• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 303550
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันเสาร์ ที่ 11 ธันวาคม 2553
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 3009 , 18:48:43 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ผมขอเตือนคุณก่อนนะ” แซ็ค ซไนเดอร์ (Zack Snyder ผู้กำกับหนัง 300 และ Watchmen) ผู้กำกับที่ได้รับการวางตัวจากโปรดิวเซอร์คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan ผู้กำกับ Inception และ The Dark Knight ที่ผันตัวมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ในหนังเรื่องนี้) ให้กำกับหนังซูเปอร์แมนตอนใหม่กล่าว “ว่าผมพูดอะไรมากไม่ได้ ผมยังรู้อะไรน้อยมาก” แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นิตยสาร Empire สัมภาษณ์เขาต่อไปเกี่ยวกับแผนการทำหนังซูเปอร์แมนของเขา

และมันก็ไม่ได้ทำให้ผมเลิกคิดจะแปลคอลัมน์เล็กๆ ในนิตยสาร Empire ฉบับเดือนธันวาคมให้เพื่อนอ่านเรียกน้ำย่อยล่วงหน้า (อาจจะล่วงหน้ามากหน่อยเพราะ Superman เวอร์ชั่นแซ็ค ซไนเดอร์ หรือ Superman : Man of Steel เรื่องนี้จะออกฉายปี 2012 โน่น 555) เหมือนกัน เชิญอ่านได้ครับผม

(Q = คำถาม, Z = ผู้กำกับสไนเดอร์)

Q: คุณเข้าเกี่ยวข้องกับโปรเจคนี้ได้ยังไง?

Z: เด็บบี้ (เด็บบี้ ซไนเดอร์, โปรดิวเซอร์ผู้เป็นภรรยาของแซ็ค ซไนเดอร์ด้วย) กับผมกินข้าวกลางวันกับคริส (ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังซูเปอร์แมนตอนใหม่นี้) และเอมม่า (เอมม่า ธอมัส, ภรรยาของโนแลน) ที่บ้าน มันเยี่ยมมากเราก็คุยกันถึงประสบการณ์ของพวกเราในการทำงานกับสตูดิโอ (วอร์เนอร์) ที่พวกเราทำงานอยู่ด้วยกัน เราคุยกันเรื่อง Watchmen, Inception และหนังเรื่องอื่นๆ ด้วย พอคุยกันไปสักพักคริสกับเอมม่าก็พูดขึ้นว่า “ไม่รู้ว่าคุณรู้หรือเปล่านะ ว่าเรากำลังจะทำหนังซูเปอร์แมนน่ะ เราอยากรู้ว่าคุณคิดยังไงเกี่ยวกับซูเปอร์แมน หรือคุณสนใจมันมั้ย?” ก็ง่ายๆ งี้แหละครับ ไม่ได้มีพิธีรีตรองอะไรมาก

Q: อย่างนั้นมันก็ไม่ได้มีการแข่งขันอะไรกันสินะ?

Z: ผมก็ไม่ได้เอาเปรียบคนอื่นๆ นะ พอดีว่ามันไม่มีผู้กำกับคนอื่นๆ อยู่ในห้องด้วยเท่านั้นเอง ผมให้ความเห็นของผมเกี่ยวกับซูเปอร์แมนว่า อะไรที่น่าสนใจในตัวเขา อะไรที่ไม่น่าสนใจ และความเห็นของผมเกี่ยวกับว่าทำไมที่ผ่านมาตัวละครนี้ถึงไปไม่ถึงไหนในโลกภาพยนตร์ มันเป็นการแลกเปลี่ยนกันน่ะครับ และมันเยี่ยมมากเลย ผมว่า “ซูเปอร์แมนเป็นหนังที่เจ๋งได้นะเนี่ย” วันนั้นเลยจบกันตรงที่เด็บบี้บอกว่า “ใช่เลย ซูเปอร์แมนเป็นหนังที่เจ๋งได้” และการพบกันครั้งต่อมาก็มีคนของสตูดิโอด้วย ซึ่งตอนนั้นผมได้อ่านสคริปต์หนังเรียบร้อยแล้ว ผมก็เลยบอกความรู้สึกของผมที่มีต่อสคริปต์นั่น และการประชุมกันครั้งนี้ก็สนุกมาก ต้องบอกเลยว่าเป็นเพราะสคริปต์ที่คริสกับเดวิด โกเยอร์เขียนขึ้นนั่นแหละ ไอเดียของพวกเขาน่าสนใจจริงๆ และก็มีองค์ประกอบเยี่ยมๆ เพียบ มีอะไรให้ต่อยอดและค้นหามากมายเลย มันก็คงเพราะความตื่นเต้นที่ผมมีเกี่ยวกับสคริปต์นั่นมั้งที่ทำให้สตูดิโอตื่นเต้นไปด้วยที่จะให้ผมมากำกับ

Q: ความตื่นเต้นนั้นก็คือ?

Z: สคริปต์ของคริสกับเดวิดเป็นเรื่องราวของซูเปอร์แมนในแบบที่แตกต่างออกไป ก็ไม่ใช่ว่ามันจะต่างไปไหนมากขนาดนั้นนะครับ แต่มันก็เป็นความต่างที่คุณจะต้องพูดว่า “ใช่แหะ มันควรจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ”

Q: แล้วมีการเอาตอนไหนของฉบับการ์ตูนมาเป็นแรงบันดาลใจหรือเปล่าในภาคนี้?

Z: อืม มันเจาะจงลงไปขนาดนั้นไม่ได้ครับ แต่บอกได้ว่าเคารพต้นฉบับมาก เดวิดเขาเคารพต้นฉบับมากน่ะ หลักๆ มันจะนำเสนอในแง่มุมที่ว่า จริงๆ แล้วซูเปอร์แมนเป็นใครน่ะ งงมั้ย แต่ผมบอกคุณได้แค่นี้แหละ

Q: ภาคนี้จะเป็นการรีบูทหรือเปล่า?

Z: รีบูทแปลว่าอะไรล่ะครับ ผมเองไม่ค่อยแน่ใจว่ามันหมายความว่ายังไงนะ สร้างขึ้นใหม่เหรอ หรือปรับปรุงภาพลักษณ์ แต่ถ้ารีบูทของคุณหมายความว่าเป็นการสร้างหนังเรื่องเดิมแต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับภาคก่อนๆ ล่ะก็ ใช่ครับ มันคือรีบูท

Q: อย่าง Superman Returns นี่คือภาคต่อของภาคก่อนหน้านั้น

Z: ถ้าจะให้ผมสร้างภาคต่อจากภาคที่แล้ว ผมไม่ทำหรอกครับ

Q: แล้วหนังซูเปอร์แมนของคุณจะเป็นยังไง? มีหลายคนบอกว่ามันจะเป็นเรื่องราวของซูเปอร์แมนช่วงวัยรุ่น

Z: ผมไม่คิดว่า...อืม ผมว่ามันเร็วเกินไปที่ผมจะบอกอะไรนะ ผมไม่รู้ละกัน

Q: ในอินเทอร์เนตมีข่าวลือมากมายเลย

Z: ช่าย แต่พวกในอินเทอร์เนตไม่มีใครรู้จริงเกี่ยวกับหนังของผมสักคน บางข่าวมันตลกมากๆ จนผมขี้เกียจจะไปแก้ข่าวเลยแหละ

Q: ถ้าข่าวบอกว่าตัวร้ายในหนังซูเปอร์แมนของคุณคือ ZOD ล่ะ

Z: นั่นมัน...ไม่ใช่เลย

Q: หนังซูเปอร์แมนของคุณจะเปิดตัวใกล้ๆ กับที่หนังแบทแมนตอนใหม่ของผู้กำกับโนแลนเปิดตัวพอดี ถ้าอย่างนั้นคริสจะมาช่วยอะไรคุณหรือเปล่า

Z: เขาก็ต้องถ่ายหนังของตัวเองครับ แม้ว่าคริสจะเป็นคนมีน้ำใจมากๆ แต่เขาก็ต้องดูแลหนังแบตแมนของเขาให้ดีด้วย ตามความเห็นผม คริสเขารับผิดชอบกับหนังของเขาดีมากๆ แต่เขาคงช่วยผมเท่าที่จะทำได้ล่ะครับ ซึ่งนั่นก็สุดยอดแล้ว

Q: หนังซูเปอร์แมนที่ผ่านมา ตอนไหนที่คุณชอบที่สุด

Z: เวอร์ชั่นของริชาร์ด ดอนเนอร์ครับ (ปี 1978) สุดยอด

Q: ภาคนั้นศรัทธาในความเป็นซูเปอร์แมน ไม่ได้ทำให้เขาเป็นตัวตลกๆ

Z: เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นเต็มเลยครับ และทุกอย่างลงตัวทั้งหมด แบรนโดและนักแสดงทุกคนกำลังอยู่ในช่วงท็อป แล้วได้มาเล่นในหนังที่มีไอเดียที่สุดยอด พวกเขาไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น “พวกเราทำมันเพราะรักมัน และเราจะทำมันออกมาดีที่สุด” อย่างนั้นเลย และนั่นคือสิ่งที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ดีๆ ต้องมี โดยเฉพาะกับยุคนี้ หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องที่ดีที่สุดก็คือเรื่องที่มีอะไรมากกว่าความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ เทคนิคก็คือ คุณต้องมีนักแสดงที่ยอดเยี่ยมที่จะสามารถถ่ายทอดความเป็นดราม่าในหนังแฟนตาซีเหล่านี้ให้คนดูสัมผัสได้

Q: คุณเลือกนักแสดงหรือยัง? รู้หรือเปล่าว่ามีบางกลุ่มรณรงค์ให้คุณเลือกแบรนดอน เล้าธ์นะ (Brandon Routh)

Z: ไม่รู้ครับ มีรณรงค์อย่างนั้นจริงเหรอ? อ้อ ในอินเทอร์เนตล่ะสิ ยังครับ ผมยังไม่ได้คิดเรื่องนักแสดงเลย มันซูเปอร์ล่วงหน้าเกินไปน่ะ

เรียบเรียงจากนิตยสาร Empire ฉบับเดินธันวาคม 2010

แต่ก่อนจะได้ดูหนัง Superman : Man of Steel เรื่องนี้ในปี 2012 ในปีหน้า 2011 เราคงต้องตามดู Sucker Punch หนังที่ผมขอนิยามให้ว่าเป็นหนัง “คอสเพลแอ็คชั่น” อันน่าตื่นตาตื่นใจจากผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์คนนี้กันก่อนครับ บอกได้คำเดียวว่า Sucker Punch เรื่องนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ขอบคุณครับ
ชอบ Superman ดูมาตั้งแต่เด็กและจะดูต่อไปจนภาคที่....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]