• PluralGuy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : big_alchemist@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 298409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
PluralWorld
เรื่อยเปื่อยกับภาพยนตร์และเรื่องอื่นอีกนิดหน่อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pluralworld
วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2554
Posted by PluralGuy , ผู้อ่าน : 2728 , 17:29:26 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน จินตกาล โหวตเรื่องนี้Genre: Action/Thriller

Director: เป็นเอก รัตนเรือง (สร้างจากหนังสือ "ฝนตกขึ้นฟ้า" ของ "วินทร์ เลียววาริณ")

Actors: นพชัย ชัยนาม, โจอี้ บอย, คริส หอวัง

หนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ ฝนตกขึ้นฟ้า เริ่มเรื่องขึ้นเมื่อมือปืนหนุ่มลึกลับนามว่า ตุล (นพชัย ชัยนาม) ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าของเขาที่มีนามแฝงว่า ปิศาจ ให้ไปฆ่านักการเมืองเลวคนหนึ่ง กับงานชิ้นนี้ ตุลปลอมตัวเป็นพระแล้วจัดการเก็บ เป้า ตามที่ได้รับคำสั่ง แต่การลอบสังหารที่น่าจะลงเอยด้วยดีเหมือนเคยกลับไม่เป็นอย่างนั้น ตุลถูกสมุนคนหนึ่งของ เป้า ยิงเข้าที่หัว หลังจากนอนโคม่าอยู่ 3 เดือน ตุลก็ฟื้น แม้เขาจะไม่ตาย แต่ผลจากการโดนยิงครั้งนี้ก็ทำให้ตาของเขามีปัญหา นั่นคือเขาเห็นทุกอย่างกลับหัวไปหมด และเรื่องราวต่อจากจุดนี้ของหนังก็คือเรื่องราวสาเหตุว่าทำไมตำรวจหนุ่มมือสะอาดฝีมือเฉียบอย่างตุลจึงกลายมาเป็นมือปืนสังกัดองค์กรลับที่ปฏิบัติการฆ่าเหล่าคนเลวในสังคมโดยเฉพาะ และหนังก็ยังเล่าเรื่องการอยากลาออกจากการเป็นมือปืนหลังจากเขาต้องมองโลกในมุมมองที่กลับตาลปัตรอย่างนั้นตัดสลับกันไปมาด้วย


ต้องบอกไว้ตรงนี้ว่าผมดูหนังของผู้กำกับเป็นเอกเรื่องสุดท้ายคือ คำพิพากษาของมหาสมุทรและก็หยุดไว้แค่นั้น เพราะหลังจากดูเรื่องที่ว่าและได้ดูลาดเลาจาก Trailer ของหนังเรื่องต่อๆ มาของผู้กำกับคนนี้แล้ว ก็เดาเอาว่าในช่วงนั้นเป็นเอกคงกำลังชอบใจและสบายใจที่จะทำหนังสไตล์นิ่งๆ แบบนั้น(ซึ่งผมไม่ชอบ) มากกว่าจะทำหนังมันส์ๆ แบบที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่าง ฝันบ้าคาราโอเกะ หรือ เรื่องตลก 69(ซึ่งผมชอบมาก) ผมจึงไม่ดูหนังของเขาอีกเลย จนมาถึงเรื่องล่าสุด ฝนตกขึ้นฟ้า ของเขานี่เองที่ผมได้ฤกษ์ดูหนังของเขาอีกครั้ง เพราะเมื่อดูจาก Trailer แล้ว เหมือนว่าลูกแกะหลงทาง(ของผม) กำลังจะกลับบ้านอีกครั้งในคราวนี้ และก็เป็นอย่างนั้นจริงด้วยการกลับมาทำหนังที่เล่าเรื่องในแบบแอ็คชั่นทริลเลอร์เต็มรูปแบบอีกครั้ง และในครั้งนี้ นอกจากเป็นเอกจะสามารถนำผมกลับไปสู่โลกของ ฝันบ้าคาราโอเกะ และ เรื่องตลก 69ได้อีกครั้งแล้ว เขายังกลับมาด้วยความลึกล้ำกว่าเดิมอีกขั้น และนั่นคงเป็นเพราะการที่เขาได้ไปบ่มเพาะอะไรบางอย่างระหว่างที่เขาหันไปทำดราม่าหนักๆ อย่าง มนต์รักทรานซิสเตอร์ และหนังที่แทบไม่ได้เล่าเรื่องเลยไล่ไปตั้งแต่ เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล จนถึง นางไม้นั่นเอง


ในความเป็นแอ็คชั่นทริลเลอร์ ต้องบอกว่าหนัง ฝนตกขึ้นฟ้า มันส์มากกกก มันส์ขึ้นกว่าหนังในยุคแรกๆ ของเขาซึ่งก็เรียกได้ว่ายกระดับมาตรฐานความเป็นหนังแอ็คชั่นของไทยขึ้นมาอีกระดับแล้ว แค่ฉากแรก ตั้งแต่ภาพแรกของหนัง การเก็บเป้าของตุล จนถึงภาพมือปืนตุลในคราบพระนอนจมกองเลือดที่แม้เรียบนิ่งแต่ระทึกลึกๆ ก็ทำลายกำแพงข้อกังขาของความเป็น หนังแอ็คชั่นไทยๆ ลงสิ้น ทำให้ผมตามหนังไปได้อย่างไม่ต้องคอยระแวงกับความไร้เหตุผลใดๆ ที่หนังแอ็คชั่นไทยมีมาตลอด หนังมีโลจิกที่น่าเชื่อถือ มีเหตุผลในการกระทำของตัวละคร จังหวะจะโคนของแอ็คชั่นในทุกฉากที่มีการยิงกันนั้นมันส์และตื่นเต้นอย่างได้มาตรฐานสากล ภาพและจังหวะง่ายๆ ในบางฉากมีประสิทธิภาพในการทำให้เสียวจนนั่งเกร็งได้เหมือน No Country for Old Men เลยทีเดียว และสิ่งที่โดดเด่นสำหรับผมอย่างหนึ่งก็คือการเล่าเรื่องในความมืดของเป็นเอกในเรื่องนี้สุดยอดเลย หากจะอธิบายก็คงต้องกล่าวถึงหนัง The Bourne Ultimatum ของ Paul Greengrass ใครได้ดูหนังแอ็คชั่นเรื่องนั้นคงยังจำกันได้ว่ารู้สึกทึ่งกับการถ่ายฉากแอ็คชั่นอันรวดเร็วด้วยกล้อง Handheld แล้วนอกจากจะไม่ชวนปวดหัวแล้วยังดูรู้เรื่องและมันส์ได้ของเขา และกับหนัง ฝนตกขึ้นฟ้า เป็นเอกก็สามารถถ่ายฉากแอ็คชั่นในที่มืดๆ ได้รู้เรื่อง มันส์ จนน่าทึ่งในระดับเดียวกัน 

นอกจากความเป็นแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่ดีแล้ว ก็อย่างที่บอกว่า เหมือนเป็นเอกได้บ่มเพาะอะไรบางอย่างระหว่างที่เขาหันไปทำหนังแบบอื่น โทนและบรรยากาศของ ฝนตกขึ้นฟ้า เรียกได้ว่าซึมลึกกว่าสองเรื่องสร้างชื่อของเขา ซึมลึกแต่ไม่ซึมกะทือ ไม่อยากจะเทียบ แต่มันทำให้ผมนึกไปถึงหนังแอ็คชั่นเหงาอย่าง Collateral ของ Michael Mann อย่างช่วยไม่ได้จริงๆ


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่มีร่องรอยตำหนิอะไรเลย หากเทียบจากเมื่อก่อน ใน ฝันบ้าคาราโอเกะ และ เรื่องตลก 69 ความเป็นแอ็คชั่นกับความตลกดูจะผสมจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่พอมาเรื่องนี้ ส่วนผสมทั้งสองกลับดูไม่ลงรอยกันมากนัก บางฉากมีภาพที่ดูซีเรียสเกินกว่าจะตลก แต่บทพูดก็ตลกโพล่งขึ้นมาซะอย่างนั้น บางฉากภาพดูจะตลก แต่บทพูดก็กลับซีเรียสซะเฉยๆ เหมือนกำลังดู Collateral อยู่ดีๆ ก็มีคนเปลี่ยนช่องไปเป็น Rush Hour ซะงั้น แต่ในส่วนนี้สำหรับผมก็ไม่ได้เป็นตำหนิที่ใหญ่โตอะไร มาเพียงแว่บๆ ไม่กี่แว่บเท่านั้น และก็พอลืมๆ ไปได้อย่างไม่ยากเย็น

ในส่วนของนักแสดงก็ไม่มีอะไรให้ต้องตำหนิหรือชมเชยกัน เพราะสไตล์การกำกับของเป็นเอกนั้นเป็นการ กำกับหนัง มากกว่า กำกับการแสดง อยู่แล้ว ฉะนั้นนักแสดงอาจจะไม่ต้อง นำออก ซึ่งภายในมากไปกว่าภาพภายนอกที่ได้เป็นที่พอใจผู้กำกับหรือเปล่า ตัวละครทุกตัวในเรื่องจึงสามารถใช้นักแสดงคนอื่นไหนๆ มาแสดงแทนได้ทุกตัว แต่กับนพชัย ชัยนามแล้วก็แอบคิดไม่ได้ว่า เป็นเอกเจตนาหรือเปล่าที่จับเอาเขาซึ่งเคยเล่นเรื่อง องคุลีมาล มาเล่นเป็นตัวละครของตุลที่มีเรื่องราวไม่ต่างจากตัวองคุลีมาลสักเท่าไหร่เลย


ถ้าการแสดงจะมีตำหนินิดๆ ก็คงเป็น คริส หอวัง ที่เสียงของเธอดูเป็นปัญหาพอสมควร เสียงหาย เสียงหลบอยู่เกือบตลอดเวลาที่พูด โดยเฉพาะฉากในรถ แต่จะว่าไป เสียง ก็เป็นปัญหาของนักแสดงไทย (ที่ไม่ได้เป็นนักร้อง) แทบทุกคนอยู่แล้ว และนี่ก็คือคุณภาพที่แตกต่างที่เห็นชัดอันหนึ่งระหว่างนักแสดงไทยกับนักแสดงต่างประเทศ ผมเข้าใจว่านักแสดงเมืองนอก แม้จะไม่ใช่นักแสดงละครเวทีก็ต้องฝึกฝนเรื่องการออกเสียง โปรเจคท์เสียงกันด้วย จนผมยังไม่เคยเห็นนักแสดงเมืองนอกคนไหนมีปัญหาหางเสียงหายหรือเสียงขาด(หากไม่ได้เจตนา) แบบที่คริส หอวังเป็นเลย(นอกจากเป็นเอกเจตนาอยากให้หางเสียงของคริสขาดๆ หายๆ แบบนั้นเอง ซึ่งผมว่าไม่ใช่) เห็นกันชัดๆ ว่าเสียงพูดของโจอี้ บอยที่เป็นนักร้องที่ฝึกเรื่องเสียงมามีคุณภาพกว่าของคริสเยอะเลย


นอกนั้นแล้ว ฝนตกขึ้นฟ้า เยี่ยมยอดในทุกทาง และพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเป็นเอกเป็นนักเล่าเรื่องด้วยภาพที่เทพอันดับต้นๆ ของเมืองไทย หรืออาจจะในโลกด้วย หากเขาคิดจะทำหนังที่เล่าเรื่องนะ 555 ฝนตกขึ้นฟ้า เป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่เยี่ยมยอด ไม่มีคำว่า หนังแอ็คชั่นไทยๆ ให้ต้องระแวง และผมคงไม่ต้องพูดถึง Message หรือ Symbolic อะไรในหนังเรื่องนี้ให้มากความ เพราะการจะไปพูดถึงเรื่องอย่างนั้นแบบเจาะจงลงไปกับหนังของเป็นเอกก็ดูจะเป็นการกระทำที่ไม่จำเป็น คนดูแต่ละคนควรต้องตีความกันเอาเอง แต่สำหรับผม ไม่ขอตีความใดๆ ให้มากความ ขอเอนจอยกับความเป็นแอ็คชั่นทริลเลอร์มันส์ๆ ดีกว่า

ใครที่ชอบหนังอย่าง The Bourne Ultimatum, หนังของ Michael Mann อย่าง Collateral, Miami Vice หรือหนังสไตล์พี่น้องโคเอนและ Guy Ritchie เรื่องนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

ปล. ฉายที่โรง SF เท่านั้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าดูมากๆ แต่ไม่กล้าอ่านบล็อกหมดครับ กลัวจัีบทางหนังได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จินตกาล วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

อดดูทั้งที่อยากดูมากกกก เพราะแถวบ้านมีแต่เมเจอร์ไม่มีเอสเอฟ เศร้า....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
KiratiRatana วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

งานหนังของผู้กำกับคนนี้ น่าสนใจเสมอครับ เป็นเอกลักษณ์ดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]