค ขณะที่เจมส์ คาเมรอนเริ่มใช้เทคโนโลยีสามมิติ ไมเคิล มานน์ยกระดับการถ่ายหนังไปเป็นแบบดิจิทัล และตอนนี้โรเบิร์ต เซเมคคิสก็ใช้เพียงเทคโนโลยี Performance-Capture เท่านั้น แต่โนแลนยังตัดต่อหนังกับฟิล์มแบบดั้งเดิมอยู่เลย “นั่นเป็นสิ่งที่ยากนะครับ” เขาถอนหายใจ “คุณเชื่อมั้ยว่ากับหนังเรื่อง Inception เนี่ย ผมมีปัญหาเรื่องการหาซื้อที่ยึดฟิล์ม (ที่ยึดฟิล์มเพื่อตัดต่อ) นี่เหลือผมเป็นคนสุดท้ายบนโลกนี้ที่ไม่ตัดต่อหนังด้วยระบบดิจิทัลหรือไง” แต่จริงๆ แล้วเขาไม่ได้ดื้อกับเทคโนโลยีขนาดนั้น เพียงแต่เขาห่วงเรื่องคุณภาพมากกว่าเท่านั้นเอง การยังยึดอยู่กับวิธีแบบดั่งเดิมก็ด้วยเหตุผลนั้น

“คำว่าหัวโบราณก็ใช้อธิบายผมได้ครับ” โนแลนกล่าว “ถ้าว่ากันถึงวิธีการทำหนังโดยรวมแล้ว ผมคงอนุรักษ์นิยม แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีดิจิทัลหรือ CG จริง ผมก็ไม่ปฏิเสธนะ อันที่จริงเราก็ใช้พวกนั้นมาหมดแล้วแหละ อย่างในเรื่อง Inception นี่ พอเราใส่เทคโนโลยีสมัยใหม่เพิ่มเข้าไปทุกอย่างก็ลงตัวพอดี”

ความไม่ชอบในเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโนแลนมาจากการที่เขาเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดมาก ฮิวจ์ แจ็คแมนยังจำได้ดีว่าในหนัง The Prestige นั้นต้องใช้ปลอกคอแมวยุคกลางมาเข้าฉาก ซึ่งจริงๆ แล้วมีแบบลอกเลียนที่ราคาแค่ 2.99 เหรียญอยู่ แต่ผู้กำกับโนแลนกลับเลือกใช้ของแท้ที่ 10 ชิ้นรวมแล้วจ่ายไป 4,000 เหรียญ แจ็คแมนยังจำได้ว่าผู้กำกับโนแลนพูดถึงเรื่องนี้ว่า “คุณต้องเข้าใจว่าเรากำลังทำ The Prestige และผมไม่อยากให้มันออกมาเหมือนละครฉายช่อง BBC น่ะ” นักแสดงหนุ่มแจ็คแมนยังปกป้องผู้กำกับของเขา “แต่เขาไม่ได้เป็นพวกเผด็จการที่ไร้เหตุผลนะครับ สำหรับผม เขาเหมือนปรมาจารย์ในเรื่องหนังมากกว่า เพียงแต่ว่าความคิดเขาออกจะไปไกลกว่าคนอื่นมากเสมอ มีนักแสดง ผู้กำกับ หรือโปรดิวเซอร์น้อยคนนักที่จะตามเขาทัน เขารู้ว่าหนังของเขาต้องเน้นอะไร”

แม้บทภาพยนตร์ส่วนใหญ่ (ที่โนแลนเขียนร่วมกับน้องชายของเขา โจนาธาน) จะค่อนข้างซับซ้อนและจริงจังขนาดนั้น แต่โนแลนก็ให้น้ำหนักกับเรื่องความสนุกไม่แพ้กัน เขาต้องการสร้างหนังที่ใหญ่ ตื่นเต้น แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งการเป็นอาหารสมองด้วย นั่นคงมาจากดีเอ็นเอ โนแลนทำหนังมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กอาศัยอยู่ที่ชิคาโก (ซึ่งต่อมาเขาก็ใช้เป็นโลเกชั่นของเมืองก็อทแธม) ด้วยกล้อง Super 8 ของพ่อ ช่วงแรกเด็กชายโนแลนทำหนังสงคราม แต่หลังจากที่เขาได้ดู Star Wars เขาก็หันมาทำหนังไซไฟ และอิทธิพลของหนังไซไฟในวัยเด็กก็ยังดำรงอยู่มาจนทุกวันนี้ ไม่เว้นแม้แต่ The Prestige

ถ้าอย่างนั้นหนังในแบบของโนแลนจะเข้าข่ายแนวไซไฟได้หรือเปล่า “คำว่าไซไฟของผมมันไม่ตรงกับที่มีอธิบายไว้ในการแยกแนวหนังน่ะสิครับ” เขายอมรับ “ในมุมของผมแล้ว หนังของผมทุกเรื่องไม่มีเรื่องไหนไม่เป็นไซไฟเลยนะ” และ 2001 : Space Odyssey ของผู้กำกับสแตนลี่ คูบริกก็คือหนังที่เป็นแรงบันดาลใจหลักของผู้กำกับโนแลนเสมอ โดยเฉพาะใน Inception ดูได้จากฉากทางเดินในโรงแรมที่หมุนไปมา “หนังเรื่อง Brazil ก็มีอิทธิพลกับผมนะ” โนแลนกล่าวเพิ่ม “งานด้านภาพของหนังยุคนั้นน่าทึ่งมาก Blade Runner ก็ใช่ครับ ผมโตมากับหนังเหล่านั้น และผมก็หยิบมาใช้เสมอเลย ในแง่การสร้างนะครับ ไม่ใช่ลอกมา”

“ผมคิดว่าเราไม่ควรใช้ทางลัดน่ะครับ” โนแลนกล่าวในตอนหนึ่ง “คนดูเขาเสียเงินเพื่อเข้ามาดูหนังของเรา เราจึงไม่ควรทำอะไรเอาง่ายเข้าว่า เราควรทำให้ยากที่สุด ถ้านั่นจะทำให้หนังออกมาดีที่สุด” และหนังทุกเรื่องที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นหนังที่ทำยากจริง และพิสูจน์ด้วยว่าหนังเหล่านั้นออกมาดีจริง และผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนก็คืออัศวินผู้พิชิตความยากได้อย่างราบคาบจริงๆ

หวังว่าจะอ่านสนุกนะครับ

เรียบเรียงจาก:

-          นิตยสาร Empire ฉบับ July 2010

-          http://www.telegraph.co.uk/culture/film/3556122/Why-Heath-Ledger-will-blow-us-away-in-The-Dark-Knight.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ยอดครับผู้กำกับในดวงใจผมเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]