• anuphong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pod000@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 21282
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
++M a g i c M o m e n t++
บางสิ่ง ยิ่งตามหา ก็ยิ่งไม่พบ แต่ถ้าเราอยู่เฉยๆ และหยุดค้นหา มันจะออกมาหาเราเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pod001
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by anuphong , ผู้อ่าน : 1664 , 21:53:18 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันศุกร์...บางคนก็อาจจะเคยอินเลิฟ
บางศุกร์ อาจจะทำให้บางคนเหมือนอยู่ในชั่วโมงต้องมนต์
ลองคิดดูอีกทีนะ...ถึงใครที่เราคุ้นเคย
ศุกร์นี้...นับไปนับมา ก็ดูเหมือนว่าจะครบสิบปีแล้ว

ยังจำความรู้สึกครั้งแรกที่ได้ฟังเสียงร้องเพราะๆ และดนตรีแสนอบอุ่นในเพลง “ยังมีเสียงเพลงที่ทำให้ใจสดใส ดวงดาวมากมายมีให้เราดูเต็มฟ้า...” ได้หรือเปล่า นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้เรารู้จักกับพวกเขา...วง Friday

สมาชิกวงดนตรีวงนี้ประกอบไปด้วย ตรัย ภูมิรัตน (บอย), อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์ (ดุลย์), และ เกรียงไกร วงษ์วานิช (หนึ่ง) ทั้งสามคนเป็นเพื่อนที่เติบโตและเรียนมาด้วยกัน เล่นดนตรีมาด้วยกัน ช่วยกันทำเพลงแล้วนำไปเสนอค่ายเพลง จนได้ออกอัลบั้มชุดแรกในปี 1997 ชื่อชุด Friday I’m in Love ซึ่งมีเพลงที่น่าฟังหลายต่อหลายเพลงทั้ง ฉันมีความสุข, สุขล้ำ, เหนื่อย พวกเขาเป็นวงที่อยู่ในความทรงจำของนักฟังเพลงหลายๆ คน โดยเฉพาะการเอาเพลง นิดนึงพอ ของพี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ มาเรียบเรียงใหม่ จนกลายเป็นเพลงเด่นที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักพวกเขา

แต่ด้วยสาเหตุหลายประการ ทำให้ Friday ทิ้งช่วงการทำดนตรีร่วมกันไปพักใหญ่...


ความอบอุ่นเกิดขึ้นเสมอในระหว่างการแสดงของพวกเขา หลายๆ ครั้งที่การแสดงคอนเสิร์ตจบลง แผงเทปย่านสยามสแควร์ก็จะคับคั่งไปด้วยผู้คนที่มาสอบถามตามหาอัลบั้มของพวกเขาอยู่เสมอ เพลงของพวกเขามักจะถูกนำไปแกะคอร์ดกีตาร์ แล้วกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ที่อยากจะเล่นดนตรีอยู่บ่อยๆ


ปี 2006 Friday มีอคูสติกคอนเสิร์ตเป็นการเฉพาะกิจ นับเป็นงานแรกที่ทั้งสามคนกลับมาเล่นดนตรีด้วยกันหลังจากที่พักวงไปนานถึง3ปี และเมื่อประกาศให้คนสามารถมารับบัตรเพื่อเข้าชมคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้ บัตรจำนวน เกือบ2,000 ใบก็หมดเกลี้ยงไปภายในเวลาเพียง 1 วันเท่านั้น

เมื่อได้กลับมาทำงานด้วยกันอีกหน พวกเขาเริ่มแต่งเพลงขึ้นใหม่ทั้งหมด ด้วยความรู้สึกที่กระตือรือร้น ด้วยประสบการณ์ ด้วยมิตรภาพ และด้วยพลังอะไรบางอย่างที่ต้องใช้คนสามคนนี้เท่านั้นในการก่อกำเนิด

อัลบั้มชุดที่ 3 Friday - Song For Tomorrow

“มันคือเพลงของวันพรุ่งนี้ เป็นเพลงที่พาเราไปสู่กำลังในใจวันพรุ่งนี้ ถึงแม้ว่าวันนี้จะเจอเรื่องอะไรร้ายๆ หรือยากๆ แต่ถ้าเรามีกำลังใจซะอย่าง เราก็จะผ่านมันไปได้ เราอยากจะร้องเพลงที่ทำให้เรามีกำลังใจไปสู่วันพรุ่งนี้” บอยพูดถึงงานใหม่ด้วยความภูมิใจ “ชุดนี้เป็นพ็อบที่มีความเป็นร็อก เราแต่งตัวให้เพลงของเรามีความหนักแน่นขึ้นกว่าฟรายเดย์ในแบบที่ผ่านมา เนื้อหาชุดนี้อาจจะเป็นมุมที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของเรื่องทั่วไปที่อยู่รอบตัวเรา พูดถึงความสัมพันธ์ต่างๆ เหมือนกับที่พวกเราเคยทำมาตลอด แต่ว่าชุดนี้จะมีความเบิกบาน สดใส ถึงเพลงไหนจะเศร้าก็ยังเศร้าแบบให้กำลังใจ อาจเพราะว่าเราโตขึ้น...แต่แน่นอน ก็ยังมีมุมแอบรักอยู่นะ”

อัลบั้มนี้ยังเป็นงานที่อยู่ในวาระครบรอบ 10 ปี ของวง Friday อีกด้วย และตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่สุดของพวกเขาก็คือมิตรภาพ


Song For Tomorrow ก็คือการมองไปยังวันพรุ่งนี้ด้วยสายตาและบทเพลงอันอบอุ่นของเพื่อนสามคนที่รู้จักรู้ใจ และมีอดีตร่วมกันมาแล้วถึง 10 ปีนั่นเองอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
48122766080 วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pawita
am not better man but....am better girl !_! เหรอออ


เมื่อไรจาโพสเรื่องอื่นบ้างอ่ะ รอเม้นท์อยู่ ทำโครงการเสร็จแล้วมาบอกบ้างดิ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ใบเมเปิ้ลกับดอกเบญจมาส วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiRoN
อาทิตย์ล่ะ1ครั้งอัพเพื่อชาติ

ชอบ"หนาวนี้"ฮะ
คิดถึงfridayมากฮะในที่สุดก็ได้พบเจอกันเสียที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

มาเชิญ เพื่อน ไปรับคำขอบคุณจากใจ.. ถ้าพอมีเวลา ไปนะค๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
48122766080 วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pawita
am not better man but....am better girl !_! เหรอออ


ไม่ได้ไปเลยอ่ะอดเลยเราแย่จังวันหน้ามีคอนเสิร์ทไรบอกบ้างดินะนะนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jolly-BeaR วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jolly-bear

Love...Friday
วันศุกร์...ดีใจวันต่อไปไม่ต้องมาเรียน
วันศุกร์...ดีใจมีเรียนบ่ายวิชาเดียว
วันศุกร์...ดีใจไปไหนกันดี
วันศุกร์...เซงมากมาย กลับบ้านรถติดอย่างแรง
.......LOVE U FRIDAY...........
^________^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
littleme วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noppasoon

หิวข้าว 555+ เกี่ยวปะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Sqweez Animal - ครึ่งสายตา

...

View All