• ปลายมนัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 46845
  • ส่ง msg :
  • โหวต 177 คน
หญิงสาวผู้ติดอยู่ในโลกหนัง(สือ)
ดูหนังแล้วไม่คิด ไม่มีอะไรติดในหัว ไม่ดูอาจจะดีกว่า เดินทางเพื่อเพิ่มหลักไมล์ แต่หัวใจยังคับแคบเหมือนเดิม บางทีการนอนอ่านหนังสือที่บ้านอาจจะมีความหมายมากกว่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas
วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2550
Posted by ปลายมนัส , ผู้อ่าน : 1799 , 21:27:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       

                        ฉันยืนมองลานดินกว้างที่ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นสนามบินรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ และสนามบินพานิชย์ที่เชื่อมต่อชุมชนเล็กๆ แห่งนี้กับโลกภายนอก หลังสงครามโลกครั้งที่สองปิดฉาก สนามบินยกเลิกกิจการเช่นกัน ด้วยเส้นทางการคมนาคมทางบกได้เป็นฝ่ายเปิดประตูเมืองขุนยวมให้ติดต่อชุมชนอื่นได้สะดวกขึ้น

                        ประวัติศาสตร์หนุ่มคนรักของฉันกระซิบแผ่วเบาที่ริมหูให้ฟังว่า “แต่เดิมที่นี่เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีชาวกระเหรี่ยงและละว้าอาศัยอยู่ ต่อมาชาวไทยใหญ่ หรือ ชาวไต อพยพข้ามมาจากฝั่งซ้ายของแม่น้ำสาละวิน ‘ชานกะเล’ บุตรของพะกะหม่องที่บ้านโป่ง อำเภอเมือง ชักชวนชาวบ้านที่อยู่กระจัดกระจายมารวมกันเป็นหมู่บ้าน ตั้งชื่อว่า ‘บ้านขุนยม’ ซึ่งภายหลังเปลี่ยนเป็นขุนยวมตามชื่อสายน้ำที่ไหลผ่าน เมืองเล็กๆ แห่งนี้อยู่ในความปกครองของเจ้าเมืองเชียงใหม่ ชานกะเลจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองคนแรกชื่อว่า ‘พญาสิงหนาทราชา’ ในปี ๒๔๕๓ ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอและเปลี่ยนชื่อจาก ชื่อ ‘เมืองขุนยวม’ เป็น ‘อำเภอขุนยวม’ โดยมี ‘ขุนเดชประชารักษ์’เป็นนายอำเภอคนแรก” 

 ‘บ้านกุ๋นลม’ เป็นอีกชื่อหนึ่งของเมืองนี้สมัยที่ยังเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ เหตุเพราะที่นี่มีอากาศหนาวเย็นและมีลมพัดตลอดเวลา คุณตกหลุมรักชื่อบ้านกุ๋นลม ชื่อแบบบ้านบ้านของเมืองที่วันนี้เต็มไปด้วยสีเหลืองสดใสของดอกบัวตองเหมือนฉันหรือเปล่าคะ

ปี ค.ศ. ๑๙๓๐ ‘โม’ เด็กสาวอายุ ๑๘ ปี อาศัยอยู่กับแม่ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านถ่ายรูปในเมืองเซี่ยงไฮ้ ทว่าเด็กสาวแสนสวยอย่างโม ฝันอยากเป็นดารานักแสดงมากกว่าจะสืบทอดกิจการต่อจากแม่ วันหนึ่งผู้อำนวยการ ‘เมิ่ง’ มาพบเธอเข้า จึงผลักดันให้เธอได้เป็นอย่างที่ฝัน เด็กสาวหลงใหลในแสงสีและชีวิตมายา จนกระทั่งตกเป็นเมียเก็บของผู้อำนวยการสร้าง แล้ววันหนึ่งวิมานในอากาศของเด็กสาวก็จบลงเมื่อเธอตั้งท้องพร้อมกับที่ญี่ปุ่นบุกเซี่ยงไฮ้ ผู้อำนวยการเมิ่งทิ้งเธอหลบภัยไปฮ่องกง

โมกลับไปอยู่บ้านกับแม่ และพบว่าแม่เองก็มีรักครั้งใหม่กับคุณลง ผู้ซึ่งชอบส่งสายตามีความหมายพิเศษให้เธอ สุดท้ายแม่ของเธอพบว่า ผู้ชายดีดีนั้นหาไม่ได้ในชีวิตจริง จึงฆ่าตัวตาย โมกับลูกสาวตัวน้อยจึงต้องเผชิญชีวิตเพียงลำพังสองคน

ลานกว้างเอนกประสงค์แห่งนี้ถูกทางอำเภอใช้เป็นที่จัดแสดงมหรสพต่างๆ และถูกจัดเป็นตลาดนัดให้กับพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นนำสินค้าอุปโภคบริโภคมาขายทุกวันจันทร์ ชาวอำเภอขุนยวนจึงเรียกพื้นที่บริเวณนี้ว่า ‘สนามบินเก่า’ และเรียกตลาดนัดที่ฉันจะพาคุณไปเดินเล่นวันนี้ว่า ‘กาดจันทร์’

‘กาดจันทร์’ แบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่หน้าตาขี้ริ้วเหมือนตลาดนัดธรรมดาที่พ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นผู้ซึ่งตระเวนขับรถไปขายสินค้าตามตลาดนัดต่างๆ มาตั้งเต้นท์ขายสินค้า ตลาดส่วนนี้เราหาดูที่ไหนก็ได้ค่ะ มาแม่ฮ่องสอนทั้งทีฉันก็อยากเห็นตลาดที่มีความงามแบบพื้นถิ่นมากกว่า จึงเลือกเดินตลาดที่ชาวบ้านในพื้นที่เอาของมาขาย เห็นหลังคาร้านนั้นไหมคะ ยังใช้ใบตองตึงมุงหลังคาอยู่เลยค่ะ แบบนี้ค่อยสมกับเป็นกาดเมืองเหนือหน่อยใช่ไหมคะ

ยี่สิบปีให้หลัง ค.ศ. ๑๙๕๐ ‘หลี่’ ลูกสาวของโมเติบโตในยุคที่คอมมิวนิสต์เบ่งบาน เธออยากสร้างครอบครัวของตนเองจึงแต่งงานกับ ‘ซูเจี่ย’ หนุ่มหล่อชนชั้นกรรมกร สมาชิกพรรครุ่นเยาว์  เมื่อชีวิตแต่งงานไม่สวยงามอย่างที่คิด มิหนำซ้ำเธอยังเข้ากับบ้านสามีไม่ได้ จึงตัดสินใจกลับไปอยู่บ้านแม่ ซูเจี่ยรักหลี่หมดหัวใจจึงตามไปอยู่ด้วย ทว่าชีวิตครอบครัวก็เกิดปัญหาขึ้นอีกครั้งเมื่อหลี่ไม่อาจมีลูกได้ ซูเจี่ยหาทางออกโดยขอเด็กหญิงชื้อ ‘ฮั้ว’ มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม แต่แล้วเหตุการณ์กลับเลวร้ายหนักขึ้น เมื่อหลี่ที่เติบโตมาพร้อมอาการฝังลึกในใจถึงความเลวร้ายของผู้ชาย กลัวว่าสามีจะมีอะไรเกินเลยกับเด็กหญิงลูกเลี้ยง อาการระแวงของเธอนั้นยากเกินเยียวยา จนเป็นเหตุให้สามีฆ่าตัวตายพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ส่วนเธอเองก็เสียสติเดินหายไปจากบ้าน ปล่อยลูกสาวบุญธรรมอยู่กับคุณยายโม

‘กุบไต’ อุ๊ยคนขายไส้อั่วบอกฉันถึงชื่อเรียกหมวกทรงแหลมคล้ายงอบของภาคกลาง ทว่ามีลูกเล่นงดงามตามแบบเมืองเหนือที่มุมแหลม ฉันกดชัตเตอร์มาหนึ่งภาพก่อนอุดหนุนไส้อั่วของโปรดเป็นอาหารเช้า

ฉันสะดุ้งวูบเมื่อสายตาตนที่จับจ้องอยู่ช่องมองภาพ เห็นหญิงสาวคนหนึ่งละม้ายหญิงสาวอีกคนที่ฉันภาวนาขออย่าให้เราพบกันอีกในชาตินี้ ลดกล้องลงแล้วฉันเดินตรงไปที่เธอคนนั้น ฉันหัวเราะกับตัวเองแค่เหมือนเท่านั้น หญิงสาวตรงหน้าฉันเป็นเพียงแม่ค้าสาวชาวม้งที่กระเตงลูกน้อยไว้ที่หลังขณะนั่งขายผัก ฉันลอบมองเธออีกครั้ง สิ่งที่สาวชาวม้งเหมือนหญิงสาวคนนั้นคงเป็นแววตาที่ทำให้รู้สึกว่า เธอช่างเข้มแข็งในการมีชีวิตบนโลกใบนี้นัก ขณะเดียวกันฉันก็นึกอยากให้เธอดูแลคนรักเธอให้ดีเช่นที่สาวชาวม้งดูแลความรักที่ติดอยู่ที่หลังเธอ!!!

ทันทีที่เงยหน้าขึ้นจากช่องมองภาพ สายตาฉันก็สบเข้ากับอีกสายตาที่จ้องอยู่ คุณจำหนุ่มผมยาวที่ฉันเจอที่ตลาดน้ำอัมพวาได้ไหมคะ หนุ่มคนที่ผูกผ้าคล้องคอไว้กับกระเป๋ากล้องเหมือนกับที่คนในอดีตฉันชอบทำ นั่นล่ะค่ะเขายืนยิ้มส่งสายตาหวานมาให้ ครั้งที่เจอกันที่อัมพวา เขาแค่เดินเข้ามาปลุกความทรงจำถึงคนในอดีตของฉัน และเราเจอกันอีกครั้งหน้าร้านโฟโต้ไฟล์ค่ำวันพฤหัสฯ ที่ชาวหนอนไปรวมตัวกัน ฉันไม่ใช่ชาวหนอนแต่ถูกน้าช่างภาพลากไปช่วยเลือกขาตั้งกล้อง เขารู้จักน้าช่างภาพ ฉันสนิทกับน้าช่างภาพ และเราต่างไม่รู้จักกัน

ยามเดินทางขนาดของหัวใจฉันมักกว้างกว่าปกติเพื่อเปิดรับสิ่งใหม่และมิตรภาพใหม่ๆ ระหว่างทาง ทว่าวันนี้ฉันเลือกให้ตัวเองปิดประตูหัวใจพร้อมล็อกแน่นหนาอีกสองชั้น ฉันจะไม่มีวันตกหลุมรักผู้ชายที่คล้ายคนในอดีตขนาดนี้เป็นอันขาด!!!

ดูเหมือนจะไม่ทันการเมื่อเขาเข้ามาทัก “สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วนะครับ รู้สึกดีจังนะครับที่ได้เจอคนรู้จักเวลาอยู่ต่างถิ่น” สมองฉันส่งข้อความ “ใครไปรู้จักคุณ เราแค่คนเคยเห็นหน้ากัน” ไว้เตรียมตอบ หากแต่มันช้ากว่าหัวใจที่สั่งปากให้พูดไปว่า “ค่ะ ดีใจที่บังเอิญเจออีกครั้งค่ะ” 

หลายครั้งยามออกเดินทางสิ่งที่เกาะตามเป็นเงาฉันคือความเศร้าอันเคว้งคว้าง ฉันเศร้าเพราะไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเดินไปหาอะไร และเคว้งคว้างที่ภายในใจไม่มีสิ่งใดให้ยึดเหนี่ยว ทว่าวันนี้ที่กาดจันทร์บ้านกุ๋นลมมีอีกหนึ่งเงาเดินตามฉันที่กำลังกดชัตเตอร์... เงาสูง-หน้าคม-ผมยาว

เราคุยกันหลายเรื่อง แต่สิ่งที่โยงให้ฉันเล่าถึงภาพยนต์เรื่อง ‘รักแรกไม่รู้ลืม’ หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘Jasmine Women’ คืออะไรไม่แน่ใจนัก เรื่องที่ผู้หญิงสามคนสามรุ่นต้องพบกับความชอกช้ำและเจ็บปวดรวดร้าวจากบาดแผลของความรักโดยไม่ต่างกันเลยทั้ง ‘โม’ ‘หลี่’ และ ‘ฮั้ว’ ที่ต่างคนต่างดิ้นรนให้พ้นจากอดีตอันรันทด ทว่าดูเหมือนลูกสาวแต่ละคนก็ทำผิดซ้ำรอยผู้เป็นแม่เช่นกัน

‘โม’ นั้นถึงจะประสบความสำเร็จในการทำความฝันให้เป็นจริง ทว่าเธอก็ต้องแลกความหอมหวานของวงการบันเทิงที่ได้มากับความเจ็บปวดในชีวิต และความผิดหวังในความรัก

‘หลี่’ ดูเหมือนจะโชคดีที่มีชายที่รักเธออย่างจริงใจ หากความทรงจำฝังใจนั้นก็ทำลายชีวิตคู่เธอจนยากเกินเยียวยา เล่าให้เขาฟังถึงชีวิตของหลี่แล้วฉันก็เผลอนึกถึงคำพูดหนึ่งของ ‘ซูเจี่ย’ ที่ว่าหลี่นั้น ‘อ่อนแอแบบชนชั้นกลาง’ ใช่...ฉันเองก็ถูกคนในอดีตต่อว่าแบบนี้เช่นกัน และฉันเองก็ทำร้ายคนรักไม่ต่างจากที่หลี่ทำให้ซูเจี่ยต้องฆ่าตัวตาย

‘ฮั้ว’ เป็นเด็กสาวร่าเริง สดใส ที่เติบโตขึ้นมาจากการเลี้ยงดูของคุณยายโม  ‘เสี่ยวตู’ คนรักของเธอไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยให้สัญญาว่าจะกลับมาแต่งงานกับเธอ ฮั้วเลือกที่จะเชื่อมั่นในคนรักที่ไม่กลับมา วันหนึ่งคุณยายโมล้มป่วยลงและได้เล่าเรื่องราวในอดีตให้หลานสาวฟัง

ชะตากรรมของหญิงสาวสามคนไม่ต่างอะไรจากเรื่องเล่าตำนานเก่าแก่ ว่าด้วยหญิงสาววิ่งไล่ความฝัน ไขว่คว้าความรัก ก่อนจะพบความจริงที่ว่า ‘มันว่างเปล่าและเต็มไปด้วยคำหลอกลวงสิ้นดี

หนังเรื่องนี้ทำให้ฉันคิดถึงอดีต และคิดถึงคำพูดที่ใครบางคนที่ว่า ‘เราไม่อาจหลุดพ้นวังวนปัญหาในปัจจุบันได้ หากไม่รู้จักอดีต รู้จักแล้วก็ต้องยอมรับและทำความเข้าใจ เมื่อนั้นก้าวต่อไปของชีวิตมันก็จะไม่มืดมนอีกต่อไป’

เหมือนตอนสุดท้ายของหนังที่ชีวิตของ ‘ฮั้ว’ เดินมาถึงทางตัน เธอพบทางออกของชีวิตด้วยการเรียนรู้ร่องรอยแห่งอดีตจากคุณยายโม 

มนต์เสน่ห์ของกาดจันทร์เป็นอารมณ์ถวิลหาอดีตของคนเมืองเช่นฉัน ความรู้สึกของการอยากตามหารากเหง้าแห่งจิตใจตน แม้รู้ว่าไม่อาจมีขายในตลาดแห่งนี้ แต่ ณ ที่นี่ฉันก็ได้เรียนรู้ว่า ภาพของ ‘รากเหง้า’ ยังคงมีอยู่ให้เห็นในสังคมโพสต์โมเดิร์น หรือสังคมที่ต่างมองว่าตน ‘ไร้ราก’ อยู่ที่ตัวเรานี่ต่างหากจะลงแรงและความรู้สึกนึกคิดไปทำความรู้จักกับมันไหม

หนุ่มผมยาวทำให้ฉันมองเขาด้วยสายตาที่แปลกไปเมื่อเขาบอกว่า ‘โม’ ‘หลี่’ ‘ฮั้ว’ ภาษาจีนแปลว่า ‘ดอกมะลิ’ หรือ ‘Jasmine’ ฉันรีบหยิบแหวนทองคำขาวที่คนในอดีตเคยสวมให้ที่นิ้วนางซ้าย กลับมาใส่ไว้ที่ตำแหน่งเดิม ชายหนุ่มที่อยู่ตรงหน้าฉันตอนนี้เหมือนคนในอดีตมากขึ้นทุกที เปล่า...ฉันไม่ได้สวมแหวนเพื่อบอกเป็นนัยให้รู้ว่าฉันมีคนรักแล้ว หากฉันสวมแหวนนั้นเพื่อย้ำเตือนตนว่าอย่าเดินย้อนกลับไปมีชีวิตเหมือนในอดีตอีก หากรักแรกนั้นยังคงจารจำหลักในหัวใจ!!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ทุกอักษรคือความงดงามแห่งภาษา-ความจริงของยุคสมัยครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ญิ่งณัฐ วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


อ่านแล้ว อยากเดินตามรอยเท้า ก้าวชนก้าว เลย จ๊ะ
เขียนได้บรรยากาศ ไอเย็น.. จัง

ขอบคุณสำหรับเรื่องดี .. ที่เล่าสู่กันฟัง
แล้วมาเยี่ยมกันน๊าน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
หุ่นไล่กา วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deadartist

แวะมาทักทาย ยินดีจ้ะที่แวะไปเยี่ยมบ้านศิลปินผู้ล่วงลับ

ที่คุณเล่าว่าเจออาจรัล ถ้อยคำที่บอกเชื่อแน่ว่าเป็นจรัลตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ผู้มาจากฟ้ากว้าง วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cheerapron
แม้มีปีกโผบินได้เหมือนนก


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เป็นเรื่องเล่าที่สวยงามทุกตัวอักษรจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เมธา วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

มาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


คนใกล้ฟ้า>>>ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

นางราตรี>>>ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ทิวสน>>>ด้วยความยินดีในมิตรภาพค่ะ

จันทนะเวชะ>>>เด็กน้อยเหล่านี้คงตั้งคำถามคล้ายกัน "พี่เป็นใคร ถ่ายรูปหนูทำไม" มั้งคะ

ผู้มาจากฟ้ากว้าง>>>ขอบใจที่แวะมาจ้ะรอย ถ่ายรูปเจ้าตัวน้อยมาใส่ไว้ในบล็อกให้ดูบ้างสิ วันที่น้องบัวบูชาเกิด พี่ไปวนดูหน้าห้องตั้งหลายรอบ กะไปถ่ายรูปหลานเต็มที่เลยนะวันนั้นน่ะ

อิม>>>ขอบใจที่แวะเวียนเอาบทกวีมาฝาก ชักอยากเขียนบ้างแหะ แต่คงไม่ได้เรื่อง อ่านและซึมซับพอ 555
แสงอะไรน้อให้ความอบอุ่นกับปลายได้ นึกออกแค่แสงเดียว "แสงโสม" จิบแล้วอุ๊นอุ่น

ผีเสื้อพเนจร>>>ขอบคุณค่ะ

Mike_h>>>ขอบคุณที่ชอบค่ะ

ความทรงจำเก่าๆ >>> ความทรงจำก็อย่างนี้ล่ะค่ะ สุขบ้าง...เศร้าบ้าง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เรื่อง
เศร้า..ให้แง่คิด....

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Mike_h วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawasdee

ชอบเรื่องที่คุณเขียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

... เห็นด้วยอย่างแรง ... ยินดีกับทางที่เลือกได้ครับ
ไม่ว่าจะเป็นทางใด เราก็เต็มใจที่จะเดินเพราะเป็นทางที่ (ใจ) เราเลือกเองครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
inmoon วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ยามเย็นค่ะ

วันนี้ มาละเลียดอ่านจนจบค่ะ
รู้สึกว่า นอกจากอินในรักที่ยังตราตรึงอยู่
ปลายยังอินในเรื่องรากเหง้า - ไร้ราก ด้วย
แค่รำพึงดังๆ ในสิ่งทีสัมผัสได้จากเอนทรี่นี้
นอกเหนือไปจากความละเมียดละไมทางอารมณ์ที่ได้รับจ๊ะ

ใครหนอใครกัน
ช่างกล่าวถ้อยคำที่ขบขัน
กาลเวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง

ใครเล่าจะรู้
กาลเวลาก็รู้จักผิดพลาดเหมือนกัน !

อย่างไรก็ดี
แม้ " เวลาบินข้ามเราไป ทว่าทอดเงาไว้เสมอ "
ขอให้เงาแห่งแสงที่ทอดมายัง .ปลาย.
ฉายฉานความอบอุ่น แม้ในคืนวันที่เหน็บหนาว - น่ะค่ะ

* รักษาสุขภาพน่ะค่ะ *


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ผู้มาจากฟ้ากว้าง วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cheerapron
แม้มีปีกโผบินได้เหมือนนก

หวัดดีพี่ปลาย

บังเอิญได้เจอที่นี่

บัวบูชาจะเดินได้แล้วนะ อ้วนเชียว

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
จันทนเวชะ วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AbhijataChandhanavesha

แววตาเจ้าเด็กน้อย ซอนรอยสงสัยไว้บางมุม.......

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทิวสน วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

แวะมาเยี่ยม มาอ่าน มารู้จักโดยบังเอิญครับ

ยังอ่านไม่ละเอียด
แต่สัมผัสถึงภาษาที่ละเมียดละไม

ขอแอดไว้เป็นเพื่อนบ้าน ไว้แบ่งปันกันและกัน
ในเรื่องของภาษา และวรรณกรรมครับ

แล้วจะนั่งอ่านย้อนเรื่องเก่าๆ อีกทีครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ทิวสน วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

แวะมาเยี่ยม มาอ่าน มารู้จักโดยบังเอิญครับ

ยังอ่านไม่ละเอียด
แต่สัมผัสถึงภาษาที่ละเมียดละไม

ขอแอดไว้เป็นเพื่อนบ้าน ไว้แบ่งปันกันและกัน
ในเรื่องของภาษา และวรรณกรรมครับ

และจะนั่งอ่านย้อนเรื่องเก่าๆ อีกทีครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นางราตรี วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

มาตอบเรื่องของหัวใจ
ถ้าแค่ได้ยินว่าหรือได้ทราบว่าเขาจบลงที่บนเตียงด้วยกัน คงไม่ช้ำใจเท่าได้เห็นเขานอนทอดกายเกยกันบนเตียงมังค่ะ สำหรับนางราตรีข้อดีของความรักก็คือช่วงที่เรารักใครสักคนชีวิตเรามีความสุขค่ะ นางราตรีมีความรักตลอด ไม่เคยกลัวว่ารักแล้วจะซ้ำรอยเดิม ส่วนคำถามจากแม่ของเขา นางราตรีก็เคยเจอค่ะ นางราตรีตอบตามความจริงว่า "เจอคนถูกใจเมื่อไรเดี๋ยวจะพาไปไหว้แม่ค่ะ" แต่คนถูกใจหายากจัง ยิ่งแก่ยิ่งสเป็กสูง แฮะๆๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


ภาษาหลากสี >>>ขอบคุณสำหรับคำชมรสนุ่มค่ะ แหะๆ

เจ้าชายเย็นชา >>>ฉันก็อินค่ะ เพราะมันคือเรื่องจริง

น้ำใส>>>ฉันไม่ได้กลัวความเจ็บปวดนะคะ ถึงไม่อยากรักใครใหม่ เพียงแค่ตอนนี้หัวใจฉันมันไม่มีที่ว่างให้ใครก็เท่านั้น และที่สำคัญฉันไม่อยากทำร้ายใครอีก
คนในอดีตนั้น ในวันแรกฉันก็บอกเขาแล้ว อย่ารักฉัน ถ้าไม่อยากเสียใจ อย่ารักคนอย่างฉัน!!!

นางราตรี>>>ขอบคุณสำหรับภาษาถิ่นเจ้า (ฮา)

พู่กัน>>>ขอบคุณที่แวะเข้ามาค่ะพี่กูย

ก้อนหินริมทาง>>>เหลือแต่น้ำพริกหนุ้มหนุ่ม รับสักกระปุกมั้ยคะ (ฮา)

3939900209466 >>>ขอบคุณที่ตั้งใจ๊-ตั้งใจอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
3939900209466 วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


ตั้งใจอ่านมากๆๆครับ
รับอารมณ์อักษร
งามความรักที่เธอท่อง
ภาพที่เธอฉาย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

สมองกับหัวใจทำงานไปคนละทางอีกครั้ง....แล้ว

แม้จะปิดล๊อคแน่นหนาถึงสองชั้นก็เถอะ..แหะ แหะ

หนัง ‘Jasmine Women’ ยังไม่เคยดูเลย แต่ที่เล่ามาน่าสนใจครับ...

เรื่องนี้ก็ยังเขียนได้ดีไม่มีตก และเหมาะสมเป็นเรื่องเด่นอีกครั้ง..

เดินทาง..ครุ่นคิด..เชื่อมโยงชีวิตและหัวใจ..

หนุ่มผมยาว และ นิ้วนางข้างซ้าย...ที่มีแหวนวงหนึ่งจับจอง

.................................................................

เอ่อ..ว่าแต่ไส้อั่วยังพอมีเหลือบ้างมั้ย..ของโปรดเมือนกันครับ แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พู่กัน วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

มารับเอาเรื่องราวดี ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
coolwater วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เมื่อเดินมาถึงทางตัน เธอพบทางออกของชีวิตด้วยการเรียนรู้ร่องรอยแห่งอดีตจากคุณยาย

ดังนั้นประวัติศาสตร์จึงเป็นเหมือนบทเรียนของปัจจุบัน
มองเห็นภาพเลยนะคะ
................................................................
น้ำขออนุญาตแอดไว้เป็นเพื่อนบ้านกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นางราตรี วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

บ้านนางราตรีเรียกกาดจั๋น จั๋นก็คือจันทร์ คิคิคิ

เรื่องของสามสาวเศร้าจัง บางทีความรักอาจจะไม่ให้อะไรเราเลยถ้าเรามัวแต่วิ่งตามหาและฝันถึงผลตอบแทนของความรัก นางราตรีรักที่จะรักเพราะรู้สึกดีที่ได้รัก นางราตรีคิดว่าผลตอบแทนของความรักมันให้เราตลอดในช่วงที่หัวใจเรามีรัก แต่พอเราสูญเสียไป เรากลับไปมองที่ความสูญเสียมากกว่าสิ่งที่เราเคยได้รับ ความสุขในขณะที่หัวใจของเรามีรัก ต่างคนต่างมุมมอง ให้โอกาสตัวเองสิค่ะ แม้ว่าเขาจะคล้ายใครคนเก่า แต่ถ้าหากเขาจะใช่ ยังไงก็ใช่ และคนเราท่าทางคล้ายกันไม่ได้แปลว่าต้องเป็นคนเดียวกันนี่ค่ะ นั่นก็หมายถึงไม่ได้แปลว่าเขาจะต้องนิสัยเหมือนกัน สู้สู้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
น้ำใส วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

บางทีความเจ็บปวดที่ผ่านมาก็ทำเอาเราไม่กล้าเผชิญกับเส้นทางอันจำนำไปสู่ความรู้สึกแบบนั้นอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

เขียนได้ดีมากครับ
อ่านจบแล้วอินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ดูเรื่อง jusmine girl แล้ว หนังเศร้ามากค่ะ
ยิ่งคุณปลายนำมาเขียนแบบตัดต่อ กับ เรื่องชายหนุ่ม ยิ่งอ่านได้ละมุน เข้ากันดีน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


ยโสธรโพนทัน >>>ความทรงจำแม้มันจะทำร้ายปลายบ้าง ทว่ามันก็งดงามเสมอในความรู้สึกปลายเช่นกันค่ะ

tatuk>>>เห็นด้วยเจ้าอ้ายตุ๊ก ที่ว่ารักที่ผ่านมานั้นดีเสมอ แม้ใครคนนั้นจะเดินพ้นไปแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะมีรักที่สาม สี่ ห้า กันได้ง่ายๆ เด้ออ้าย

immoon>>>ขอบใจจ้ะอิม...ขอบใจมากกับบทกวีดีดี ที่ชาตินี้ปลายไม่มีทางเขียนได้ดี (ฮา)

sat11>>>ไม่ยึดติดค่ะกับรักที่ผ่านพ้นไปจากตัว เพียงแต่ตราบใดที่ใครบางคนอย่างแจ่มชัดในใจ ใครอีกคนจะส่องสว่างอย่างไร หัวใจมันก็ไม่อยากมองค่ะ

romantic~>>>ไม่ได้ขยันพิมพ์ค่ะ แค่อยากเล่าเรื่องราว เผื่อว่าใครคนนั้นจะเดินผ่านมาอ่านเจอเข้าก็เท่านั้นเอง

เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์>>>ก็ไม่ได้ปิดค่ะ เพียงแต่ในใจมันยังไม่มีที่ว่างให้ใครเท่านั้นเอง

ผีเสื้อพเนจร >>>นี่ก็เป็นเส้นทางที่ฉันเลือกเดินด้วยตัวเองค่ะ เพียงแต่ตอนนี้การเดินคนเดียวมันก็มีความสุขดี
เพราะรู้จักสันดานตนดีว่า หากรักแล้วมันจะทุ่มให้จนแทบไม่หลงเหลือที่จะรักตัวเอง ตอนนี้โอกาสดีได้กลับมามีชีวิตคนเดียว ก็ขอรักตัวเองให้ชุ่มฉ่ำใจดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


ขอบคุณทุกความคิดที่เข้ามาทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

มาเยี่ยมครับ แม่ฮ่องสอน ขุนยวม สวยงามเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ต้นบัวดิน วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonboudin

สวัสดีครับ เยี่ยมเยือนตอนเช้า ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เปิดโอกาสให้ตัวเอง
แล้วโลกทั้ใบ
จะเปิดโอกาสให้เธอ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
romantic~ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romantic


สวัสดีครับ..คุณปลายมนัส

ขยันพิมพ์ จริงๆ ขอชื่นชม...ในผลงานของคุณนะครับ
ผมขอเป็นกำลังใจให้นะครับ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
sat11 วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


อดีตก็คืออดีต

ใช้เตือนสติแต่อย่ายึดติดกับมันมาก

อย่าให้มันมีอิทธิพลแค่ใช้เป็นตัวช่วย

พูดง่ายทำยากเหมือนกันเนอะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แพรจารุ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ภาพได้อารมณ์ความรู้สึกจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

การเดินทาง ..บางทีมันก็วนกลับมาที่เดิมบ้าง ..แต่อย่าลืมว่า ยังไงก็ยังมีทางเดินออกไปนะครับ อยู่ที่เราเลือกทางเดินไหน ..จะเหมือนเดิม จะ(เหมือน)ใหม่ วันนึงเราจะเลือกทางเดินนั้นได้ นะครับ
..ชอบงานเขียนแบบนี้แหละครับ นอกจากจะได้ออกเดินทางไปพร้อมๆกับขนเขียนแล้ว เราจะยังได้รู้จักขนเขียน นั้นเพิ่มเติมด้วย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
inmoon วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

โล่งใจหน่อยค่ะ
...............................

แด่ ... ปลาย

1.
บางหน้าของบทชีวิต
พลิกลิขิตชีวิตหันเห
ดุจนาวาล่องลอยในทะเล
คลื่นเห่ลมร้าวอาทรนัก

2.
พลิกหน้าถัดไปเถิดชีวิต
ครึ่งหนึ่งขอลิขิตตามจิตฝัน
บ่ายหน้ามุ่งสู่แสงของตาวัน
กอบความฝันทิ้งความเศร้าไว้ริมทาง

< อินมูน >

* รักษาสุขภาพและมีความสุขน่ะค่ะ *

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tatuk วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

รักที่ผ่านมาแล้วย่อมดีเสมอ...
มันดีแล้วที่ได้รักใครสักคนสองคนสามคน..สีห้าหก...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมเหนือ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maew141

แวะมาทักทายจ้า ว่างๆ เข้าอ่านบล๊อกเราบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายลมเหนือ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maew141

แวะมาทักทายจ้า ว่างๆ เข้าอ่านบล๊อกเราบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
inmoon วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ขอบคุณปลายที่ชอบ + อิน " ก่อน " คงไม่ทำให้รู้สึกไม่ดีใช่ไหม
กวาดสายตาอ่านคร่าวๆ ไปหลายท่อนเหมือนกัน
งดงามเช่นเคย แต่เศร้าน่ะ ( ไม่กล้าทุ่มอ่าน )
คืองี้ คืนก่อน เจอเข้าไป 2 เอนทรี่ + 1 เพลง ติดๆ กัน
เล่นเอาซึมไปเลยแฮ่ะ ( จากปกติดีดีนี่แหล่ะ )
ตอนนี้ คิดมากก่อนคลิ๊กอ่าน .แล้วจะค่อยๆ ทะยอยมาอ่านวันละวรรค 2 วรรค น่ะ
ปล. ฝากทักทายคุณพูด้วยค่ะ .ไม่กล้าแวะบ้านเหมือนกัน.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายลมลอย วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

งดงาม งดงาม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
inmoon วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

สวัสดีค่ะ

มาทักก่อนน่ะค่ะ
ยังไม่อ่านได้ไหม
กลัวอิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เล่าเรื่องได้สนุกดี แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ผมยังไม่ได้ดูเลย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยโสธรโพนทัน วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanya

ผมรักเรื่องที่ปลายเล่านี้จัง
งดงามยิ่งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลานเทวา วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ชอบในเรื่องราว ชีวิต ที่นำเสนอครับผม
ภาพ ตามเรื่องก็แจ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
numouse_2007 วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ความประทับใจในรักแรก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

มาทักก่อนนอนคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]