• ปลายมนัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 47405
  • ส่ง msg :
  • โหวต 177 คน
หญิงสาวผู้ติดอยู่ในโลกหนัง(สือ)
ดูหนังแล้วไม่คิด ไม่มีอะไรติดในหัว ไม่ดูอาจจะดีกว่า เดินทางเพื่อเพิ่มหลักไมล์ แต่หัวใจยังคับแคบเหมือนเดิม บางทีการนอนอ่านหนังสือที่บ้านอาจจะมีความหมายมากกว่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by ปลายมนัส , ผู้อ่าน : 2499 , 13:28:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ฉันก้มเก็บดอกไม้สีขาวกลิ่นหวานที่ร่วงหล่นเต็มพื้น หอมชื่นใจนักกลิ่นดอกปีปนี่

                “บ้านพี่เรียกดอกอะไร” ฉันถามคนที่หยุดยืนรอ

“กาสะลอง” เขาตอบพลางส่งยิ้มที่หอมหวานไม่แพ้ดอกไม้สีขาวมาให้

“กาสะลองอีกแล้วเหรอ ดอกไม้สีขาวเนี่ยทางเหนือเค้าเรียกกาสะลองหมดเลยใช่มั้ย” ฉันหัวเราะให้กับคำตอบของเขา หลายครั้งที่เขาอำฉันแบบวางภูมิ ฉันเชื่อสนิทใจ เขาเก่งเขาฉลาดฉันจึงหลงรักเขาหมดใจ แต่แล้วฉันก็เริ่มระแคะระคาย เมื่อดอกไม้หลายดอกที่ฉันถามชื่อคำตอบมันเหมือนกันทุกครั้งไป

“ดอกนี้...กาสะลองจริงๆ” เขายิ้มอย่างอารมณ์ดีก่อนเร่ง เร็วเถอะคนอื่นพากันเดินไปไกลแล้ว

ไม่รู้ว่าเขาก้มลงเก็บมันตั้งแต่เมื่อไหร่ เมื่อเงยหน้าขึ้นเขาก็เอาสีขาวของดอกไม้มาแซมสีน้ำตาลเข้มของผมฉันแล้ว “หอมชื่นใจจัง” เขาเว้นจังหวะว่างไว้ก่อนต่ออีกคำพร้อมเสียงหัวเราะ “ดอกไม้นะ” 

จุดหมายยามค่ำคืนของเราอยู่ที่ร้านเหล้าพี่ชายคนหนึ่งริมถนนพระอาทิตย์ เรามาเลี้ยงฉลองกันนิดหน่อยที่เพื่อนได้รับรางวัล และสังสันทน์กันตามประสาเพื่อนที่ไม่ค่อยมีโอกาสเจอหน้ากัน

“เดี๋ยวอ้ายแสงดาวจะมา เมื่อคืนก็เมาอยู่นี่กันจนหกโมงเช้านั้นแหล่ะ” คำบอกเล่าของเพื่อนรุ่นพี่ร่วมโต๊ะ เล่นเอาฉันแอบกรี๊ดในใจเงียบๆ อ้ายแสงดาวเป็นปี้ชายที่น่าฮักอย่างร้ายกาจ ดอกไม้สีขาวของฉันถูกส่งให้อ้ายแสงดาวด้วยมือเขา อ้ายแสงดาวหัวเราะเบาๆ “ดอกไม้บ้านเฮา”  ฉันถามทันทีว่าทางเหนือเรียกดอกอะไรอย่างอ้ายคงไม่หลอกฉันเหมือนใครบางคนหรอก “กาสะลอง ทางเหนือเปิ้นฮ้องจะอี้” 

“บอกแล้วไม่เชื่อ” เขาพูดยิ้มๆ พลางยกแก้วเบียร์ขึ้นจรดขอบปาก “ไม่ใช่ไม่เชื่อแค่อยากมั่นใจว่านี่คือกาสะลองอย่างที่พี่ว่า” ฉันถียงเบาๆ 

                ‘กาสะลอง’ ภาษาของบ้านเขา หรือ ‘ปีป’ อย่างที่ตาบอกฉัน เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดปราจีนบุรี บ้านเก่าตาอยู่ที่โคกปีป ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอศรีมโหสถตามตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับพระมโหสถและนางอมรเทวี จากมโหสถชาดกในทศชาดก ที่ตาเคยเล่าให้ฟังตอนหนึ่ง... 

“นั่นเรียกว่า ‘หนองขันหมาก’ เป็นที่ที่พระมโหสถเอาขนมขันหมากทิ้งเพราะเสียใจที่ไม่ได้อภิเษกกับนางอมรเทวี ด้วยไม่อาจทำตามเงื่อนไขที่นางตั้งไว้ได้” ฉันในวันนั้นทำหน้างงขนาดหนัก ด้วยความที่ว่าตาเป็นคนดุและไม่ค่อยพูด ฉันจึงไม่กล้าที่จะถามต่อว่าที่ตาเล่ามันคือนิทานเรื่องหนึ่งเองใช่ไหม ดอกปีปที่ฉันเก็บมาวางไว้หน้ารถส่งกลิ่นหอมอวล ฉันทำใจดีสู้เสืออย่างตา ขับรถอยู่อย่างนี้ตาคงไม่อยากทำให้โมโหหรอก ตาได้ทีจึงเล่าต่อ “พระมโหสถจากเมืองศรีมโหสถบ้านโคกวัด จัดผู้ใหญ่ไปสู่ขอนางอมรเทวีที่อยู่โคกขวางเพื่ออภิเษกสมรส ฝ่ายนางอมรเทวีมีเงื่อนไขให้พระมโหสถสร้างถนนจากเมืองศรีมโหสถ ส่วนนางก็จะสร้างถนนจากเมืองของนางให้เข้าหากัน และให้ถนนทั้งสองนี้เชื่อมต่อกันพอดีก่อนดาวรุ่งขึ้น เมื่อถนนใกล้จะถึงกัน นางอมรเทวีทำอุบายเอาโคมไฟขึ้นไปแขวนบนยอดไม้ ทำนองว่าดาวรุ่งขึ้นแล้ว ถนนจึงยังไม่เชื่อกัน และแนวถนนยังไม่ตรงกันอีก นั่นไงแนวคันดินที่ถูกเรียกว่าถนนนางอมร”

                มนต์มายาของดอกปีปและเรื่องเล่าของตาในวันนั้นทำให้ฉันหันมาสนใจตำนานพื้นบ้านต่างๆ ‘ตำนานพื้นบ้าน DNAทางวัฒนธรรม ที่กำลังเลือนหาย’ ฉันเคยเขียนอย่างนี้ในหน้าแรกโครงการสารคดีที่ถูกพับขณะกำลังเริ่มด้วยเหตุผลที่ว่า “บริษัทเคเบิ้ลยักษ์ใหญ่ไม่ต้องการสารคดีท่องเที่ยวในปีนี้” ฉันหอบมนต์สะกดจากดอกปีปติดตัวมาอีกที่กับบริษัทพี่ที่รู้จักกัน พี่สนใจ...อยากช่วยให้ฝันของฉันเป็นจริง สคริปสิบตอนที่พี่ขอดูล่วงหน้ายังไม่ทันเสร็จ ฉันก็โทรไปสะอื้นไห้มันคงทำไม่ได้แล้ว เมื่อบ่ายวันหนึ่งฉันเข้าไปพบพี่ที่รู้จักกันอีกคนที่บริษัทเคเบิ้ลทีวีอีกแห่งแล้วพบว่า ความฝันของฉันมันปรากฎอยู่หน้าจอด้วยฝีมือพี่สาวคนนี้ไปเรียบร้อย พี่หน้าเจื่อนเล็กน้อยที่เห็นฉันยืนอึ้งจ้องมองภาพเคลื่อนไหวหนึ่งในสิบแปดจออยู่อย่างนั้น ก่อนพูด “ผ่านมาหลายเดือนแล้วเห็นเราไม่ทำสักที พี่เสียดายโปรเจคดีดีอย่างนี้”  ฉันไม่แน่ใจนักว่าวันนั้นฉันพูดไปด้วยอารมณ์ไหนที่ว่า “ไม่เป็นไรหรอกพี่ ดีแล้วล่ะที่พี่เห็นคุณค่าของมันอย่างที่หนูเห็น ที่หนูอยากทำเพราะหนูต้องการไม่ให้มันล้มหายไปพร้อมกับคนรุ่นตา หนูแค่อยากส่งความเป็นมาให้คนรุ่นหนูและรุ่นต่อไปได้รู้ก็เท่านั้น”

                ใช่...ฉันแค่ต้องการแบ่งปันสิ่งที่ฉันรู้ให้คนอื่นได้รู้ วันนั้นหลังกลับจากไปตั้งแคมป์ที่เขาใหญ่กันแล้ว ฉันพาเพื่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ ทางบ้านเก่าตา ชี้ชวนและพาเพื่อนไปสัมผัสเวทย์มนต์ของดอกไม้สีขาวนี้ จากสีหน้าเพื่อนเก้าคนที่ทำหน้าดีใจ ตื่นเต้นมันทำให้ความทุกข์ทรมานจากมนต์นั้นหลายปี จางลงจนเหลือเพียงกลิ่นหอมหวานของดอกปีป

                “กาสะลอง” เขาบอกชื่อนามแฝงของฉันที่เขาตั้งให้ตอนที่เขารับงานจัดหน้าและภาพประกอบหนังสือมาสองเล่ม ฉันรักกาสะลอง ฉันต้องมนต์กาสะลองเขารู้ดี จึงคิดให้ใช้ชื่อนี้สำหรับคนจัดวางภาพประกอบอย่างฉัน ฉันยิ้มรับทำไมจะไม่ชอบชื่อที่เขาตั้งให้เล่า!!! ‘กาสะลอง’ โอ...ฉันตกอยู่ในมนตรากาสะลองละหรือนี่ มันช่างเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขยิ่งนัก!!!

               

                เดือนก่อน...ฉันเดินผ่านต้นปีปหรือกาสละลองต้นเดิมที่หน้ากองการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ อดไม่ได้ที่จะเก็บดอกไม้สีขาวมาชื่นชม พี่ยามที่อยู่ตรงนั้นเดินเข้ามาใกล้แล้วบอกจะช่วยเก็บจากบนต้นเอาไหม บนพื้นอย่างนี้มันสกปรก ฉันเงยหน้ายิ้มให้พลางคิดในใจ ใช่พี่ยามคนเดียวกับที่เคยถามคำถามนี้ที่นี่เมื่อปีที่แล้วหรือเปล่านะในจังหวะที่ฉันก้มๆ เงยๆ เก็บดอกไม้บนทางเท้านั่น เช่นเคยคำตอบของฉันวันนี้คงเหมือนวันนั้น “ไม่เป็นไรค่ะพี่ เก็บแต่ดอกที่มันร่วงดีกว่า ที่ยังอยู่บนต้นก็ให้มันคงความสวยของมันอยู่ที่เดิมดีกว่าค่ะ” พี่ยามทำหน้างงนิดหน่อยก่อนเดินไปนั่งที่เดิม

                เมื่อได้ดอกไม้จนพอใจ ฉันพาตัวเองเดินเส่นเรียบริมน้ำ ฉันมีนัดกับเพื่อนที่สวนสาธารณะใกล้ๆ กัน กลิ่นหอมของดอกไม้ทำให้ฉันคลับคล้ายตกอยู่ในมนต์สะกดกาสะลองอีกครั้ง คำถามมากมายตัดสลับฉากกับภาพที่กลิ่นหวานนั้นพาไประลึกถึง

                ฉันคิดถึงเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งที่เคยอ่านด้วยใจ ดอกไม้จะมีค่าขนาดไหนก็อยู่ที่สายตาคนมอง คนเราให้ค่าต่อสิ่งใดต่างกันไปอยู่แล้วเหมือนพี่ยามกับฉัน ในขณะที่พี่ยามมองว่าดอกไม้ที่ร่วงหล่นพื้นนั้นไม่น่าเก็บมาเชยชม ฉันกลับยังคงเห็นความงามที่มันมีอยู่ เปล่า...ฉันไม่ได้ว่าพี่ยามคิด โลกใบนี้เต็มไปด้วยคำพิพากษาต่อสรรพสิ่งต่างๆ นานาอยู่แล้ว ความคิดของใครก็โลกของใคร

                เรื่องสั้นเรื่องหนึ่งที่เคยอ่านผ่านใจบอกฉันว่า “ดอกไม้มันยังคงสวยงามเหมือนเช่นที่เธอเคยเห็น แม้ว่ามันจะปลูกในถังหรือกะลังมังเก่าๆ ผุพังก็ตาม มันก็ยังคงความสวยงามอยู่ด้วยตัวของมันเองเสมอ ไม่เปลี่ยน” ใช่ดอกไม้คงความงามเสมอไม่เปลี่ยนแปลงแม้มันจะร่วงโรยลาจากต้นอย่างกาสะลองดอกนี้ก็ตาม!!!

                               

                เช้านี้ฉันหยิบภาพถ่ายที่ถูกเปลี่ยนเป็นโปสการ์ดฝีมือตนเองขึ้นมาเขียน “สวัสดีวันออกพรรษาจ้ะ ต้นหนาว....กาสะลองออกดอกสีขาวสวยเต็มต้น  ท่ามกลางความขาวของดอกไม้ที่ร่วงหล่นพื้น สีเขียวของใบกลับหลุดร่วงมากกว่า ถ้าอยู่กรุงเทพฯ เราคงสงสารคนกวาดถนนที่ต้องทำงานหนัก แต่ที่บ้านนอกนี่ใบไม่ร่วงแล้วก็กลายเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้อีกที วันนี้เลยอิจฉาต้นไม้ที่มีโอกาสทิ้งใบ ในขณะที่เราไม่อาจสามารถสลัดทิ้งความรู้สึกบางอย่างลงได้ และยังอิจฉาที่แม้ละร่วงจากต้นแล้วใบไม้ก็ยังทำประโยชน์ได้อยู่ดี ในขณะที่เราคงไม่ต่างจากเศษซากที่ไม่มีค่าอะไรในความทรงจำของกาสะลองต้นนั้น!!!” 

               

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

วันนี้เพิ่งเก็บดอกปีปที่ร่วงลงพื้นมาเก็บไว้ 2 ดอก ไม่คิดว่าจะมาได้รู้ว่า ชื่อเดียวกับ กาสะลอง เพราะเคยได้ยินคำนี้มานานแล้วแต่ไม่รู้ว่าคือ ดอกปีป...รักดอกปีปเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ดุจดังฯคนจร วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomadicman

ทุกสิ่งล้วนมีความงาม
เราแค่เปิดใจ...

ดอกปีปแถวที่ผมอยู่ กำลังร่วงโรยครับ
แผ่เป็นวงกลมบนลานหญ้ารอบต้น
แม้จะเฉาโรย
แต่มันยังสร้างความงามได้...

ด้วยมิตร

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Bon วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/impel

อืม... ...คนเราก็เป็นปุ๋ยได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
thesaint วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- สวยทีเดียวครับ สำหรับกาสะลอง น่าจะใช้คำว่าพิสุทธิ์ได้ไหมครับ ----

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Naizan วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Radish
http://www.sunzan-design.com

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สเนล วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

กาสะลองหรือปีบ
ดอกนี้ยังมีชื่อบ้านๆทางภาคอีสานอีกแต่จำไม่ได้แล้ว
ใครนึกได้ช่วยที

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

แวะมาดอมกลิ่นดอกปีบ
...............
เอ่อ ถ้าจะไปบุรีรัมย์อีกครั้ง บอกนะครับ ผมจะพาไปเยี่ยมเนวิน 555

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ริมโขง วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitsunjon

สีขาวบริสุทธิ์กลิ่นหอมหวนชวนดอมดมหอมชื่นใจจังค่ะ
เป็นดอกไม้สวยค่ะ
แวะมาวันนี้อากาศร้อนมากเลยทานข้าวเที่ยงหรือยังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
inmoon วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ตอนนี้อ้ายแสงดาว
wม่ใช่กวี I LOVE YOU แล้ว
แต่เป็นกวี WE LOVE YOU เพิ่งเจออ้ายแสงดาวที่ร้านสุดสะแนน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เมื่อคราวที่เราเดินทางไปชายแดนใต้ ไปกัน ทั้งหมด 4 หนุ่มวัยใกล้เคียง จากเส้นทางสงขลาไปทางปัตตานี ระหว่างรอยทาง มีตลาดสะกอม เป็นตลาดที่น่าสนใจ (ว่างๆจะเอารูปมาฝาก) ชยาหนุ่มเดินเตร็ดเตร่และถ่ายรูปเก็บข้อมูล แล้วจึงบึ่งหน้าไปปัตตานี บนเส้นทางริมถนนดอกปีบเยอะมาก ร่วงหล่นเกลื่อนริมทางบนหญ้าสีเขียวฝนปรอย พวกเราจึงจอดรถ มีชายหนุ่มคนหนึ่งเดินเก็บดอกที่ร่วงก่อนสลายดอกรอยเท้า เก็ยมาได้ช่อใหญ่ ก้านดอกที่นี้แข็งแรงมากคงจะต้องต่อสู้สถานการณ์
เก็บไว้ในรถกลิ่นบางเบากล่อมให้ชายหนุ่มทั้งสี่ สดชื่น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tatuk วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ชอบจัง...ดอกกาสะลอง
แต่แถวบ้านเรากลับกลายเป็นกาสะลองคาราโอเกะไปเสียฉิบ...ไปร้องด้วยกันมั๊ยตัวเอง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ระจัน วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

เอ้า สวัสดี ยังไม่อัพ อิอิ
เมื่อวานไปงานหนังสือ เจอดิว กะ ทัยแหละ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Din วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


อื้อ...ตามมาทวงจอก !

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
inmoon วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ยามเย็นจ๊ะ
. กลัวขาดทุน . จ๊วบตอบล่ะกัน
มีความสุขมากๆ น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
3939900209466 วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ต้องมนต์ วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tongmon


แวะมาทักทายครับ
และขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


อิน>>>เข้ามาช่วยปั่นคอมเม้นต์เหรอจ๊ะ...ขอบใจจ้ะ

พี่ชมพู>>>เราชนจอกแทน เย้ๆๆ

พี่ระจัน>>>นั่นสิ...เราอยากให้ลายเส้นของพี่ได้แนะนำจะแย่ และอย่าหยุดเขียนได้ไหม นึกถึงหน้าน้องวาดเขียนไว้สิคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


วันนี้อากาศเศร้าๆ ยังไงไม่รู้

คิดงานไม่ออก สมองมันตื้อไปหมด
ไม่มีกระทั่งความรู้สึกอยากกินข้าว
อ่านข่าวก็เบื่อ...
เข้าบล็อคนั่นออกบล็อคนี้
เหมือนว่าจะหายก็เพียงครู่ที่สายตาจับจ้องตัวหนังสือ
แล้วก็เป็นเหมือนเดิม

เป็นอีกวันที่รู้สึกว่ากลายร่างเป็น
"นกที่ไม่มีเสียง"

อยากเมาแต่เช้าเลยจะได้หลับๆ ไม่ต้องคิด ทำไงดี
เฮ้อ...หาหนังสืออ่านแทนละกัน
คงพอช่วยได้ชั่วระยะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ระจัน วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

สวัสดี
อีชั้น หรือผม ก็อยากให้เขาแนะนำบล็อกมั่งเหมือนกันนะ(ฮา)

ว่าเรื่องบล็อกนี้ดีกว่า
ดอกปีบ เพิ่งรู้ว่ามันคือกาสะลอง
ก็เมื่อพี่แอ๊ด สุนทรีบอกนี่เอง

และขอบคุณเรื่องสนับสนุนหนังสือนะเออ
ขอบคุณมาก

แต่สงสัยเราหยุดเขียนแล้วแหละ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
uruda วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uruda

ปลาย
ไปหาอ้ายแสงดาวก็ไม่บอก
พี่จะได้ฝากจอกไปชน
เย้ๆๆๆ
อ้ายแสงดาว
กวี i love you

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Romeoza วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

งดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
inmoon วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

แว่บมา ... เรื่องเด่น ไม่ตกใจหรอกน่ะ เขียนดีอย่างนี้ แต่หลายรอบแล้วน่ะ เรื่องเด่นหน้าหนึ่งนี่ มีฉันพล่ามยาวเหยียด แบบอินอารมณ์ และแบบว่า มาย้อนดู เขียนไปได้ .. ทุกทีเลย < หารูปที่แสดงอารมณ์ไม่ถูกเลย - เอาเป็นว่า ยิ้มให้ 1 ยิ้มน่ะ >

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


หลังจากบล็อคได้ขึ้นเรื่องเด่นประจำสัปดาห์สองวันติดกัน

บล็อคคำถามของปุถุชนก็เดินเข้ามาในหัว

วันนี้ได้อ่านบล็อคดีดีมีสาระเพียบของตั้งหลายคน
ทำไมไม่ได้รับการแนะนำบ้างหว่า
ว่าแล้วก็คิดถึงเวปของเพื่อนรุ่นพี่ที่เคยไปช่วยทำ
ในบอร์ดต่างๆ เรารับแอดมินดูแลแต่ละบอร์ดเฉพาะ
เอ้า...วันนี้เรื่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวเข้ามา
อื้มม เนื้อหาโอเค เหมาะกับการแนะนำเป็นยิ่งนัก
หยิบจับขึ้นมาเป็นบล็อคแนะนำ
นั่น...โอปปาติกะ กำลังฮิตเลย โดนด่าแหลกราญ เพื่อนสาวที่เพิ่งไปดูมาก็มาพูดให้ฟัง
อย่าไปดูเชียวเสียดายเงินแทน ดูไม่รู้เรื่องหรอก
แหะๆ คุณเพื่อน แอร์ฯ กับคนงานอย่างเรามันดูหนังต่างกันเว้ย
เอาน่า...กระแสน่าสนใจขนาดนี้เอาขึ้นมาแนะนำละกัน
ฯลฯ

มันคงจะดีเนอะ...บล็อคดีดีมีประโยชน์จะได้ถูกเผยแพร่ให้มากขึ้น

แต่...แต่...555ฉันไม่เห็นถ้วยกับคำถามนั้นอยู่อย่าง...
ถึงได้เป็นบล็อคแนะนำ ก็ไม่ใช่ว่ายอดคนอ่านเราจะพุ่งโจนทะยานอย่างดาวโจนส์ซะที่ไหนล่ะ (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
inmoon วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ปล. ไปแล้วน่ะค่ะ -- ดึกๆ แวะมาคุยใหม่ --

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
inmoon วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ


จะบ้าตาย !!! หายเศร้าแล้ว - เร็วจริง - " ดวงใจมรสุม " เหมือน ล.ท.ว. เลย
หน้าแตก (ประจำ) รู้งี้ ไม่พล่าวยาววววว ลึกกกก

จาก พ.< เพื่อน> อิน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sat11 วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ใช่เลยตอนนี้ปีบกำลังพราวเต็มต้น

ทิ้งดอกที่บานโชว์โลกมานานกว่าลงไปก่อน
เปิดโอกาสให้ดอกอื่นให้ได้เผยโฉมบ้างแต่ถ้าเก็บดอกที่ร่วงมาใส่แจกันก็หอมสวยต่อได้อีกทั้งวัน

ทำหน้าที่เสร็จก็จากไป...
คนบางคนอยู่ก็ไม่ทำหน้าที่...รกซะเปล่า...ว่าไหมคะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
inmoon วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ


แด่ ... คุณปลายมนัส

เมื่อความรักผลิตุ่มตา
รับแสงอรุโณทัยแรกแห่งรัก
ยามเมื่อดวงตาของวันฉาดฉายแสง

ในพริบตานั้น
นันย์ตาของฉันพร่าเลือน
แม้เพียงเศษเสี้ยวของเปลวแดด
ราวแผดเผาทุกห้องของดวงใจแล้ว
ฤา ... ความรักของคนสองคน
ผิใช่เพียงแค่การที่ดวงตาสองดวง ... จ้องมองซึ่งกัน

ท่ามกลางสายแดดร้อน
ท่ามกลางสายลมกร้าว
ท่ามกลางพายุฝนกระหน่ำ
แม้นเรามิอาจเดินเคียงคู่กัน
แต่ทุกเส้นทางล้วนบรรจบสู่ปลายทางดุจเดียวกัน
เพราะเช่นนั้น
โปรดอย่าสบตาฉัน
โปรดเป็นเช่นดั่ง
สายแดดอบอุ่น
สายลมอ่อนโยน
สายฝนเย็นฉ่ำ
พร่างพรูสู่ดวงใจฉัน
และเราทั้งสองจักเปิดดวงตาแล้วมองไปในทิศทางเดียวกัน.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
inmoon วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ


ยามบ่ายค่ะ

ใจตรงกันน่ะค่ะ เมื่อสักครู่ ฉันแว่บเข้ามาอ่านเรื่องนี้ของคุณ รู้สึกถึงความเศร้าลึกที่แฝงเร้น ค่ะ
ขอโทษ จริงๆ ที่ post รูปดอกไม้ที่กระทบใจคุณ ให้หม่นหมอง
บางครั้ง ฉันก็รู้สึกเช่นนี้ เหมือนกันค่ะ
.. ภาพบางภาพ เพลงบางเพลง บทกวีบางบท ..

อาจเป็นเพราะ ฉันอยาก post รูปเขียน มีถ้อยคำเล่าเรื่อง มีกล่องเสียงขับขานกังวานในใจ

ฉันขออนุญาตแวะมาอ่านงานของคุณและ ' ment น่ะค่ะ
ดีใจที่คุณไปอ่านและ ' ment
จะได้กล้ามาคุยด้วย

เดี๋ยวออกไปธุระก่อนน่ะค่ะ ....
อาจเป็นเพราะฉันเคยแวบมาอ่านงานของคุณ
และฉันก็หงิหหงอยบ่อย ... จึงพลอยหงอยไปด้วยเวลาเห็นคนเศร้า แต่ปกติคุณค่อนข้างร่าเริงนี่ค่ะ
เอาไว้ จะ post ภาพที่สดใส ถ้อยคำที่สดชื่นๆ ท่องทำนองเพลงที่เสนาะเคาะห้องใจ ... แล้วจะมาตามน่ะค่ะไปอ่านน่ะ ติดเอาไว้ก่อน
" Be happy !!!! "


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

มนต์มายาของกาสะลอง
.......................
เคยคุ้นๆ ว่ามีใครบางคนเขียนไว้...
จะให้ดอกไม้จริงหรือดอกไม้พลาสติคนั้น...ไม่สำคัญนัก
.......................
แต่สำคัญตรงที่ว่า..คนนั้นเขาตั้งใจจะมอบให้ด้วยความปรารถนาดีอย่างแท้จริง ความรู้สึกนั้นน่าจะงดงามคงทนกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

ชอบจัง
หอมแล้วจึ่งโหยไห้ ย่อมน้ำตาหอม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
veerin วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ชอบดอกกาสะลองมากเลยค่ะ..

สวย ดูบริสุทธิ์มากๆเลย..

ยิ่งตอนที่ร่วงกราว บนพื้นหญ้า สวยงามอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ขอบคุณค่ะ ...

วันนี้ไปทำบุญออกพรรษา และ "ตักบาตรทางเรือ" กับชาวมอญที่ปากเกร็ด .. นำบุญและภาพมาฝากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

สวย บริสุทธิ์...อยากสูดกลิ่นมั่งจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]