• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 3018 , 22:55:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , เตาะแตะ โหวตเรื่องนี้

Director : วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

Actors : อนันดา เอเวอริ่งแฮม, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, ญารินดา บุนนาค

 

ตั้งหน้าตั้งตารออย่างใจจดใจจ่อมากครับสำหรับหนัง “อินทรีแดง” จำได้ว่าหนังที่ทำให้ผมรู้สึกตั้งหน้าตั้งตารอมากขนาดนี้มีไม่กี่เรื่องครับ หนึ่งในนั้นคือ The Dark Knight บอกตรงๆ ว่าอยากดูมากและก็ลุ้นมากพอกันว่าอยากจะให้หนัง “อินทรีแดง” ออกมาดี เพราะเท่าที่ผ่านมา หนังไทยแนวแอ็คชั่นล้วนไม่เคยมีเรื่องไหนดีสักกะเรื่อง และหากเรื่องนี้ออกมาดีจริง นอกจากจะสร้างมาตรฐานใหม่ให้หนังไทยแนวนี้แล้วยังจะเป็นต้นกำเนิดให้หนังแนว Superhero ไทยได้อีกด้วย และหลังจากได้ดู หนัง “อินทรีแดง” ทำได้อย่างที่ผมหวังตั้งแต่ไตเติ้ลเปิดเรื่องเลยทีเดียว

ผมไม่เคยอ่านต้นฉบับที่เป็นนิยายครับ เดือนที่แล้วว่าจะไปซื้อมาอ่าน ได้ข่าวว่าลิขสิทธิ์เป็นของสำนักพิมพ์ “ณ บ้านวรรณกรรม” แต่ไปหาก็ไม่เจอ คนขายก็บอกไม่มี เลยได้นิยายเล็บครุฑติดมือกลับมาแทน (จะเขียนทำไม เกี่ยวมั้ย?) รู้แต่ว่าในฉบับนิยายนั้นโรม ฤทธิไกรเป็นมหาเศรษฐี (เหมือนบร็ซ เวย์นเลย 55) แต่หนังเรื่องนี้เริ่มเรื่องในปี 2016 โรม ฤทธิไกรเป็นอดีตทหารหน่วยรบพิเศษที่ถูกรัฐบาลของตัวเองหักหลัง เมื่อรอดมาได้เขาเลยสาบานกับตัวเองว่าจะกำจัดคนเลวๆ ให้หมดไปจากประเทศด้วยการพรางตัวเองอยู่ใต้หน้ากากอินทรีสีแดง ด้วยความที่สามารถฆ่าเหยื่อได้ทุกครั้งที่ออกล่าจนพวกคนเลวเริ่มเกรงขาม องค์กรอาชญากรลับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศชื่อ “มาตุลี” จึงอยู่เฉยไม่ได้ ส่งนักฆ่าสุดโหดที่ชื่อปิศาจดำมาฆ่าเขาโดยเฉพาะ ในอีกทางแม้อินทรีแดงจะฆ่าแต่คนเลวแต่ก็ฆ่าด้วยความโหดเหี้ยมเกินมนุษมนา หมวดชาตินายตำรวจไฟแรงจึงออกตามล่าเพื่อจับเขาให้ได้ แถมอินทรีแดงยังต้องช่วยแฟนสาว NGO ให้รอดพ้นจากอันตรายที่เธอต้องเผชิญจากนายกรัฐมนตรี อดีตคู่หมั้นของเธออีกด้วย อินทรีแดงจะรอดเงื้อมมือปิศาจดำและหมวดชาติได้หรือไม่ เขาจะช่วยแฟนสาวได้หรือเปล่า เชิญเพื่อนๆ ไปชมกันได้ในโรงภาพยนตร์ครับ

ใครที่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะห่วย ผมก็ต้องบอกตามตรงว่า “อินทรีแดง” เป็นสินค้าที่มีตำหนิอยู่มากทีเดียว และมีตำหนิในเกือบทุกด้านของหนังด้วย การแสดงที่ไม่ถึงมีให้เห็นเต็มไปหมด จนเรียกได้ว่านอกจากอนันดาในบทโรม ญารินดาในบทวาสนา และใครก็ไม่รู้ในบทน้าจรัล NGO ผู้ร่วมงานของวาสนาแล้ว ทุกคนเล่นแย่หมด จนสงสัยว่าไม่มีนักแสดงที่เล่นดีกว่าแล้วหรือไงกัน (โดยเฉพาะวรรณสิงห์ที่ถือว่าเป็นตัวหลักตัวหนึ่งของหนัง) โปรดักชั่นที่เห็นก็รู้เลยว่าเบี้ยน้อยหอยน้อย ทั้งๆ ที่มีโฆษณาผีจับยัดจนน่ารำคาญให้เห็นเต็มไปหมด บทที่ก็ไม่ค่อยลงตัวนัก และที่แน่นอนที่สุด CG ที่เนียนตาได้ไม่เท่าฮอลลีวู้ด แต่ด้วยความเก่งของคน 2 คน สามารถทำให้คนดูลืมตำหนิเหล่านั้นแล้วตามหนังกันต่อไปจนจบได้

คนที่หนึ่งคือผู้กำกับวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่กำกับหนังได้มหามันส์อย่างที่ไม่เคยมีหนังไทยเรื่องไหนทำได้มาก่อน โดยเฉพาะฉากต่อสู้ที่มี Choreograph และการตัดต่อที่มันส์สุดๆ ไม่แพ้หนังแอ็คชั่นฮอลลีวู้ดเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะตอนที่อินทรีแดงสู้กับปิศาจดำตั้งแต่บนดาดฟ้าจนมาจบในห้างสรรพสินค้า และที่สำคัญ ผมต้องขอบคุณผู้กำกับและพระเจ้าที่อินทรีแดงไม่ต้องตั้งท่างาช้างแบบจา พนมเหมือนตัวเอกหนังแอ็คชั่นช่วงๆ นี้ไปอีกคน ทั้งหมดคือฝีมือของวิศิษฏ์ที่สามารถกลบรอยตำหนิที่ว่าไปได้จนคนดูยอมที่จะลืมๆ มันไปก่อน (มาคิดอีกทีตอนออกจากโรงมาแล้ว 55)

และอีกคนที่ต้องยกความดีความชอบให้แบบเต็มๆ ก็คืออนันดา เอเวอริ่งแฮม ที่เหมาะกับบทโรม ฤทธิไกรหรืออินทรีแดงชนิดที่ผมคิดว่าคงไม่มีใครเหมาะกับบทนี้เท่าอีกแล้ว เมื่ออยู่ในชุดอินทรีแดง เขาดูน่าเกรงขาม เห็นปุ้บก็รู้ปั้บเลยว่ามันโหดจริง และทำให้เชื่อได้ว่าเก่งขนาดนั้นจริง แถมการแสดงก็กลม มีมิติ มีเรื่องราว ได้มาตรฐานที่สูงของตัวเขา ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับวรรณสิงห์ ประเสริฐกุลที่แสดงเป็นหมวดชาติ ที่ก็มีบทเด่นไม่แพ้กันนักแต่การแสดงกลับไร้พลัง ไร้วิญญาณ ซึ่งนั่นก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าเขาเป็นนักแสดงใหม่ ถ้าจะโทษก็คงต้องโทษใครก็ตามที่ไม่ดูตาม้าตาเรือ ดันจับนักแสดงระดับเริ่มคลานอย่างวรรณสิงห์มาประกบกับนักแสดงระดับอนันดา ผมล่ะสงสารผู้กำกับจริงๆ (หรือวิศิษฐ์เลือกเองหว่า 555) แต่ก็นั่นแหละแม้คนดูจะเซ็งกับการแสดงที่แสนจะอ่อนปวกเปียกของวรรณสิงห์และคนอื่นๆ แต่ก็ยังสามารถไว้ใจได้ว่าเมื่ออนันดาโผล่มาเราจะได้ดูการแสดงที่ทรงพลังมาทดแทน และพลังที่เต็มสุดขีดของอนันดาก็ทดแทนความโหวงเหวงของนักแสดงคนอื่นได้หมดจริงๆ ซึ่งนั่นแทบไม่น่าเชื่อเลย จนผมไม่สนนักแสดงคนอื่นเลยจริงๆ ว่าจะเล่นกันห่วยยังไง ผมขอดูอนันดาคนเดียวก็ได้วะ (ยกเว้นฉากเลิฟซีน ที่ไม่ได้ดูอนันดาเลย 555)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงเป็นการดีถ้าจะไม่เอาอินทรีแดงไปเปรียบเทียบกับ The Dark Knight, Watchmen หรือแม้แต่ Kick-Ass ด้วยเหตุผลสองข้อ หนึ่งคือในส่วนของบทนั้นลงตัวและละเอียดทาบกันไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าจะว่ากันถึงอุตสาหกรรมหนังแอ็คชั่นแล้ว ไทยเราเพิ่งเริ่มไปก้าวสองก้าวเท่านั้นเอง ไม่ต้องพูดถึงความเป็นหนัง Superhero ที่ไทยเราคงจะเพิ่งยกเท้ายื่นออกไปยังไม่แตะพื้นนับเป็นก้าวที่หนึ่งเลยด้วยซ้ำ (เพราะไทยมุ่งทำหนังตลกซะส่วนใหญ่)

 

และอีกเหตุผลก็คืออินทรีแดงไม่เหมือนแบทแมน ถ้าจะถามว่าสิ่งที่เจ๋งที่สุดในหนังเรื่องนี้คืออะไร คำตอบก็คือ การที่ผู้กำกับวิศิษฏ์สามารถสร้างตัวละคร Superhero ไทยที่เจ๋งและแตกต่างขึ้นมาได้สำเร็จนั่นเอง อินทรีแดงหรือโรม ฤทธิไกร เจ๋งมากในแง่ปมผลักดัน ปูมหลัง Logic และสัญลักษณ์ เทียบชั้นกับแบทแมนหรือสไปเดอร์แมนหรือ Superhero ตัวอื่นๆ ของตะวันตกทุกตัวได้อย่างสมศักดิ์ศรี ฉะนั้นที่เราไม่ควรเปรียบเทียบอินทรีแดงกับแบทแมนหรือสไปเดอร์แมนนั้น ไม่ใช่เพราะอินทรีแดงด้อยกว่า สำหรับผมอินทรีแดงได้ยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับ Superhero เหล่านั้นไปเรียร้อยแล้ว แต่ไม่เปรียบเทียบเพราะมันเป็นคนละตัว คนละจักรวาลกันเท่านั้นเอง

แม้มีตำหนิเยอะ แต่ผมขอไม่มอง เพราะการได้ดูหนังไทยแอ็คชั่นที่มันส์จริงๆ ได้ขนาดนี้และให้กำเนิดตัวละคร Superhero ไทยที่เจ๋งมากได้อย่างนี้ ผมถือว่าหนังเรื่องนี้ทำได้ดีมากแล้ว อ้อ อีกอย่างที่ได้ใจผมไปสุดๆ ก็คือไตเติ้ลเปิดเรื่องที่สวยจนหนังเจมส์ บอนด์เรียกพี่ นอกจาก “อิทรีแดง” จะเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดีที่สุดของไทย ณ เวลานี้แล้ว ผมยังยกให้ไตเติ้ลเปิดเรื่องของหนังเป็นไตเติ้ลเปิดเรื่องที่สวยที่สุดของไทยเท่าที่ผมเคยดูมาเลย...

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
joblovenuk วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joblovenuk
พูดคุยกันเพิ่มเติม พบกับมิตรภาพดีๆได้ที่เวปบ้านแพนด้านะครับhttp://www.pandagroup.pantown.com/

อินทรีแดงไม่ใช่หนังที่สนุกมาก แต่เป็นหนังที่ดีมาก
ในแทบๆทุกองค์ประกอบ เพียงแต่คนดูจะเก็บรายละเอียดได้ครบหรือเปล่าเท่านั้นเอง ผมคิดว่ามันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ชั้นยอด เทียบเท่ากับ เดอะดาร์คไน๊ท์ ด้วยซ้ำไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
anchor01 วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

ดูอินทรีแดงมาแล้ว ต้องตามดู น้ำตาลแดง เป็นเรื่องต่อไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Joseph วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

มาอ่านครับ... แหม..เรียกน้ำย่อยได้อีก...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anchor01 วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

เอาเฮ้ยเว้ย..ห้าดาวเจ็บตัวน้อยลงหน่อยแล้ว
มีคนชมมากกว่าสองเสียงแล้ว - บอกต่อๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จินตกาล วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ดูมาแล้วครับเชียร์สุดใจ ใครยังไม่ยังลังเลอยู่ไปดูเลยครับ เห็นว่ารายๆได้วันแรกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ต้องอาศัยบอกต่อ หนังเค้าลงทุน 150 กว่าล้าน ช่วยกันอุดหนุนหนังไทย จะได้มีอินทรีแดงฮีโร่หนึ่งเดียวของไทยให้ดูอีกหลายๆภาค ถ้าหนังเจ๊งมีหวังจบกันแค่ภาคนี้แน่ๆ ฝากบอกต่อถึงคนที่ยังไม่ได้ไปดูด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ต้องไปดูครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hokuto วันที่ : 09/10/2010 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hokuto

ไปดูมาตั้งแต่วันแรกเลยครับ สนุกมาก
สนับสนุนหนังไทยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]